Người phụ nữ đầu tiên đạt giải nobel là ai? Danh sách những người phụ nữ vĩ đại của thế giới đạt giải Nobel?

Nobel là giải thưởng danh giá mà bất cứ nhà khoa học nào cùng muốn được vinh danh. Danh sách giải thưởng thay đổi theo từng năm. Vinh danh những nhà khoa học xuất sắc bao gồm cả nam lẫn nữ. Vậy người phụ nữ đầu tiên đạt giải Nobel là ai? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu chi tiết nhé!

Người phụ nữ đầu tiên đạt giải Nobel là ai?

Marie Curie – Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel

Marie Curie là người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel. Bà là nhà vật lý học, nhà hóa học được độc giả của trang BBC (Anh) bầu chọn là phụ nữ có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Cái tên Marie Curie nổi tiếng toàn thế giới, gắn liền với công trình nghiên cứu chất phóng xạ. Bà vinh dự là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất nhận 2 giải thưởng Nobel ở hai lĩnh vực khác nhau.

Nghiên cứu và đạt giải Nobel

Marie và Pierre cùng nhau nghiên cứu các vật chất phóng xạ, đặc biệt là quặng urani uraninit, có tính chất kỳ lạ là phóng xạ hơn chất urani được chiết ra. Ngày 26/12, Marie Curie tuyên bố sự hiện hữu của chất này.

Sau nhiều năm nghiên cứu họ đã tinh chế vài tấn uraninit. Sau khi làm thí nghiệm nhiều lần, ngoài nguyên tố phóng xạ trên còn có một nguyên tố nữa mà Marie phát hiện ra là polonium và nguyên tố radi vì khả năng phóng xạ của nó (radiation).

Tuy nhiên, lúc đầu công bố, lượng radi trong pitchblende quá nhỏ nên Pierre và Marie chưa thể lọc ra được, vì thế radi vướng phải rất nhiều sự hoài nghi từ giới khoa học nên không được công nhận. Sau lần đó, Pierre và Marie quyết định lọc radi ra khỏi pitchblende, và trong tám tấn pitchblende thì chỉ có một gram radi nhỏ. Sau 4 năm ròng rã cho sự nỗ lực của cả hai vợ chồng, họ đã chứng minh được điều mà mình phát hiện ra.

Năm 1903 bà được nhận giải Nobel vật lý cùng với chồng Pierre Curie và Henri Becquerel cho các nghiên cứu về bức xạ. Bà là người phụ nữ đầu tiên nhận giải này.

Thành tựu của Marie Curie – Người phụ nữ đầu tiên đạt giải Nobel

Thành tựu của bà đối với khoa học vô cùng to lớn. Bà đã phát triển lý thuyết phóng xạ (phóng xạ là thuật ngữ do bà đặt ra), kỹ thuật để cô lập đồng vị phóng xạ. Và phát hiện ra hai nguyên tố, polonium và radium. Dưới sự chỉ đạo của bà, các nghiên cứu đầu tiên trên thế giới đã được tiến hành. Nhằm để điều trị các khối u bằng cách sử dụng các đồng vị phóng xạ. Cô thành lập Viện Curie ở Paris và Warsaw. Nơi vẫn là trung tâm nghiên cứu y học lớn hiện nay. Trong Thế chiến I, bà đã phát triển các xe X–quang di động. Để cung cấp dịch vụ X-quang cho các bệnh viện dã chiến.

Danh sách những người phụ nữ vĩ đại của thế giới đạt giải Nobel?

Marie Curie – Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel Hóa học

  • Marie Curie – Nhà khoa học Pháp gốc Ba Lan này là phụ nữ đầu tiên giành giải Nobel cá nhân. Vì phát hiện ra các nguyên tố radium và polonium. Đây là giải Nobel Hóa học năm 1911.

Bertha von Suttner – Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel Hòa bình

  • Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel Hòa bình là Nữ Nam tước Bertha von Suttner, nhũ danh Nữ Bá tước vào năm 1905. Von Suttner là tác giả của một tiểu thuyết phản chiến có ảnh hưởng lớn và có vai trò hàng đầu trong việc thuyết phục ông trùm thuốc nổ Alfred Nobel

Selma Lagerlöf – Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel Văn chương

  • Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel Văn chương là tiểu thuyết gia Selma Lagerlöf, tác phẩm nổi tiếng nhất của bà là câu chuyện về một chú bé bay vòng quanh Thụy Điển trên lưng một con ngỗng.

Gerty Theresa Cori – Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel Y học

  • Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel Y học là Gerty Theresa Cori, người đã chia sẻ giải này vào năm 1947 vì khám phá ra cách cơ thể sử dụng chất glycogen có nguồn gốc từ đường làm nguồn năng lượng. 

Elinor Ostrom – Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel Kinh tế

  • Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel Kinh tế là Elinor Ostrom, người đã đồng nhận giải này năm 2009 nhờ những phân tích đột phá của bà về tài sản công cộng. Việc phụ nữ đầu tiên giành được giải Nobel Kinh tế muộn như vậy một phần là vì đến năm 1969 giải thưởng này mới được tạo ra.

Kết luận

Có lẽ, bài viết của chúng tôi đã giúp bạn đọc có thể giải đáp được thắc mắc Người phụ nữ đầu tiên đạt giải Nobel là ai? Hy vọng rằng bài viết của Reviewedu sẽ giúp các bạn có cái nhìn bao quát hơn về những giải thưởng danh giá Nobel. Reviewedu chúc các bạn vui vẻ!

Xem thêm

Ai đã phát minh ra bài tập về nhà? Liệu nó có thực sự cần thiết?

Ai là người đã phát minh ra bóng đèn điện thắp sáng cả thế giới 

Thuyết vạn vật hấp dẫn là gì? Thuyết vạn vật hấp dẫn là phát minh của ai?

Giải đáp thắc mắc: Phích nước được phát minh bởi ai?

Bao nhiêu người đã từng đặt chân lên mặt trăng? Những phát hiện thú vị về mặt trăng?

4/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *