Ai đã phát minh ra máy điều hòa? Lịch sử hình thành và phát triển?

ai phát minh ra điều hòa

Do môi trường sống ngày càng khắc nghiệt, thời tiết trở nên nóng bức kèm theo đó là tình trạng ô nhiễm ngày càng cao. Điều đó đã gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mọi người. Cũng như các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Vì vậy, máy điều hoà được ra đời giúp bạn có một không gian mát mẻ và thoải mái ngay trong trong chính gian phòng của bạn. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc rằng người phát minh ra điều hòa là ai? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Máy điều hòa là gì?

Máy điều hòa là một thiết bị gia dụng được thiết kế nhằm để điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm của không khí trong một không gian nhất định. Theo nghĩa thông thường, máy điều hòa là một công cụ làm giảm nhiệt độ không khí. Việc thay đổi nhiệt độ có thể làm mát, sưởi ấm hoặc làm sạch không khí thông qua hệ thống lọc… Giúp không gian dễ chịu và cải thiện sự thoải mái cho người sử dụng. Bên cạnh đó, máy điều hòa còn được sử dụng trong quy mô gia dụng và thương mại.

Ai phát minh ra điều hòa?

Đôi nét về Willis Haviland Carrier – Người chế tạo ra điều hòa

Willis Haviland Carrier
Willis Haviland Carrier – Người chế tạo ra điều hòa

Willis Haviland Carrier sinh ngày 26 tháng 11 năm 1876 tại Angola, NewYork. Ông là con một trong gia đình Duane Williams Carrier và Elizabeth R.Haviland. Carrier là một kỹ sư và nhà nghiên cứu người Mỹ, ông còn được biết đến là người chế tạo ra điều hòa nhiệt độ hiện đại đầu tiên vào năm 1902.

Cuộc đời và sự nghiệp của Willis Haviland Carrier

Thời niên thiếu, ông học trung học tại trường trung học phổ thông Buffalo. Sau đó, ông giành được suất học bổng theo học ngành cơ khí tại Đại học Cornell ở Ithaca, New York. Năm 1901, ông tốt nghiệp với học vị kỹ sư cơ khí và làm việc cho Công ty Buffalo Forge. Với chức vụ kỹ sư, nhiệm vụ đầu tiên của ông trong công ty là thiết kế một hệ thống sưởi ấm để làm nóng gỗ và cà phê. Năm 1902, Carrier chính thức trở thành người chế tạo ra điều hòa đầu tiên bằng điện.

Đến năm 1915, ông thành lập tập đoàn Carrier. Một công ty chuyên sản xuất và phân phối máy sưởi, quạt, máy thông gió và hệ thống điều hòa không khí.

Sau cuộc đại suy thoái kinh tế đã khiến cho việc tiêu thụ máy điều hòa nhiệt độ bị trì trệ. Carrier quyết định chuyển công ty của mình tới Syracuse. New York và công ty đã vụt lên trở thành một trong những công ty có nhiều nhân viên nhất ở miền Trung tiểu bang New York. Năm 2007, công ty Carrier đã mang về doanh thu trên 15 tỷ dollar và có khoảng 45.000 công nhân viên làm việc.

Lịch sử hình thành và phát triển của máy điều hòa

Willis Carrier đã phát minh ra mô hình máy điều hòa không khí khi đang làm việc tại công ty Buffalo Forge. Mô hình của ông được thiết kế để phục vụ cho một nhà máy in. Nhằm giúp kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ của không khí trong nhà máy. Đến năm 1911, Willis Carrier cho ra mắt công thức làm lạnh với tỷ lệ độ ẩm hợp lý. Và hiện phương pháp làm lạnh này vẫn còn được áp dụng cho tới ngày nay. 

Vào năm 1914, máy điều hòa không khí do Carrier chế tạo được lắp đặt đầu tiên cho gia đình của ông Charles Gates tại Minneapolis. Tuy nhiên, hệ thống điều hòa không khí của Carrier có kích thước cồng kềnh, ầm ĩ. Cực kỳ tốn kém và rất nguy hiểm do dùng hóa chất độc hại để làm mát không khí. Sau này, máy điều hòa ngày càng được cải tiến để có kích thước nhỏ, nhẹ. Hiệu suất làm lạnh cao và đặc biệt là sử dụng các phương pháp làm lạnh thân thiện với môi trường.

Điều hòa không khí đã trở nên phổ biến như thế nào?

Thời kỳ phát minh đầu tiên là giai đoạn cải tiến và thúc đẩy cho sự phát triển, phổ biến của máy điều hòa không khí. Được sử dụng trong các ngành công nghiệp làm phim, thuốc lá, may mặc… dựa vào nguyên lý kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm hiệu quả.

Đến năm 1911, Carrier tiếp tục giới thiệu đến thế giới một công thức làm lạnh mới có tỷ lệ độ ẩm hợp lý. Và phương pháp này được áp dụng một số công nghiệp làm lạnh tận ngày hôm nay.

Đến năm 1914, gia đình đầu tiên tại Minneapolis đã lắp máy điều hòa để cải thiện chất lượng cuộc sống. Năm 1917 – 1930, máy điều hòa được đưa vào rạp chiếu phim đầu tiên tại Montgomery và Chicago. Điều này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ khán giả nhất là vào những ngày hè oi bức.

Cải tiến này tiếp tục được thúc đẩy lên 1 bậc mới khi năm 1922, Carrier thay chất sinh hàng độc amoniac bằng một chất an toàn hơn là dieline. Và chúng cũng được cải tiến về kích thước nhỏ gọn hơn và lắp đặt ở nhiều nơi hơn như các cửa hàng bách hoá, các con tàu…

Đến năm 1928, kỹ sư người Mỹ Thomas Midgley sản xuất thành công khí Freon làm chất sinh hàn, được sử dụng rộng rãi cho máy lạnh đến năm 1994.

Năm 1946, có hơn 30000 chiếc máy điều hòa gia dụng được đưa vào sản xuất và cung cấp cho người dân khắp nước Mỹ và đạt đến con số 1 triệu trong năm 1953.

Máy điều hoà ngày nay đã cải tiến gì so với trước đây?

Máy lạnh ngày nay ngày càng được cải tiến và thân thiện với môi trường

Năm 1946, 30.000 máy điều hoà gia dụng được sản xuất và cung cấp cho người dân trên khắp nước Mỹ. Năm 1953, hơn 1 triệu máy điều hoà đã được sản xuất và bán ra.

Năm 1957, kỹ sư người Đức Heinrich Krigar chế tạo thành công máy nén khí ly tâm đầu tiên trên thế giới. Với kỹ thuật này, máy điều hoà được sản xuất với kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ, vận hành êm và đạt hiệu suất cao hơn.

Máy điều hoà được sản xuất với nhiều công nghệ mới, vượt trội và ngày càng thân thiện với môi trường.Hiện nay, hầu hết máy lạnh đều sử dụng công nghệ Inverter. Công nghệ này sử dụng máy nén biến tần để đạt được nhiệt độ mong muốn với tần số biên độ nhiệt tối thiểu giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ. Đây là dòng máy lạnh được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay và được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển và phổ biến trong tương lai.

Lời kết

Qua bài viết trên, có lẽ bạn đã biết ai phát minh ra điều hòa rồi đúng không nhỉ? Với phát minh này, Carrier được mệnh danh là cha đẻ của mô hình máy điều hòa không khí hiện đại mà chúng ta đang sử dụng ngày nay. Máy điều hòa không chỉ là một thiết bị điện dùng để điều chỉnh nhiệt độ. Giúp tạo ra một không gian trong lành. Bên cạnh đó, sử dụng máy điều hòa còn giúp bảo vệ sức khỏe nâng cao năng suất làm việc của mọi người.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *