Vượn người xuất hiện đầu tiên ở đâu? Tiến trình tiến hoá của loài người

vượn người xuất hiện đầu tiên ở đâu

Như chúng ta đã biết, loài người phát triển từ một loài vượn cổ. Vậy con người xuất hiện từ bao giờ, ở đâu? Các nhà khoa học trên thế giới đều không ngừng tìm hiểu về chủ đề này. Con người cũng đã thể hiện sự quan tâm đến “nguồn gốc” của mình thông qua những câu chuyện được kể lại, cổ tích, truyền thuyết,…Vậy vượn người xuất hiện đầu tiên ở đâu? Tiến trình tiến hóa của loài người diễn ra như thế nào? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu về chủ đề thông qua bài viết này nhé!

Vượn người xuất hiện đầu tiên ở đâu?

Giả thuyết một là khí hậu khô cằn, cho thấy vượn người hình thành sớm. Để phù hợp hơn với khí hậu khô và phát triển khi các vùng thảo nguyên khô của châu Phi mở rộng. Vậy vượn người xuất hiện đầu tiên ở châu Phi.

Theo giả thuyết Savannah, vượn người sống trên cây có thể đã bị đẩy ra khỏi các khu rừng. Vì những thay đổi môi trường khiến các khu vực rừng bị thu hẹp và kích thước của thảo nguyên mở rộng. Những thay đổi này, có thể đã khiến chúng thích nghi với việc sống trên trên mặt đất và đi thẳng đứng thay vì leo trèo. Việc vượn người xuất hiện đầu tiên ở Châu Phi đã minh chứng cho việc đó là mảnh đất phù hợp với việc phát triển và thích nghi của chúng.

Vượn người – Hình dáng?

vượn người

Thời cổ đại, một số học giả cho rằng thoạt đầu con người có hình dạng nửa người nửa động vật. Thời trung đại, giáo lý của các tôn giáo, dưới nhiều hình thức khác nhau. Tất cả đều giải thích rằng con người do Thượng đế sinh ra.

Qua nghiên cứu các nhà khoa học mới ngày càng nhận thấy cơ thể của con người và lớp động vật có vú. Đặc biệt là giống vượn hiện đại như Jippông (Gibbon – vượn), Orang Outang (Ôrăng –Utăng, đười ươi), Gorilla (khỉ đột), Chimpanzees (sanhhpangde- tinh tinh), có rất nhiều nét gần gũi với nhau.

Sự tuyệt chủng của một vài loài vượn người

Sự tuyệt chủng là một phần bình thường của quá trình tiến hóa. Các nhà khoa học tiếp tục đưa ra giả thuyết tại sao các loài vượn người khác không sống sót. Chúng ta có một số manh mối về lý do tại sao một số loài ít thành công hơn so với những loài khác. Chẳng hạn như không có khả năng đối phó với sự cạnh tranh về thức ăn, thay đổi khí hậu và núi lửa.

Tiến trình tiến hóa của loài người

Tiến trình tiến hóa của loài người thể hiện ở chặng đầu tiên của quá trình có một loài vượn cổ hay còn gọi là vượn người. Vượn nhân hình- Hominid, sống ở cuối thế kỉ thứ ba của thời đại Tân sinh. Cách ngày nay khoảng hơn 6 triệu năm.

Các giai đoạn tiến hóa

Trong quá trình phát triển, loài vượn nhân hình này cũng dần tiến hóa. Ngày càng gần với người hơn: từ loài vượn Dryopithecus đến Ramapithecus và bước tiến rõ rệt hơn cả là người vượn phương Nam – Australopithecus. Di cốt của của một trong những Homo Habilis đã được phát hiện vào năm 1960 ở thung lũng Ôn-đu-vai (Tanzania). Điều đặc biệt quan trọng là ở một số nơi của Bắc Kenya hiện nay. Người ta đã tìm thấy những công cụ đá chôn cùng với hóa thạch của người Homo Habilis.

Đại diện của sự tiến hóa

Những phát hiện này không những đã đẩy niên đại của sự xuất hiện loài người lên khoảng 3,5 đến 4 triệu năm cách ngày nay. Mà còn làm nảy sinh nhiều giả thuyết về cái “nôi” của loài người. Cả về động lực của quá trình tiến hóa từ vượn người thành người. Một đại diện rất nổi tiếng của Homo Erectus là Sinanthropus (người vượn Bắc Kinh). Hóa thạch của nó được phát hiện trong những năm 1921 – 1923, ở Chu Khẩu Điếm gần Bắc Kinh. 

Sự phát hiện các di cốt hóa thạch cùng với các công cụ lao động của các dạng người nói trên không những đã cung cấp cho chúng ta những bằng chứng khoa học không thể chối cãi được về nguồn gốc động vật của loài người. Mà còn giúp ta thấy rõ quá trình hình thành loài người. Cùng với những niên đại ngày càng được xác định chính xác hơn.

Kết luận

Bài viết của Reviewedu có giúp bạn giải thích và tìm hiểu được “nguồn gốc” của mình. Liệu những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết được tổ tiên ta đưa ra có phải là sự thật về loài vượn người? Vượn người xuất hiện đầu tiên ở đâu? Quá trình tiến hóa của loài người đã được chúng tôi thể hiện rõ thông qua bài viết. Hi vọng rằng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn có nhiều thông tin hơn về loài sinh vật này. Reviewedu chúc các bạn vui vẻ!  

Xem thêm

Ai phát minh ra bài tập về nhà? Liệu nó có thực sự cần thiết?

Liệu bạn có bất ngờ khi phát hiện ra ai là người đã phát minh ra trường học?

Ai là người đã sáng tạo ra thi học kì khiến học sinh đau đầu?

Ai là người đầu tiên phát minh ra máy rửa bát? Liệu nó có thực sự tiện lợi?

Bao nhiêu người đã từng đặt chân lên mặt trăng? Những phát hiện thú vị về mặt trăng?

4.9/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *