Tổng hợp tất cả các loại bằng tốt nghiệp Trung cấp

trung cấp là gì

Bằng trung cấp tốt nghiệp nghề là gì? Bằng trung cấp nghề bao gồm bao nhiệu loại? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Các thể loại bằng trung cấp nghề có được các công ty xí nghiệp tư nhân cũng như nhà nước công nhận hay không ?

 • Trong xã hội hiện đại ngày nay các nhà tuyển dụng dựa vào rất nhiều yếu tố cần được xem xét; trong giai đoạn chọn ra đội ngũ nhân viên (staff). Nhiều nơi làm việc ưu ái cho những ứng viên phải có một tấm bằng tốt của các trường danh tiếng; thành tích học tập tốt. Mặt khác, có rất nhiều nơi lại lựa chọn những ứng viên có năng lực chuyên môn cao. Khả năng thích ứng với công việc tốt không cần bằng cấp tốt.
 • Ta có thể thấy rõ thực tế ứng viên sở hữu bằng trung cấp nghề vừa đáp ứng được yêu cầu về bằng cấp. Vừa có đủ năng lực chuyên môn trong công việc. Sự thật là, chương trình đào tạo nghề hiện nay tập trung vào các những ngành đang khát nhân lực. Bên cạnh đó, quản lý đề cao việc thực hành; tạo điều kiện tối đa để người làm việc tham gia trải nghiệm; để lấy kiến thức thực tế. 
 • Khi được học trung cấp nghề thì đó chính là cơ hội dành những ứng viên không có lợi thế về mặt học vấn. Đặc biệt trong đó là những ứng viên chỉ có bằng tốt nghiệp ở trung học hay phổ thông. Với yêu cầu tuyển dụng khó khăn; người học sẽ rất khó có được công ăn việc làm với mức đãi ngộ tốt hơn các công việc chân tay. 

Các loại bằng trung cấp nghề thông dụng theo từng lĩnh vực trong xã hội hiện đại

Trong xã hội ngày nay, bất cứ những lĩnh vực nào từ khoa học công nghệ cho đến dịch vụ đều có chương trình đào tạo trung cấp và có cấp phát chứng chỉ. Do đó, phụ thuộc vào nhu cầu của người học mà lựa chọn tham gia vào các lớp học và đăng ký thi bằng. à sau đây là các loại bằng trung cấp nghề phổ biến, được nhiều người học chọn học.

Bằng trung cấp nghề dành cho những người theo học spa và làm đẹp

 • Với việc nghề spa là chuyên ngành học đang nhận được nhiều sự quan tâm từ người học nhất hiện nay. Chuyên ngành này không những mang lại cơ hội việc làm lớn với mức lương tốt. Mà còn có môi trường làm việc lành mạnh; hiện đại và sáng tạo cao . 
 • Ở chuyên ngành này có khá nhiều công việc để người học tham gia. Có thể kể đến như: làm tóc; gội đầu; trang điểm; phun xăm thẩm mỹ; mát xa… 
 • Đối với việc có đôi tay khéo léo; sự thẩm mỹ và tính sáng tạo sẽ vô cùng phù hợp để theo học lĩnh vực này. Trên thực tế, lĩnh vực làm đẹp đang rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao; và không có chương trình đào tạo ở các bậc học cao khác như đại học. Chính vì vậy, những người muốn theo đuổi công việc này có thể tham gia vào các khóa học đào tạo ngắn hạn. 
 • Thông thường, thời gian học là từ bốn đến tám tháng là có thể tự tin hành nghề. Đồng thời, kết thúc mỗi khóa học; người học sẽ tham gia các kỳ thi chứng chỉ theo quy định. Và được cấp bằng trung cấp nghề do Bộ cũng như Sở trao. 

Bằng trung cấp nghề dành cho những người theo học nhà hàng – khách sạn

 • Chuyên ngành nhà hàng khách sạn cũng là chuyên ngành đang thiếu hụt nhân lực. Để mà có thể theo đuổi công việc này, người học có thể đi theo cách truyền thống với các ngành học tại những bậc học cao hơn. 
 • Bên cạnh đó, việc học Trung cấp theo thời gian từ nửa năm đến hơn một năm cũng sẽ đem lại những cơ hội việc làm rất lớn. Có tấm bằng Trung cấp, khi được làm việc tại khách sạn, người học có thể đảm nhận các vị trí như: giám sát cấp cao, quản lý các tiếp tân,… 
 • Nói cách khác,khi học nghề sẽ là lựa chọn hang đầu hơn cho bất kỳ ai mong muốn làm việc trong mảng này. Cung chỉ vì, chuyên ngành nhà hàng – khách sạn bên cạnh những yếu tố về khả năng giao tiếp thì mọi kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm đều cần phải được tiếp thu từ thực hành và là cả một quá trình, chính vì vậ đây sẽ là cơ hội để các bạn được trải nghiệm nhiều hơn.

Bằng trung cấp nghề dành cho những người theo học du lịch

 • Văn bằng Hướng dẫn viên du lịch là một trong những bằng cấp trung cấp nghề có giá trị nhất hiện nay. Bởi lẽ, ngành du lịch Việt Nam ngày càng phát triển và mục tiêu đón khách du lịch trong và ngoài nước rất cao. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực.
 • Nó sẽ là một sự lựa chọn phù hợp cho những người có kỹ năng giao tiếp tốt, nhanh nhẹn và năng lượng. Ngoài ra, nếu có thể, hãy dành thời gian học thêm tiếng Anh hoặc ngoại ngữ, phục vụ cho quá trình giao tiếp và dẫn các đoàn khách nước ngoài.

Bằng trung cấp nghề dành cho những người theo học pha chế 

 • Chứng chỉ nghề nghiệp được nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn và hướng tới đó chính là bartender. Nhân viên pha chế chuyên nghiệp có thể làm việc trong các quán bar, quán rượu hoặc quán cà phê và được trả lương cao. Không chỉ vậy, môi trường làm việc trẻ trung, năng động với nhiều trải nghiệm thú vị. Đây cũng là một trong những loại bằng trung cấp nghề được nhiều bạn tìm kiếm.
 • Để có được chứng chỉ này, người học cần phải biết kỹ thuật làm, cách sử dụng gia vị, cách kết hợp các nguyên liệu … và kiến ​​thức này không thực sự đòi hỏi bạn phải thông minh hay am hiểu… chỉ cần bạn chăm chỉ luyện tập và thực hành mỗi ngày.

Bằng trung cấp dành cho những người theo học nghề thời trang

 • Thiết kế thời trang cũng là một trong những ngành hot nhất hiện nay. Tấm bằng trung cấp nghề này giúp các bạn trẻ có đủ điều kiện để làm việc lại các công ty, xưởng sản xuất quần áo, thời trang. Không những vậy, đối với những người có ý định kinh doanh, bạn hoàn toàn có thể tự mình mở một cửa hàng thời trang cho riêng mình.
 • Từ đó, người học có thể vận dụng óc sáng tạo và khả năng của mình để thiết kế và may những bộ quần áo mang dấu ấn của riêng mình.

Bằng trung cấp nghề dành cho những người theo học đầu bếp – làm bánh

 • Những bạn có năng khiếu nấu nướng, làm bánh; cũng có thể làm được một cách bài bản khi đăng ký tham gia các khóa học tại các trường đào tạo nghề. Vì vậy, người học sẽ được học và truyền dạy kiến ​​thức ẩm thực của các quốc gia khác nhau. Để phục vụ cho công việc sau này.
 • Đây được coi là một trong những tấm bằng trung cấp nghề có giá trị nhất. Bởi lẽ, ngành không lo thiếu việc làm. Hiện nay, tại các thành phố lớn hay các khu du lịch có nhu cầu tuyển dụng đầu bếp lành nghề rất lớn. Bên cạnh đó, nếu có khả năng, người học hoàn toàn có thể sử dụng bằng cấp này để làm việc tại nước ngoài. 

Bằng trung cấp nghề dành cho những người theo học ngành công nghệ điện tử

 • Chứng chỉ nghề trong các lĩnh vực kỹ thuật – điện tử dành cho nam. Do tính chất thường xuyên tiếp xúc với máy móc, công nghệ nên nam giới có thể lực và sự nhanh nhẹn sẽ đáp ứng được yêu cầu của công việc. Với tấm bằng trung cấp, bạn có thể tự tin ứng tuyển vào các vị trí vận hành máy, điều khiển dây chuyền sản xuất hay sửa chữa, bảo dưỡng trong các công ty, xí nghiệp.
 • Một khía cạnh đáng chú ý khi học trung cấp nghề là bạn sẽ được đào tạo tập trung vào thực hành. Vì vậy, kinh nghiệm thực tế sẽ giúp ứng viên thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Bằng trung cấp dành cho những người theo học nghề sửa chữa ô tô, xe máy

 • Đối với phần sửa chữa ô tô, xe máy; người học hoàn toàn có thể học ở các tiệm, gara sửa chữa. Khi đủ tự tin vào khả năng của mình, tôi sẽ mở cửa hàng riêng. Tuy nhiên, phong cách học này có phần rời rạc và chỉ dựa vào kinh nghiệm của người hướng dẫn..
 • Nếu tham gia khóa học tại trung tâm đào tạo. Học viên sẽ được đào tạo từ đầu đến cuối về tất cả các thứ về động cơ ô tô và xe máy. Ngoài ra, khi đã kết thúc khóa học; người học còn được cấp chứng chỉ hành nghề; và được ứng tuyển vào cac công ty tốt . Mức lương và chức vụ trong công việc sẽ ngày càng được cái thiện. Môi trường làm việc cũng sẽ ngày càng tốt hơn. 

Mẫu bằng trung cấp nghề theo mẫu của Bộ

Hiện nay, theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Các bằng trung cấp nghề hay chứng chỉ nghề đều có một mẫu chung. Bộ cấp bằng, đơn vị đào tạo dựa vào đó để cấp bằng cho sinh viên.

Các biểu mẫu chung được in bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Điều này giúp ứng viên có cơ hội làm việc ở nước ngoài ngay sau khi lấy bằng. Các văn bằng trung cấp nghề sẽ có nội dung và thông tin sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ.
 • Chức danh của người phụ trách đơn vị cấp văn bằng.
 • Các khu vực đào tạo.
 • Thông tin về họ, chẳng hạn như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính của người nhận được bằng cấp.
 • Loại tốt nghiệp.
 • Địa điểm, thời gian và ngày cấp bằng.
 • Ký xác nhận đơn vị cấp bằng.
 • Số, số trong sổ cấp bằng.

Sự khác nhau giữa các loại bằng trung cấp nghề với bằng trung cấp nghề chính thức

 • Trình độ trung cấp nghề phân biệt giữa trường trung cấp nghề có bổ túc văn hóa và trường trung cấp nghề không có bổ túc văn hóa. Cả hai hình thức đều được trao cho sinh viên ngay sau khi họ hoàn thành khóa học. Tuy nhiên, một loại hình trung cấp chuyên nghiệp khác có thể gây nhầm lẫn cho những người thiếu kinh nghiệm. Là: Trung cấp chuyên nghiệp.
 • Trên thực tế, hai tấm bằng này hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, trình độ trung cấp nghề được áp dụng cho tất cả các đối tượng đã học xong hệ chính quy trở lên. Đối với hình thức văn bằng bổ túc văn hóa; ngoài bằng sơ cấp còn có thêm chứng chỉ bổ túc văn hóa sau khi tốt nghiệp.
 • Nhưng ở trình độ trung cấp nghề, sự khác biệt nằm ở đối tượng nghiên cứu. Nếu bạn có bằng tốt nghiệp trung học, bạn chỉ cần theo học một hoặc hai năm. Ngược lại, nếu bạn chỉ có bằng tốt nghiệp cấp 3 thì bạn sẽ mất từ ​​3 – 4 năm. Bằng trung cấp nghề được tính là chứng chỉ cuối cùng. Đồng thời, người được cấp bằng này có đủ khả năng và kiến ​​thức để làm việc trong ngành nghề phù hợp. Học trung cấp hiện nay là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên bạn không phải lo lắng về thời gian học vì có thể giảm bớt thời gian học. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, cần lựa chọn kỹ lưỡng cơ sở đào tạo.

 Kết luận

Qua những nội dung trên, phụ huynh và học sinh sẽ có thêm sự lựa chọn hữu ích cho bản thân và con em mình. Xin chúc quý phụ huynh sẽ có một sự lựa chọn tối ưu nhất cho tương lai con cái chúng ta cho sau.

Xem thêm:

Thông tin tuyển sinh trường Trung cấp Bách khoa Sài Gòn: Điều kiện thi, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

Top các trường Trung cấp Y Dược tại Việt Nam

Thông tin tuyển sinh trường Trung cấp Y Dược Vạn Hạnh: Điều kiện thi, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

Thông tin tuyển sinh trường Trung cấp An ninh: Những môn gì, bằng gì, điều kiện thi, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

4.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *