Khối A19 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Hiện nay, cùng với sự mở rộng của các khối thi thì đồng thời thí sinh cũng có nhiều sự lựa chọn về tổ hợp môn thi phù hợp với năng lực của bản thân. Trong số các khối thi được phát triển thì A19 là một khối rất mới và dường như ít được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, khối này lại thu hút được khá nhiều sự quan tâm đến từ các thí sinh mong muốn làm các ngành đặc thù như nhóm ngành kỹ thuật. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về những khía cạnh xoay quanh khối thi này như tổ hợp các môn thi, các ngành nghề và các trường đào tạo khối A19. 

Tổ hợp A19 gồm những môn thi nào?

A19 là khối thi mới được tách ra từ khối A00 truyền thống trong những năm gần đây. Ba môn thi nằm trong tổ hợp này cụ thể là Toán, Vật lý và bài kiểm tra tư duy. Trong đó bài kiểm tra tư duy bao gồm bài thi môn Toán 90p và bài đọc hiểu khoa học 30 phút. So với các khối khác thì khối A19 có phương thức xét tuyển khá lạ. Cụ thể hai trong số ba môn sẽ được lấy điểm từ cuộc thi Trung học phổ thông quốc gia và bài thi tư duy còn lại thí sinh sẽ bắt đầu thi tại cơ sở đào tạo thường rơi vào ngày 15/8. 

Những ngành nghề nào xét tuyển theo khối A19?

Khối A19
Khối A19 có thể xét tuyển những ngành nghề nào?

Khối A19 là một khối không có quá nhiều ngành nghề đa dạng trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, tại lĩnh vực Kỹ thuật thì lại cung cấp rất nhiều chuyên ngành cho các thí sinh có thể chọn lựa ngành phù hợp với mình. Bên cạnh đó khối này cũng cho phép các tử sĩ lựa chọn xét tuyển vào một số ngành khác ở các nhóm ngành như: Công nghệ kỹ thuật, Kiến trúc và xây dựng, kinh doanh và quản lý. Tùy vào sở trường và sự yêu thích cá nhân mà thí sinh có thể lựa chọn cho mình một chuyên ngành phù hợp với bản thân khi dùng khối A19 để xét tuyển vào các cơ sở đào tạo. Để biết cụ thể hơn về các ngành học thuộc khối này, mời các bạn theo dõi bảng thống kê dưới đây:

Nhóm ngành Kinh doanh và Quản lý

Khối ngành Kinh doanh – Quản lý đang dần trở nên “hot” hơn bao giờ hết bởi đời sống kinh tế nước nhà ngày một năng động. Cơ hội việc làm của nhóm ngành này vô cùng tiềm năng. Nếu bạn là người có đam mê kinh doanh,muốn định hướng phát triển sự nghiệp của bản thân theo hình thức này thì bạn có thể tham khảo danh sách các ngành nghề thuộc khối A19 đã được liệt kê dưới đây:

Ngành
Quản trị kinh doanh
Kế toán
Tài chính – Ngân hàng
Hệ thống thông tin quản lý

Nhóm ngành Kỹ thuật

Trong thời đại công nghiệp hóa và hiện đại hóa, nhóm ngành Kỹ thuật được đánh giá là có tiềm năng phát triển và mở rộng không chỉ ở môi trường trong nước mà còn có thể phát triển ra thị trường quốc tế. Nếu bạn yêu thích lĩnh vực khoa học kỹ thuật, là một người tỉ mỉ, có đam mê tìm tòi nghiên cứu thì một trong số những ngành học thuộc khối A19 sau có thể sẽ là lựa chọn tốt:

Ngành
Kỹ thuật môi trường
Kỹ thuật cơ điện tử
Kỹ thuật hoá học
Điều khiển – Tự động hóa và Hệ thống điện
Kỹ thuật điện
Kỹ thuật vật liệu
Kỹ thuật in
Kỹ thuật điện tử – viễn thông
Vật lý kỹ thuật
Kỹ thuật y sinh
Kỹ thuật nhiệt
Kỹ thuật ô tô
Kỹ thuật máy tính
Kỹ thuật hạt nhân
Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa
Kỹ thuật cơ khí
Kỹ thuật Hàng không
Kỹ thuật Dệt – May

Các nhóm ngành khác

Nhóm Ngành Ngành
Khoa học tự nhiên Hoá học
Công nghệ kỹ thuật Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
Máy tính và công nghệ thông tin Công nghệ thông tin
Khoa học máy tính
Công nghệ kỹ thuật Quản lý công nghiệp
Kinh tế công nghiệp
Kiến trúc và Xây dựng Kỹ thuật xây dựng

Nhóm ngành mới

Ngoài những nhóm ngành quen thuộc đã được liệt kê trên thì dưới đây là danh sách các ngành và nhóm ngành mới thuộc khối A19 chúng mình đã liệt kê để các bạn có thể tham khảo:

Công nghệ giáo dục Tin học công nghiệp
Phân tích kinh doanh Hệ thống nhúng thông minh và IoT
Điện tử viễn thông Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo
Cơ khí – Chế tạo máy Khoa học kỹ thuật Vật liệu
Cơ khí hàng không Cơ điện tử

Những trường đại học đào tạo khối A19 là những trường nào?

Hiện nay, các trường tuyển sinh đào tạo bằng khối A19 khá khan hiếm. Cụ thể, từ Bắc vô Nam chỉ có một trường duy nhất là trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho phép các thí sinh xét tuyển bằng khối này. Đồng thời, nếu muốn xét tuyển bằng khối A19 các thí sinh phải tham gia bài kiểm tra tư duy tại cơ sở đào tạo này. Điều này gây khó khăn cho các thí sinh đang sinh sống tại những nơi xa với cơ sở đào tạo mong muốn tham gia bài kiểm tra tư duy. Ngoài ra, việc đi lại như vậy cũng sẽ tốn kém một phần kinh phí nhất định.

Là trường Đại học “TOP” đầu của cả nước về đào tạo khối ngành kỹ thuật nên điểm đầu vào của Bách khoa Hà Nội khá cao, đặc biệt cao ở khối ngành kỹ thuật. Trường có khuôn viên lớn nhất trong các trường ở nội thành Hà Nội, có thư viện lớn nhất Việt Nam với tổng diện tích lên đến 37000 mét vuông. Là nơi phục vụ công việc học tập, nghiên cứu của sinh viên và cũng là nơi tổ chức các buổi hội thảo nghiên cứu của nhà trường. Với cơ sở uy tín và chất lượng đào tạo chuyên nghiệp, đại học Bách Khoa Hà Nội luôn nằm trong top những trường đại học được ưu tiên hàng đầu trong danh sách đăng ký của các bạn học sinh sinh viên.

Thông tin cơ bản về Bài Kiểm tra tư duy của khối A19

Bài thi kiểm tra tư duy có nội dung nằm trong chương trình phổ thông với các mức độ kiến thức khác nhau. Thông qua đề minh họa năm 2022, có các phân tích đề thi như sau:
Đối với phần thi Toán đánh giá khả năng tư duy và vận dụng những kiến thức cơ bản để giải quyết những bài toán trong thực tế. Nội dung kiến thức hoàn toàn nằm trong khung chương trình THPT, ở mức độ thông hiểu, vận dụng và vận dụng sáng tạo.
Phần thi Đọc hiểu đánh giá kỹ năng đọc nhanh, hiểu đúng. Bên cạnh đó là đánh giá các kỹ năng phân tích, lý giải văn bản,  biện luận và suy luận logic. Nội dung đọc hiểu đa dạng, phong phú, chủ yếu liên quan tới những chủ đề về khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ.

Review khối A19

Khối A19 là một khối có hình thức thi khá lạ so với những khối khác. Thí sinh muốn xét tuyển bằng khối này phải tham gia bài kiểm tra tư duy tại cơ sở đào tạo. Bên cạnh đó, A19 không cung cấp quá nhiều lĩnh vực và sự lựa chọn về cơ sở đào tạo. Tuy nhiên, nếu bạn có đam mê với nhóm ngành kỹ thuật thì đây là một sự lựa chọn phù hợp với bạn. Bởi khối này đang cung cấp hàng loạt các chuyên ngành kỹ thuật cho bạn lựa chọn. Vậy nên nếu bạn cảm thấy yêu thích và có nguyện vọng đăng ký vào khối thi này thì hãy ôn luyện thật tốt các môn học nằm trong tổ hợp nhé. Chúc các bạn sẽ lựa chọn đúng ngành học theo đam mê của bản thân và theo đuổi nó đến cùng. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *