Học Công an cần những gì? Thí sinh muốn theo học Công an cần chuẩn bị những gì?

học công an cần những gì

Trong những năm trở lại đây khối ngành Công an đang được nhiều bạn học sinh cũng như phụ huynh quan tâm. Vậy, muốn học Công an cần những gì? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành Công an là gì?

Ngành Công an là một ngành mang tính đặc thù cao nên khi xét tuyển vào các trường đại học yêu cầu về tiêu chí cũng khác hoàn toàn so với những ngành khác. Không chỉ điểm xét tuyển cao mà điều kiện tuyển dụng cũng sẽ nghiêm ngặt. Cụ thể như:

 • Học sinh trải qua vòng sơ tuyển về sức khỏe gồm phải kiểm tra về thị lực, mũi, tai, hệ hô hấp…
 • Học sinh phải kiểm tra các bài đo về thể lực như cân nặng, số đo ba vòng, chiều cao, sức bền…
 • Bạn sẽ còn phải kiểm tra sơ yếu lý lịch 3 đời, cùng với các cam kết về chấp hành các đường lối chính sách của đảng và nhà nước.

Đặc biệt, đối với ngành nghề này yêu cầu phải có đam mê lòng dũng cảm, gan dạ, thông minh, có tinh thần trách nhiệm cao… Sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Bên cạnh các điều kiện trên thì thí sinh khi tham gia thi ngành Công an còn phải đảm bảo:

 • Học lực trong những năm cấp 3 phải đạt từ loại khá trở lên.
 • Trong các học kỳ đều có hành kiểm tốt.

Thí sinh muốn học Công an cần những gì? 

Theo qui định tuyển sinh của các trường Đại học, học viện thuộc lực lượng công an nhân dân. Trước khi muốn biết học công an cần những gì thì tất cả thí sinh đăng ký xét tuyển vào học viện, các trường Đại học của Bộ Công an đều phải qua sơ tuyển tại công an các tỉnh, thành phố nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú. Quy định này chỉ áp dụng đối với hệ quân sự, đối với hệ dân sự thì thí sinh không phải tham gia sơ tuyển và nộp hồ sơ ĐKDT giống như các trường Đại học dân sự khác.

Thí sinh muốn học Công an cần những gì? 
Thí sinh muốn học Công an cần những gì?

Chỉ sơ tuyển sức khỏe và xác minh hồ sơ lý lịch, không yêu cầu sơ tuyển năng khiếu. Thí sinh phải đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn sau mới đủ điều kiện dự thi vào các trường CAND.

1. Yêu cầu về sức khỏe

Về mắt

 • Thí sinh phải đạt yêu cầu: thị lực không kính một mắt 10/10, tổng thị lực 2 mắt có thể từ 19 – 20/10.
 • Thí sinh không có sẹo giác mạc hoặc sẹo đơn thuần, không có biến chứng của bệnh mắt hột, không lác mắt, thị trường không bị hẹp, không được cận, viễn thị, không có rối loạn sắc giác; đồng thời không có các bệnh về đáy mắt, hai mắt phải to đều nhau…
 • Các đối tượng bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND và phải cam kết chữa trị khi sơ tuyển vào các trường CAND. Trường hợp trúng tuyển, có giấy báo nhập học của các trường CAND phải chữa trị mắt đảm bảo tiêu chuẩn về thị lực theo quy định khi nhập học.

Về chỉ số tai – mũi – họng

 • Yêu cầu phải có tai ngoài, tai giữa và tai trong bình thường; xương chũm bình thường, mũi bình thường.
 • Trong trường hợp thí sinh viêm mũi dị ứng, viêm mũi mãn tính đơn thuần mà không có rối loạn chức năng hô hấp đáng kể vẫn có thể tuyển.
 • Thí sinh phải có họng bình thường hoặc viêm họng mãn tính đơn thuần, thể trạng tốt thì vẫn được chấp nhận. Một yêu cầu quan trọng nữa là thanh quản bình thường, không nói lắp; các xoang mặt bình thường.

Về răng – hàm – mặt

 • Theo quy định của Bộ Công an thì thí sinh phải đủ răng, không kể răng khôn, hoặc mất 1 đến 2 răng sức nhai còn trên 90% và đã làm răng giả xong không vi phạm tiêu chuẩn chung thì vẫn được chấp nhận.
 • Thí sinh không có răng sâu hoặc răng sâu men; không có răng viêm tuỷ, răng khôn bình thường hoặc có biến chứng đã điều trị tốt, không viêm lợi, không sứt môi, khe hở vòm miệng và không nói ngọng.

Những yêu cầu về thần kinh, về tuần hoàn, hệ hô hấp, tiêu hoá

 • Thí sinh không có bệnh tâm thần phân liệt, không có các loạn thần về triệu chứng, không động kinh, không có hội chứng suy nhược thần kinh của bệnh thần kinh thực tổn. Thí sinh mắc bệnh ra mồ hôi tay, chân ở mức độ nhẹ cũng có thể đạt yêu cầu sơ tuyển.

Huyết áp

 • Phải đạt tiêu chuẩn phải từ 110 – 125 mmHg, không viêm tắc động tĩnh mạch, không co giãn tĩnh mạch ở khoeo chân, cẳng chân, không có bệnh tim bẩm sinh, không có bệnh của cơ quan tạo máu.

Hệ hô hấp

 • Màng phổi, phế quản phải bình thường; thực quản, dạ dày, tá tràng phải bình thường… Liên quan đến hệ vận động như xương khớp, quy định nêu rõ: không mắc các bệnh mãn tính về khớp, không bị khớp giả hoặc không có chênh lệch chiều dài các chi, không mất các ngón tay, ngón chân, không thừa thiếu ngón tay, ngón chân, không lệch vẹo ngón chân cái…

Các chỉ số khác

 • Không nghiện các chất ma tuý, màu và dạng tóc bình thường, không bị rối loạn sắc tố da và không có các vết xăm (trổ) trên da.

Về thể hình

 • Nam cao từ 1,64-1,80m, cân nặng từ 48kg đến không quá 75kg; nữ cao từ 1,58-1,72m, cân nặng từ 45kg đến không quá 57kg.
 • Khi khám tuyển, thí sinh phải nộp cho cơ quan Công an 2 ảnh chân dung cỡ 3×4 (ảnh mới chụp không quá 6 tháng) và giấy chứng nhận đủ sức khoẻ do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp (bệnh viện cấp huyện trở lên).

Nguyên tắc khám tuyển

 • Khi khám tuyển, thí sinh phải nộp cho cơ quan Công an 2 ảnh chân dung cỡ 3×4 (ảnh mới chụp không quá 6 tháng) và giấy chứng nhận đủ sức khoẻ do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp (bệnh viện cấp huyện trở lên).
 • Sau khi khám đạt các tiêu chuẩn về lâm sàng thì hội đồng khám tuyển quyết định lựa chọn các xét nghiệm cần thiết cho từng đối tượng và tổ chức làm xét nghiệm theo quy định này để có cơ sở kết luận sức khoẻ cho người dự tuyển.
 • Nếu thí sinh chưa có các xét nghiệm thì hội đồng khám tuyển quyết định chọn lựa các xét nghiệm cần thiết cho từng đối tượng và tổ chức làm bổ sung tại bệnh xá hoặc các cơ sở y tế quân, dân y của Nhà nước để có cơ sở kết luận. 

2. Yêu cầu về tuổi

Để đăng ký sơ tuyển vào trường công an, độ tuổi quy định dành cho cán bộ, chiến sỹ Công an trong biên chế là không quá 30 tuổi (tính đến năm dự thi). Đối với học sinh THPT không quá 20 tuổi, học sinh người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm dự tuyển).

Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND có thời gian phục vụ từ đủ 24 tháng trở lên (tính đến tháng dự tuyển), không quy định độ tuổi. 

Công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự được dự thi thêm một lần trong thời gian 12 tháng kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến ngày dự tuyển (thời gian dự tuyển là thời gian đăng ký sơ tuyển, tháng 2-tháng 3 năm 2017), không quy định độ tuổi.

3. Yêu cầu về học lực

Tốt nghiệp THPT, trong 3 năm học PTTH có học lực từ loại trung bình trở lên, xếp loại hạnh kiểm khá, tốt. Trong đó 3 môn thuộc khối dự thi đạt 6.00 điểm/1 môn trở lên.

Đối với học sinh nữ về học lực 3 năm PTTH đạt loại khá trở lên, điểm 3 môn thuộc khối dự thi đạt từ 7.00 điểm/1 môn trở lên. Có hạnh kiểm 3 năm THPT đạt từ loại khá, tốt. Riêng đối tượng là học sinh đang học lớp 12 chỉ tính hạnh kiểm và học lực học kỳ I của lớp 12.

4. Lý lịch bản thân

Bản thân và gia đình chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nư­ớc, quy định của chính quyền địa phư­ơng. Có thân nhân trong gia đình (ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ hoặc ngư­ời trực tiếp nuôi dưỡng…) đảm bảo tiêu chuẩn về chính trị theo quy định của Bộ Công an.

5. Nguyên tắc xét tuyển vào trường cao đẳng và trung cấp CAND

Bộ Công an chỉ tuyển vào Đại học, Cao Đẳng và trung cấp CAND đối với những thí sinh đạt yêu cầu sơ tuyển và dự thi vào một trong các Học viện, Đại học CAND.

Thí sinh không trúng tuyển vào đại học CAND được xét tuyển vào một trường cao đẳng CAND; không trúng tuyển vào cao đẳng được xét tuyển vào một trường trung cấp hoặc hệ trung cấp CAND (nếu có đăng ký nguyện vọng) theo quy định phân luồng xét tuyển của Bộ Công an. 

Những thí sinh không trúng tuyển vào các trường công an thi theo đề chung của Bộ GD-ĐT được tham gia xét tuyển vào các trường Đại học, Cao Đẳng theo qui định chung.

Thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường công an cần liên hệ với bộ phận tuyển sinh của công an các quận, huyện nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú để đăng ký dự thi, khai và nộp hồ sơ trực tiếp cho công an quận, huyện, thị xã.

Hồ sơ đăng ký sơ tuyển mua tại nơi sơ tuyển, hồ sơ này theo mẫu riêng của ngành công an được cung cấp tại công an các quận, huyện.

Những trường hợp không được thi vào ngành Công an 

Những trường hợp không được thi Công an khi không đáp ứng đủ điều kiện về tiêu chuẩn thi Công an, trong đó bao gồm: Trình độ văn hóa; độ tuổi; tiêu chuẩn đạo đức; phẩm chất chính trị; tiêu chuẩn sức khỏe; tiêu chuẩn lý lịch vào ngành.

Những trường hợp không được thi vào ngành Công an 
Những trường hợp không được thi vào ngành Công an

Các điều kiện trên đã được phân tích rõ trong các mục 1, 2, 3, 4 trước đó.

Những trường hợp trình độ văn hóa không đủ tiêu chuẩn, sức khỏe từ loại 3 trở lên (trừ thí sinh dân tộc); không phải là công dân Việt Nam; hay các thành viên trong gia đình có án tích; tiêu chuẩn đạo đức; phẩm chất chính trị kém… Đều không được thi Công an.

Ví dụ: Trường hợp bản thân người dự thi đủ tiêu chuẩn sức khỏe, trình độ nhưng tiêu chuẩn lý lịch không đạt như người thân (bố, bác, ông,…) có án tích, từng phạt bị phạt hành chính đều không được.

Do đó, khi dự thi vào các trường công an, các bạn phải tìm hiểu thật kỹ để tránh trường hợp dành nhiều hi vọng rồi bị loại vì không đủ tiêu chuẩn, ảnh hưởng tinh thần trong kì thi THPT Quốc gia quan trọng.

Kết luận 

Trên đây là một số thông tin về học Công an cần những gì cần thiết cho những bạn quan tâm và muốn theo đuồi ngành này. ReviewEdu hi vọng bài viết này sẽ phần nào hữu ích trong việc lựa chọn ngành nghề tương lai của chính các bạn.

Xem thêm:

Review Đại học Văn Lang cơ sở 2 có tốt không? Cơ sở vật chất như thế nào?

Review Đại học lao động xã hội cơ sở (ULSA) 2 có tốt không? Cơ sở vật chất như thế nào?

Review Bệnh viện Đại học Y dược cơ sở 1 có tốt không? Các dịch vụ tại Bệnh viện Đại học Y dược cơ sở 1

Review Đại học Ngoại Thương cơ sở 2 có tốt không? Những bí mật đặc biệt về sinh viên của Trường

Phản ứng đặc trưng của anken là gì? Cấu tạo hóa học, tính chất và cách điều chế của anken

Este là gì? Công thức cấu tạo, tính chất và phản ứng đặc trưng của Este

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *