Lào ở đâu? Chủ nhân đầu tiên của nước Lào là ai? Lịch sử khai phá và phát triển của nước Lào

chủ nhân đầu tiên của nước lào

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng thân cận, sông liền sông, núi liền núi. Vậy bạn đã từng một lần muốn tìm hiểu vài nét về những nét văn hóa Lào, chủ nhân đầu tiên của nước Lào, nguồn gốc hình thành nên Lào? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu đôi nét về quốc gia Lào thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Lào ở đâu? 

Lào lấy tên chính thức là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Là quốc gia nội lục có chủ quyền tại bán đảo Đông Dương, Đông Nam Á, phía Tây Bắc giáp với Myanmar và Trung Quốc, phía đông với Việt Nam, phía Đông Nam giáp với Campuchia, phía Tây và Tây Nam giáp với Thái Lan.  Đây là một quốc gia đa dân tộc. Mặc nhiên, nhân dân Lào chiếm ưu thế về chính trị và văn hóa.

Chủ nhân đầu tiên của nước Lào là ai?

Lào Thơng Phà Ngừm
chủ nhân đầu tiên của nước Lào là người Lào Thơng Phà Ngừm

Theo những tài liệu thư tịch cổ, chủ nhân đầu tiên của nước Lào là người Lào Thơng Phà Ngừm. Lào có nguồn gốc lịch sử từ Vương quốc Lan Xang (Triệu Voi) được Phà Ngừm thành lập vào thế kỷ XIV. Ông là hậu duệ của một dòng dõi quân chủ Lào, có tổ tiên là Mông Bì La Các. Ông lập Phật giáo Thượng tọa bộ làm quốc giáo và khiến Lan Xang trở nên thịnh vượng. 

Những sự thật thú về người Lào Thơng – những “cư dân” đầu tiên của nước Lào

Bên cạnh đó, Người Lào Thơng là cư dân bản địa đầu tiên sinh sống trên đất nước Lào. Họ đã sinh sống lâu đời ở đồng bằng ven sông Mê Công. Hình ảnh những chiếc chum đá khổng lồ đã trở thành một phần biểu tượng của Lào ngày nay còn nằm rải rác trên cánh đồng Chum (Xiêng Khoảng) chính là những sản vật do người Lào Thơng sáng tạo 

Lịch sử khai phá và phát triển của nước Lào

Thời kỳ đầu

Vương quốc Lan Xang Vương quốc của người Lào Vạn Tượng, thành lập năm 1354. Đất nước Vạn Tượng trải dài từ biên giới phía bắc với Trung Quốc tới Sambor phía dưới các thác ghềnh của sông Mê Kông tại khu vực đảo Khong và từ phía đông là biên giới với Đại Việt tới các dốc đứng phía tây của cao nguyên Khorat. Muang Sua là vương quốc đầu tiên được các bộ lạc người Lào/Thái thành lập và chiếm đóng từ lãnh thổ của đế quốc Khmer.

Cùng với các dân tộc Thái khác, người Lào đã dần dần chiếm lĩnh địa bàn của các bộ lạc thổ dân bản địa (thường được gọi chung là người Kha, nghĩa là “nô lệ”) đã sống từ thế kỉ 5 tại nơi mà nay là nước Lào, dưới quyền cai trị của đế quốc Khmer. Người Lào, nhóm dân tộc chính sống tại nước Lào hiện nay, là một nhánh của các dân tộc sử dụng hệ ngôn ngữ Thái, những người mà cho tới thế kỉ 8 đã thiết lập vương quốc Nam Chiếu hùng mạnh ở phía tây nam Trung Quốc.

Các hậu duệ của Phà Ngừm còn tại vị trên ngai vàng tại Muang Sua. Đổi tên nó thành Luang Phrabang. Trong gần 600 năm sau khi ông chết, duy trì sự độc lập của Vạn Tượng cho tới cuối thế kỷ 17. Thông qua một mạng lưới phức tạp các mối quan hệ chư hầu với các công quốc nhỏ hơn. Vương quốc do người Lào, người Thái và một số bộ lạc miền đồi núi khác dựng lên. Tồn tại trong vùng ranh giới này trong vòng khoảng 300 năm nữa. Trong một khoảng thời gian ngắn thậm chí còn mở rộng thêm được về phía tây bắc.

Ngày nay

Trong thập kỷ 1990 đảng cộng sản Lào chấm dứt quản lý kinh tế tập trung hoá. Nhưng vẫn nắm độc quyền về chính trị.

Lời kết

Thông qua những tìm hiểu trên, chúng ta đã trả lời được câu hỏi Chủ nhân đầu tiên của nước Lào là ai? Nguồn gốc và quá trình lịch sử hình thành nên nước Lào, cũng như phần nào tiếp thu thêm những kiến thức về quốc gia thú vị này. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đọc sẽ phần nào lý giải được các câu hỏi xoay quanh về quốc gia Lào. Reviewedu chúc các bạn vui vẻ!

Xem thêm:

Liệu bạn có bất ngờ khi phát hiện ra ai là người đã phát minh ra trường học?

Ai là người đầu tiên phát minh ra máy rửa bát? Liệu nó có thực sự tiện lợi?

Ấn Độ ở đâu? Ai là người tìm ra Ấn Độ? Những điều thú vị về đất nước này?

Châu Mỹ ở đâu? Ai là người đầu tiên tìm ra Châu Mỹ? Lịch sử hình thành và phát triển

Thuyết vạn vật hấp dẫn là gì? Thuyết vạn vật hấp dẫn là phát minh của ai?

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *