Ai là tổng thống đầu tiên của nước Mỹ? Tiểu sử và sự nghiệp lẫy lừng của vị tổng thống đầu tiên?

Nước Mỹ là một trong những nước đầu tiên tiến lên hình thái xã hội tư bản chủ nghĩa mà không phải trải qua thời kỳ phong kiến. Đây cũng là nước đầu tiên tiến hành bầu cử tổng thống trên thế giới. Vậy ai là vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu về tiểu sử cũng như sự nghiệp xây dựng đất nước của vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ trong bài viết dưới đây nhé.

Vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ là ai?

George Washington là vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, ông cũng là một trong những tổng thống vĩ đại nhất của đất nước này. Sau cuộc chiến giành độc lập cho 13 bang thuộc phía Đông nước Mỹ, Washington đã tập trung xây dựng nhà nước cũng như định hình lại hình thái xã hội nước Mỹ. Ông chú trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế, giao thương hàng hải và quy hoạch đất đai. Tất cả những cống hiến của Washington đã giúp ông trở thành tổng thống được kính trọng nhất trong lịch sử xứ Cờ Hoa.

Đôi nét sơ lược về tiểu sử của George Washington 

George Washington sinh vào ngày 22 tháng 2 năm 1732 tại bang Virginia trong một gia đình chủ đồn điền. Cha của ông mất sớm nên ông được mẹ và anh trai Lawrence chăm sóc, nuôi nấng. Năm 16 tuổi, Washington rời khỏi nhà và bắt đầu làm công việc khảo sát địa chất. Chỉ sau một năm làm việc, ông đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này. Khi bước sang tuổi 20, ông đi lính và tham gia vào cuộc chiến chống thực dân Pháp và thổ dân da đỏ. Sau khi chiến tranh kết thúc, George Washington trở về quê và thừa hưởng lại số đồn điền nông nghiệp mà anh trai ông để lại và kết hôn vào năm 1759.

George Washington – Vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ

Sau năm 1759, Washington trở thành chính khách và trúng cử vào nghị viện của bang Virginia. Ông hoạt động chính trị vô cùng năng nổ với nhiều quan điểm tiến bộ nên đã được bổ nhiệm lên vị trí tổng tư lệnh thuộc địa vào năm 1775. Cũng trong năm này, Washington đã thành lập lực lượng quân đội và bắt đầu các chiến dịch tổng tấn công. Năm 1787, ông giữ chức Chủ tịch Hội nghị Hiến Pháp và bản Hiến pháp do ông soạn thảo đã nhận được sự đồng thuận của tất cả các bang trên toàn nước Mỹ.

Sự nghiệp lãnh đạo đất nước của vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ George Washington 

George Washington được bầu lên làm tổng thống đầu tiên của nước Mỹ vào năm 1789 với tỉ lệ phiếu bầu là 100% và đảm nhiệm vị trí này đến năm 1797. Trong quá trình đương nhiệm tổng thống, ông đã thực hiện nhiều chính sách đối nội, đối ngoại tiến bộ.

Vấn đề ngoại giao của nước Mỹ dưới thời tổng thống Washington 

Năm 1791, chính phủ Washington đồng ý gởi tiếp tế đến thuộc địa Saint Dominique nhằm chi trả khoản trả nợ mà Hoa Kỳ thiếu trong cuộc chiến tranh Cách mạng. Mùa xuân năm 1793, Washington tuyên bố nước Mỹ trung lập và không tham gia vào chiến tranh Anh – Pháp. Tháng 11 năm 1794, Hiệp định Jay được ông ký kết với mục đích bình thường hóa quan hệ ngoại giao với nước Anh. Hiệp định này đã chấm dứt chiến tranh vũ trang với nước Anh và tiến tới giao thương buôn bán với nước này. 

Các vấn đề đối nội đất nước 

Washington không thuộc một đảng phái chính trị nào. Vì sợ sự xung đột đảng phái sẽ làm tiêu tan chủ nghĩa cộng hòa. Ông ký Đạo luật Dinh cư vào năm 1790. Ông lựa chọn vị trí đặt thủ đô nằm dọc theo sông Potomac. Vùng đất này được đặt tên là Washington DC vào năm 1791 nhằm vinh danh ông. Năm 1794, ông thành công dẹp được “Cuộc nổi loạn Whiskey” bằng cách áp dụng Đạo luật Quân sự 1792. Năm 1796, Washington soạn thảo diễn văn từ biệt trước khi nghỉ hưu. Bức thư này nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thống nhất quốc gia, giá trị của Hiến pháp Mỹ và pháp quyền. Ông kết thúc hai nhiệm kỳ tổng thống của mình vào tháng 3 năm 1797. Và trở về nông trại gia đình tại Mount Vernon để dưỡng già.

Lời kết 

George Washington là vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ và là người đặt những nền móng đầu tiên cho sự phát triển thịnh vượng của đất nước này về sau. Nhờ có những hoạch định của Washington mà nước Mỹ dần trở thành nền kinh tế số một thế giới. Hy vọng thông qua bài viết này, quý bạn đọc đã biết được ai là tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Hãy theo dõi Review Edu để có những phút giây thư giãn sau giờ làm việc bạn nhé. 

Xem thêm 

Ai đã tạo ra con người? Nguồn gốc con người theo các học thuyết trên thế giới

Ai là người tạo ra Google? Lịch sử và chiến lược phát triển của hai nhà sáng lập

Ai là người tạo ra điện? Cách dòng điện được tạo ra? Vai trò của điện đối với sự phát triển của con người

Vũ trụ là gì? Ai tạo ra vũ trụ này? Những học thuyết kinh điển về sự tạo thành vũ trụ

Ai là người đầu tiên bay vào vũ trụ? Hé lộ những điều thú vị về chuyến bay đầu tiên chinh phục không gian

4.6/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *