Ngành Du lịch và lữ hành học trường nào? Danh sách các trường đào tạo ngành Du lịch và lữ hành tốt nhất

Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành thì nên học trường nào?

Dịch vụ ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong bất cứ nền kinh tế nào và là yếu tố đóng góp quyết định cho tăng trưởng kinh tế thế giới. Vì vậy sự phát triển mạnh mẽ của khối ngành dịch vụ trong nền kinh tế mở cửa hiện nay, lĩnh vực Du lịch và lữ hành ngày càng thu hút nguồn nhân lực trẻ với môi trường làm việc năng động, mang tính quốc tế cao và mức lương hấp dẫn. Bài viết dưới đây cho các bạn biết Du lịch và lữ hành nên học trường nào? Bởi ngành này đang được đầu tư và phát triển rất lớn.

Khái quát về ngành Du lịch và lữ hành

Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành thì nên học trường nào?

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (tiếng Anh: Tourism and Hospitality Management) là ngành học bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho hướng dẫn viên du lịch, thiết kế các tour du lịch và giải quyết các vấn đề phát sinh.

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành đòi hỏi sự năng động tối đa, bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch,… Đây được xem là ngành “công nghiệp không khói” giàu tiềm năng nhất của thế kỷ trong xu hướng toàn cầu hóa.

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành nên học trường nào miền Bắc?

Nếu tại miền Bắc mà bạn còn đang băn khoăn, lo lắng chưa biết chọn trường Đại học nào về khối ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành thì những ngôi trường đứng top dưới đây sẽ là lựa chọn rất thú vị cho bạn.

Học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành trường Đại học Công nghiệp (HaUI)

ĐH Công nghiệp có lẽ là trường ĐH không quá lạ mặt với các bạn sinh viên khu vực miền Bắc. Là một trường đa ngành có quy mô lớn, ĐH Công nghiệp là một địa chỉ học tập đảm bảo uy tín cho các bạn học sinh tham khảo. Cũng giống như ĐHQGHN, quy mô lớn của HaUI giúp cho chương trình đào tạo Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành của trường được toàn diện mà vẫn chuyên sâu. So với các trường, HaUI định hướng đào tạo sinh viên theo hướng “đa nghệ” thay vì nổi bật trong một lĩnh vực. Một điểm cũng được khoa Du lịch chú trọng chính là yếu tố văn hóa. Sinh viên sẽ được phát triển theo hướng phát triển du lịch văn hóa bên cạnh phát triển kinh tế. 

Học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại trường Đại học kinh tế Quốc dân (NEU)

ĐH Kinh tế quốc dân cũng là một trường ĐH được đánh giá cao về chất lượng đào tạo, với ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cũng vậy.

ĐH Kinh tế quốc dân có lợi thế trong chương trình giảng dạy các môn kinh tế phát triển. Với ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên NEU sẽ được trang bị các kiến thức về phát triển kinh tế du lịch, quản trị tài chính và nguồn lực khách sạn. Bên cạnh đó, khoa Du lịch & Khách sạn ĐH Kinh tế quốc dân cũng rất nổi tiếng với các thế hệ sinh viên năng động. Đây sẽ là một môi trường học tập lý tưởng cho ai thích kinh doanh sáng tạo.

Học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại trường Đại học Thương mại (TMU)

ĐH Thương Mại là một trong những trường có thế mạnh trong đào tạo truyền thông. Chính vì vậy, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cũng được bổ trợ kiến thức nền tảng về lĩnh vực này. Đây chính là điểm nổi bật tại TMU. Dù vậy, chương trình đào tạo tại ĐH Thương mại vẫn được đảm bảo kiến thức và kỹ năng chuyên ngành. Hơn nữa, từ năm 2018, trường đã thay đổi hình thức giảng dạy trong khoa Du lịch.

Theo đó, sinh viên sẽ có 50% thời gian học tập được đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp. Điều đó đồng nghĩa với việc đảm bảo nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho sinh viên. Hệ thống đào tạo tại trường cũng không yêu cầu đầu vào vượt trội như ĐH Ngoại Thương hay Kinh tế quốc dân. Các bạn học sinh có kết quả thi THPTQG mức khá vẫn có cơ hội theo học tại trường. 

Ngoài ra còn các trường sau có đào tạo Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành:

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành nên học trường nào miền Trung?

Đối với các bạn là con dân Miền Trung hoặc yêu thích mảnh đất này và muốn theo học khối ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành thì đoạn văn dưới đây sẽ không làm bạn thất vọng.

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng (DUE)

Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng trang bị những kiến thức nền tảng vững chắc về kinh tế, về quản trị các hoạt động kinh doanh nói chung, quản trị trong lĩnh vực du lịch và quản trị các hoạt động trong các khách sạn, nhà hàng. Trang bị các kỹ năng nghề nghiệp, các kỹ năng giao tiếp tiếng Việt và tiếng Anh, các kỹ năng về tin học, kỹ năng rèn luyện sức khỏe, các khả năng tư duy và phản biện, để có khả năng thực hành – áp dụng các kiến thức vào việc thừa hành và điều hành khách sạn, nhận diện và giải quyết các vấn đề xảy ra trong các khách sạn và trong ngành khách sạn

 • Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau như: Hướng dẫn viên du lịch; tổ chức hội nghị – sự kiện, quản trị, điều hành, thiết kế tour tại các công ty du lịch trong và ngoài nước, chuyên viên tại các Sở, Ban ngành về Du lịch…

Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành tại Trường Đại học Duy Tân (DTU)

Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành là chuyên ngành học giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực để quản lý và tổ chức hoạt động của các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý nhất. Khi theo học chuyên ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành tại Đại học Duy Tân. Sinh viên không những được đào tạo vững kiến thức nền theo chuẩn quốc tế mà còn thường xuyên được rèn luyện các kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn như quản lý hệ thống phòng, quản lý nhân viên, tổ chức các hoạt động marketing liên quan đến lĩnh vực du lịch.

Sinh viên không chỉ học lý thuyết tại lớp, mà còn được tham gia các lớp thực hành theo từng nghiệp vụ tại hệ thống 3 phòng thực hành của Trường, học theo phương pháp tích hợp, vận dụng lý thuyết ngay vào thực tế công việc. Đây là một trong những yếu tố, giúp sinh viên không chỉ giỏi về kiến thức – kỹ năng Quản trị, mà còn thành thạo kỹ năng nghề phục vụ. Ngoài ra, tổng số tín chỉ tiếng Anh lớn trong chương trình học giúp sinh viên trau dồi tốt ngoại ngữ.

Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành tại Trường Đại học Huế

Khoa Du lịch – Đại Học Huế là một đơn vị sự nghiệp đào tạo trực thuộc Đại Học Huế. Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, khoa du lịch đặc biệt chú trọng đến chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trên cơ sở nguồn lực vững mạnh của Khoa và của Đại Học Huế “một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu, đầu mối giao lưu văn hóa, khoa học, giáo dục lớn nhất ở Miền Trung”.

Được tách ra từ Trường Đại Học Kinh tế Huế, Khoa Du lịch – Đại Học Huế đã có 13 năm kinh nghiệm đào tạo chuyên ngành du lịch và đang từng bước khẳng định năng lực đào tạo của khoa. Ngoài ra để đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao của ngành khoa du lịch đang tăng cường mở rộng các quan hệ hợp tác đào tạo và nghiên cứu với nhiều tổ chức cơ quan trong và ngoài nước, thực hiện các chương trình liên kết đào tạo với các Đại Học có uy tín quốc tế.

Chuyên ngành: Du lịch học (Kinh tế du lịch, Quản lý lữ hành và hướng dẫn du lịch); Quản trị kinh doanh (các chuyên ngành: Quản trị kinh doanh du lịch, Tổ chức và quản lý sự kiện, Truyền thông và marketing du lịch dịch vụ, Thương mại điện tử du lịch dịch vụ).

Ngoài ra còn các trường sau có đào tạo Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành:

Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành nên học trường nào miền Nam? 

Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành nên học trường nào tại TP. Hồ Chí Minh? Đoạn văn sau đây sẽ cho các bạn thêm một số thông tin về các ngôi trường thuộc top tại Miền Nam.

Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP. Hồ Chí Minh (HCMUSSH)

Khoa Du lịch được thành lập từ năm 1991, nay trực thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại Học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Sau một chặng đường dài liên tục phát triển, để phù hợp với nhu cầu thực tế về đào tạo và nghiên cứu, từng bước bộ môn du lịch được chính trở thành thành bộ môn độc lập. Bộ môn du lịch đã được phép của Đại Học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh chính thức đào tạo cử nhân du lịch và đã được Tổng cục Du lịch Việt Nam ủy nhiệm đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn du lịch dành cho các đối tượng có nhu cầu xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch.

Khoa Du Lịch thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh với mục

tiêu đào tạo nhân lực du lịch cho cả nước và hướng tới hội nhập thị trường khu vực ASEAN; cung ứng nguồn nhân lực trình độ cao và có bản sắc riêng trong lĩnh vực du lịch; cung cấp các sản phẩm khoa học làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách quản lý và phát triển du lịch.

Chuyên ngành: Hướng dẫn du lịch, Quản trị lữ hành, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn – Resort.

Ngành Quản trị khách sạn tại trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP HCM (HUFLIT)

Nắm bắt xu thế phát triển của xã hội và nhằm đáp ứng nhu cầu về nhân lực, Khoa Du lịch – Khách sạn trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập từ tháng 01/2003 góp phần vào việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch trên toàn quốc, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ đại học và có thể sử dụng ngoại ngữ trong môi trường làm việc trong nước và nước ngoài.

Trong quá trình đào tạo Khoa Du lịch – Khách sạn đặt trọng tâm là: Sinh viên theo học có đủ kiến thức và kỹ năng quản trị các nghiệp vụ chuyên môn du lịch, khách sạn để hoạt động trong lĩnh vực du lịch – khách sạn trong và ngoài nước, có đủ kiến thức về các hoạt động lữ hành, tổ chức thiết kế tour và nghiệp vụ hướng dẫn du lịch để hoạt động thành công trong lĩnh vực du lịch trong và ngoài nước. Khoa Du lịch – Khách sạn đặt trọng tâm vào việc dùng ngoại ngữ làm công cụ giảng dạy ngành nghề nhằm đào tạo cho sinh viên kiến thức và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp và tự tin trong môi

trường quốc tế.

Bên cạnh những kiến thức được cung cấp trên giảng đường, Khoa Du lịch – Khách sạn còn giúp sinh viên có được những kiến thức thực tế.

Ngoài ra còn các trường sau có đào tạo Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành:

Những công việc thuộc Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành

Sau đại dịch covid 19, nhu cầu tuyển dụng nhân lực dành cho ngành du lịch tăng theo từng năm và không có dấu hiệu hạ nhiệt. Đặc biệt trong thời kỳ toàn cầu hoá, hội nhập quốc tế của đất nước ta, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng đông đã tăng thêm cơ hội việc làm dành đến các bạn tốt nghiệp ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Có rất nhiều vị trí công việc khác nhau như:
 • Trở thành hướng dẫn viên du lịch tại các công ty dịch vụ lữ hành
 • Bạn có thể điều hành tour, bán hàng, marketing, tổ chức sự kiện,…
 • Quản trị và điều hành tại các công ty du lịch trong nước và ngoài nước.
 • Trở thành chuyên viên tại các Sở, Ban, ngành về du lịch
 • Nghiên cứu giảng dạy ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành tại đại học cao đẳng, viện nghiên cứu.

Kết luận

Qua bài viết trên, có thể thấy việc lựa chọn một ngôi trường phù hợp với bản thân không hề dễ, đặc biệt là với khối ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành. Mong rằng qua bài viết trên các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có thể quyết định sáng suốt và phù hợp khi lựa chọn cho bản thân hoặc con em mình nơi để gửi gắm và ươm mầm các tài năng trẻ cho đất nước sau này.

Đánh giá bài viết
  • Dung đã trả lời:

   Có rất nhiều vị trí công việc khác nhau như:
   Trở thành hướng dẫn viên du lịch tại các công ty dịch vụ lữ hành
   Bạn có thể điều hành tour, bán hàng, marketing, tổ chức sự kiện,…
   Quản trị và điều hành tại các công ty du lịch trong nước và ngoài nước.
   Trở thành chuyên viên tại các Sở, Ban, ngành về du lịch
   Nghiên cứu giảng dạy ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành tại đại học cao đẳng, viện nghiên cứu.

  • Thiện đã trả lời:

   Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (tiếng Anh: Tourism and Hospitality Management) là ngành học bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho hướng dẫn viên du lịch, thiết kế các tour du lịch và giải quyết các vấn đề phát sinh.

   Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành đòi hỏi sự năng động tối đa, bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch,… Đây được xem là ngành “công nghiệp không khói” giàu tiềm năng nhất của thế kỷ trong xu hướng toàn cầu hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *