Nước nào đưa con người lên mặt trăng đầu tiên? Hành trình chinh phục mặt trăng của con người

nước nào đưa con người lên mặt trăng đầu tiên

Mặt trăng là món quà kỳ diệu tạo hóa ban tặng cho con người. Chắc hẳn rằng chúng ta đã từng một lần muốn đặt chân lên mặt trăng và khám phá nó. Bạn đã từng đặt câu hỏi rằng nước nào đưa con người lên mặt trăng đầu tiên chưa, hay ai là người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng. Hãy cùng Reviewedu giải đáp những thông tin thú vị về mặt trăng nhé!

Nước nào đưa con người lên mặt trăng đầu tiên?

Mỹ đã đưa Neil Armstrong – Nhà du hành vũ trụ lên mặt trăng đầu tiên. Ông cũng là một phi công hải quân, phi công thử nghiệm, và giáo sư đại học.

Người Mỹ có lên Mặt trăng thật không?

Trên 20% người Mỹ được hỏi không tin rằng người Mỹ đã từng lên Mặt trăng và cho rằng đây chỉ là một vụ lừa lớn. Cho đến nay, có lẽ ai cũng đinh ninh rằng Mỹ đã thắng Liên Xô trong cuộc chạy đua lên mặt trăng. Phi công vũ trụ Neil Amstrong là người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.

Neil Armstrong là ai?

Armstrong sinh ngày 5/8/1930 tại tiểu bang Ohio, Mỹ. Vào khoảng những năm 1956, ông là một phi công lái thử tại Trạm Bay Tốc độ cao NASA ở Căn cứ Không quân Edwards, tiểu bang US. Sau quãng thời gian làm một phi công lái thử, Armstrong có bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp. Ông chuyển sang làm một nhà du hành vũ trụ.

Năm 1969, Armstrong nhận nhiệm vụ tham gia chuyến bay Apollo 11. Với sứ mệnh đại diện cho cả ngành hàng không vũ trụ Mỹ trong việc đặt chân lên Mặt Trăng.

Hành trình chinh phục mặt trăng của con người

Thời gian chuẩn bị

Các thành viên phi hành đoàn Apollo 11 đã được ra mắt trước công chúng vào tháng 1 năm 1969.

Trong đó, Armstrong được chọn để chỉ huy nhiệm vụ. Nhiệm vụ của ông bao gồm hạ cánh lên mặt trăng cùng với Aldrin, phi công của mô-đun mặt trăng Eagle.

Sự kiện lịch sử

Vào ngày 16 tháng 7 năm 1969, Armstrong, cùng với Edwin E. Aldrin, Jr. và Michael Collins, đã khởi hành với Phương tiện Apollo 11 hướng tới Mặt trăng.

Vào lúc 10:56 TỐI EDT ngày 20 tháng 7 năm 1969, Armstrong chính thức đặt chân lên Mặt trăng với dòng chữ: “Đó là một bước nhỏ cho con người, một bước nhảy vọt khổng lồ cho nhân loại.”

Sau ánh hào quang

Armstrong từ chức NASA vào năm 1971. Sau Apollo 11, ông hạn chế xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và tránh xa việc trở thành người của công chúng. Ông là người kín đáo khi chia sẻ về cuộc sống riêng tư.

Điều duy nhất mà ông tập trung là nỗ lực cống hiến cho ngành vũ trụ hàng không.

Với việc trở thành người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng, Armstrong vụt sáng để trở thành một biểu tượng đáng tự hào của rất nhiều thế hệ người Mỹ. Ngày nay, vẫn còn rất nhiều thanh niên Mỹ coi ông là một tấm gương sáng để noi theo.

Một vài nhận định về chuyến bay thế kỷ

  • John Logsdon, giáo sư danh dự của Đại học George Washington. Ông bình luận: “Việc Armstrong đặt chân lên Mặt Trăng sẽ là một thành tựu mà nhân loại sẽ nhớ mãi. Đó thực sự là sự kiện truyền thông toàn cầu của loài người. Khoảng 600 triệu người, tương đương 20% dân số thế giới, đã xem những bước đi đầu tiên của con người trên Mặt Trăng”
  • Roger Launius, một nhà nghiên cứu của Viện Smithsonian tại Mỹ, cho rằng khi các thế hệ sau liệt kê hai sự kiện lịch sử đáng nhớ nhất của thế kỷ 20, họ sẽ nghĩ tới chuyến đổ bộ đầu tiên lên Mặt Trăng và quả bom nguyên tử đầu tiên:”Không ai có thể đánh giá thấp tầm quan trọng của chuyến đổ bộ đầu tiên lên Mặt Trăng trong lịch sử nhân loại và Armstrong sẽ gắn với sự kiện ấy mãi mãi”
  • Douglas Brinkley, một chuyên gia về lịch sử thế kỷ 20 của Đại học Rice tại Mỹ, bình luận: “Chuyến thám hiểm tới châu Mỹ từ 500 năm trước của Christopher Columbus tạo ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử. Tương tự, Neil Armstrong và phi thuyền Apollo 11 cũng tạo nên một thời đại mới”
  • Douglas Brinkley, nhà nghiên cứu lịch sử của Đại học Rice tại Mỹ và từng phỏng vấn Armstrong, nói rằng Armstrong có đầy đủ phẩm chất mà NASA đặt ra đối với người đầu tiên bước trên Mặt Trăng. Kiến thức về kỹ thuật của ông là ưu điểm nổi bật nhất. “Tôi nghĩ điểm đáng ngưỡng mộ nhất của Armstrong chính là thái độ lẩn tránh vinh quang. Ông ấy là vị anh hùng đích thực trong thời đại mà con người sẵn sàng làm những việc phi lý để trở nên nổi tiếng”.

Kết luận

Chắc hẳn rằng, Reviewedu đã giúp các bạn tìm được cho mình câu trả lời với những thắc mắc: Nước nào đưa con người lên mặt trăng đầu tiên? Những giải đáp về hành trình chinh phục mặt trăng của con người. Hi vọng rằng, bài viết của chúng tôi sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về mặt trăng.

Xem thêm

Ai đã phát minh ra bom nguyên tử – vũ khí đáng sợ nhất thế giới?

Giải đáp thắc mắc: Phích nước được phát minh bởi ai?

Ấn Độ ở đâu? Ai là người tìm ra Ấn Độ? Những điều thú vị về đất nước này?

Ai là người đã phát minh ra bóng đèn điện thắp sáng cả thế giới 

Thuyết vạn vật hấp dẫn là gì? Thuyết vạn vật hấp dẫn là phát minh của ai?

3.6/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *