Bạn sẽ bất ngờ khi phát hiện ra ai đã phát minh ra môn tiếng Anh

ai phát minh ra môn tiếng anh

Chúng ta biết rằng tiếng Anh là một trong những môn học bắt buộc trong hệ thống giáo dục quốc dân. Bên cạnh đó Anh còn là ngôn ngữ phổ thông được cả thế giới sử dụng để giao tiếp. Vậy tiếng Anh có nguồn gốc như thế nào? Ai đã phát minh ra môn tiếng Anh – Môn học khiến học sinh phải vò đầu bứt tai? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nguồn gốc của tiếng Anh

Trước khi tiếng Anh trở thành môn học bắt buộc trong hệ thống giáo dục của nhiều nước trên thế giới. Nó từng là một ngôn ngữ được rất ít người sử dụng. Trước đây, người bản địa ở Anh nói tiếng Celtic chứ chưa nói tiếng Anh như bây giờ. Vào thế kỷ thứ 5, có ba bộ tộc người Đức là Angles, Saxons và Jutes đã di cư đến Anh và dồn người Anh bản địa đến những vùng hẻo lánh như xứ Wales và Ireland. Họ mang theo thứ ngôn ngữ kỳ quái của họ đến đây và biến nó thành ngôn ngữ giao tiếp chính. Có thể nói ba bộ tộc Angles, Saxons và Jutes chính là người đã tạo ra tiếng Anh.

Quá trình phát triển của tiếng Anh

Sự hình thành và phát triển của Tiếng Anh

Tiếng Anh cổ hay Old English xuất hiện vào thế kỷ thứ 5 và có ít điểm tương đồng với tiếng Anh hiện đại. Tuy nhiên, hơn một nửa số từ vựng tiếng Anh mà chúng ta sử dụng lại bắt nguồn từ tiếng Anh cổ. Tiếng Anh bước qua thời kỳ trung đại vào năm 1100. Tiếng Anh trung đại Middle English được tạo ra bởi công tước William xứ Normandy vì ông đã đưa quân Pháp vào xâm chiếm nước Anh. Thời kỳ này, người dân sẽ sử dụng tiếng Anh để giao tiếp còn tầng lớp quý tộc dùng tiếng Pháp. Sự giao thoa giữa hai ngôn ngữ đã tạo ra một loại tiếng Anh mới. Tiếng Anh cận đại bắt đầu xuất hiện vào năm 1500 và tồn tại đến năm 1800.

Tiếng Anh trong cuộc sống ngày nay

Trong thời kỳ này, phát âm tiếng Anh đã có sự thay đổi do sự giao thương với các nước khác diễn ra mạnh mẽ. Ngữ pháp tiếng Anh dần hoàn thiện và bắt đầu xuất hiện sách dạy tiếng Anh. Năm 1604, cuốn từ điển tiếng Anh đầu tiên được phát minh. Đánh đấu sự ra đời của môn Tiếng Anh. Đại thi hào Shakespeare cũng đã góp công lớn trong việc đưa tiếng Anh ra toàn thế giới bằng những tác phẩm của mình. Sau năm 1800, nước Anh trở thành đế quốc và chiếm lấy ¼ lục địa trên toàn thế giới. Tiếng Anh lan rộng hơn và trở thành thứ ngôn ngữ toàn cầu như ngày nay. Theo như thống kê, tiếng Anh là loại ngôn ngữ có nhiều phiên bản nhất trên thế giới. Trải dài từ châu Âu đến châu Á và châu Mỹ. 

Vậy ai đã phát minh ra môn tiếng Anh dạy trong trường học?

Để xác minh ai đã phát minh ra môn tiếng Anh thật sự rất khó. Dựa vào quá trình phát triển của tiếng Anh, người ta có lẽ đã bắt đầu dạy môn tiếng Anh vào thời kỳ cận đại. Vào thời điểm năm 1500 đến 1800, giao thương giữa Anh và các nước lân bang rất phát triển. Vì sở hữu ¼ lục địa trên thế giới nên Anh là thị trường vô cùng béo bở đối với giới kinh doanh. Để có thể buôn bán với hoàng gia Anh, các thương lái buộc phải biết nói tiếng Anh. Năm 1604, Robert Cawdrey phát minh ra cuốn từ điển tiếng Anh đầu tiên và đây là tài liệu được sử dụng để dạy học môn tiếng Anh cho bất kỳ ai có nhu cầu. Sau này, môn tiếng Anh được dạy trong trường học như là một môn học bắt buộc. Ở một số nước, tiếng Anh còn là ngôn ngữ chính thức thứ hai bên cạnh tiếng mẹ đẻ của quốc gia đó. 

Lời kết

Tiếng Anh từ lâu đã là ngôn ngữ toàn cầu, được sử dụng ở nhiều nước trên toàn thế giới. Một số nước còn chọn tiếng Anh là môn học bắt buộc trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, tiếng Anh là một trong ba môn học quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân và có mặt trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Hy vọng bài viết này có thể giải đáp được câu hỏi về người tạo ra tiếng Anh cũng như ai là người phát minh ra môn học này. Hãy theo dõi website của Edu Review để khám phá thêm nhiều điều bổ ích bạn nhé.

Xem thêm

Châu Mỹ ở đâu? Ai là người đầu tiên tìm ra Châu Mỹ? Lịch sử hình thành và phát triển

Bao nhiêu người đã từng đặt chân lên mặt trăng? Những phát hiện thú vị về mặt trăng?

Giải đáp thắc mắc: Phích nước được phát minh bởi ai?

Ấn Độ ở đâu? Ai là người tìm ra Ấn Độ? Những điều thú vị về đất nước này?

Thuyết vạn vật hấp dẫn là gì? Thuyết vạn vật hấp dẫn là phát minh của ai?

3.3/5 - (13 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *