Bạn có biết ai là người đã phát minh ra rượu?

Rượu có mặt tại tất cả các nước trên thế giới và mỗi quốc gia lại có một loại rượu đặc trưng riêng. Nga có vodka, Pháp có champagne, Ý có rượu vang hay Việt Nam có rượu bầu đá. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nếm qua rượu một lần. Thế nhưng bạn có biết ai là người phát minh ra rượu hay không? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu về người sáng tạo ra rượu trong bài viết này nhé!

Ai là người chế biến ra rượu tại đất nước tỷ dân?

Tại Trung Quốc, Đỗ Khang là người phát minh ra cách nấu rượu. Ông chính là ông tổ của nghề nấu rượu và được gọi là “Tửu thánh” cũng như được thờ cúng vô cùng chu đáo. Tương truyền rằng vào thời cuối thời Tây Chu, Đỗ Khang thường nằm dưới gốc cây cổ thụ nhớ thương cha mẹ mà không buồn ăn uống. Chú ông thấy ông gầy yếu bèn đi tìm phấn khúc về cho Đỗ Khang bồi bổ. Đỗ Khang cảm thấy loại phấn khúc lên men này có mùi vị chẳng ra sao. Vì thế ông đã mang nó lên núi và vứt vào cái hốc trên cây cổ thụ mà ông hay nằm. Sau một trận ốm nặng, ông lại tìm đến gốc cây yêu thích nằm chờ chết thì ngửi được một mùi thơm và thấy loại nước lạ chảy ra từ gốc cây. 

Đỗ Khang – Người phát minh ra cách nấu rượu tại Trung Quốc

Đỗ Khang liền nếm thử và thấy thứ nước ấy không chỉ thơm mà còn rất ngon. Ông đã uống lấy uống để loại nước kỳ lạ đó và ngủ luôn dưới gốc cây. Sau khi tỉnh dậy, Đỗ Khang đã hiểu ra việc để phấn khúc lên men trong hốc cây lâu ngày sẽ tạo ra thứ nước thần kỳ kia. Ông liền gọi loại nước đó là “tửu” hay “rượu” và đem trở về thôn cho mọi người nếm thử. Làng xóm đua nhau đến nhà Đỗ Khang để uống thử rượu. Không ngủ quên trên niềm vui, Đỗ Khang bắt tay vào nghiên cứu cách nấu ra loại rượu ngon nhất và mang nghề của mình dạy cho mọi người.

Người sáng tạo ra rượu trong văn hóa Hy Lạp

Trước khi nghề làm rượu vang đến bán đảo Hy Lạp vào khoảng năm 2000 trước công nguyên. Rượu mật ong là đồ uống có cồn đầu tiên được sử dụng rộng rãi tại đây. Đây là một loại đồ uống được ủ lên men từ mật ong và nước. Trong thần thoại Hy Lạp, thần rượu nho Dionysus là một trong mười hai vị thần tối cao đem lại lợi ích cho con người. Người ta cho rằng ngài chính là người đã sáng tạo ra rượu nho, thức uống ngon lành được người dân Hy Lạp ưa thích. Ngài được mô tả có dáng người mập mạp với khuôn mặt nhân hậu và luôn làm trò cười.

Thần rượu nho Dionysus

Nghề làm rượu nho trở nên vô cùng phổ biến tại Hy Lạp vào những năm 1700 trước công nguyên. Rượu cũng được đưa vào các nghi lễ tôn giáo và là thức uống thể hiện lòng hiếu khách. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong y học và là một phần không thể thiếu của bữa ăn hàng ngày trong văn hóa Hy Lạp. 

Rượu tại các nước Châu Phi 

Dựa trên những dấu tích từ thời Babylon cổ ghi lại, rượu đã được sáng tạo ra cách đây gần 4000 năm. Người ta cũng tìm thấy dấu tích của rượu từ những năm 5000 trước công nguyên tại Ai Cập. Người ta đã tìm được bằng chứng cho việc có đến 6 loại rượu vang và 4 loại bia được dùng để cúng cho linh hồn người chết ở cõi vĩnh hằng trong các hầm mộ tại đất nước Châu Phi này. Trên khắp lục địa Châu Phi, vết tích của loại đồ uống có cồn loãng, giống cháo đã tồn tại từ lâu. Loại rượu này được làm việc lên men thóc, miến, kê, chuối hoặc ngô.

Lời kết

Rượu là loại thức uống được ưa chuộng trên toàn cầu. Thức uống này đã xuất hiện từ lâu và là thứ không thể thay thế trong các cuộc tụ tập. Là thức uống vô cùng đa dạng về hương vị và nồng độ, rượu khiến chúng ta phải bàn luận nhiều về nó. Edu Review hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn kiến thức bổ ích về ai phát minh ra rượu và sự xuất hiện của nó ở những nền văn hóa khác nhau. Hãy theo dõi chúng tôi để đọc thêm nhiều bài viết hay khác nhé.

Xem thêm 

Ai đã phát minh ra bom nguyên tử – vũ khí đáng sợ nhất thế giới?

Giải đáp thắc mắc: Phích nước được phát minh bởi ai?

Ấn Độ ở đâu? Ai là người tìm ra Ấn Độ? Những điều thú vị về đất nước này?

Ai là người đã phát minh ra bóng đèn điện thắp sáng cả thế giới 

Thuyết vạn vật hấp dẫn là gì? Thuyết vạn vật hấp dẫn là phát minh của ai?

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *