Ngành Luật học trường nào? Danh sách các trường đào tạo ngành Luật tốt nhất

Ngành Luật học trường nào

Đối với việc các bạn học sinh mới tốt nghiệp THPT thì việc tìm kiếm một ngôi trường phù hợp là rất khó. Bài viết dưới đây cho các bạn biết ngành ngành Luật học trường nào sẽ phù hợp? Bởi ngành này đang được đầu tư và phát triển rất lớn.

Khái quát về ngành Luật

Ngành luật là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định. Ngành luật được tạo nên bởi các quy định pháp luật và các quy phạm pháp luật. Mỗi ngành luật bao gồm nhiều chế định pháp luật khác nhau.

Ngành Luật học trường nào

Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức bao quát về Luật trên mọi lĩnh vực, các kiến thức về luật hôn nhân gia đình, tranh chấp tài sản, khiếu nại, tố cáo, điều tra hình sự, quyền con người, quyền công dân…

Ngành Luật học trường nào miền Bắc?

Nếu tại miền Bắc mà bạn còn đang băn khoăn, lo lắng chưa biết chọn trường Đại học nào về khối ngành Luật thì những ngôi trường đứng top dưới đây sẽ là lựa chọn rất thú vị cho bạn.

Học ngành luật tại trường Đại học Luật Hà Nội (HLU)

 • Trường Đại học Luật Hà Nội là trường Đại học công lập tại Việt Nam. Trường không những là trường Đại học có quy mô đào tạo về ngành luật lớn và uy tín nhất tại khu vực miền Bắc mà còn ở Việt Nam.
 • Điểm chuẩn vào trường Đại học Luật Hà Nội khá cao so với các trường còn lại, vì vậy tỉ lệ cạnh tranh được xem là tương đối. Sinh viên theo học tại trường sẽ có cơ hội học tập những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu thực tế của ngành. Nếu bạn yêu thích ngành Luật thì đây sẽ là một lựa chọn không thể bỏ lỡ.

Học ngành luật tại Khoa Luật – Đại học Quốc Gia Hà Nội

 • Khoa Luật trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) được xem là cơ sở đào tạo luật đứng thứ 2 ở miền Bắc nước ta sau Đại học Luật Hà Nội.
 • Ngành Luật cuả trường xét tuyển dựa trên khối ngành: C00, A00, D01, D03, D78. Với các mức điểm khá cáo từ 23 đến 27 điểm.

Tham khảo một số trường sau:

Ngành Luật nên học trường nào miền Trung?

Đối với các bạn là con dân Miền Trung hoặc yêu thích mảnh đất này và muốn theo học khối ngành Luật thì đoạn văn dưới đây sẽ không làm bạn thất vọng.

Học ngành luật tại trường Đại học Luật – Đại học Huế (HUL)

 • Trường Đại học Luật – Đại học Huế là trường đại học công lập. Đây cũng là trường Đại học duy nhất ở miền Trung, Tây Nguyên đào tạo chuyên ngành Luật trình độ Đại học, sau đại học có uy tín trong cả nước.
 • Với kinh nghiệm và cơ sở đào tạo chất lượng, trường đã đào tạo 2 ngành Luật học và Luật Kinh Tế. Điểm chuẩn Đại học Luật Huế mấy năm gần đây trên đều trên 20 điểm.

Bên cạnh đó còn có một số trường như:

Ngành Luật nên học trường nào miền Nam?

Đối với một môi trường sôi động bật nhất Việt Nam. Những trường có đào tạo chuyên ngành Luật tại khu vực miền Nam rất nhiều. Chuyên ngành Luật của những trường này có bề dày kinh nghiệm trong việc giảng dạy, hỗ trợ cho sinh viên. Nếu bạn đang có mong muốn học chuyên ngành này nhưng không biết phải học ở đâu. Thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về ngành học này của các trường tại khu vực miền Nam.

Học ngành luật tại trường Đại học Luật TP.HCM (ULAW)

 • Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập năm 1996. Hiện nay là cơ sở đào tạo Luật tốt nhất ở phía Nam. Từ năm học 2011-2012. Trường có 7 chuyên ngành đào tạo Đại học Luật Thương mại, Luật Dân sự, Luật Quốc tế, Luật Hình sự, Luật Hành chính, Quản trị – Luật và Anh văn pháp lý.
 • Với môi trường đào tạo năng động, kinh nhiệm trong việc giảng dạy và truyền đạt. Trường sẽ là nơi đào tạo chuyên ngành luật mà đa số sinh viên muốn theo học.

Học ngành luật tại trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc Gia TP.HCM) (UEL)

 • Trường Đại học Kinh tế Luật là cơ sở bậc đại học trực thuộc đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Trường có cơ sở đào tạo chất lượng cùng đội ngũ giảng viên có thâm niên trong việc đào tạo chuyên ngành Luật
 • Được thành lập vào năm 2000 trên cơ sở khoa kinh tế  trường Đại học quốc gia Hồ Chí Minh. Hiện nay trường có 8 khoa trong đó có 2 khoa luật: Luật kinh tế và khoa Luật.

Học ngành luật tại trường Đại học Vinh

 • Khoa Luật trường Đại học Vinh được thành lập năm 2009 dựa theo Quyết định của Bộ giáo dục và đào tạo. Trường trực thuộc sự quản lý của Trường Đại học Vinh.
 • Là một khoa trẻ, nhưng trải qua hơn 7 năm xây dựng và phát triển, Khoa Luật đã và đang từng bước khẳng định vị trí, vai trò, sứ mạng của mình. Hứa hẹn là môi trường đào tạo năng động, phù hợp với lứa tuổi học sinh ngày càng tiến bộ.

Học ngành luật tại trường Đại học Cần Thơ (CTU)

 • Có kinh nghiệm hơn 15 năm trong việc đào tạo chuyên ngành này. Khoa Luật Đại học Cần Thơ được thành lập vào năm 2000. Hiện nay, khoa Luật giữ vai trò đào tạo nguồn nhân lực trình độ Cử nhân Luật cho vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Khoa Luật trường Đại Học Cần Thơ đào tạo 4 ngành: Luật Học, Luật Thương Mại, Luật Tư Pháp và Luật Hành Chính.

Ngoài ra những trường sau đây cũng đào tạo chuyên ngành này:

Cơ hội việc làm và mức thu nhập của Ngành Luật

Các vị trí công việc sau ra trường của sinh viên ngành Luật như sau:

 • Chuyên viên pháp lý tham gia làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp
 • Điều tra viên: công tác trong cơ quan công an
 • Thẩm tra viên: làm việc tại các cơ quan tòa án nhân dân tối cao, chuyên nghiên cứu các hồ sơ vụ án, đề xuất với lãnh đạo xem xét các bản án…
 • Thư ký tòa án: giúp đỡ các xử lý các công việc của thẩm phán
 • Giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng
 • Luật sư làm việc tại các công ty Luật

Mức thu nhập của ngành Luật được chia ra như sau:

 • Với vị trí Luật sư, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được hưởng mức thù lao do văn phòng luật sư trả và tùy thuộc vào sự cống hiến cá nhân, nhưng không thấp hơn mức lương cơ bản của Nhà nước.
 • Với vị trí Kiểm sát viên có mức thu nhập như công chức, hành chính nhà nước, cách tính là: hệ số nhân lương tối thiểu + phụ cấp.
 • Tại các văn phòng luật sư, với các bạn mới ra trường sẽ có mức thu nhập từ 4 – 6 triệu đồng/tháng; trên 3 – 5 năm kinh nghiệm thì mức lương dao động từ 10 – 15 triệu đồng/tháng.

Kết luận

Có thể thấy việc lựa chọn trường học thích hợp bản thân về ngành Luật là vô cùng khó khăn. Vì có rất nhiều những điều liên quan đến chúng ta như liệu trường này có tốt hơn trường kia, học phí trường này có rẻ hơn trường kia. Mong rằng qua bài viết trên của Reviewedu.net có thể giúp cho các bậc phụ huynh và các bạn học sinh đưa ra những quyết định phù hợp khi lựa chọn cho bản thân hoặc con mình những ngôi trường có giảng dạy ngành nghề này.

5/5 - (1 bình chọn)
  • Khôi đã trả lời:

   Trường Đại học Luật Hà Nội là trường Đại học công lập tại Việt Nam. Trường không những là trường Đại học có quy mô đào tạo về ngành luật lớn và uy tín nhất tại khu vực miền Bắc mà còn ở Việt Nam.
   Điểm chuẩn vào trường Đại học Luật Hà Nội khá cao so với các trường còn lại, vì vậy tỉ lệ cạnh tranh được xem là tương đối. Sinh viên theo học tại trường sẽ có cơ hội học tập những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu thực tế của ngành. Nếu bạn yêu thích ngành Luật thì đây sẽ là một lựa chọn không thể bỏ lỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *