React Native là gì? Học React Native cần những gì?

học react native cần gì

Bên cạnh lập trình viên công nghệ thông tin thì lập trình React Native cũng là một nghề tiềm năng không kém. Bởi lẽ đó, ngày nay, xu hướng tìm hiểu mảng React Native đang ngày càng tăng cao. Chính vì vậy, ReviewEdu sẽ tổng hợp các thông tin về React Native là gì? Song song là lời giải đáp học React Native cần những gì?

React Native là gì?

React Native là các đoạn code đã được viết sẵn và được sáng tạo bởi Facebook. Hiểu một cách đơn giản thì React Native là một framework lập trình ứng dụng gốc; hỗ trợ biên dịch thành phần cần thiết. Từ đó phát triển ứng dụng gốc di động. React Native ra đời đã giải quyết được bài toán về hiệu năng và sự phức tạp. Khi trước đó chúng ta phải dùng đến nhiều loại ngôn ngữ Native khác nhau cho mỗi nền tảng di động. 

React Native là gì?
React Native là gì?

React Native được sử dụng để xây dựng các thành phần giao diện người dùng. Với một lợi ích bổ sung: React Native có thể hiển thị giao diện người dùng trên các nền tảng khác nhau, không chỉ trên trình duyệt. Cũng như các ứng dụng dựa trên web, React Native có thể được sử dụng để xây dựng ứng dụng cho Android, iOS, macOS và Windows.

Với công việc lập trình React Native. Lập trình viên sẽ chịu trách nhiệm về việc nghiên cứu cũng như phát triển các ứng dụng mobile. Một lập trình viên React Native sẽ khác với một lập trình viên công nghệ thông tin. Cụ thể, họ sẽ đảm nhận những công việc sau: 

 • Thiết kế và phát triển các ứng dụng điện thoại di động.
 • Cải thiện độ mượt của giao diện cũng như nâng cao chất lượng phân giải 
 • Tối ưu native APIs để ứng dụng mới ra mắt có thể tích hợp với các nền tảng sẵn có.
 • Chuyển đổi các ứng dụng web React sang React Native

Tại sao nên học React Native?

Trước khi bạn đi sâu vào React Native. Điều cần thiết là phải hiểu lý do tại sao bạn muốn tìm hiểu và sử dụng framework này.

React Native cũng mang lại một số lợi ích so với các framework phát triển gốc truyền thống.

React Native tạo ra bước chuyển mình mới cho các ứng dụng di động.

 • Điều này được thể hiện bằng hàng loạt những ưu điểm của framework này như: Tiết kiệm thời gian phát triển, debug và đưa app đến tay người dùng nhờ tính năng live reloading, khả năng tái sử dụng code cao lên tới 80% với chỉ một ngôn ngữ duy nhất là javascript,…

React Native cho phép bạn sáng tạo không giới hạn

 • React Native cho phép bạn sáng tạo không giới hạn ngay cả trên ứng dụng Android và iOS mà không cần phải tìm hiểu về Java/ iOS của Android. Hơn thế nữa, bạn cũng không cần phân vân trong việc lựa chọn Android hay iOS cho phát triển ứng dụng điện thoại. Đó chính là lý do khiến React Native luôn được Facebook, Instagram, Skype… cực kỳ để mắt tới.

React Native có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng

 • Nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào trong khi phát triển ứng dụng của mình, bạn có thể dễ dàng tìm thấy giải pháp trên các nền tảng như Stack Overflow và GitHub. 

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

 • Cuối cùng, React Native cũng có rất nhiều gói trên npm mà bạn có thể tích hợp và sử dụng trong dự án của mình khá dễ dàng, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

React Native đem tới cơ hội nghề nghiệp vô cùng rộng mở. Xã hội phát triển, công nghệ mới ra đời đồng nghĩa với việc khó tuyển người. Chính vì vậy, lập trình viên React Native sẽ “đắt giá” hơn so với các vị trí khác. Điều này cực kì có lợi cho những sinh viên mới ra trường bởi họ tiếp cận công nghệ mới dễ dàng hơn so với các nhân sự lâu năm. 

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ yêu cầu trung bình 6 tháng kinh nghiệm lập trình cho vị trí junior với các vị trí dành cho React Native. Ngoài ra mức lương khởi điểm cho React Native Developer cũng khá cao. Khi được đánh giá là nhỉnh hơn so với các vị trí khác từ 10 – 30%.

Học React Native cần những gì? 

Để học React Native, trước tiên bạn phải hiểu rõ về JavaScript. Bạn cũng nên làm quen với những kiến ​​thức cơ bản về React. Vì React Native được xây dựng dựa trên React. Ngoài ra, sẽ rất hữu ích nếu biết một số HTML và CSS cơ bản. Mặc dù bạn không cần phải là chuyên gia về những công nghệ này. Nhưng việc có một nền tảng vững chắc sẽ giúp việc học React Native trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Nếu bạn là một nhà phát triển ứng dụng di động

Một trong những lợi ích của một Mobile Developer đó chính là bạn đã có sẵn những kiến thức nền tảng về mobile native, navigation, stack, UI thread. Việc bạn cần để chuẩn bị cho việc học React Native đó chính là trau dồi thêm về mảng Javascript và ES6, ReactJS. Cũng như cách làm việc với API và state management của Web development.

Nếu bạn là một nhà phát triển ứng dụng web

Là một Web Developer, chắc chắn bạn đã biết về Javascript. Nếu chưa có nhiều kiến thức, hãy bổ sung thêm, đặc biệt là về ES6. Việc chưa quen với công cụ ReactJS sẽ khiến bạn gặp một số trở ngại trong quá trình học. Do đó, hãy trang bị cho mình đủ nền tảng trước khi bắt đầu.

Cài đặt một số công cụ hỗ trợ

Ngoài kiến thức, việc trang bị cho mình một số công cụ trong quá trình học là cực kì cần thiết. Bạn cần có github React Native cài đặt với Node JS (version 8+). Nếu bạn không cài đặt những công cụ cần thiết này. Việc học sẽ gặp khá nhiều trở ngại, gây chán nản.

Học React Native cần những gì? 
Học React Native cần những gì?

Tự học React Native như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? 

Sau khi đã xác định các yếu tố cần thiết để chuẩn bị học React Native. Bạn nên xây dựng cho mình một lộ trình thật kỹ lưỡng. Việc sở hữu lộ trình học tập cụ thể giúp bạn tiếp thu kiến thức bài bản và logic hơn. Từ đó rút ngắn quá trình học.

Phần 1: JavaScript căn bản

Nếu đã có kiến thức nền tảng về JavaScript hoặc Reactjs thì việc tiếp thu React Native sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể code được React Native nhanh chóng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Nếu chưa có các nền tảng kiến thức trên, việc tự bổ sung là việc tiên quyết. Các kiến thức về JavaScript cần tìm hiểu trước khi đến với React Native gồm: khai báo biến, các hàm cơ bản, Array, Class, Functions & tham số, các Action,…
Phần 2:

Tổng quan về React

Tiếp theo, bạn cần nắm có kiến thức về State và Props, quản lý dữ liệu qua Redux, xử lý dữ liệu trong React và sử dụng thư viện kết nối với máy chủ server.
Phần 3:

Xây dựng máy chủ với JavaScript

Để xây dựng được máy chủ bằng JavaScript, có kiến thức vững về database mongoose là việc quan trọng. Thêm vào đó, bạn cũng cần bổ sung kiến thức về cách xây dựng máy chủ NodejS, up máy chủ lên heroku.
Phần 4:

Tổng quan về React Native

Ở phần này, bạn cần hiểu được cách thức hoạt động của React Native cũng như cách cài đặt môi trường làm việc với React Native. Bạn cần nắm rõ quy trình thiết kế ứng dụng React Native và cách xây dựng ứng dụng trên hệ điều hành Android và iOS.
Phần 5:

Component 

Phần 5 yêu cầu một số các kiến thức cơ bản sau: Khái niệm và cách tạo Component, Hooks trong React Native, trình tự hoạt động Component, ảnh & text Component, view Component và TouchableHighlight.
Phần 6:

Các định dạng giao diện ứng dụng

Cách định dạng stylesheet và cách sử dụng, Export Stylesheet, cách truyền Styles dạng Props, cách chia sẻ Styles, Positioning, thiết kế giao diện là những gì bạn cần học ở phần 6.
Phần 7:

Platform APIs

Tới phần 7, yêu cầu một vài kiến thức sau: Thư viện Geolocation, sử dụng CameraRoll, cách lấy danh sách hình với Get Photo Params, cách tạo hình ảnh, hiển thị danh sách và lưu trữ dữ liệu với AsyncStore.
Phần 8:

Modules

Ở phần này, debug với JavaScript, React Native và Beyond Javascript là những thứ thiết yếu bạn cần có. 
Phần 9:

Xuất bản ứng dụng lên AppStore

Để xuất bản ứng dụng lên kho ứng dụng của iOS, bạn cần biết: cách chọn Supported Device & Target iOS version, cấu hình AppDelegate.m/Application icon/Bundle Name, Launching Screen Image và archive ứng dụng lên AppStore.
Phần 10:

Xuất bản ứng dụng lên Google Play

Để xuất bản ứng dụng lên kho ứng dụng của Android, bạn cần biết cấu hình Application icon, xuất file APK dạng release và cuối cùng là submit ứng dụng lên Google Play.

Một số tài liệu học tập lập trình react native

Dưới đây là một số tài liệu lập trình react native để bạn đọc tham khảo trước khi muốn biết học react native cần gì:

 • Tài liệu React Native
  • https://github.com/facebook/react-native
  • https://facebook.github.io/react-native/
  • https://expo.io/
  • https://www.tutorialspoint.com/react_native/index.htm
 • Cộng đồng học React Native
  • https://github.com/react-native-community
  • https://www.facebook.com/groups/reactnativevietnam/

Kết luận 

Trên đây là tất cả những chia sẻ của ReviewEdu về việc học React Native cần những gì. Mong rằng từ những gợi ý về sự chuẩn bị cũng như lộ trình học, các bạn sẽ có những định hướng cụ thể trong tương lai với framework này. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Ngành Marketing là gì? Học Marketing ra trường làm gì? Những trường đào tạo ngành Marketing tốt nhất

Học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Học ở đâu và ra trường có dễ xin việc không?

Làm sale là làm gì? Nhân viên sale làm những gì? Những công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp

Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Nên học ở đâu và có dễ xin việc không?

Ngành Kinh doanh quốc tế ra làm gì? Những trường đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế tốt nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *