Automation Test là gì? Automation test cần học những gì? Những ưu điểm và hạn chế

automation test cần học gì

Automation test là cách tốt nhất để tăng hiệu quả, phạm vi kiểm tra và tốc độ thực thi trong kiểm thử phần mềm. Bên cạnh đó, Automation Test có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng của phần mềm. Như vậy Automation Test là gì? Automation test cần học những gì? Những ưu điểm và hạn chế? Hãy cùng Reviewedu.net tìm hiểu nhé!

Automation Test là gì? 

Automation test là việc thực hiện test bằng máy mà Tester sẽ thực hiện khởi động hệ thống nhập dữ liệu đầu vào, kiểm tra so sánh với dữ liệu đầu ra và ghi kết quả. 

Việc kiểm tra này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm thiểu lỗi, nâng cao năng suất kiểm thử, và giảm sự nhàm chán khi kiểm thử bằng tay lặp đi lặp lại trong một thời gian dài.

Automation Test là gì? 
Automation Test là gì?

Những ưu điểm và hạn chế của Automation Test 

Ưu điểm của Automation

Những ưu điểm của Automation Test:

 • Tính tin cậy cao: Công cụ kiểm thử tự động thường có sự ổn định cao vì được hoạt động theo quy trình được lập trình sẵn. Đặc biệt, trong trường hợp test case có thể tránh được các sai sót khi kiểm thử thủ công. Chẳng hạn, như việc nhập liệu dữ liệu sai.
 • Khả năng tái sử dụng: Automation Test có thể sử dụng test trên nhiều phiên bản, ngay cả khi có sự thay đổi giao diện. Phần mềm kiểm thử tự động có thể test ở nhiều môi trường khác nhau như: môi trường beta, môi trường production, môi trường test.
 • Khả năng lặp: Có thể test cách phần mềm xử lý khi gặp tình trạng chạy lặp lại nhiều lần trên cùng script test. Điều này giúp các Tester xử lý tình trạng lặp đi lặp lại các thao tác như: Click, check kết quả, v.v. Đây còn được gọi là performance hoặc load testing.
 • Tốc độ cao: Test với tốc độ nhanh hơn gấp 10 lần nếu test thủ công bằng tay. Nếu cần 5 phút để thực hiện một test case thì chỉ cần 30s để test tự động.
 • Chi phí thấp: Nếu được áp dụng một cách đúng cách thì có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí về nhân lực và thời gian. Bởi việc kiểm thử tự động nhanh hơn rất nhiều với kiểm thử bằng tay, cùng với đó nhân sự cần để thực thi và bảo trì scripts sẽ ít đi.

Hạn chế của Automation

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội mà hình thức kiểm thử này mang lại cũng có một số hạn chế cần cân nhắc:

 • Khó bảo trì, khó mở rộng: Việc mở rộng phạm vi test tự động khó hơn nhiều với test thủ công bởi việc cập nhập hoặc chỉnh sửa yêu cầu nhiều công việc như thay đổi dữ liệu đầu vào, debug, cập nhật code mới.
 • Vấn đề công cụ và nhân lực: Trên thị trường hiện có nhiều công cụ kiểm thử tự động nhưng chúng còn khá hạn chế. Nguồn nhân sự sử dụng thành thạo các công cụ này không nhiều.
 • Khả năng bao phủ thấp: Do khá khó để mở rộng phạm vi và đòi hỏi kỹ năng lập trình nên mức độ bao phủ của Automation Test không cao xét trên góc nhìn toàn project.
 • Tốn nhiều thời gian để chuẩn bị, cài đặt, thiết kế trước khi chạy dự án.
 • Đòi hỏi nguồn nhân lực có kinh nghiệm về lập trình.

Để trở thành chuyên gia Automation Test cần học những gì?

Để trở thành một chuyên gia Automation Test. Bạn cần học những kỹ năng và công nghệ sau:

Để trở thành chuyên gia Automation Test cần học những gì?
Để trở thành chuyên gia Automation Test cần học những gì?
 • Kiến thức về lập trình: Automation Test yêu cầu bạn có kiến thức về lập trình cơ bản để có thể viết các kịch bản dựa trên mã. Bạn cần nắm vững các ngôn ngữ lập trình như Java, Python, C# hoặc Ruby. 
 • Kiến thức về kiểm thử phần mềm: Bạn cần hiểu các phương pháp kiểm thử phần mềm như kiểm thử đơn vị, kiểm thử tích hợp, kiểm thử hệ thống, kiểm thử chấp nhận và kiểm thử bảo mật. 
 • Kiến thức về các framework kiểm thử tự động: Bạn cần nắm vững các framework kiểm thử tự động như Selenium, Appium, Robot Framework, JUnit và TestNG. 
 • Kỹ năng viết mã: Bạn cần có kỹ năng viết mã để phát triển các kịch bản kiểm thử tự động. Điều này bao gồm việc nắm vững các cấu trúc điều khiển lập trình như vòng lặp, điều kiện, hàm, đối tượng và xử lý ngoại lệ.

Kết luận 

Kiểm thử tự động là một kỹ thuật kiểm thử phần mềm thực hiện bằng cách sử dụng các công cụ phần mềm kiểm thử tự động. Hy vọng các thông tin trên đây của ReviewEdu.net giúp các bạn hiểu rõ Automation Test cần học những gì. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Ngành Kinh doanh quốc tế ra làm gì? Những trường đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế tốt nhất

Ngành luật kinh tế ra làm gì? Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Luật Kinh tế

Review Bệnh viện Đại học Y dược cơ sở 2 có tốt không? Cơ sở vật chất như thế nào?

Review Trường Đại học Sài Gòn cơ sở 2? Những địa điểm nổi tiếng gần trường Đại học Sài Gòn cơ sở 2

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *