Ai là người đầu tiên bay vào vũ trụ? Những dấu mốc chinh phục không gian vĩ đại của con người

người đầu tiên bay vào vũ trụ

Vũ trụ là một khoảng trời bao la, rộng lớn. Dường như rất ít người có thể giải đáp được vũ trụ bí ẩn đến nhường nào. Vậy ai là người đầu tiên bay vào vũ trụ? Ai đã thành công đặt bước chân của con người đến khoảng trời rộng lớn đó. Chúng ta hãy Reviewedu tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ai là người đầu tiên bay vào vũ trụ?

Yuri Gagarin

Yuri Gagarin là người đầu tiên bay vào vũ trụ. Thành công ghi đậm dấu ấn chinh phục không gian của con người; mở một thế giới mới cho sự phát triển nền công nghiệp hàng không của loài người.

Gagarin trở thành một người nổi tiếng trên toàn thế giới. Là người đầu tiên bay vào vũ trụ và được trao tặng rất nhiều huân chương và các danh hiệu cao quý; đặc biệt là danh hiệu Anh hùng Liên bang Xô-viết.

Hé lộ những điều thú vị về chuyến bay đầu tiên chinh phục không gian

Vũ trụ có phải là một khoảng không gian bí ẩn; liệu nhà du hành vũ trụ có giải đáp được những câu hỏi của loài người đối với không gian vũ trụ?

Yuri Gagarin – Người được chọn để thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ

Ngày 8/4/1961, thiếu tá phi công Gagarin chính thức được lựa chọn trở thành người đầu tiên bay vào không gian.

Cảm xúc khi ở ngoài không gian

Gagarin trở thành người đầu tiên thấy ngôi nhà chung của loài từ ngoài vũ trụ. “Tôi thấy Trái đất, nó đẹp tuyệt”, ông nói từ không gian trong sự vỡ òa của đồng nghiệp dưới mặt đất.

Sau khi kết thúc hành trình bay vòng quanh Trái đất trong 108 phút, Gagarin cùng thiết bị hạ cánh của mình đã tiếp đất an toàn bằng dù xuống một cánh đồng tại bang Saratov.

Ngoài ra, do chưa từng có ai lên không gian trước Gagarin, các nhà khoa học Liên Xô không thể dự báo được mọi tình huống xảy ra với phi hành gia. Do đó, con tàu Vostok được điều khiển từ mặt đất và Yuri Gagarin chỉ có thể can thiệp trong trường hợp khẩn cấp.

Kể về khoảnh khắc ngoài không gian, Gagarin nói thấy Trái đất màu xanh dịu. Bên cạnh là bầu trời tối nhưng được điểm rất nhiều ngôi sao sáng. Gagarin không nhìn thấy Mặt trăng nhưng Mặt trời thì rất sáng, sáng gấp nhiều lần so với nhìn từ Trái đất.

Yuri Gagarin – Người truyền cảm hứng chinh phục không gian

Ông được chào đón trong sự hân hoan. Ông nghỉ ngơi vài ngày và được đưa về Moscow hôm 14/4/1961 trên chuyên cơ. Hàng trăm ngàn người dân Liên Xô đã đổ đầy đường phố Moscow khi đó. Để chào mừng người hùng của đất nước.

Sau chuyến bay huyền thoại, Gagarin tham gia các hoạt động huấn luyện, nghiên cứu vũ trụ của Liên Xô. Ông cũng dành nhiều thời gian đi khắp nơi trên Thế giới. Để truyền cảm hứng về chuyến đi của mình và từng gặp nhiều người nổi tiếng.

Những dấu mốc chinh phục không gian vĩ đại của con người

Ngày 4/10/1957, Liên Xô phóng thành công vệ tinh nhân tạo đầu tiên Sputnik 1 lên quỹ đạo, mở ra kỷ nguyên chinh phục không gian cho loài người. Cũng trong năm 1957, Liên Xô phóng tiếp Sputnik 2 đưa sinh vật sống đầu tiên là chú chó Laika ra ngoài không gian.

Ngày 12/4/1961, phi hành gia người Liên Xô Yuri Gagarin đã trở thành người đầu tiên trên thế giới bay vào không gian trên con tàu vũ trụ Vostok 1. Chuyến bay kéo dài chỉ trong 108 phút từ lúc phóng đến khi hạ cánh và Gagarin đã quay về Trái đất an toàn.

Ngày 20/7/1969, Mỹ thành công trong việc đưa tàu Apollo 11 và 2 phi hành. gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin lần đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng.

Từ năm 1975 – 1976, NASA khởi động dự án Viking để chụp ảnh và tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa. Hai tàu vũ trụ Viking 1 và 2 đã hạ cánh thành công xuống bề mặt sao Hỏa. Hầu hết dữ liệu về sao Hỏa đều do Viking cung cấp.

Ngày 20/11/1998, modul đầu tiên của Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đã được phóng lên quỹ đạo. Đây là dự án trị giá 60 tỷ USD do Nga, Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Canada cùng đầu tư. Hiện nay, ISS duy trì ở độ cao 400km so với bề mặt Trái đất và là trung tâm nghiên cứu khoa học ngoài không gian lớn nhất thế giới.

Ngày 14/7/2015, New Horizons trở thành phi thuyền đầu tiên bay ngang và gửi về Trái đất hình ảnh rõ nhất về sao Diêm Vương. Sự kiện này đưa Mỹ trở thành nước đầu tiên đưa tàu vũ trụ tới mọi hành tinh.

Ngày 3/1/2019, tàu Hằng Nga 4 của Trung Quốc đã trở thành tàu vũ trụ đầu tiên hạ cánh thành công xuống vùng tối của Mặt trăng, đánh dấu bước tiến lớn của Trung Quốc trên con đường chinh phục vũ trụ.

Kết Luận

Dường như chúng ta đã có thể giải đáp được câu hỏi Ai là người đầu tiên bay vào vũ trụ? Những đặc điểm thú vị hé lộ về chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ của Gagarin. Trái đất màu xanh dịu, bên cạnh bầu trời đen là những ngôi sao sáng nhỏ. Thật sự Trái đất của chúng ta rất tuyệt phải không? Vì vậy hãy bảo vệ và giữ gìn nguồn sống của chúng ta. Hi vọng rằng thông qua bài viết bạn đọc có thêm nhiều thông tin về hành trình chinh phục vũ trụ của con người.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *