Người đội viên đầu tiên của nước ta là ai? Lịch sử Đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh?

Sự thành lập của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đã trở thành cột mốc sáng chói đối với Đảng và Nhà nước ta trong thời kì dựng nước, giữ nước. Vậy các bạn đã từng thắc mắc rằng: Người đội viên đầu tiên của nước ta là ai? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu nhé!

Người đội viên đầu tiên của nước ta là ai?

Nông Văn Dền – Người đội viên đầu tiên của nước ta

Kim Đồng, tên thật Nông Văn Dền là người đội viên đầu tiên của nước ta. Ngày đầu tiên thành lập, Đội có 5 đội viên là Nông Văn Dền (bí danh là Kim Đồng) được bầu làm đội trưởng, Nông Văn Thàn (bí danh là Cao Sơn), Lý Văn Tịnh (bí danh là Thanh Minh), Lý Thị Nì (bí danh là Thủy Tiên) và Lý Thị Xậu (bí danh là Thanh Thủy).

Tiểu sử về Nông Văn Dền – Người đội viên đầu tiên của nước ta

  • Liệt sĩ, tên thật là Nông Văn Dền, bí danh rồi trở thành tên thường gọi là Kim Đồng, dân tộc Nùng. Quê làng Nà Mạ, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.
  • Ông tham gia cách mạng vào độ tuổi 13, đội viên thiếu niên nhi đồng địa phương. Ông từng là liên lạc viên đưa đường cho lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đi đường. Trong lúc công tác ở vùng biên giới thuộc địa phận Hà Quảng, Cao Bằng. Sau một chuyến đưa thư đến Pác Bó, trên đường trở về, ông bị địch phục kích, ông hy sinh lúc 15 tuổi. Ngày nay ở quê hương ông (Nà Mạ) có tượng đài lưu niệm ông.

Lịch sử Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

Hoàn cảnh lịch sử

  • Năm 1858, thực dân Pháp đặt chân tại bến cảng Đà Nẵng mở đầu cho cuộc chiến tranh xâm lược kéo dài hơn 80 năm tại Việt Nam.
  • Trước tình hình đó, Bác Hồ (lúc đó với tên là Nguyễn Tất Thành) đã sớm có chí quyết tìm ra con đường cứu nước, cứu dân. Ngày 3/2/1930 tại bán đảo Cửu Long (Trung Quốc) Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập là bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử cách mạng nước ta.

Một số hoạt động của thiếu nhi Việt Nam – Bước đệm thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, phong trào cách mạng nước ta phát triển mạnh mẽ. Nơi nào có chi bộ Đảng và tổ chức Đoàn thì nơi đó có tổ chức Đội Thiếu nhi hoạt động giúp cách mạng.

Trong phong trào Dân chủ (1936-1939), dưới sự lãnh đạo của Đoàn Thanh niên Dân chủ, nhiều tổ chức Hồng Nhi đoàn được thành lập ở một số tỉnh như Hà Đông, Nam Định… Nhiều đội viên hoạt động rất hăng hái trong các đội kịch, đội múa, đội ca nhạc, đội bóng… Tổ chức Đội Thiếu niên đã từng bước được hình thành.

Ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

  • Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh được thành lập theo nhu cầu tất yếu của lịch sử đất nước. Bởi lẽ lịch sử Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và phong trào thiếu nhi Việt Nam. Là bộ phận hữu cơ trong lịch sử dân tộc, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, và lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
  • Ngày 15/5/1941, Đội Nhi đồng cứu quốc ra đời. Nhằm tập hợp thiếu nhi vào một tổ chức thống nhất từ Trung ương đến từng địa phương. Dưới sự hướng dẫn, phụ trách của Đoàn Thanh niên. Tổ chức Đội được thành lập có vai trò to lớn trong việc hình thành và phát triển toàn diện nhân cách của thiếu niên nhi đồng.

Những hoạt động chính và một số mốc son tiêu biểu của tổ chức Đội

  • Lớn mạnh cùng lịch sử dân tộc, tổ chức Đội đã từng bước được xây dựng và phát triển ở một số tỉnh thành. Như: Cao Bằng, Hà Nội, Hà Nam… Hình thức tổ chức rất phong phú , bên ngoài là các đội bóng, đá cầu, đội ca hát. Nhưng bên trong là các hoạt động cách mạng, tuyên truyền cổ động cho Việt Minh.
  • Càng gần đến năm 1945, phong trào cách mạng ở nước ta càng mạnh mẽ. Pháp- Nhật càng tàn ác, nhân dân ta càng kiên cường đấu tranh. Nhiều thiếu nhi đã cùng người lớn tham gia chống thuế, phá kho thóc. Hoặc theo du kích lên chiến khu.
  • Ngày 19/8/1945, thiếu nhi Hà Nội đã cùng cha anh tham gia chiếm công sở. Trong đó có trại bảo an binh, góp phần làm nên chiến thắng của cách mạng tháng Tám vĩ đại. Đảng, Bác Hồ luôn dành cho các em thiếu nhi sự quan tâm đặc biệt. Nhân ngày khai trường năm học đầu tiên và tết trung thu đầu tiên dưới chế độ mới. Bác Hồ đã viết thư cho học sinh và thiếu nhi cả nước nhắc nhở các em ra sức học tập, siêng tập thể thao và ra sức giúp cho Nhi đồng cứu vong Hội. Để mai sau lớn lên thành những người dân xứng đáng với một nước độc lập, tự do.

Kết luận

Có lẽ rằng, bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin quan trọng về Lịch sử Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Giải đáp thắc mắc về câu hỏi: Người đội viên đầu tiên của nước ta là ai? Hy vọng rằng bài viết của Reviewedu sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hơn về Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Reviewedu chúc các bạn vui vẻ!

Xem thêm:

Liệu bạn có bất ngờ khi phát hiện ra ai là người đã phát minh ra trường học?

Ai là người đã sáng tạo ra thi học kì khiến học sinh đau đầu?

Ai là người đã phát minh ra bóng đèn điện thắp sáng cả thế giới

Thuyết vạn vật hấp dẫn là gì? Thuyết vạn vật hấp dẫn là phát minh của ai?

Giải đáp thắc mắc: Phích nước được phát minh bởi ai?

3.4/5 - (60 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *