Ai là người tạo ra Trái Đất? Những học thuyết kinh điển về sự hình thành của Trái Đất?

ai là người tạo ra trái đất

Trái đất – Khởi nguồn của sự sống. Ai là người tạo ra Trái đất này? luôn được đặt dấu chấm hỏi và được các nhà nghiên cứu giải đáp qua từng thời kỳ. Vậy đến nay con người liệu đã tìm ra được câu trả lời chính xác cho vấn đề này chưa. Hãy cùng Reviewedu giải đáp những thắc mắc này nhé!

Trái đất là gì?

“Trái đất” là “hành tinh thứ ba tính từ Mặt Trời. Đồng thời cũng là hành tinh lớn nhất trong các hành tinh đất đá của hệ Mặt Trời xét về bán kính, khối lượng và mật độ vật chất”.

Trái đất còn được biết đến với các tên Thế giới (World), “hành tinh xanh” hay “Địa Cầu”. Là nhà của hàng triệu loài sinh vật, trong đó có con người. Và cho đến nay đây là nơi duy nhất trong vũ trụ được biết đến là có sự sống. Hành tinh này được hình thành cách đây 4,55 tỷ năm và sự sống xuất hiện trên bề mặt của nó khoảng 1 tỷ năm trước.

Ai là người tạo ra Trái đất này?

Sự sống trên Trái Đất có thể từ bên ngoài Trái Đất

Chúng ta không có thông tin chính xác để đánh giá được ai là người tạo ra Trái đất này. Các nhà khoa học đã có thể khôi phục lại các thông tin chi tiết về quá khứ của Trái Đất. Vào khoảng 4,54 tỷ năm trước, Trái đất và các hành tinh khác trong hệ Mặt Trời đã hình thành từ tinh vân Mặt Trời – đám mây bụi và khí dạng đĩa do Mặt Trời tạo ra. Quá trình hình thành Trái Đất được hoàn thiện trong vòng 10 triệu đến 20 triệu năm. 

Những học thuyết kinh điển về sự hình thành của trái đất?

Khoảng 3,5 tỷ năm trước, từ trường Trái Đất được hình thành. Khí thải và các hoạt động của núi lửa tạo ra các yếu tố sơ khai của bầu khí quyển. Quá trình ngưng tụ hơi nước gia tăng bởi băng và nước ở dạng lỏng được cung cấp bởi các thiên thạch và các tiền hành tinh lớn hơn, các sao chổi, và các vật thể ở xa hơn Sao Hi Vương tạo ra các đại dương. Hai giả thiết chính về sự phát triển của các lục địa được đề xuất là: phát triển từ từ cho đến ngày nay  hoặc nhanh chóng phát triển trong quá khứ. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng phương án thứ hai khả quan hơn, với tốc độ phát triển ban đầu nhanh của các lớp vỏ lục địa theo sau bởi một quá trình phát triển diện tích lục địa chậm và dài. Trong niên đại địa chất, khoảng thời gian hàng trăm triệu năm, bề mặt Trái Đất liên tục thay đổi hình dạng của chính nó dưới dạng các lục địa hình thành và phân rã. Các lục địa di chuyển trên bề mặt, đôi khi kết hợp với nhau để tạo thành một siêu lục địa

Tiến trình phát triển của sự sống trên trái đất

Khởi nguồn sự sống

Cho tới nay, Trái Đất là ví dụ duy nhất về một môi trường cho phép duy trì sự tiến hóa. Người ta tin rằng các chất hóa học giàu năng lượng đã tạo ra các phân tử tự sao chép trong khoảng 4 tỷ năm trước đây, và trong nửa tỷ năm sau đó thì tổ tiên chung cuối cùng của các dạng sống trên Trái Đất bắt đầu xuất hiện. 

Tế bào đầu tiên

Sự phát triển của khả năng quang hợp. Cho phép năng lượng Mặt Trời được hấp thụ trực tiếp bởi các dạng sống. Sau đó oxy sản phẩm tích tụ dần trong bầu khí quyển. Và hình thành tầng ozon ở tầng cao của bầu khí quyển. Sự tập hợp các tế bào nhỏ trong một tế bào lớn hơn. Dẫn đến quá trình phát triển các tế bào phức tạp gọi là các sinh vật nhân chuẩn. Các sinh vật đa bào thực sự hình thành dưới dạng các tế bào trong một tập đoàn cá thể ngày càng trở nên chuyên môn hóa. Nhờ tầng ozon hấp thụ các bức xạ tia cực tím có hại. Sự sống bắt đầu phát triển trên bề mặt Trái Đất.

Quang hợp và oxi

Sự tăng nhiệt độ trên bề mặt Trái Đất sẽ đẩy nhanh chu trình CO2 phi sinh học, giảm mật độ của khí này cho đến khi các loài thực vật chết (10 ppm đối với thực vật C4) trong vòng 900 triệu tới 1,2 tỷ năm. Sự thiếu hụt các loại cây xanh sẽ tạo ra hiện tượng thiếu oxy trong bầu khí quyển, khiến cho các loại động vật trên Trái Đất sẽ bị tuyệt chủng hoàn toàn trong vài triệu năm sau đó, sự sống sẽ chỉ còn lại các dạng đơn giản sống trong các túi nước nằm sâu trong lòng đất hoặc ở 2 vùng cực.

Xâm chiếm mặt đất

Tương lai của hành tinh này có quan hệ mật thiết với Mặt Trời. Là kết quả của sự tăng cường nguyên tử heli một cách từ từ trong lõi của Mặt Trời. Độ sáng của ngôi sao này đang từ từ tăng lên. Độ sáng của Mặt Trời sẽ tăng 10% trong 1,1 tỷ năm tới, 40% trong 3,5 tỷ năm tới. Các mô hình khí hậu chỉ ra rằng việc các tia phóng xạ chạm đến Trái Đất nhiều hơn. Sẽ tạo nên các hậu quả khủng khiếp, bao gồm sự biến mất của các đại dương.

Sự xuất hiện của con người

Một loài khỉ họ người châu Phi đã có mặt khoảng sáu triệu năm trước đây là loài vật cuối cùng có con cháu gồm cả loài người hiện đại và loài tinh tinh, họ hàng gần nhất của con người. Chỉ hai nhánh trong cây dòng họ của nó là có hậu duệ tồn tại tới ngày nay. Ngay sau khi phân nhánh, vì các lý do hiện còn chưa được xác định. Các giống khỉ họ người trong một nhánh đã phát triển khả năng đứng thẳng. Kích thước não tăng nhanh chóng, và hai triệu năm trước những động vật đầu tiên được xếp loại. Con người đã xuất hiện.

Kết luận

Ai là người tạo ra Trái đất này? Bài viết của Reviewedu đã mang đến những thông tin gần gũi và chân thật nhất đến với các bạn đọc. Hy vọng rằng, bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn có cái nhìn bao quát hơn về sự hình thành của Trái đất.

Xem thêm

4.7/5 - (48 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *