Tổng hợp top tất cả các ngành nghề đào tạo của Trung cấp nghề

top tất cả các ngành nghề đào tạo của Trung cấp nghề

Trình độ Trung cấp là cấp bậc đứng sau bậc Đại học và Cao đẳng trong hệ thống giáo dục Việt Nam hiện nay. Đây là một trong những hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo chuyên môn, các kỹ năng nghiệp vụ về một ngành nghề cụ thể, giúp các học viên có thể xin việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Với tấm bằng tốt nghiệp trường trung cấp nghề, bạn hoàn toàn có đủ khả năng ứng tuyển vào những vị trí không yêu cầu cao về trình độ cũng như kiến thức chuyên ngành tại các doanh nghiệp, xí nghiệp, công ty… Hiện nay, cơ sở đào tạo này có thể là trường trung cấp nghề công lập hoặc tư thục song bằng tốt nghiệp đều có giá trị trong toàn quốc. Để đáp ứng nhu cầu học, trường trung cấp nghề luôn là lựa chọn hàng đầu đối với mọi lứa tuổi muốn có được hành trang xin việc bao gồm bằng cấp và kinh nghiệm làm việc trong thời gian ngắn nhất. Vậy những ngành nghề đào tạo nào được ưa chuộng tại các trường trung cấp nghề hiện nay? Cùng Reviewedu khám phá ngay top tất cả các ngành nghề đào tạo của Trung cấp nghề nhé!

Top tất cả các ngành nghề đào tạo của Trung cấp nghề

Ngành Y Dược

Y – Dược là một ngành học không hề bị coi là lỗi thời. Dù ở thời đại nào thì ngành dược vẫn luôn là ngành hot. Nó đóng một vai trò quan trọng và cần thiết đối với sự phát triển của xã hội. Sinh viên tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm tại các bệnh viện hoặc trung tâm y tế, cơ sở y tế. Dù bạn làm việc ở bệnh viện nhà nước hay tư nhân. Thì đều mang lại cho bạn sự ổn định và mức lương hấp dẫn.

Theo đánh giá chuyên gia, đến năm 2020, nhu cầu về dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng sẽ tăng nhanh. Do đó, có thể tuyên bố rằng lĩnh vực thuốc sẽ trở nên tiếp theo. Nếu bạn không đủ tự tin để kiểm tra trong các trường đại học. Bạn có thể chọn một khoản trợ cấp an toàn hơn từ các trường cao đẳng hoặc cao đẳng. Các trường đào tạo nghề chất lượng, như Cao đẳng Y Dược Nha Trang, Cao đẳng Y dược Sài Gòn, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Hay các trường trung cấp như Trung cấp Tây Sài Gòn, Trung cấp Ánh Sáng,…

Thời gian đào tạo Trung cấp Dược Sĩ:

 • Thời gian đào tạo 3 năm: Đối tượng tham gia là học sinh tốt nghiệp THPT. Trong đó, 1 năm bổ túc kiến ​​thức văn hóa (để hoàn thành chương trình THPT) và 2 năm bổ túc kiến ​​thức trung cấp phục hồi thể chất và tinh thần.
 • Thực tập 2 năm 3 tháng: Ứng viên đã học hết lớp 12 nhưng không đạt kết quả kỳ thi tốt nghiệp THCS hoặc tương đương.
 • Thực tập 2 năm: Ứng viên có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên hoặc tương đương.
 • Thời gian đào tạo 12 tháng: Đối tượng tuyển sinh là người tốt nghiệp TCCN trở lên.

Ngành Điều Dưỡng

Việc học ngành điều dưỡng, bạn sẽ tiếp nhận các kiến ​​thức chuyên sâu về khoa học sức khỏe, kỹ năng chăm sóc bệnh nhân, điều dưỡng cơ bản, điều dưỡng chuyên khoa, v.v. Từ các cơ sở y tế của chính phủ trung ương đến các cơ sở, tư nhân hoặc nhà nước.

Thời gian đào tạo:

 • Hệ trung cấp dành cho học viên đã tốt nghiệp nghề dài hạn hoặc trung cấp, cao đẳng, đại học không cùng ngành thời gian đào tạo là 1 năm.
 • Hệ trung cấp dành cho học viên đã tốt nghiệp THPT thời gian đào tạo sẽ trong vòng 2 năm.
 • Hệ trung cấp dành cho học viên đã tốt nghiệp THCS thì thời gian đào tạo là 3 năm.

Ngành Truyền thông và Mạng máy tính

Mục tiêu của ngành này là trang bị kiến ​​thức về các công nghệ mạng phổ biến. Trong các lĩnh vực như thư điện tử, truyền thông thông tin, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu. Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn trở thành một chuyên gia mạng. Bạn có thể làm việc trong ngân hàng, trung tâm dữ liệu hoặc nhà thiết kế mạng chuyên nghiệp. Hoặc nhà phát triển phần mềm mạng, nhà phát triển ứng dụng di động và không dây.

Thời gian đào tạo:

 • Ngành truyền thông và mạng máy tính có thời gian học từ 2 đến 2.5 năm.

Ngành điện tử công nghiệp và dân dụng

Ngành điện tử công nghiệp và dân dụng là một trong những ngành tầm trung hot nhất hiện nay. Trong quá trình học, bạn sẽ có được những kiến ​​thức và kỹ năng trong lĩnh vực điện công nghiệp và dân dụng. Tại thời điểm này, học viên sẽ tiếp thu các kiến ​​thức về thiết kế. Ngoài ra còn lắp đặt, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế.

Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn xin vào làm việc tại bộ phận kỹ thuật điện của công ty điện lực. Trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh thiết bị điện và các ngành liên quan.

Thời gian đào tạo

 • Đối với học sinh đã tốt nghiệp THCS thời gian học là 2,5 năm
 • Đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT thời gian học là 1,5 năm

Ngành điện dân dụng và công nghiệp

Theo học chuyên ngành này, bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến ​​thức. Mọi thứ trong lĩnh vực điện tử công nghiệp và dân dụng. Học viên sẽ nắm vững kiến ​​thức và vận hành các thiết bị. Những công nghệ điện hiện đại, tiên tiến. Lắp đặt theo yêu cầu kỹ thuật hệ thống điện của xí nghiệp, xưởng sản xuất vừa và nhỏ. Hoặc thực hiện các công việc sửa chữa, bảo dưỡng, hiệu chỉnh các thiết bị điện trên dây chuyền sản xuất. Đảm bảo đúng trình tự và yêu cầu kỹ thuật của công việc.

Sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các nhà máy, công ty công nghiệp. Hoặc làm việc theo nhóm vận hành đường dây và trạm biến áp hạ thế. Hoặc làm các công việc trong lĩnh vực liên quan đến điện công nghiệp và dân dụng.

Thời gian đào tạo:

 • Học viên chủ động trong học tập nên nếu hoàn thành sớm chương trình học. Hoàn toàn có thể nhận bằng trung cấp điện công nghiệp và dân dụng chỉ trong 10 tháng. Thậm chí sớm hơn nếu bạn có kiến ​​thức vững chắc về lĩnh vực điện công nghiệp và dân dụng sớm hơn 10 tháng.

Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu

Mục tiêu của khóa đào tạo là giúp học viên đạt đến trình độ chuyên nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu. Thực hành kỹ năng đàm phán, thương lượng và giải quyết tình huống kinh doanh. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên có thể làm quản lý, điều hành doanh nghiệp hoặc chuyên viên phụ trách xuất nhập khẩu.

Thời gian đào tạo:

 • Hệ trung cấp ngành kinh doanh xuất nhập khẩu có thời gian đào tạo là 2 năm.

Ngành bảo trì và sửa chữa ô tô

Xã hội ngày nay đang từng ngày phát triển, việc sử dụng ô tô không còn xa lạ như trước. Chính vì vậy, ngành sửa chữa bảo dưỡng ô tô ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm.

Theo học chuyên ngành này, bạn sẽ học cách sử dụng các công cụ đo lường. Và thiết bị chuyên dụng trong các cửa hàng bảo dưỡng và sửa chữa. Được học kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa các hệ thống động cơ theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Ngành bảo dưỡng và sửa chữa ô tô mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các ứng viên. Bạn sẽ trở thành những kỹ thuật viên làm việc trong các cơ sở lắp đặt. Hay trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa ô tô. Hoặc sẽ trở thành người bán ô tô và trở thành cố vấn kỹ thuật. Làm việc cho các công ty kinh doanh ô tô, động cơ khác.

Thời gian đào tạo:

 • Bảo trì và sửa chữa ô tô hệ trung cấp sẽ đào tạo học viên trong vòng 2 năm.

Ngành Công nghệ may

Ngành công nghiệp may hiện đang có nhu cầu cao. Không chỉ các xưởng may nhỏ lẻ mà các doanh nghiệp may mặc trong và ngoài nước cũng đang đầu tư rất nhiều vào Việt Nam. Vì vậy, ngành may mặc cần rất nhiều lao động. Đặc biệt quan tâm đến những công nhân lành nghề. Chính vì vậy, may vá đang là một trong những nghề hot nhất hiện nay.

Thời gian đào tạo:

 • Hệ trung cấp công nghệ may sẽ đào tạo học viên trong vòng 24 tháng đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT.

Ngành tin học ứng dụng

Trong thời đại công nghệ 4.0, học tin học ứng dụng là một lựa chọn thông minh. Bạn sẽ học cách sử dụng thành thạo các thiết bị phần mềm văn phòng thông thường. Thiết kế và lắp ráp hoặc cài đặt và quản trị hệ thống mạng. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc trong các công ty CNTT và phần mềm, quản lý và xử lý dữ liệu. Ngành nghề này cũng sở hữu mức lương khá cao cho các bạn học viên sau khi đã ra trường.

Thời gian đào tạo:

Hệ trung cấp của ngành tin học ứng dụng được quy định cụ thể như sau:

 • Hệ trung cấp dành cho học viên đã tốt nghiệp nghề dài hạn hoặc trung cấp, cao đẳng, đại học. Không cùng ngành thời gian đào tạo là 1 năm.
 • Hệ trung cấp dành cho học viên đã tốt nghiệp THPT thời gian đào tạo sẽ trong vòng 2 năm.
 • Hệ trung cấp dành cho học viên đã tốt nghiệp THCS thì thời gian đào tạo là 3 năm.

Nghề đầu bếp

Sự phát triển của ngành du lịch và ẩm thực đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các đầu bếp học nghề. Đây cũng là một trong những ngành nghề mang lại thu nhập hấp dẫn và việc làm ổn định. Ngày nay, nhu cầu về các vị trí như đầu bếp, phụ bếp và phụ bếp ngày càng tăng. Và trong tương lai, ngành này sẽ thiếu nhân lực nhiều hơn vì thuộc top tất cả các ngành nghề đào tạo của Trung cấp nghề

Thời gian đào tạo:

 • Học viên khi học hệ trung cấp nghề đầu bếp thì thời gian đào tạo của các chương trình học là từ 1 đến 2 năm.

Kết luận

Qua bài viết trên của Reviewedu, mong rằng các bạn sẽ có những cái nhìn sâu sắc hơn về ngành nghề mà các bạn muốn lựa chọn và theo đuổi. Chúng tôi tin rằng nếu bạn thực sự đam mê và chuyên tâm học hành, dù cho thời gian có ngắn. Nhưng các bạn cũng đã trang bị ít nhiều những kiến thức nền để bước tiếp chặng đường thành công. Chúc các bạn may mắn. 

Xem thêm:

Thông tin tuyển sinh Trung cấp Công an: Điều kiện thi, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

Top các trường Trung cấp Công an tại Việt Nam

Thông tin tuyển sinh trường Trung cấp nghề Quang Trung: Điều kiện thi, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

Top các trường Trung cấp Y Dược tại Việt Nam

Top các trường Trung cấp Đại Việt tại Việt Nam

3.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *