Muốn làm Công an cần học giỏi môn gì? Làm gì và thi khối nào?

làm công an cần học giỏi môn gì

Trong những năm trở lại đây, khối ngành Công an đang được nhiều bạn học sinh cũng như phụ huynh quan tâm. Không chỉ đảm bảo chất lượng đầu ra mà ngành này còn được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ như có phụ cấp hàng tháng. Được làm việc đúng chuyên ngành, thu nhập ổn định… Vậy, muốn làm Công an cần học giỏi môn gì? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Theo học ngành Công an cần có những yêu cầu nào?

Ngành Công an là một ngành mang tính đặc thù cao nên khi xét tuyển vào các trường đại học yêu cầu về tiêu chí cũng khác hoàn toàn so với những ngành khác. Không chỉ điểm xét tuyển cao mà điều kiện tuyển dụng cũng sẽ nghiêm ngặt. Cụ thể như:

Theo học ngành Công an cần có những yêu cầu nào?
Theo học ngành Công an cần có những yêu cầu nào?
  • Học sinh trải qua vòng sơ tuyển về sức khỏe. Gồm phải kiểm tra về thị lực, mũi, tai, hệ hô hấp…
  • Học sinh phải kiểm tra các bài đo về thể lực. Như cân nặng, số đo ba vòng, chiều cao, sức bền…
  • Bạn sẽ còn phải kiểm tra sơ yếu lý lịch 3 đời. Cùng với các cam kết về chấp hành các đường lối chính sách của đảng và nhà nước.

Đặc biệt, đối với ngành nghề này yêu cầu phải có đam mê, lòng dũng cảm, gan dạ, thông minh, có tinh thần trách nhiệm cao… Sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Bên cạnh các điều kiện trên thì thí sinh khi tham gia thi ngành Công an còn phải đảm bảo:

  • Học lực trong những năm cấp 3 phải đạt từ loại khá trở lên.
  • Trong các học kỳ đều có hành kiểm tốt.

Làm Công an là làm những công việc gì?

Ngành Công an bao gồm rất nhiều các phân ngành nhỏ khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số ngành nghề Công an sau:

Cảnh sát hình sự

Nghề này đảm nhận những công việc quan trọng liên quan đến điều tra tội phạm trừ những vụ việc liên quan đến kinh tế hay ma túy. Nghề này khá nguy hiểm khi phải đối mặt với nhiều rủi ro khi họ phải trực tiếp bảo vệ tài sản và an ninh trật tự xã hội.

Cảnh sát giao thông

Đây là những người có nhiệm vụ đảm bảo giao thông đi lại được xuyên suốt. Giúp người dân có thêm kiến thức về an toàn khi đi lại. Đặc biệt, họ còn là người giúp cho đường sá ở nhiều nơi tránh bị hư hại khi những chiếc xe quá tải đi qua đường.

Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự

Những người này có nhiệm vụ chính là quản lý trật tự công cộng, các thủ tục hành chính như đăng ký mới, quản lý hộ khẩu, căn cước công dân. Ngoài ra, họ còn có nhiệm vụ hướng dẫn các thủ tục nghiệp vụ cho Công an xã, phường.

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Nhiệm vụ chính của họ chữa cháy kịp thời khi có hỏa hoạn xảy ra. Đồng thời, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp cách phòng ngừa để giảm thiểu rủi ro khi có hỏa hoạn.

Cảnh sát điều tra ma túy

Nhiệm vụ của lực lượng này là điều tra, phá án, kiểm soát… các tụ điểm ma túy trái phép, đường dây buôn bán… Đồng thời, họ cũng phối hợp với nhiều ban ngành tuyên truyền, vận động người dân tránh xa tệ nạn ma túy.

Lực lượng an ninh nhân dân 

An ninh tình báo, an ninh văn hóa, an ninh kinh tế là một trong số những phân ngành của lực lượng an ninh nhân dân. Đây là lực lượng bảo vệ an ninh trật tự cho đất nước trước những âm mưu xuyên tạc về tư tưởng, đạo đức, cách mạng … của đảng và nhà nước.

Cảnh sát cơ động

Đây là lực lượng vũ trang bảo vệ an ninh và trật tự xã hội khi có xảy ra xung đột, bạo động.

Muốn làm Công an cần học giỏi môn gì?

Để thi vào ngành Công an có rất nhiều khối thi để lựa chọn, như:

Khối thi

Môn thi

A00 Toán – Lý – Hóa
A01 Toán – Anh – Lý
B00 Lý – Hóa – Sinh
C00 Văn – Sử – Địa
D00 Toán – Văn – Anh

Sau khi phân tích các khối thi vào ngành Công an ở trên. Vì trường Công an được xét tuyển thông qua rất nhiều khối; nên vấn đề muốn làm Công an phải giỏi gì còn phụ thuộc vào khối thi của bạn. 

Muốn làm Công an cần học giỏi môn gì?
Muốn làm Công an cần học giỏi môn gì?

Để đậu vào trường công an, trước tiên bạn cần giỏi một trong các khối A, B, C và D. Không những thế, bạn cần phải giỏi về tư duy, suy luận, logic. Bên cạnh đó, về tinh thần, những ai muốn học Công an đều phải giỏi về tính tự lập, quy tắc, dũng cảm, giỏi việc tự chăm sóc bản thân, là người có trách nhiệm.

Kết luận 

Trên đây là một số thông tin về muốn làm công an cần học giỏi môn gì cho những bạn quan tâm và muốn theo đuồi ngành này. ReviewEdu hi vọng bài viết này sẽ phần nào hữu ích trong việc lựa chọn ngành nghề tương lai của chính các bạn.

Xem thêm:

Trường Đại học Văn Lang cơ sở 3 đào tạo những ngành nghề nào? Cơ sở vật chất có tốt không?

HIV/AIDS là gì? Cách phòng chống HIV/IDS? Là học sinh cần làm gì để phòng chống HIV/AIDS

Hòa Bình là gì? Học sinh cần làm gì để bảo vệ hòa bình?

Học Dược cần giỏi môn gì? Danh sách các trường đào tạo ngành Dược tốt nhất

Muốn làm bác sĩ cần học giỏi môn gì? Những trường đào tạo ngành bác sĩ tốt nhất

Học sinh cần làm gì để bảo vệ nguồn nước? Những giải pháp để bảo vệ nguồn nước

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *