Triết học là gì? Vai trò của triết học? Người đầu tiên xác lập đối tượng triết học là ai?

người đầu tiên xác lập đối tượng triết học

Triết học là một khái niệm trừu tượng, một hệ thống tri thức lý luận rộng nhất thế giới. Để có thể giải nghĩa và tìm hiểu kiến thức này, chúng ta cần phải khám phá sâu bên trong nó. Vậy Triết học là gì? Ai là người đầu tiên xác lập đối tượng triết học? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu nhé!

Triết học là gì?

Triết học là hệ thống tri thức lý luận chung nhất của con người về thế giới. Về vị trí, vai trò của con người trong thế giới ấy, là bộ môn nghiên cứu về những vấn đề chung và cơ bản của con người, thế giới quan và vị trí của con người trong thế giới quan. Những vấn đề có kết nối với chân lý, sự tồn tại, kiến thức, giá trị, quy luật, ý thức, và ngôn ngữ. Triết học được phân biệt với những môn khoa học khác bằng cách thức mà nó giải quyết những vấn đề trên. Đó là ở tính phê phán, phương pháp tiếp cận có hệ thống chung nhất và sự phụ thuộc của nó vào tính duy lý trong việc lập luận.

Người đầu tiên xác lập đối tượng triết học là ai?

Parmenides
Parmenides – Nhà triết học duy lý đầu tiên

Parmenides được cho là nhà triết học duy lý đầu tiên, người đã tranh luận về việc suy nghĩ thực sự có xảy ra là không thể hồ nghi. Mà việc suy nghĩ phải có đối tượng suy nghĩ, do đó, một sự vật phải thật sự tồn tại. Parmenides diễn dịch rằng những gì thật sự tồn tại phải có những tính chất nhất định thí dụ như. Nó không thể bắt đầu tồn tại hoặc chấm dứt tồn tại, nó là một chỉnh thể trọn vẹn, nó giữ nguyên bản chất vĩnh viễn. Nói đúng hơn là tồn tại hoàn toàn bên ngoài thời gian. Zeno (sinh năm 489 TCN) là học trò của Parmenides, đã tranh luận rằng sự vận động là bất khả thi, và chứa đựng sự mâu thuẫn.

Đối tượng nghiên cứu của Triết học

  • Triết học thời cổ đại được gọi là khoa học của mọi khoa học. Triết học tự nhiên là hình thức đầu tiên của triết học.
  • Triết học thời Trung cổ được gọi là triết học Kinh viện với nhiệm vụ lý giải và chứng minh cho sự đúng đắn của các giáo điều Kinh Thánh.
  • Triết học thời Phục hưng và Cận đại được gọi là siêu hình học với nghĩa là nền tảng thế giới quan của con người.

Vai trò của Triết học

Vai trò thế giới quan và phương pháp luận của Triết học

Thế giới quan: Thế giới quan là toàn bộ những quan điểm về thế giới và về vai trò của con người trong thế giới. Nó đóng vai trò là nhân tố định hướng cho quá trình hoạt động sống của con người. Từ thế giới quan đúng đắn, con người sẽ có khả năng nhận thức, quan sát. Bên cạnh đó còn nhìn nhận mọi vấn đề trong thế giới xung quanh. Từ đó giúp con người định hướng thái độ và cách thức hoạt động sinh sống của mình.

Phương pháp luận: Phương pháp luận (lý luận về phương pháp) là hệ thống những quan điểm chung nhất đóng vai trò xây dựng, lựa chọn vận dụng các phương pháp. Phương pháp luận chia thành nhiều cấp độ: phương pháp luận ngành, phương pháp luận chung và phương pháp luận chung nhất (phương pháp luận triết học). Phương pháp luận triết học đóng vai trò chỉ đạo, định hướng trong quá trình tìm kiếm, lựa chọn và vận dụng các phương pháp hợp lý. Có hiệu quả tối đa để thực hiện hoạt động nhận thức và thực tiễn.

Vai trò của Triết học trong giai đoạn toàn cầu hóa hiện nay

Trong nền kinh tế toàn cầu hóa, bên cạnh giải quyết những vấn đề “muôn thuở”. Triết học còn giúp cho con người tìm ra lời giải đối với những vấn đề hoàn toàn mới, phát sinh trong quá trình toàn cầu hóa. Không chỉ giúp con người nhìn nhận đúng đắn về thế giới quan. Nhờ vào triết học, con người còn có khả năng đánh giá những biến động đang diễn ra. Gợi mở hướng giải quyết, “lối thoát” cho vấn đề mà con người đang gặp phải trong bối cảnh toàn cầu hóa. Nói tóm lại, dù là trong quá khứ hay ở kỷ nguyên toàn cầu hóa. Triết học vẫn giữ nguyên vị thế của mình ở phạm vi một dân tộc và cả nhân loại.

Từ thế giới quan đúng đắn, con người sẽ có khả năng nhận thức, quan sát. Nhìn nhận bản chất mọi vấn đề trong thế giới xung quanh. Từ đó giúp con người định hướng thái độ và cách thức hoạt động sinh sống của mình. Triết học ra đời với tư cách là hạt nhân lý luận của thế giới quan. Làm cho thế giới quan phát triển như một quá trình tự giác dựa trên sự tổng kết kinh nghiệm thực tiễn. Bên cạnh đó là tri thức do các khoa học đưa lại.

Kết luận

Có lẽ, bài viết của Reviewedu đã giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về: Triết học là gì? Vai trò của triết học? Cũng như ai là người đầu tiên xác lập đối tượng triết học. Hy vọng rằng, thông qua bài viết đã giúp các bạn có cái nhìn bao quát và hoàn thiện hơn về khái niệm Triết học nói chung.

Xem thêm

Vượn người xuất hiện đầu tiên ở đâu? Tiến trình tiến hoá của loài người

Ấn Độ ở đâu? Ai là người tìm ra Ấn Độ? Những điều thú vị về đất nước này?

Ai là người tạo ra điện? Cách dòng điện được tạo ra? Vai trò của điện đối với sự phát triển của con người

Liệu bạn có bất ngờ khi phát hiện ra ai là người đã phát minh ra trường học?

Sự thật về Lê Thần Tông – Vị vua Việt Nam đầu tiên lấy vợ người phương Tây

4/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *