Đồng chí bí thư thứ nhất đầu tiên của ban chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh là ai?

Sự ra đời của Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh là mốc son đặt dấu ấn đặc biệt đối với Đảng và Nhà nước ta. Vậy Đồng chí bí thư thứ nhất đầu tiên của ban chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh là ai chưa? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu về Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh nhé!

Đồng chí bí thư thứ nhất đầu tiên của ban chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh là ai?

Nguyễn Lam – đồng chí bí thư thứ nhất đầu tiên của ban chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh

Nguyễn Lam là đồng chí bí thư thứ nhất đầu tiên của ban chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh. Đồng chí Nguyễn Lam nhận trách nhiệm trực tiếp lãnh đạo công tác thanh niên khi vẫn còn ở trong độ tuổi Đoàn. Nói về những thành tích, cống hiến của tuổi trẻ Việt Nam. Không thể không nhắc đến vai trò lãnh đạo, dẫn dắt của người “thủ lĩnh” trẻ tuổi này. Nhưng dày dạn bản lĩnh chính trị và có tầm trí tuệ sâu sắc Nguyễn Lam. 

Tiểu sử về đồng chí Nguyễn Lam ( Lê Hữu Vy)

Đồng chí Nguyễn Lam tên thật là Lê Hữu Vỵ. Sinh ngày 31-12-1921, tại thôn Đại Cầu, xã Tiên Tân (huyện Duy Tiên, Hà Nam). Tên Nguyễn Lam do ông chọn để đi làm cách mạng trong thời kỳ còn hoạt động bí mật. Nguyễn để tránh họ thật là Lê, Lam là để nhớ về quê hương. Thời đó là xã Lam Cầu Thượng, thuộc tổng Lam Cầu, tỉnh Hà Nam.

Nguyễn Lam vào Đảng năm 1943. Đồng chí đã chính thức trở thành một chiến sĩ cộng sản. Tháng 9-1949, đồng chí Nguyễn Lam nhận trách nhiệm trước Đảng, trực tiếp lãnh đạo công tác thanh niên. Đồng chí trở thành người “thủ lĩnh” thanh niên và nâng cao vị thế của Đoàn Thanh niên cứu quốc.

Tham gia công tác Trung ương

Đồng chí đã góp công sức lớn qua ba kỳ Đại hội của Đoàn. Ba lần được tín nhiệm bầu là Bí thư. Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn. Với tất cả trí tuệ và sức lực, đồng chí đã góp công sức không nhỏ cùng tập thể lãnh đạo. Đưa tổ chức Đoàn và những hoạt động của Đoàn, của phong trào thanh niên Việt Nam trở nên xứng tầm. Bên cạnh đó có những đóng góp thật xứng đáng với sự nghiệp kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Tuy nhiên, năm 1962, ông được điều sang tham gia Thành ủy Hà Nội. Và được bầu là Bí thư Thành ủy Hà Nội vào năm 1963. Ông Vũ Quang thay ông trong chức vụ Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn.

Năm 1968, ông được điều về làm Bí thư Đảng đoàn Bộ Công nghiệp, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp. Tháng 12 năm 1969, ông được bổ nhiệm làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, hàm Bộ trưởng. Tháng 6 năm 1973, ông giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước.

Tháng 3 năm 1974, một lần nữa ông được điều về làm Bí thư Thành ủy Hà Nội. Năm 1976, ông tái đắc cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và được bầu vào Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 1977, ông được phân công giữ chức Trưởng ban Công nghiệp Trung ương.

Tháng 2 năm 1980, ông được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng, kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước.

Tháng 3 năm 1982, ông tái đắc cử Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa V, được phân công giữ chức Trưởng ban Kinh tế Trung ương. Một tháng sau, ông thôi nhiệm Phó Thủ tướng, kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước để tập trung vào công tác Đảng.

Chủ nhiệm đầu tiên của báo Đoàn

Từ khi chuyển sang làm công tác thanh niên, lãnh đạo Đoàn. Đồng chí Nguyễn Lam đã trăn trở về việc tổ chức một tờ báo riêng là cơ quan ngôn luận của Đoàn. Khi chọn tên cho tờ báo, đồng chí Nguyễn Lam quyết định chọn tên Tiền phong. Hợp với tinh thần xung phong và vị trí tiên phong của lực lượng thanh niên trong các phong trào cách mạng. Đồng chí Nguyễn Lam trực tiếp làm Chủ nhiệm chính trị (như Tổng biên tập ngày nay) của tờ báo. 

Nội dung của tờ báo chủ yếu liên quan đến cách nghĩ của thanh thiếu niên, cách làm năng động của tuổi trẻ. Từ sự khởi đầu gian khổ và vẻ vang đó, với sự chỉ đạo sát sao của đồng chí Nguyễn Lam, báo Tiền phong ngày càng trưởng thành, có thêm nhiều ấn phẩm, phụ san như báo Tiền phong Thiếu niên (sau trở thành Tuần báo Thiếu niên tiền phong).

Đồng chí Nguyễn Lam – Những kí ức tốt đẹp

Trong công việc, đồng chí Nguyễn Lam là một người thủ trưởng. Luôn chỉ đạo sát sao với yêu cầu hoàn thành ở mức cao nhất. Nhưng đồng thời trong sinh hoạt đồng chí cũng là một người anh lớn. Một người anh thân thương, giàu tình cảm và đầy quý mến. Luôn chan hòa tình cảm với đồng chí, đồng nghiệp. Một người luôn nghiêm khắc với những khuyết điểm. Nhưng đồng thời cũng lại rất nhân ái, giản dị, tiết kiệm và luôn chia sẻ yêu thương. Đó là một nhân cách đáng kính.

Kết luận

Có lẽ, bài viết của Reviewedu đã giúp các bạn có cái nhìn bao quát hơn về Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh. Giải đáp thắc mắc: Ai là Đồng chí bí thư thứ nhất đầu tiên của ban chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh?

Xem thêm

Bao nhiêu người đã từng đặt chân lên mặt trăng? Những phát hiện thú vị về mặt trăng?

Châu Mỹ ở đâu? Ai là người đầu tiên tìm ra Châu Mỹ? Lịch sử hình thành và phát triển

Ai đã phát minh ra bài tập về nhà? Liệu nó có thực sự cần thiết?

Liệu bạn có bất ngờ khi phát hiện ra ai là người đã phát minh ra trường học?

Ai là người đã sáng tạo ra thi học kì khiến học sinh đau đầu?

3.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *