Hành động lịch sử đầu tiên của con người là gì? Nguyên lý chủ nghĩa Mác- Lê nin

hành động lịch sử đầu tiên của con người là

Hành động lịch sử đầu tiên của con người là gì? Có đơn giản là những hành động thường ngày trong đời sống sinh hoạt của con người. Đã bao giờ các bạn tự đặt câu hỏi để tìm câu trả lời cho riêng mình. Hãy cùng Reviewedu giải đáp những thắc mắc này nhé!

Hành động lịch sử đầu tiên của con người là gì?

Hành động lịch sử đầu tiên của con người là sản xuất tư liệu cần thiết cho đời sống, xã hội. Xã hội sẽ tiêu vong nếu con người ngừng lao động. Qua các giai đoạn hình thành lịch sử, cùng với sự tiến hóa của con người, chúng ta dần nhận ra rằng lao động là điều bức thiết để sinh sống và tồn tại. Nếu không có lao động con người sẽ diệt vong

Tư liệu sản xuất là gì?

Tư liệu sản xuất là điều kiện vật chất cần thiết để tổ chức sản xuất. Bao gồm tư liệu lao động và đối tượng lao động.

  • Đối tượng lao động là những yếu tố vật chất của sản xuất mà lao động con người dùng tư liệu lao động tác động lên. Nhằm biến đổi chúng cho phù hợp với mục đích sử dụng của con người.
  • Tư liệu lao động là những yếu tố vật chất của sản xuất mà con người dựa vào đó để tác động lên đối tượng lao động. Nhằm biến đổi đối tượng lao động thành sản phẩm đáp ứng yêu cầu sản xuất của con người. Tư liệu lao động bao gồm: công cụ lao động và phương tiện lao động.

Nguyên lý chủ nghĩa Mac – Lenin

Mác đã nhiều lần khẳng định rằng, lịch sử xã hội là do con người làm ra. Là hoạt động của những con người theo đuổi mục đích của bản thân mình. Như vậy, xã hội dù dưới hình thức nào đi chăng nữa cũng đều là sản phẩm của sự tác động qua lại giữa con người với con người.

Con người muốn sống, trước hết cần phải có ăn, có mặc, có chỗ ở. Tất cả những cái đó chỉ có được nhờ con người sản xuất ra được tư liệu sinh hoạt của mình. Bằng cách sử dụng công cụ có sẵn trong tự nhiên hoặc bằng chính những công cụ do tự mình chế tạo ra. Tức là nhờ lao động sản xuất. Đối với các thế hệ tiếp sau, việc sản xuất ra của cải được thực hiện trên cơ sở những tư liệu sản xuất đã được các thế hệ khác nhau trước đó sáng tạo ra để lại. Đồng thời tự mình bổ sung, tăng cường thêm những tư liệu sản xuất mới. 

Trong tư liệu lao động có công cụ sản xuất là nhân tố quyết định và một bộ phận là vật chuyển dẫn. Là những điều kiện sản xuất chung, được gọi là kết cấu hạ tầng. Trong quá trình phát triển, hệ thống kết cấu hạ tầng ngày càng trở nên quan trọng, Và có vai trò quyết định đối với toàn bộ quá trình sản xuất và sức sản xuất của nền sản xuất xã hội.

Nguyên lý theo tư tưởng C.Mac

Theo C. Mác, sản xuất vật chất là hoạt động đặc trưng của con người. Đó là hoạt động cơ bản nhất, quyết định sự tồn tại và phát triển của con người và xã hội loài người. Trong quá trình sản xuất vật chất, con người đồng thời có hai mặt quan hệ. Một mặt, con người quan hệ với tự nhiên, còn mặt khác, con người quan hệ với nhau. Mặt con người quan hệ với tự nhiên chính là biểu thị của lực lượng sản xuất. Tuy nhiên, không phải mọi quan hệ của con người với tự nhiên đều tạo ra lực lượng sản xuất. Chẳng hạn như quan hệ tình cảm, quan hệ thẩm mỹ, quan hệ nhận thức… Chỉ có những quan hệ mà trong đó sự tác động giữa con người với tự nhiên. Tạo thành của cải vật chất phục vụ những nhu cầu của họ. Đồng thời giúp họ cải biến chính bản thân mình mới được gọi là những quan hệ tạo ra lực lượng sản xuất. 

Mác cho rằng, khi xem xét quá trình lao động một cách trừu tượng. Kkhông phụ thuộc vào các hình thức lịch sử của nó. Như là một quá trình giữa người và tự nhiên, thì “Nếu đứng về mặt kết quả của nó. Tức là đứng về mặt sản phẩm mà xét toàn bộ quá trình. Thì cả tư liệu lao động lẫn đối tượng lao động đều biểu hiện ra là tư liệu sản xuất. Còn bản thân lao động thì biểu hiện ra là lao động sản xuất….

Kết luận 

Có lẽ rằng, bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp về câu hỏi: Hành động lịch sử đầu tiên của con người là gì? Hy vọng rằng thông qua bài viết của Reviewedu sẽ giúp các bạn có nhiều thông tin hơn về giai đoạn lịch sử này cũng như hiểu rõ hơn về nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mac – Lenin.

Xem thêm

Ai đã phát minh ra bom nguyên tử – vũ khí đáng sợ nhất thế giới?

Châu Mỹ ở đâu? Ai là người đầu tiên tìm ra Châu Mỹ? Lịch sử hình thành và phát triển

Ai đã phát minh ra bài tập về nhà? Liệu nó có thực sự cần thiết?

Liệu bạn có bất ngờ khi phát hiện ra ai là người đã phát minh ra trường học?

Ai là người đã sáng tạo ra thi học kì khiến học sinh đau đầu?

4/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *