Xét tuyển học bạ cần những giấy tờ gì? Điều kiện và lợi ích của việc xét học bạ?

xét học bạ cần giấy tờ gì

Bên cạnh phương thức xét tuyển điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT thì những năm gần đây phương thức Xét tuyển học bạ áp dụng một trong những tiêu chí xét tuyển của nhiều trường Đại học tại Việt Nam. Như vậy xét tuyển học bạ cần những giấy tờ gì?ì? Điều kiện và lợi ích của xét tuyển học bạ? Những lưu ý nào trong việc xét tuyển?. Hãy cùng Reviewedu.net tìm hiểu nhé!

Xét tuyển học bạ là gì? 

Xét tuyển học bạ là hình thức tuyển sinh dùng kết quả điểm tích lũy trong ba năm học THPT; hay một số học kỳ hoặc điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển để làm cơ sở xét tuyển vào các trường Đạ học đã đăng ký.

Xét tuyển học bạ là gì? 
Xét tuyển học bạ là gì?

Hơn nữa, đây là phương thức tuyển sinh riêng của các trường Đại học. Không phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp THPT. Vậy nên nếu bạn không may gặp cảnh “học tài thi phận” và không đạt được kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thì đừng bỏ qua cơ hội này để xét tuyển vào Đại học nhé.

Điều kiện và lợi ích của việc xét tuyển học bạ

Hiện nay điều kiện xét tuyển học bạ tại các trường sẽ có thủ tục, thời gian linh hoạt. Dựa vào thông báo, quy định của từng trường. 

Mỗi trường sẽ có điều kiện xét tuyển khác nhau. Đối với các trường xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Thì tổng điểm các môn tổ hợp mà trường tuyển sinh cần đạt mốc điểm nhất định. Tùy từng trường quy định mà điểm xét tuyển có thể là 5 – 6 kỳ; hạnh kiểm khá trở lên.

Những lợi ích của việc xét tuyển học bạ

Phương thức này đã mang đến nhiều lợi ích nổi bật cho học sinh:
Giảm áp lực

 • Tiêu chí xét tuyển học bạ cho học viên chính là kết quả học tập của 3 năm THPT hoặc chỉ xét riêng lớp 12 (tùy từng trường). Điều này đã giảm bớt áp lực cho các học viên khi ôn thi, chuẩn bị hành trang vào Đại học. Phương thức tuyển sinh xét tuyển học bạ giúp học viên nắm chắc cơ hội tiến vào Đại học nhờ vào các tổ hợp môn là thế mạnh của mình.

Thêm cơ hội trúng tuyển Đại học

 • Các trường Đại học hiện nay triển khai nhiều phương thức xét tuyển ngoài việc xét điểm thi THPT quốc gia. Chính vì thế học viên đã có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngôi trường mình mơ ước thông qua việc tuyển sinh xét tuyển học bạ. Dù học viên đỗ vào trường ĐH bằng chế độ xét học bạ thì bản thân vẫn được hưởng chương trình học và quyền lợi giống với các cử nhân khác.

Xét tuyển học bạ cần những giấy tờ gì? 

Mỗi trường yêu cầu riêng về hồ sơ xét tuyển học bạ. Tuy nhiên, hầu như đều có các giấy tờ sau:

 1. Đơn đăng ký xét tuyển (Có mẫu của từng trường)
 2. Bản photo học bạ công chứng. (Bản photo công chứng học bạ THPT thí sinh có thể đến văn phòng công chứng, ủy ban nhân dân địa phương hoặc trường THPT để xin chữ ký, đóng dấu xác nhận sao y bản chính; Khi nộp bản học bạ photo thí sinh cần đảm bảo các yêu cầu: Học bạ cả 3 năm THPT gồm lớp 10, lớp 11 và lớp 12; Phải có trang thông tin cá nhân ghi rõ họ tên, ngày sinh, lý lịch của thí sinh; Học bạ có xác nhận của giáo viên phụ trách và Ban giám hiệu Nhà trường. ). 
 3. Bằng tốt nghiệp THPT (đối với học sinh đã tốt nghiệp các năm trước) hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản photo chứng thực). Với thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2021, các bạn có thể bổ sung giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời ngay sau khi được cấp. 
 4. Chứng minh thư nhân dân (bản photo chứng thực)
 5. Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)
 6. 2 phong bì dán sẵn tem và ghi đầy đủ địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển.
 7. 04 ảnh 3×4.
 8. Lệ phí xét tuyển (nếu có).
Xét tuyển học bạ cần những giấy tờ gì? 
Xét tuyển học bạ cần những giấy tờ gì?

Những lưu ý khi xét tuyển bằng phương thức xét học bạ 

Dưới đây là những lưu ý khi xét tuyển bằng phương thức xét học bạ:

 • Đọc kỹ thông tin và quy định của trường: Trước khi nộp hồ sơ xét tuyển, bạn cần đọc kỹ thông tin và quy định của trường để hiểu rõ các yêu cầu và điều kiện được áp dụng trong quá trình xét tuyển. 
 • Chú ý đến điểm trung bình của các môn học: Điểm trung bình của các môn học là chỉ số quan trọng để xác định thành tích học tập của bạn. Bạn cần chú ý đến các môn học mà trường yêu cầu và cố gắng đạt điểm cao trong các môn đó. 
 • Chú trọng đến các môn học liên quan đến ngành học: Nếu bạn đăng ký vào một ngành học cụ thể, bạn nên chú trọng đến các môn học liên quan đến ngành học đó. Điểm số cao trong các môn học này sẽ giúp bạn có cơ hội xét tuyển thành công. 
 • Chú ý đến các giấy tờ cần thiết: Khi nộp hồ sơ xét tuyển, bạn cần chú ý đến các giấy tờ cần thiết như bảng điểm, giấy chứng nhận học tập, giấy tờ tùy thân và các giấy tờ khác. Bạn cần kiểm tra kỹ để đảm bảo các giấy tờ này đầy đủ và chính xác.
 • Nộp hồ sơ đúng thời hạn: Bạn cần nộp hồ sơ xét tuyển đúng thời hạn quy định của trường, tránh trường hợp hồ sơ bị trễ hạn và bị từ chối xét tuyển.

Kết luận 

Vì vậy, đối với có thể sử dụng điểm quá trình của mình để xét tuyển vào đại học, trở thành sinh viên Đại học khi áp dụng đúng phương thức xét tuyển học bạ nắm chắc cơ hội trúng tuyển cho mình. Hy vọng các thông tin trên đây của ReviewEdu.net sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị hành trang chặng đường bước vào cánh cửa đại học. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Học ngành Kinh tế ra trường làm gì? Những công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế

Ngành Luật là gì? Học Luật ra làm gì? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Luật

Học công nghệ thông tin ra làm gì? Mức lương của ngành CNTT sau khi tốt nghiệp là bao nhiêu?

Ngành Marketing là gì? Học Marketing ra trường làm gì? Những trường đào tạo ngành Marketing tốt nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *