Phụ huynh cần làm gì khi con học online? Những thuận lợi và khó khăn khi học sinh học online?

phụ huynh cần làm gì khi con học online

Đại dịch COVID-19 đã qua nhưng đã làm thay đổi lối sống của tất cả mọi người. Đặc biệt là trong các hoạt động dạy và học. Đến tới thời điểm hiện tại, việc học online tại nhà là điều tất yếu khi tình hình dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát. Vậy để các con học trực tuyến thật hiệu quả và không bị xao nhãng. Phụ huynh cần làm gì khi con học online? Ba mẹ hãy cùng ReviewEdu tham khảo và chuẩn bị thật kỹ những điều sau nhé.

Phụ huynh cần làm gì khi con học online?

Muốn con em học trực tuyến hiệu quả, nhất là ở cấp tiểu học, trung học cơ sở. Bên cạnh sự nỗ lực tự học của bản thân các em, rất cần đến vai trò của phụ huynh. 

Phụ huynh cần làm gì khi con học online?
Phụ huynh cần làm gì khi con học online?

Theo đó, cha mẹ cần hỗ trợ các các em học trực tuyến những mặt sau đây:

Trang thiết bị, hệ thống kết nối phải được kiểm tra thường xuyên

Nhăm mục đích để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Xây dựng cho trẻ không gian học tập hợp lý; nắm vững thời khóa biểu, kế hoạch học tập ở trường; kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên việc ghi bài, làm bài tập hàng ngày của con.

Trao đổi thường xuyên với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn của con

Cách tốt nhất là tham gia vào các nhóm do giáo viên (hoặc phụ huynh) lập để nắm bắt, trao đổi các hoạt động của trường, tình hình học tập của con.

Hỗ trợ con khi vào tiết học

Hỗ trợ con khi vào tiết học để không bị chậm trễ; hoặc không lúng túng các thao tác lúc học; hoặc khi làm và gửi bài tập; chuyển đổi đường link giữa các tiết học, môn học.

Nếu có điều kiện, phụ huynh có thể kèm cặp trực tiếp khi con đang học. Nhưng chú ý là chỉ hỗ trợ chứ không học thay, làm thay cho con. Phụ huynh có thể kiểm tra kết quả học tập, củng cố kiến thức của các em sau khi học bằng nhiều cách như hình thức vấn đáp hoặc cho thêm các bài tập đồng dạng.

Kiểm soát sự tập trung của con

Không để con tự ý làm việc riêng, mất trật tự, ăn uống trong tiết học. Nhắc nhở thêm về tư thế ngồi học; trang phục; cách xưng hô với giáo viên; cách nói năng với bạn bè.

Không nên cho trẻ ngồi trước màn hình, sử dụng điện thoại quá nhiều trước và cả sau tiết học

Không nên cho trẻ ngồi trước màn hình; sử dụng điện thoại quá nhiều trước và cả sau tiết học. Vì như thế các em sẽ dễ mệt mỏi, mất tập trung khi vào tiết học, không tốt cho sức khỏe nếu kéo dài.

Trẻ ngồi học trực tuyến nhiều ngày dễ gây ra hệ lụy như béo phì; suy nhược cơ thể do ít vận động. Vì vậy, phụ huynh cần tận dụng không gian trong nhà, sân thượng cho các em tập luyện thể dục thể thao thêm.

Tiếp xúc với máy tính, điện thoại nhiều sau thời gian học trực tuyến. Khiến các em có thói quen thích tương tác nhiều hơn với các phương tiện này. Nhiều trẻ lại thích khám phá, tò mò. Vậy nên phụ huynh cần cảnh giác trước những ảnh hưởng tiêu cực với trẻ khi sử dung mạng xã hội.

Giữ cho mắt bé được thư giãn và chăm sóc

Thời gian học online kéo dài, các con sử dụng máy tính nhiều giờ liền sẽ làm mắt bị mệt mỏi và không thoải mái. Ba mẹ hãy chuẩn bỉ sẵn những loại thuốc nhỏ mắt phù hợp với con. Để chăm sóc cho đôi mắt được thư giãn và nghỉ ngơi; cũng như hạn chế tối đa các tật khúc xạ. Bên cạnh đó, phụ huynh đừng quên bổ sung vào thực đơn các thực phẩm bổ mắt như nước ép trái cây hoặc trái cây tươi nhé.

Những khó khăn khi học sinh học online?

Hiện nay, học online đã trở nên phổ biến. Bên cạnh những ưu điểm cùng các phương thức phụ huynh cần làm gì khi con học online mà mọi người biết đến như: Tiện lợi về việc không phải di chuyển, học tại nhà,… Tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế nhất định.

Những khó khăn khi học sinh học online?
Những khó khăn khi học sinh học online?

Khả năng tương tác kém

Khi học online, học sinh sẽ không nhận được sự tương tác với các học sinh khác và thầy cô giáo; như trong các lớp học thông thường. Khi học tập tại lớp, các chủ đề khác nhau sẽ được thảo luận và xem xét từ nhiều góc độ. Tất cả các học sinh đều có thể nêu quan điểm của mình. Có thể lắng nghe và suy nghĩ dựa trên ý kiến của người khác. Nhiều lần như vậy, các cuộc thảo luận trong lớp học có thể chuyển từ chủ đề đang được nghiên cứu vào cuộc sống nói chung. Như thế có thể thấy rằng, môi trường lớp học có tác động tích cực đến tâm trí của một người. Và dẫn đến sự phát triển của tất cả các học sinh. Đây là điều mà trường học trực tuyến không thể đảm bảo.

Khó tập trung

Một khó khăn của việc học online là học sinh luôn phải đối mặt với những thứ gây xao nhãng. Các bé sẽ dễ mơ mộng hoặc bị cuốn vào những suy nghĩ khác khi không có giáo viên như thú cưng, anh chị em, máy chơi game, đồ ăn nhẹ trong nhà bếp…

Ngoài ra, khi học sinh phải dành nhiều thời gian trên máy tính để làm bài tập ở trường, rất dễ bị phân tâm bởi những thứ khác trên mạng. Một học sinh có thể mở một số cửa sổ để có thể kiểm tra email và trò chuyện với bạn bè trong khi lớp học có thể đang học. Rất khó để chỉ tập trung vào bài giảng trên lớp, đặc biệt là đối với học sinh bậc tiểu học.

Vấn đề về công nghệ

Học trực tuyến đòi hỏi sự hiểu biết nhất định về công nghệ. Những khó khăn về kỹ thuật có thể bao gồm đường truyền Internet không ổn định, máy tính xách tay hoặc máy tính bị lỗi, chất lượng âm thanh / video kém, sự phức tạp của các phần mềm dạy học trực tuyến…

Ngoài ra, việc phải sử dụng quá nhiều ứng dụng, công cụ cho việc học trực tuyến cũng đòi hỏi cả người dạy và người học cần có hiểu biết nhất định để sử dụng một cách linh hoạt và hiệu quả.

Vấn đề về sức khỏe

Thời lượng giảng dạy trực tuyến tăng lên và thiếu sự tương tác ảnh hưởng nhiều sức khỏe tinh thần và thể chất của học sinh là một trong những khó khăn khi học trực tuyến cần được lưu ý. Trên thực tế, thời gian sử dụng các thiết bị điện tử tăng lên sẽ gây ra lo lắng, trầm cảm và các vấn đề về khả năng chú ý.

Học online cũng khiến học sinh mỏi mắt vì thời gian sử dụng màn hình quá nhiều. Nhìn chằm chằm vào một điểm cố định trên màn hình trong nhiều giờ liên tục cũng có thể dẫn đến chứng đau đầu căng thẳng rất mất tập trung và khó chịu.

Phụ huynh cần lưu ý điều gì để học sinh có thể thích nghi và học trực tuyến hiệu quả? 

Tại buổi tọa đàm với chủ đề “Chuẩn bị hành trang tâm lý và kiến thức cho trẻ vào lớp 1 trong bối cảnh giáo dục trực tuyến”, PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Các Khoa học Giáo dục – Trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã đưa ra 10 điểm phụ huynh cần lưu ý để có những chiến lược phối hợp giữa gia đình và nhà trường chặt chẽ. Giúp trẻ vượt qua trở ngại tâm lý, sẵn sàng cho việc học trực tuyến.

  • Điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất. Cha mẹ cần tạo con một tâm thế háo hức đối với việc học trực tuyến. Cha mẹ có thể ngồi xuống nói chuyện với con về ý nghĩa của việc đi học. Chuẩn bị cho trẻ biết trước về những gì sẽ xảy ra khi học trực tuyến.
  • Thứ 2, ở độ tuổi lên 6 là tuổi rất thích khám phá nên dễ bị mất tập trung, hiếu động và ồn ào. Để trẻ học trực tuyến một cách tập trung, cha mẹ cần tạo một không gian học tập cố định và có quy tắc tôn trọng trật tự khi con học. Đó có thể là một góc bàn nếu không gian gia đình không lớn, nhưng phải yên tĩnh. Được thu xếp gọn gàng, đầy đủ đồ dùng học tập để dễ dàng với lấy.

Tất cả những đồ vật gây phiền nhiễu và mất tập trung như ti vi, đồ chơi, vật nuôi… Cần loại bỏ hết ra khỏi tầm mắt của trẻ. Nếu không thể cách ly tiếng ồn trong nhà. Hãy mua cho trẻ một chiếc tai nghe trùm tai để đeo. 

  • Thứ 3, vì trong lớp học online, cô giáo không thể đến từng bàn học để kiểm tra và hỗ trợ học sinh. Trong khi đó, trẻ không thể thực hiện nhiều thao tác cùng lúc. Như không thể vừa nghe, vừa nhìn, vừa thao tác tay (do kỹ năng phối hợp thính giác – vận động hoặc thị giác – vận động vẫn đang phát triển). Do đó, cha mẹ cũng cần xác định vai trò mình là một giáo viên/ huấn luyện viên hiện trường. Để điều hướng các thiết bị công nghệ; định hướng sự chú ý của con cũng như nhắc nhở và hỗ trợ kịp thời.
  • Thứ 4, trẻ sẽ có tâm thế học tốt hơn nếu ăn mặc như ngày đi học thường ngày. Cha mẹ có thể cho con mặc đồng phục khi ngồi học; dạy con ngồi đúng tư thế. Điều này khiến con tập trung hơn và thoát khỏi cảm giác ở nhà hoặc cảm giác hôm nay là thứ 7.
  • Thứ 5, để giúp con tập trung chú ý trong giờ học trực tuyến. Cha mẹ có thể làm các lời nhắc nhở dễ thương dán trên màn hình máy tính ngay trước mặt. Ngoài ra, cha mẹ có thể sáng tạo và hào phóng khen thưởng để giúp con có động lực tập trung học tập.
  • Thứ 6, với một số trẻ quá hiếu động. Khi bị bắt phải ngồi yên tập trung vào bài học sẽ khiến các con rất bồn chồn. Cha mẹ có thể đưa cho con quả bóng stress để bóp vặn nó khi lo lắng. Điều này sẽ khiến con kiểm soát hành vi tốt hơn và ngồi yên tại chỗ.
  • Thứ 7, trước khi bắt đầu vào năm học (với hình thức học trực tuyến). Cha mẹ cần hạn chế lại thời gian sử dụng màn hình của con trong các hoạt động hàng ngày. Để tổng thời gian sử dụng màn hình trong ngày không làm con quá tải.

Cha mẹ có thể cùng con đưa ra nguyên tắc sử dụng mạng và thiết bị công nghệ để đảm bảo an toàn. Hay cần quy định rõ tổng thời gian các thành viên được truy cập internet. Và gia đình sẽ sử dụng một ứng dụng dùng chung để khóa thiết bị khi hết thời gian cho phép.

Điều quan trọng là bố mẹ cũng phải gương mẫu tuân thủ những nguyên tắc này.

  • Thứ 8, cha mẹ lưu ý là học trực tuyến sẽ tước mất các cơ hội vận động giải tỏa căng thẳng của con. Như các giờ tập thể dục hoặc trò chơi đuổi bắt; các con chạy chơi trên sân,… Vì vậy, trong cuộc sống gia đình cần phải bố trí thêm các hoạt động thể chất vừa sức. Để con cùng tham gia như tưới cây; sắp xếp lại góc học tập; bê đồ lên giặt; quét nhà; dọn đồ chơi; chuẩn bị bàn ăn; chăm sóc thú cưng, …
  • Thứ 9, vì cảm xúc của trẻ rất dễ tổn thương. Cho nên sự háo hức học tập sẽ bị đè bẹp ngay lập tức với những lời phê bình, lên giọng, không được chú ý khi giơ tay muốn phát biểu. Cha mẹ cần sẵn sàng hỗ trợ tâm lý cảm xúc cho con trẻ khi vào học trực tuyến. Từ nhận diện đến bình thường hóa cảm xúc; hướng dẫn con thực hiện những bài tập thư giãn phù hợp khi đối diện với các cảm xúc tiêu cực.
  • Thứ 10, cha mẹ cần chủ động học hỏi nâng cấp năng lực công nghệ thông tin của bản thân. Để sử dụng và giúp con sử dụng thiết bị an toàn. Tìm hiểu thêm về phương pháp sư phạm; cách quản lý cảm xúc và kỷ luật tích cực. Mà giáo viên vận dụng khi tương tác với con trẻ. 

Cha mẹ cũng cần cập nhật những kiến thức để chăm sóc con cái đúng cách trong mùa dịch. Từ việc dành thời gian cho con đủ; tạo ra cảm xúc tích cực; lên lịch trình; ứng phó với hành vi không đúng đắn của trẻ; quản lý căng thẳng trong gia đình.

Kết luận 

Trên đây là những chia sẻ của ReviewEdu về chủ đề “Phụ huynh cần làm gì khi con học online? Những bất cập khi học sinh học online?”. Cha mẹ có thể áp dụng tại nhà này mỗi ngày để con đạt được kết học tập tốt nhất.

Xem thêm:

Ngành Kinh doanh quốc tế ra làm gì? Những trường đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế tốt nhất

Ngành luật kinh tế ra làm gì? Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Luật Kinh tế

Review Bệnh viện Đại học Y dược cơ sở 2 có tốt không? Cơ sở vật chất như thế nào?

Review Trường Đại học Sài Gòn cơ sở 2? Những địa điểm nổi tiếng gần trường Đại học Sài Gòn cơ sở 2

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *