Ai đã tạo ra con người? Nguồn gốc con người theo các học thuyết trên thế giới

Có rất nhiều giả thuyết khác nhau xoay quanh việc con người bắt nguồn từ đâu. Từ Thần học, Tôn giáo đến khoa học đều có cách lý giải khác nhau. Vậy rốt cục ai đã tạo ra con người? Hãy cùng Reviewdu tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ai đã tạo ra con người?

Để trả lời cho câu hỏi “Ai đã tạo ra người?” thì còn tùy thuộc vào tín ngưỡng tin tưởng của từng người để xét từ các góc độ khác nhau để có được cái nhìn toàn cảnh về vấn đề này.

Thiên Chúa Giáo 

Theo Thiên Chúa Giáo, nguồn gốc con người bắt đầu từ Truyền thuyết Adam và Eva – câu chuyện hầu như ai cũng đã từng nghe qua. Theo đó, chính Thượng Đế đã tạo ra con người đầu tiên từ bụi và đặt tên là Adam và cho phép Adam có thể ăn bất cứ gì ngoại trừ trái cấm. Vì thấy Adam cô đơn, buồn bã nên Ngài liền tạo ra thêm một người nữa từ chiếc xương sườn của Adam và đặt tên là Eva. Con cháu Adam Eva sau này sinh sôi phát triển “như sao trên trời, như cá dưới biển” và hình thành nên nhân loại của chúng ta bây giờ. 

Theo tín ngưỡng và tâm linh, đây có thể coi là nguồn gốc sản sinh ra con người xuất hiện trong thời cổ đại, cận đại và vẫn còn tồn tại trong chủ nghĩa duy tâm. 

Phật giáo 

Theo đạo phật, nguồn gốc cụ thể của con người được thể hiện qua hai tập kinh của Phật là Duyên (Agama) và Khởi Thế Nhân Bổn (Nikàya). Buổi đầu hình thành thế giới, đất đai lúc đó có màu sắc và vị ngọt. Có một số ý nghĩ bất chợt nổi lên, muốn nếm thử vị ngọt của đất. Sau khi nếm xong, ánh sáng trên thân thể của họ biến mất. Lòng tham ái đã khiến cho các chúng sanh không còn được tự tại, thanh thản, ý thức và ý niệm thay đổi. Ngoài thế giới mà chúng ta đang sống thì vẫn còn tồn tại nhiều thế giới khác.

Vào thời kỳ hình thành thế giới, chúng sanh được chuyển thế ở cõi Quan Âm thiên, sau khi thác sinh sẽ được hóa đến cõi Trời Biển và Tịnh. Điều này tương ứng với tam thiên sắc giới. Những ngày thế giới mới hình thành, chưa có sự phân biệt ngày đêm và chưa có sự phân biệt giới tính.

Khoa học 

Các nhà khoa học đã gián tiếp phủ nhận câu hỏi “Ai đã tạo ra con người?” khi đã chứng minh rằng: “Loài người bắt nguồn từ loài vượn cổ sống cách đây khoảng 5 triệu năm”. Họ phần lớn thống nhất với nhau rằng loài người tiến hóa qua 3 loại hình vượn người cơ bản: 

Homo habilis (Người khéo léo), Homo erectus (Người đứng thẳng), Homo sapiens (Người tinh khôn, người hiện đại). 

Tuy nhiên theo một vài nghiên cứu mới đây được công bố, các mẫu hóa thạch được tìm thấy và các bằng chứng khác đã mang lại những giả thuyết mới về nguồn gốc loài người. Song, tất cả vẫn chỉ đang trong quá trình nghiên cứu nên chưa thể phủ nhận vượn cổ là tổ tiên của loài người. 

Qua các nghiên cứu khảo cổ học, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết về thời gian con người đầu tiên xuất hiện cách đây khoảng 200.000 năm. Theo các khai quật những hóa thạch đã được tìm thấy chứng minh có thể người Homo sapiens xuất hiện sớm nhất trên thế giới. Sau khi nhà khoa học Jean Jacques Hublin tiếp tục khai quật thêm những vị trí xung quanh thì tiếp tục tìm thấy hài cốt của ít nhất 5 người cổ và bộ đánh lửa. Qua nghiên cứu phân tích, ông cùng cộng sự của mình đã xác định được những bộ hài cốt này có niên đại khoảng hơn 300.000 – 350.000 năm. Bên cạnh phát hiện về niên đại của hóa thạch, ông cũng nhận thấy hốc mắt của các hộp sọ được tìm thấy có nét giống với người hiện đại với phần lông mày tách đôi và mảnh hơn, hộp sọ tròn và gương mặt tương đối nhỏ. Nhờ đó, nhà nghiên cứu tin tằng khu vực này có thể chính là nguồn gốc của con người hiện nay.

Những định nghĩa khác nhau về bản chất con người

Theo Từ điển Tiếng Việt

Con người là động vật tiến hoá nhất, có khả năng nói, tư duy, sáng tạo và sử dụng công cụ trong quá trình lao động.

Theo Từ điển Bách khoa Việt Nam

Con người là sinh vật thuộc giống người, đánh giá trình độ phát triển cao của cơ thể sống trên trái đất.

Theo Từ điển Công giáo Anh-Việt

Con người là một hữu thể vừa thể xác; vừa tinh thần (GLHTCG, số 362). Tạo thành một thể duy nhất (GLHTCG, số 365). Linh hồn thiêng liêng được Thiên Chúa trực tiếp tạo dựng. Thân xác sẽ hư hoại, nhưng linh hồn bất tử, không hề hư mất khi lìa khỏi xác trong giờ chết và sẽ tái hợp với thân xác trong ngày phục sinh cánh chung (GLHTCG, số 366). Con người là một ngôi vị được Thiên Chúa tạo dựng để liên hệ với Ngài. Chỉ trong mối liên hệ này, con người mới tìm được sự sống, thể hiện được chính mình và hướng đến Thiên Chúa một cách tự nhiên.

Theo Từ điển Công giáo

Con người là thụ tạo hồn-xác, nam và nữ – được Thiên Chúa tình thương dựng nên theo hình ảnh của Ngài và được ban quyền làm chủ vũ trụ (x. St 1,26 – 2,25; GLHTCG, số 369).

Hai định nghĩa đầu tiên tìm hiểu “con người là gì” trong dòng tiến hoá của vạn vật. Hai định nghĩa sau nhận định “con người là ai” trong mối tương quan với nguồn gốc là Thiên Chúa và với muôn loài trong vũ trụ. Để tìm được định nghĩa đúng đắn, chúng ta sẽ sử dụng những dữ liệu của khoa học mới mẻ nhất để khám phá con người trong dòng tiến hoá, rồi mới xác định con người trong các mối tương quan.

Lịch sử loài người bắt đầu từ khi nào?

Nguồn gốc loài người nổi tiếng là một đề tài rất khó để tìm ra câu trả lời chính xác. Nghiên cứu về hóa thạch và di truyền năm 2017 đã đưa một lý do cho nỗi vướng mắc; chính là không có thời gian hay địa điểm rõ ràng nào cho biết loài người đã xuất hiện cả. Sự xáo trộn sinh học đầu tiên của con người xảy ra vào thời điểm tiến hành thí nghiệm tiến hóa trong chi người Homo.

Nhưng những khám phá được báo cáo trong năm 2017; bao gồm các hóa thạch từ tây bắc châu Phi. Chỉ ra một giai đoạn tiến hóa sớm hơn khi bức chân dung con người vẫn chưa đầy đủ. Giống như một trong những bức chân dung Cubist của Picass. Các hóa thạch Homo từ 300.000 năm trước cho thấy một ấn tượng mơ hồ; mà rất có triển vọng rằng ai đó có dạng người đã xuất hiện nhưng không tập trung.

Các nhà di truyền học tiến hóa đã lập luận rằng DNA của cậu bé đã mất từ lâu; là bằng chứng tốt nhất cho nguồn gốc của con người. Xuất hiện từ tận trước 200.000 năm trước. Đó là bởi vì đứa trẻ sống ở thời gian ngắn; trước khi những người nông dân Tây Phi di cư đến các vùng phía đông và nam của lục địa; và xóa bỏ các mẫu họ di truyền cổ xưa. Các nghiên cứu về ADN của người châu Phi hiện tại; và cậu bé châu Phi sống từ 2.000 năm trước. Cho thấy ít nhất một vài chi Homo – một số chưa được xác định bằng hóa thạch; tồn tại ở Châu Phi khoảng 300.000 năm trước.

Những học thuyết tiêu biểu liên quan đến nguồn gốc con người trên thế giới

Có rất nhiều thuyết ra đời theo tiến độ lịch sử để chứng minh nguồn gốc hình thành của con người. Nhưng có một số học thuyết kinh điển mang tính chuẩn xác; hoặc đạt được niềm tin của loài người sử dụng trong chương trình dạy học. Những học thuyết này gián tiếp thừa nhận hoặc phủ nhận vấn đề “Ai đã tạo ra con người?”.

Thuyết Darwin

Học thuyết của nhà khoa học Charles Darwin có nhiều khả năng nhất và gần nhất. Thuyết của ông được dựa trên định nghĩa của chọn lọc tự nhiên; được xem như là động lực của sự tiến hóa. Đây là phiên bản tự nhiên khoa học về nguồn gốc của con người; và tất cả các sinh vật sống trên hành tinh. Dự án bắt đầu phát triển vào năm 1837 và kéo dài hơn 20 năm.

Thuyết tiến hóa

Thuyết tiến hóa là thuyết phổ biến và thảo luận hơn cả. Theo Thuyết tiến hóa, sự xuất hiện của con người trên trái đất do sự biến đổi của động vật linh trưởng. Sự phát triển bắt đầu vào thời cổ đại dưới ảnh hưởng của chọn lọc tự nhiên và các yếu tố bên ngoài khác. 

Thuyết về sự can thiệp

Theo thuyết này, người ta tin rằng con người là hậu duệ của các sinh vật ngoài hành tinh. Những sinh vật này đã hạ cánh trên hàng triệu Trái Đất năm trước. 

Theo đó, con người là kết quả của lai giống với tổ tiên của người ngoài hành tinh. Thuyết này rằng tất cả các lỗi của kỹ thuật di truyền của sinh vật cao cấp.

Đây là một phiên bản có thể xảy ra của sự can thiệp của người ngoài hành tinh trong sự phát triển tiến hóa của người Homo sapiens. 

Lý thuyết về sự sáng tạo

Thuyết này phủ nhận lý thuyết về nguồn gốc loài người. Thuyết này nói rằng chính Chúa đã tạo ra con người, đó là cây cầu cao nhất thế giới. Phiên bản Kinh Thánh của lý thuyết này nói rằng con người đầu tiên là Adam và Eva. 

Thuyết này chỉ dựa trên cơ sở niềm tin và quan niệm, không có bằng chứng xác thực. 

Thuyết về dị tật không gian

Đây là một trong những thuyết gây tranh cãi và tuyệt vời nhất của anthropogenesis. Thuyết này cho rằng sự xuất hiện của con người trên trái đất một cách tình cờ. 

Các lý thuyết về sự bất thường cho thấy những người của sinh quyển cùng với hàng triệu vũ trụ của hành tinh. Mà tạo ra một chất thông tin thống nhất. Cuộc sống, tâm trí hình người xuất hiện qua những điều kiện thích hợp. 

Quá trình tiến hóa của loài người

Quá trình tiến hóa của loài người được mô tả chi tiết như sau:

Các giai đoạn phát triển của loài người
Các giai đoạn phát triển của loài người

Lời kết

Thông qua bài viết, câu hỏi “Ai đã tạo ra con người?” dường như đã được giải đáp. Có rất nhiều giả thuyết trái chiều xoay quanh về nguồn gốc của loài người. Nó làm ảnh hưởng đến nhận thức của con người về nguồn gốc của nhân loại. Đến nay, vấn đề nan giải này vẫn được tìm tòi và khám phá thêm. Từ đó, kéo theo một số học thuyết ra đời nhằm giải đáp vấn đề ” Con người tạo ra từ đâu?”. Tuy nhiên, ta nên tin vào lý thuyết giàu bằng chứng và có tính thuyết phục cao.

Xem thêm:

3.5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *