Sự thật về Lê Thần Tông – Vị vua Việt Nam đầu tiên lấy vợ người phương Tây

vua việt nam đầu tiên lấy vợ người phương tây

Luật lệ hoàng thất ngày xa xưa luôn bắt ép vua chúa lấy vợ là những người thân cận trong hoàng tộc Hoặc là người Việt để giữ gìn ngôi báu và xã tắc. Duy chỉ có một vị vua lại đi ngược với phong tục Việt Nam. Vậy bạn có biết ai là vị vua Việt Nam đầu tiên lấy vợ người phương Tây. Hãy cùng Reviewedu giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!

Vị vua Việt Nam đầu tiên lấy vợ người phương Tây

Lê Thần Tông là vị hoàng đế thứ sáu của nhà Lê Trung hưng và thứ 17 của nhà Hậu Lê trong lịch sử Việt Nam. Ông cũng là vị Vua Việt Nam duy nhất hai lần lên ngôi, có đến 4 người con đều làm vua và là vị vua Việt Nam đầu tiên lấy vợ người phương Tây cũng như là vua có nhiều vợ là người các dân tộc khác.

Vua Lê Thần Tông

Năm 1630, Thần Tông bị ép lấy con gái của Trịnh Tráng (cậu ruột Thần Tông) là Trịnh Thị Ngọc Trúc (hơn vua 12 tuổi) làm hoàng hậu.

Trong cuốn Tường trình về Đàng Ngoài (Historie du Royaume de Tunquin). Linh mục người Pháp chép nhiều việc về thời Lê – Trịnh, có đoạn cho biết người vợ thứ 6 của vua Lê Thần Tông là cung phi người Hà Lan – vị cung phi phương Tây đầu tiên của vua Lê Thần Tông.

Sự thật về vua Lê Thần Tông – Vị vua đầu tiên hai lần lên ngôi

Lần thứ nhất

Lần thứ nhất, Lê Thần Tông làm vua chính là lúc cuộc chiến giữa họ Trịnh và họ Nguyễn ở phía nam bùng nổ dữ dội. Cả hai họ đều nhân danh “phù Lê” để chống lại nhau.

Lần thứ hai

Tháng 10 năm Quý Mùi (1643), vua nhường ngôi cho con là Lê Duy Hựu (tức là Lê Chân Tông) sau khi ở ngôi được 25 năm. Ông lên làm Thái thượng hoàng còn Hoàng hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc làm Hoàng thái hậu.

Tháng 8 năm 1649, Lê Chân Tông mất sớm, Thần Tông được Trịnh Tráng đưa trở lại ngôi vua.

Trong cả hai lần làm vua, ông 3 lần đi Nam tiến đánh họ Nguyễn với các chúa Trịnh. Việc triều chính của Lê Thần Tông đều do họ Trịnh quyết định. Có ý kiến cho rằng ông cũng từng có ý định đoạt lại quyền hành cho họ Lê nhưng Trịnh Tùng là ông ngoại của ông, Trịnh Tráng vừa là cậu vừa là cha vợ ông, bởi mối quan hệ đặc biệt đó mà ông không muốn đoạt lại quyền bính nữa.

Người có nhiều con làm vua nhất trong lịch sử Việt Nam

Có thể bạn chưa biết về vị vua Lê Thần Tông là ai. Nhưng ông là vị vua có nhiều con lên kế vị nhất trong lịch sử Việt Nam. Ngoài Lê Chân Tông, ba người con khác cũng lên ngôi vua của ông là Lê Huyền Tông, Lê Gia Tông và Lê Hy Tông. Mỗi vị vua này lại có một người mẹ khác nhau. Tuy nhiên không một ai là con của Hoàng Hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc.

Kết Luận

Ai là vị vua đầu tiên lấy vợ người phương Tây? Câu trả lời đó chính là vua Lê Thần Tông. Mặc dù trong lịch sử ông dường như không quá nổi bật. Nhưng những “danh hiệu” đặc biệt dành cho ông đã được truyền tụng đến tận ngày nay. Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết này có thể truyền đạt đến bạn đọc các kiến thức bổ ích về vị vua Lê Thần Tông. Người hai lần lên ngôi và lấy vợ phương Tây.

Xem thêm

Ai phát minh ra bài tập về nhà? Liệu nó có thực sự cần thiết?

Liệu bạn có bất ngờ khi phát hiện ra ai là người đã phát minh ra trường học?

Ai là người đã sáng tạo ra thi học kì khiến học sinh đau đầu?

Ai là người đầu tiên phát minh ra máy rửa bát? Liệu nó có thực sự tiện lợi?

Bao nhiêu người đã từng đặt chân lên mặt trăng? Những phát hiện thú vị về mặt trăng?

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *