Ai là nhà bảo tồn đầu tiên của việt nam đạt giải Nobel Xanh? Nguyễn Văn Thái và hành trình giải cứu loài tê tê

ai là nhà bảo tồn đầu tiên của việt nam

Nobel Xanh là một giải thưởng danh giá dành cho các nhà hoạt động môi trường trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, chỉ có hai cá nhân xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường được vinh danh tại lễ trao giải này. Vậy ai là nhà bảo tồn đầu tiên của Việt Nam đạt được giải thưởng Nobel Xanh? Loài tê tê đã được giải cứu ra sao với sự dốc sức của nhà bảo tồn này? Hãy cũng Reviewedu tìm hiểu về nhà bảo tồn tê tê đầu tiên tại Việt Nam trong bài viết dưới đây nhé. 

Giải thưởng Nobel Xanh là gì?

Giải Môi trường Goldman là một giải thưởng hàng năm dành cho những nhà hoạt động vì môi trường. Giải thưởng này ra đời năm vào năm 1989 và có tên gọi khác là Nobel Xanh. Một năm một lần, những người có hoạt động đóng góp cho môi trường thế giới sẽ được trao tặng giải thưởng này. Nhằm ghi nhận đóng góp quan trọng cảu họ trong công cuộc bảo vệ thiên nhiên. Chiều 15 tháng 6 năm 2021, giải thưởng Nobel Xanh này đã vinh danh 6 nhà hoạt động môi trường cấp cơ sở. Đến từ các nước Mỹ, Peru, Bosnia, Herzegovina, Nhật Bản, Việt Nam và Malawi. 

Nhà bảo tồn đầu tiên của Việt Nam đạt giải thưởng Môi trường Goldman danh giá là ai?

Nguyên Văn Thái – Nhà bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam được trao tặng giải thưởng Nobel Xanh

Anh Nguyễn Văn Thái, 39 tuổi là nhà bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam được trao tặng giải thưởng danh giá này. Anh nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam. Tên tiếng Anh là Save Vietnam’s Wildlife, viết tắt là SVW. Anh Thái sinh ra và lớn lên tại tỉnh Ninh Bình, cách Vườn Quốc gia Cúc Phương không quá xa. Là một đứa trẻ nông thôn, anh từng đảm nhận việc chăn thả trâu, bò ở những cánh đồng gần bìa rừng. Càng lớn, anh anh Thái càng nhận ra sự suy kiệt của rừng già. Bởi hàng trăm, hàng nghìn chuyến xe khai thác gỗ ra vào rừng mỗi ngày. Ngay cạnh nhà anh cũng diễn ra đầy rẫy cảnh săn bắt và giết hại động vật hoang dã. Đặc biệt là loài tê tê.

Sự hình thành của Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã

Anh Nguyễn Văn Thái là cử nhân ngành Quản lý tài nguyên Rừng và Môi trường; thuộc Đại học Lâm Nghiệp Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp, anh đi du học tại các nước Mỹ. Anh và Úc để nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực bảo vệ động vật hoang dã; quản lý tổ chức phi lợi nhuận và quản lý môi trường. Tháng 7 năm 2014, anh thành lập Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam. Với mong muốn tạo ra những giải pháp bền vững và lâu dài cho công tác bảo tồn hệ sinh thái rừng. Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam là một tổ chức phi lợi nhuận.

Anh Nguyễn Văn Thái và cộng sự đã có nhiều đóng góp trong việc bảo tồn các loài động vật hoang dã bị buôn bán trái phép. Trong suốt thời gian hoạt động. Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã cứu được hơn 1.500 cá thể tê tê. Trung tâm cũng phối hợp với lực lượng kiểm lâm tịch thu và gỡ bỏ hơn 9.700 bẫy thú. Giải tán nhiều lán trại bất hợp pháp và bắt giữ nhiều kẻ săn bắt thú trái phép. Bên cạnh đó, anh Thái cũng tổ các chức chương trình. Nhằm nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về tầm quan trọng của việc bảo tồn động vật hoang dã.

Hành trình bảo tồn loài tê tê của nhà bảo tồn tê tê đầu tiên tại Việt Nam

Anh Nguyễn Văn Thái đã xây dựng thành công các quy trình đầu tiên về theo dõi và phục hồi loài tê tê ở Việt Nam. Anh cũng thành lập Trung tâm Giáo dục Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê đầu tiên ở Việt Nam; tại quê hương của anh là Ninh Bình. Nhờ vào nỗ lực không ngừng nghĩ của anh Thái và các cộng sự. Hơn 80% cá thể tê tê bị thương nặng đã được cứu chữa và phục hồi. Nhằm nâng cao và cải thiện công tác chăm sóc y tế cho tê tê. Một loạt cá phòng khám chuyên sâu cho loài vật này cũng được hình thành. Qua nghiên cứu, Trung tâm bảo tồn của anh Thái đã xác định được 12 loài ký sinh trùng ở tê tê. Xây dựng thành công phác đồ điều trị tương ứng.

Năm 2016, anh Thái đã vận động đưa cả 8 loài tê tê từ Phụ lục II lên Phụ lục I. Thuộc Công ước về buôn bán Quốc tế các loài động thực vật hoang dã nguy cấp. Sau quá trình vận động rất lâu, cuối cùng cả 8 loài tê tê đã được đưa vào Phụ lục I. Đây là kết quả của sự nỗ lực đấu tranh không ngừng. Nhằm cứu sống loài tê tê của tập thể Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã. Giải cứu loài tê tê tại Việt Nam.

Truyền cảm hứng cho nhiều người yêu thiên nhiên

Anh Nguyễn Văn Thái rất vui, khi quá trình mọi người cùng tiến hành khảo sát, phỏng vấn trực tiếp người dân, để Save Vietnam’s Wildlife có những phản biện, đóng góp chính sách, để công tác bảo tồn ở Việt Nam sẽ còn tốt hơn nữa.  

“Việc nhận được giải thưởng Goldman không chỉ là vinh dự, mà còn truyền cảm hứng để nhiều người Việt Nam hơn cùng yêu thiên nhiên, yêu động vật hoang dã, yêu sự nghiệp bảo vệ rừng. Bởi tôi hiểu rằng, việc bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ động vật hoang dã không chỉ cần một cá nhân nào đóng góp mà còn cần sự chung sức của cả cộng đồng”, chàng trai quê Ninh Bình bày tỏ.

Lời kết

Tê tê là một loài động vật hiền lành và không có răng nên chúng không thể cắn hay tấn công con người. Tuy nhiên, con người lại đang dần tận diệt loài động vật này. Hy vọng bài viết này đã giúp quý bạn đọc giải đáp được thắc mắc ai là nhà bảo tồn tê tê đầu tiên của Việt Nam. Hãy ghé thăm trang web của chúng tôi để biết thêm nhiều điều lý thú nhé.

Xem thêm 

4.2/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *