Ai là người đầu tiên đạt 2 giải Nobel ở hai lĩnh vực? Những thông tin thú vị về giải Nobel

ai là người đầu tiên đạt 2 giải nobel

Buổi lễ Nobel diễn ra mỗi năm nhằm trao tặng giải thưởng danh giá cho những nhà nghiên cứu và khoa học có đóng góp lớn cho nhân loại. Vậy các bạn có thắc mắc Ai là người đầu tiên đạt 2 giải Nobel ở hai lĩnh vực? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu chi tiết nhé!

Nobel là ai? Lịch sử hình thành của giải Nobel

Nobel là ai?

Nobel (1833 – 1896), tên đầy đủ là Alfred Bernhard Nobel là một nhà khoa học, nhà phát minh đại tài người Thuỵ Điển. Ông là người con trai thứ ba của nhà khoa học Immanuel Nobel và bà Karolina Andriette. Cha của ông là một kỹ sư kiêm nhà sáng chế – người đã tham gia xây dựng  nhiều cầu và cao ốc tại Stockholm.

Lịch sử và những thông tin thú vị về giải Nobel

Sau khi qua đời vào năm 1896, Alfred Nobel đã để lại một bản di chúc gây kinh ngạc và khó hiểu cho mọi người khi ông chỉ dành một phần nhỏ gia tài của mình cho bạn bè và người thân để “khỏi tạo nên những kẻ lười biếng”. Còn gần như toàn bộ tài sản của mình ông đã đem bán thành tiền mặt và gửi ngân hàng. Số tiền lãi hằng năm được trích ra để làm năm giải thưởng trao tặng cho những người có đóng góp lớn nhất cho nhân loại trên các lĩnh vực: Vật lý, Hoá học, Sinh học (hoặc Y học), Văn chương và Hoà bình. 

Ai là người đầu tiên đạt 2 giải Nobel ở hai lĩnh vực

Marie Curie là người đầu tiên đạt 2 giải Nobel ở hai lĩnh vực. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên đạt giải Nobel.

Năm 1903 bà được nhận giải Nobel vật lý cùng với chồng Pierre Curie và Henri Becquerel cho các nghiên cứu về bức xạ. Bà là người phụ nữ đầu tiên nhận giải này.

Tám năm sau, bà nhận giải Nobel hóa học trong năm 1911 cho việc khám phá ra hai nguyên tố hóa học radiumpolonium. Bà cố ý không lấy bằng sáng chế tiến trình tách radium, mà để các nhà nghiên cứu tự do sử dụng nó. Bà là người đầu tiên đạt hai giải Nobel trong hai lĩnh vực.

Ai là người thứ hai được Nobel vinh danh 2 lần đạt giải ở 2 lĩnh vực

Linus Carl Pauling là nhà hóa học, nhà hóa sinh, nhà hoạt động vì hòa bình, tác giảnhà giáo dục người Mỹ. Ông được coi là một trong những nhà hóa học ảnh hưởng nhất trong lịch sử khoa học.

Linus Carl Pauling

Với đóng góp khoa học của mình, Pauling đã được trao giải Nobel Hóa học năm 1954. Năm 1962, vì các hoạt động hòa bình của mình, ông đã được trao giải Nobel Hòa bình. Ông là người duy nhất cho đến hiện tại trong lịch sử nhận trọn vẹn 2 giải thưởng Nobel mà không phải là nhận cùng với ai khác.

Tiểu sử và những đóng góp vĩ đại của nhà khoa học Marie Curie

Tiểu sử về nhà khoa học Marie Curie

Marie Curie

Bà là nhà vật lý học, nhà hóa học được độc giả của trang BBC (Anh) bầu chọn là phụ nữ có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Bà được coi là người tiên phong trong việc nghiên cứu về tính phóng xạ (bà là người đặt ra thuật ngữ phóng xạ). Cái tên Marie Curie nổi tiếng toàn thế giới, gắn liền với công trình nghiên cứu chất phóng xạ. Bà vinh dự là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất nhận 2 giải thưởng Nobel ở hai lĩnh vực khác nhau. Marie Curie là nữ giảng viên đại học đầu tiên tại Đại học Paris (Sorbonne).

Những đóng góp vĩ đại của vĩ nhân này?

Những đóng góp của bà Marie Curie đưa phát hiện của mình vào thực tiễn. Giúp thay đổi những nghiên cứu y khoa và phương pháp chữa bệnh. Bà điều hành những máy chụp tia X di động vào thế chiến I. Và tìm ra ảnh hưởng của bức xạ lên các khối u.

Thành tựu của bà đối với khoa học vô cùng to lớn. Bà đã phát triển lý thuyết phóng xạ (phóng xạ là thuật ngữ do bà đặt ra), và thành lập Viện Curie ở Paris và Warsaw – Nơi vẫn là trung tâm nghiên cứu y học lớn hiện nay. 

Nghiên cứu mang tính cách mạng của bà đã đặt nền tảng cho vật lý và hóa học. Mở ra con đường mới cho ung thư học, công nghệ, y học và vật lý hạt nhân, và nhiều lĩnh vực khác nữa. Dù sao đi nữa, nghiên cứu bức xạ của bà đã tạo ra một kỉ nguyên mới. Khám phá ra những bí ẩn to lớn của khoa học.

Những điều thú vị về các giải Nobel có thể bạn chưa biết

1. Không tự do phát biểu khi nhận giải

Người được trao giải Nobel Y học hồi năm 2013, các cá nhân lên nhận giải không thể nói lan man ngoài khuôn khổ bài phát biểu của họ. Bài phát biểu nhận giải này cũng phải được gửi trước 24 giờ tới Quỹ Nobel để người ta dịch nó sang tiếng Thụy Điển.

2. Huy chương Nobel đáng giá bao nhiêu? 

Người giành giải Nobel vào năm 1988 do đồng phát hiện hạt neutrino, đã bán giải Nobel của ông trong đầu năm nay để có tiền chữa bệnh. Người mua, với danh tính không được nhà đấu giá tiết lộ, đã trả 765.000 USD để có tấm huy chương.

3. Bỏ tiền tấn mua huy chương để… trả lại

Tỷ phú Nga Alisher Usmanov trả 4,7 triệu USD để mua tấm huy chương Nobel của nhà sinh học James Watson. Và sau đó, Usmanov đã trả lại tấm huy chương cho Watson và nói rằng số tiền ông bỏ ra mua huy chương nên được sử dụng để nghiên cứu khoa học.

4. Huy chương Nobel cũng bị chặn ở sân bay

Nhà khoa học Brian Schmidt, người giành giải Nobel Vật lý 2011 vì đồng phát hiện năng lượng tối, đã gặp khó khăn trong việc đưa chiếc huy chương của ông qua cổng an ninh sân bay. “Hẳn bạn đã nghĩ rằng sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra nếu ai đó mang theo bên mình một giải Nobel. Đúng là đã chẳng có chuyện gì xảy ra, cho tới khi chúng tôi tìm cách rời khỏi Fargo, Bắc Dakota với chiếc huy chương và đi qua máy soi tia X” – ông nói.

5. Cuộc chơi của những ông già?

Độ tuổi trung bình của những người đoạt giải Nobel, trên tất cả các hạng mục, là 59. Nhưng người đoạt giải cao tuổi nhất là Leonid Hurwicz. Ông đã 90 tuổi khi được trao giải Nobel Kinh tế vào năm 2007. Người trẻ nhất là Malala Yousafzai. Cô gái này được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 2014, khi mới 17 tuổi.

6. Tiền của tôi đâu?

Trùm phát xít Adolf Hitler cấm ba người Đức đoạt giải Nobel đi nhận giải. Họ gồm Richard Kuhn (giải Hóa học 1938), Adolf Butenandt (Hóa học, 1939) và Gerhard Domagk (Y học, 1939). Sau này cả ba người đều được trao giấy chứng nhận đoạt giải và huy chương Nobel mà không được trao một xu tiền thưởng nào.

7. Khởi đầu không thuận lợi

Tháng 11/1895, nhà hóa học Thụy Điển Alfred Nobel ký vào bản di chúc cuối cùng, qua đó để lại phần lớn gia sản của ông để thiết lập giải Nobel sau khi qua đời. Gia đình ông đã chống lại bản di chúc và ủy ban trao giải do ông lựa chọn từ chối thực hiện ý nguyện của người đã khuất. Phải mất 5 năm trước khi giải Nobel đầu tiên được trao.

8. Đừng bao giờ quên người thân

Khi John Bardeen đồng nhận giải Nobel Vật lý vào năm 1956, do tham gia phát triển lý thuyết siêu dẫn, còn được gọi là thuyết BCS, ông đã không đưa người thân trong gia đình tới dự lễ nhận giải ở Thụy Điển.

Quốc vương Thụy Điển đã phát hiện ra điều này và trách móc Bardeen, ông đã hứa sẽ sửa sai “trong lần sau”. Và ông đã giữ lời. Năm 1972, Bardeen lần thứ hai giành giải Nobel (và thành người thứ ba trong lịch sử có 2 lần nhận giải Nobel).

9. Trao giải cho người chết

Những năm 1970, Quỹ Nobel quyết định rằng giải Nobel không thể được truy tặng (trước đó người ta đã tiến hành truy tặng hai lần). Tuy nhiên vào năm 2011, một người trong số các nhà khoa học giành giải Y học là Ralph Steinman đã qua đời trước lễ công bố giải thưởng 3 ngày. Do ủy ban trao giải không biết trước về cái chết của Steinman nên họ đã không rút lại giải thưởng.

10. Chờ “dài cổ” trước khi được xét trao giải

Các ủy ban trao giải Nobel thường chờ một thời gian khá dài, sau khi ai đó có phát hiện quan trọng, rồi mới xem xét trao giải cho họ. Việc này là để có thời gian thẩm định kết quả công trình nghiên cứu của họ. Thường khoảng thời gian chờ đợi kéo dài từ 20 – 30 năm. Đôi khi người ta phải chờ lâu hơn.

Kết luận

Có lẽ, thông qua bài viết bạn đọc đã trả lời được câu hỏi Ai là người đầu tiên đạt 2 giải Nobel ở hai lĩnh vực? Hy vọng rằng bài viết của Reviewedu đã giúp các bạn có những thông tin chi tiết hơn về lĩnh vực giải thưởng Nobel. Reviewedu chúc các bạn vui vẻ! 

Xem thêm

3.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *