Hợp quần xã hội đầu tiên của con người là gì? Quá trình phát triển và tan rã của thị tộc?

hợp quần xã hội đầu tiên của con người là

Lịch sử con người bắt đầu từ thời đồ đá cũ, dần dần qua từng giai đoạn hình thành và phát triển thành xã hội hiện đại. Vậy hợp quần xã hội đầu tiên của con người là gì? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu nhé!

Hợp quần xã hội đầu tiên của con người là gì?

Hợp quần xã hội đầu tiên của con người là bầy người nguyên thủy. Người tối cổ đã có quan hệ hợp quần xã hội, có người đứng đầu, có phân công lao động nam và nữ, cùng chăm sóc con cái.

Đặc điểm của bầy người nguyên thủy

Bầy người nguyên thủy

  • Đặc điểm: có người đứng đầu, phân công lao động nam và nữ, cùng chăm sóc con cái.
  • Đời sống vật chất và tổ chức xã hội: sống trong hang động, mái đá, theo quan hệ ruột thịt, gồm 5 – 7 gia đình.

Bầy người nguyên thủy sống trong tình trạng “ăn lông ở lỗ”, tự nhiên, bấp bênh trong hàng triệu năm.

Quá trình phát triển và tan rã của thị tộc

Thị tộc là tổ chức xã hội đầu tiên của con người. Hãy cùng nhau tìm hiểu về quá trình phát triển và tan rã của thị tộc.

Quá trình phát triển

Ở giai đoạn đầu tiên của lịch sử loài người (xã hội nguyên thủy), thị tộc tuân theo chế độ chế độ mẫu hệ. Đó là tập hợp liên kết những người cùng huyết thống tính theo dòng mẹ. Ở giai đoạn sau, chế độ công xã thị tộc chuyển dần sang giai đoạn phụ hệ, gắn liền với quá trình phát triển của công cụ bằng kim loại. Công xã thị tộc là giai đoạn quá độ từ bầy người nguyên thủy sang xã hội có giai cấp.

Thị tộc

Đó là tập hợp liên kết những người cùng huyết thống tính theo dòng mẹ. Ở chế độ này, người phụ nữ giữ vai trò quan trọng trong sản xuất, trong đời sống gia đình và ngoài xã hội. Ở giai đoạn sau, chế độ công xã thị tộc chuyển dần sang giai đoạn phụ hệ, gắn liền với quá trình xuất hiện của công cụ bằng kim loại. Giai đoạn này đánh dấu sự chuyển giao vai trò từ người phụ nữ sang người đàn ông, đó là kiểu gia đình hiện đại một vợ một chồng như hiện nay. Công xã thị tộc là giai đoạn quá độ từ bầy người nguyên thủy sang xã hội có giai cấp.

Tuy nhiên các khái niệm trình bày về lịch sử nói trên được khái quát từ lịch sử các vùng phát triển trên thế giới. Dựa trên kiến thức có được đến giữa thế kỷ 20. Nó không được cập nhật những kết quả nghiên cứu mới về cổ nhân loại học. Trong số đó đặc biệt là đã bỏ qua những thị tộc và bộ lạc hiện còn đang sống theo lối sống cổ xưa tại các vùng chưa phát triển. Cuộc sống của những bộ lạc này cho thấy quá trình phát triển của thị tộc, gần hơn là con người đã đa dạng hơn.

Cuộc sống của những bộ lạc này cho thấy lịch sử phát triển của loài người đa dạng hơn. Không phải chỉ theo một con đường duy nhất.

Người Hadza, Maasai… ở châu Phi có lối sống săn bắt hái lượm nguyên thủy, không thay đổi trong chục ngàn năm qua. Lối sống này có sự gắn kết xã hội của các thành viên kết hợp với sự phân thứ bậc của từng thành viên, trong đó thành viên khôn ngoan và khỏe mạnh hơn thì đảm nhận nhiều chức năng hơn.

Quá trình tan rã của thị tộc

Nguyên nhân

Quá trình tan rã của thị tộc do sự xuất hiện của tư hữu :

  • Tư hữu là thuộc về quyền sở hữu của cá nhân, nhằm phân biệt với công hữu thuộc quyền sở hữu của toàn xã hội hoặc của tập thể. Tư hữu bao gồm quyền tư hữu, chế độ tư hữu, ruộng đất tư hữu,… Tư hữu là ngọn nguồn sinh ra giai cấp và các quan hệ đối kháng giai cấp. Sinh ra nhà nước và quyền lực của giai cấp thống trị nắm giữ.
  • Ở chế độ này, bộ lạc thị tộc không thể ăn chung làm chung. Vậy nên về việc trao đổi hàng hóa, hay sinh hoạt đều không thể thích hợp. Ở thời điểm này, xã hội và con người đang song song phát triển. Vì vậy việc hình thành xã hội có giai cấp là nguyên nhân gián tiếp gây nên việc tan rã xã hội nguyên thủy cụ thể là thị tộc.

Kết quả

Chế độ công xã nguyên thủy tan vỡ. Con người đang đứng trước ngưỡng cửa của thời đại xã hội có giai cấp đầu tiên. 

Kết luận

Trên đây là các nội dung về hợp quần xã hooij đầu tiên của con người là gì? Chắc hẳn các bạn đọc đã có thể giải đáp được các thắc mắc của mình. Hy vọng rằng, bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn có nhiều thông tin hơn về quá trình phát triển và tan rã của thị tộc.

Xem thêm

Ai đã tạo ra con người? Nguồn gốc con người theo các học thuyết trên thế giới

Ai là người tạo ra Google? Lịch sử và chiến lược phát triển của hai nhà sáng lập

Ai là người tạo ra điện? Cách dòng điện được tạo ra? Vai trò của điện đối với sự phát triển của con người

Vũ trụ là gì? Ai tạo ra vũ trụ này? Những học thuyết kinh điển về sự tạo thành vũ trụ

Ai là người đầu tiên bay vào vũ trụ? Hé lộ những điều thú vị về chuyến bay đầu tiên chinh phục không gian

4.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *