Người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ là ai? Các chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ ở các châu lục?

người châu á đầu tiên bay vào vũ trụ

Vũ trụ – Khoảng không gian của sự bí ẩn. Đã có rất nhiều quốc gia muốn chinh phục nó. Vậy các bạn đã từng đặt câu hỏi: “Quốc gia đầu tiên đưa con người chinh phục vũ trụ là ai?”. Hay người Châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ là ai? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Người Châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ là ai?

Người Châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ là Phạm Tuân – Quốc tịch Việt Nam. Việt Nam may mắn nhận được sự hỗ trợ từ Liên Xô. Thành công tạo cơ hội cho Phạm Tuân là người Châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ. Ông đại diện cho thế hệ thanh niên Việt Nam thực hiện được mong muốn của chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó.

Thông tin về tiểu sử Phạm Tuân

Phạm Tuân( Người bên phải) – Người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ

Phạm Tuân sinh ngày 14 tháng 2 năm 1947 tại Quốc Tuấn, Kiến Xương, Thái Bình. Ông đi bộ đội, được tuyển vào binh chủng Không quân Nhân dân Việt Nam năm 1965. Ông tốt nghiệp Trường phi công quân sự ở Liên Xô. Phạm Tuân được Nhà nước ta tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba, Huân chương Hồ Chí Minh. Được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang ngày 03/9/1973. Khi được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang, Phạm Tuân là thượng uý, Biên đội trưởng không quân thuộc Đại đội 5, Trung đoàn 921, Sư đoàn 371 Quân chủng Phòng không – Không quân. Ông là đảng viên của đảng Lao động Việt Nam trong năm này và chính thức là vào năm 1968. Giữa năm 1972, ông là một trong 12 phi công được chọn để đào tạo lái tiêm kích bay đêm, chuẩn bị cho việc bắn hạ máy bay B52 (tiêm kích bay đêm yêu cầu kỹ thuật cao hơn nhiều so với lái tiêm kích ban ngày).

Thành tích mà Phạm Tuân đã đạt được

Đêm ngày 27/12/1972,  tại vùng trời phía tây Hà Nội, Phạm Tuân lái máy bay MiG-21. Vượt qua đội hình dày đặc máy bay F4 của Mỹ , xông vào top B52 bắn rơi một chiếc, trở về hạ cánh an toàn.

Năm 1980, tham gia chuyến bay lên vũ trụ cùng với phi công Liên Xô Gorbatko trên tổ hợp quỹ đạo Chào mừng – 6, Liên hợp – 36, Liên hợp – 37.

Phạm Tuân là phi công vũ trụ đầu tiên của Việt Nam, được Nhà nước ta tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lao động năm 1980, được Nhà nước Liên Xô tặng thưởng Huân chương Lênin,  tuyên dương danh hiệu Anh hùng Liên Xô năm 1980.

Các chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ ở các châu lục

Chinh phục vũ trụ là một trong những nhiệm vụ nổi bật mà các quốc gia đều muốn chinh phục nó. Vậy nên đã có quốc gia thành công phóng con tàu của mình lên vũ trụ. Vậy chúng ta hãy cùng nhau điểm danh các chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ ở các châu lục ấy nhé!

Châu Á và Châu Âu

Liên Xô, quốc danh hiện tại là Liên Bang Nga là một quốc gia ở phía Bắc lục địa Á- Âu( Châu Á và Châu Âu ). Nổi bật và hoàn toàn thành công khi được nhắc đến là Liên Xô. Yuri Gagarin là một phi công và phi hành gia người Liên xô. Ông được ghi nhận là người đầu tiên trong lịch sử nhân loại thực hiện chuyến bay vào vũ trụ, ngày 12/4/1961 trên tàu vũ trụ Phương Đông (Vostok 1). Gagarin trở thành một người nổi tiếng trên toàn thế giới, và được trao tặng rất nhiều huân chương và các danh hiệu cao quý, đặc biệt là danh hiệu Anh hùng Liên bang Xô-viết. Vostok 1 là tàu vũ trụ duy nhất ông tham gia bay.

Châu Á

Người Châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ là Phạm Tuân – Quốc tịch Việt Nam. Việt Nam may mắn nhận được sự hỗ trợ từ Liên Xô, đã thành công là người Châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ. Ông đại diện cho thế hệ thanh niên Việt Nam thực hiện được mong muốn của chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó

Châu Mỹ

Mỹ- là một quốc gia nằm ở Châu Mỹ. Vào ngày 12/04/1961, phi hành gia Yuri Gagarin được đưa lên không gian, thực hiện một chuyến bay quanh quỹ đạo và quay trở lại Trái Đất một cách an toàn. Một tháng sau, chuyến bay của Shepard đã phục hồi niềm tin vào chương trình không gian của Mỹ.

Kết luận

Dường như bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc người Châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ là ai? Hi vọng rằng thông qua bài viết này, Reviewedu sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin thú vị hơn về mảng du hành vũ trụ. 

Xem thêm

Ai là người tạo ra Google? Lịch sử và chiến lược phát triển của hai nhà sáng lập

Ai là người đầu tiên bay vào vũ trụ? Hé lộ những điều thú vị về chuyến bay đầu tiên chinh phục không gian

Ai đã tạo ra con người? Nguồn gốc con người theo các học thuyết trên thế giới

Ai là người tạo ra điện? Cách dòng điện được tạo ra? Vai trò của điện đối với sự phát triển của con người

Vũ trụ là gì? Ai tạo ra vũ trụ này? Những học thuyết kinh điển về sự tạo thành vũ trụ

4.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *