Công cụ mà người tối cổ đã chế tạo ra là gì? Lịch sử phát triển của công cụ thời kì đồ đá

Công cụ thời kỳ đồ đá

Khi tham quan các bảo tàng cổ, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra các công cụ được sáng tạo bởi người tối cổ ở thời đại xưa. Liệu rằng, ccông cụ mà người tối cổ chế tạo ra là gi? Chúng có gì đặc biệt? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu công cụ mà người tối cổ đã chế tạo ra là gì nhé!

Công cụ mà người tối cổ đã chế tạo ra là gì?

Công cụ thời kỳ đồ đá
Công cụ thời kỳ đồ đá

Người tối cổ đã chế tạo ra công cụ liên quan đến đá. Người tối cổ đã ghè, đẽo một mặt mảnh đá hay hòn cuội để làm công cụ lao động sản xuất của mình. Người tối cổ thường sống thành bầy và sinh sống ở thời kỳ tiền sử kéo dài mà trong giai đoạn này đá đã được sử dụng rộng rãi để tạo ra các công cụ có cạnh sắc, đầu nhọn hoặc một mặt để đập.

Người tối cổ tạo ra công cụ như thế nào?

Người tối cổ đã tạo ra công cụ bằng cách ghè, đẽo một mặt mảnh đá hay hòn cuội. Từ chỗ sử dụng những mảnh đá có sẵn để làm công cụ. Người tối cổ đã biết lấy những mảnh đá hay hòn cuội lớn, đem ghè một mặt cho sắc và vừa tay cầm. Công cụ thô kệch này được gọi là đồ đá cũ (sơ kỳ). Thời đại đồ đá cũ được đặc trưng bằng việc sử dụng các công cụ bằng đá được ghè đẽo. Các sản phẩm nguồn gốc hữu cơ cũng được sử dụng làm công cụ, bao gồm da và các sợi thực vật; tuy nhiên các loại công cụ này đã không được bảo quản ở mức độ đáng kể. Ở thời kỳ đồ đá, mặc dù đây vẫn chưa phải là những món vật dụng có tầm quan trọng, nhưng nó đã phản ánh được sự phát triển lao động trong từng giai đoạn phát triển của bầy người nguyên thủy.

Lịch sử phát triển của công cụ thời kỳ đồ đá

Thời đại đồ đá cũ

Thời đại đồ đá cũ bắt đầu từ khoảng 2 triệu năm trước đây và kết thúc vào khoảng 10.000 năm trước.

Thời đại đồ đá cũ được đặc trưng bằng việc sử dụng các công cụ bằng đá được ghè đẽo, mặc dù người nguyên thủy vào thời gian đó cũng sử dụng các công cụ bằng gỗ và xương. Các sản phẩm nguồn gốc hữu cơ cũng được sử dụng làm công cụ, bao gồm da và các sợi thực vật; tuy nhiên các loại công cụ này đã không được bảo quản ở mức độ đáng kể.

Thời kỳ đồ đá cũ sớm

Gần cuối thế Pliocen ở châu Phi, một tổ tiên đầu tiên của người hiện đại, được gọi là Homo habilis, đã phát triển những công cụ đá đầu tiên từng được biết. Chúng là những công cụ đơn giản như các loại dao. Những người này được cho là sống bằng cách tìm thịt thối và những loài cây dại, hơn là săn bắn con mồi. Khoảng 1,5 triệu năm trước, một chủng người tiến hóa hơn, Homo erectus, đã xuất hiện. Một triệu năm trước, bằng chứng đầu tiên về loài người ở châu Âu đã xuất hiện.. Họ sử dụng rìu đá tiến bộ hơn.

Thời kỳ đồ đá cũ giữa

Giai đoạn này bắt đầu khoảng 200.000 năm trước và nổi tiếng nhất vì nó là giai đoạn sinh sống của người. Các kỹ thuật chế tạo dụng cụ đá của người Neanderthal thường được gọi là tổ hợp kỹ thuật Moustier. Những dân cư trung kỳ thời kỳ đồ đá cho thấy những bằng chứng sớm nhất về nghệ thuật và một số khái niệm trừu tượng như vẽ mình bằng đất hoàng thổ.

Thời kỳ đồ đá cũ muộn

Từ khoảng 35.000 đến 10.000 năm trước (cuối thời kỳ băng hà cuối cùng), người hiện đại đã mở rộng thêm vùng sinh sống trên khắp Trái Đất trong giai đoạn hiện được coi là hậu kỳ Thời đại đá cũ.

Châu Mỹ được loài người định cư thông qua cầu lục địa Bering. Những người này được gọi là cổ thổ dân châu Mỹ. Trên khắp địa cầu, các xã hội thuộc kiểu săn bắn và hái lượm. Nhưng bằng chứng về nét nhận dạng theo vùng bắt đầu xuất hiện với rất nhiều kiểu công cụ đá được phát triển. Những công cụ này phát triển để thích hợp cho từng môi trường sống khác nhau.

Thời đại đá giữa

Khoảng thời gian giữa điểm kết thúc của kỷ băng hà cuối cùng. Nhu cầu thay đổi để thích ứng với sự thay đổi của môi trường và tìm kiếm nguồn thức ăn mới. Sự phát triển của các dụng cụ microlith đã bắt đầu để thích ứng với những thay đổi đó. Chúng xuất phát từ những công cụ thời kỳ đồ đá cũ trước đó.

Thời đại đá mới

Những văn hóa thời đại đá mới đầu tiên bắt đầu vào khoảng năm 8.000 TCN ở Lưỡi liềm Màu mỡ. Nông nghiệp và văn hóa dẫn tới đã mở rộng tới Địa Trung Hải, lưu vực sông Ấn, Trung Quốc, và Đông Nam Á.

Vì nhu cầu thu hoạch và chăm sóc cây cối, các dụng cụ đá để làm đất và các dụng cụ đá được chế tạo kỹ lưỡng khác trở nên phong phú hơn. Gồm cả công cụ nghiền, cắt, thái và rìu. Những công trình to lớn lần đầu tiên được xây dựng. Gồm cả các tháp để ở và những bức tường và các địa điểm nghi lễ. Những điều này cho thấy đã có những nguồn lực và sự cộng tác đầy đủ. Cho phép các nhóm người cùng thực hiện các dự án đó.

Thời đồ đá trong văn hóa đại chúng

Là một thuật ngữ kiểu tiếng lóng, “Thời kỳ đồ đá” có thể được sử dụng để miêu tả một nền văn minh hiện đại. Hay một nhóm người sống trong các điều kiện nguyên thuỷ. Thậm chí sự sử dụng của nó thường là không chính xác. Câu “ném bom đưa chúng trở về thời kỳ đồ đá” ngụ ý một cuộc tấn công dữ dội phá hủy toàn bộ cơ sở hạ tầng tại mục tiêu. Buộc những người sống sót phải quay về sử dụng kỹ thuật nguyên thủy để tồn tại.

Kết luận

Công cụ mà người tối cổ chế tạo nên liên quan đến đá. Điều này cũng đã thành công phản ánh thời kỳ đồ đá có ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội loài người sau này. Hy vọng rằng, bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn có thông tin bao quát hơn về lịch sử phát triển thời kỳ đồ đá. 

Keys phụ: Người tối cổ đã chế tạo ra công cụ

Xem thêm

Ai là người đầu tiên bay vào vũ trụ? Hé lộ những điều thú vị về chuyến bay đầu tiên chinh phục không gian

Ai là người tạo ra Google? Lịch sử và chiến lược phát triển của hai nhà sáng lập

Vũ trụ là gì? Ai tạo ra vũ trụ này? Những học thuyết kinh điển về sự tạo thành vũ trụ

Ai đã tạo ra con người? Nguồn gốc con người theo các học thuyết trên thế giới

Ai là người tạo ra điện? Cách dòng điện được tạo ra? Vai trò của điện đối với sự phát triển của con người

4.9/5 - (141 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *