Ngành thiết kế thời trang nên học trường nào? Danh sách các trường đào tạo ngành thiết kế thời trang tốt nhất

Ngành thiết kế thời trang thì nên học trường nào?

Ngành thiết kế thời trang đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn và phát triển, khóa học thiết kế thời trang sẽ giúp học viên phát triển kỹ năng, sáng tạo, kiến thức, quy trình thiết kế nhằm nâng cao tính tự tin, linh hoạt và chuyên nghiệp tạo nên thương hiệu tuyệt vời cho các nhà sản xuất trong ngành công nghiệp thời trang. Bài viết dưới đây cho các bạn biết ngành thiết kế thời trang nên học trường nào? Bởi ngành này vẫn đang được đầu tư và phát triển không ngừng.

Khái quát về ngành Thiết kế Thời trang

Ngành thiết kế thời trang thì nên học trường nào?

Thiết kế Thời trang là ngành học đào tạo các kỹ năng cần thiết cho việc sản xuất ra quần áo và phụ kiện nói chung mà mọi người có thể mặc lên người. Bạn không chỉ được học cách làm những trang phục thường ngày như quần bò áo thun mà còn biết thêm cách may áo dạ hội hay đồ công sở.

Thời trang không chỉ dừng lại ở áo và quần mà còn có trang sức, giày dép, đồ hóa trang cho phim ảnh nên bạn sẽ được đào tạo thêm về cách làm những món này. Để biến ý tưởng trên trang giấy thành sản phẩm thực tế, bạn sẽ phải trau dồi những kỹ năng như thiết kế mẫu mã, lựa chọn chất liệu vải, cân nhắc về màu sắc và tất nhiên là làm chủ mọi kỹ thuật may vá.

Ngành thiết kế thời trang nên học trường nào miền Bắc?

Nếu tại miền Bắc mà bạn còn đang băn khoăn, lo lắng chưa biết chọn trường Đại học nào về khối ngành thiết kế thời trang thì những ngôi trường đứng top dưới đây sẽ là lựa chọn rất thú vị cho bạn.

Học ngành thiết kế thời trang tại Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (IUFA)

Chương trình cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về các nguyên lý thiết kế, rèn luyện phương pháp và tư duy thiết kế thông qua các đồ án chuyên ngành đa dạng và phong phú. Ngoài ra, chương trình còn cung cấp cho sinh viên các kiến thức về chất liệu và xử lý chất liệu độc đáo như: Ribbon stitch (thêu ruy băng), nhuộm Batik (nhuộm sáp ong), Knitting (đan), Smocking (khiếu vải), Shibori (nhuộm buộc), Marbling (vẽ hoa văn đá)…

Ngoài các chương trình học chính khóa, sinh viên ngành Thiết kế thời trang có cơ hội tham gia sinh hoạt tại Câu lạc bộ thời trang của khoa, tham dự các hoạt động sôi nổi của khoa và trường. Khoa Mỹ Thuật Công Nghiệp cũng thường xuyên kết hợp với các doanh nghiệp tổ chức tham quan, kiến tập, tổ chức các cuộc thi thiết kế bổ ích nhằm giúp sinh viên phát triển toàn diện về kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp. Trong chương trình của ngành còn có một số học phần được giảng dạy bằng tiếng Anh và có sự hỗ trợ đào tạo từ các doanh nghiệp, công ty có uy tín tại Việt Nam và nước ngoài. Đặc biệt, các giảng viên chuyên ngành luôn hỗ trợ hết lòng về chuyên môn, khuyến khích sinh viên viên tự tin tham dự các cuộc thi thiết kế trong nước và quốc tế.

Học ngành thiết kế thời trang tại Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU)

Ngành Thiết kế thời trang của ĐH Kiến trúc Hà Nội trang bị cho sinh viên những kiến thức mỹ thuật căn bản cho tới những kỹ năng, kiến thức chuyên ngành. Sinh viên theo học ngành Thiết kế thời trang bên cạnh kiến thức chuyên môn còn được đào về lĩnh vực trang điểm, nhiếp ảnh, thiết kế phụ trang… để có thể tự tin làm việc ở tất cả các khâu của lĩnh vực thời trang.

Chương trình học đa dạng với nhiều thể loại bài tập, đồ án cũng như các môn học gắn liền thực tế. Các môn học tổng quan như: Nguyên lý thị giác, trang trí cơ bản, nguyên lý thiết kế, diễn họa bằng tay và bằng công nghệ, kỹ thuật cắt may, nguyên vật liệu thời trang, kỹ thuật tạo hiệu ứng bề mặt vải…

Đồng thời, ngành cũng đi sâu vào nội dung đào tạo thiết kế sáng tác nhiều thể loại trang phục như trang phục công sở, trang phục trẻ em, thời trang dạo phố, trang phục mặc ở nhà hay thời trang lễ phục, dạ hội… để sinh viên tiếp cận phương pháp dễ hiểu và cơ bản nhất áp dụng cho các dòng sản phẩm khác nhau.

Ngoài ra còn các trường sau có đào tạo thiết kế thời trang:

Ngành thiết kế thời trang nên học trường nào miền Trung?

Đối với các bạn là con dân Miền Trung hoặc yêu thích mảnh đất này và muốn theo học khối ngành thiết kế thời trang thì đoạn văn dưới đây sẽ không làm bạn thất vọng.

Ngành thiết kế thời trang tại Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế (HUFA)

Chương trình giáo dục tại Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế nhằm đào tạo cử nhân Ngành Thiết Kế Thời Trang có trình độ và khả năng sáng tạo, thiết kế các bộ sưu tập thời trang ấn tượng cũng như các mảng thời trang ứng dụng của xã hội. Sinh viên tốt nghiệp được bổ sung chương trình quy định về kiến thức sư phạm, đủ điều kiện giảng dạy tại các cơ sở đào tạo Mỹ Thuật ứng dụng. Mục tiêu cụ thể:

– Phẩm chất đạo đức: có lập trường tư tưởng vững vàng, có đạo đức và nếp sống lành mạnh, có lòng say mê yêu nghề. Nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt trên lĩnh vực Văn hoá nghệ thuật

– Kiến thức: có khả năng tư duy hình tượng nghệ thuật, có trình độ cơ bản vững vàng, có năng lực sáng tạo trong sáng tác Thiết Kế Thời Trang

– Kỹ năng: sau khi tốt nghiệp, cử nhân Ngành Thiết Kế Thời Trang có thể sáng tác, thiết kế các bộ sưu tập thời trang có Kỹ Thuật và Mỹ Thuật, đáp ứng nhu cầu của ngành Mỹ Thuật ứng dụng

Ngành thiết kế thời trang tại Đại học Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa

Chương trình đào tạo tại Đại học Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa ngành thiết kế thời trang tập trung vào sự sáng tạo, dựa trên môi trường học tập tại xưởng thực hành được trang bị hiện đại phục vụ cho sinh viên thực hành từ đó rèn luyện kỹ năng thiết kế và kỹ năng nghề nghiệp.

Tạo môi trường sáng tạo với khả năng thiết kế độc lập và triết lý thiết kế thông qua việc sử dụng các phương tiện kỹ thuật 3D, xây dựng mô hình và công nghệ kỹ thuật số. Thể hiện chi tiết ý tưởng và quá trình thiết kế.

  Sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế Thời trang sẽ có cơ hội làm việc:

– Chuyên viên thiết kế, quản lý thương hiệu tại các công ty thiết kế, thương hiệu thời trang trong nước và quốc tế

– Giám sát sản xuất quy trình may công nghiệp tại các công ty, cơ sở may mặc;

– Nghiên cứu, giảng dạy tại các cơ sở giáo dục chuyên ngành.

Ngành thiết kế thời trang nên học trường nào miền Nam? 

Ngành thiết kế thời trang nên học trường nào tại TP. Hồ Chí Minh? Đoạn văn sau đây sẽ cho các bạn thêm một số thông tin về các ngôi trường thuộc top tại Miền Nam.

Ngành thiết kế thời trang tại trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh (HUTECH)

Với thế mạnh về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, HUTECH tự hào là nơi cung cấp cho sinh viên một môi trường thực hành chuyên nghiệp trong những phòng học tiên tiến.

Tại đây, bạn không chỉ được học về những lý thuyết cơ bản về thiết kế mà còn được trang bị những kỹ năng mềm cần thiết thông qua các chương trình sinh hoạt học thuật, các câu lạc bộ đội nhóm như CLB Mỹ thuật trẻ, CLB Tiếng anh, các cuộc thi như HUTECH Designer…

Các bạn sinh viên khi tham gia những chương trình ngoại khóa đều tích lũy cho mình những kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tiếng anh cũng như trau dồi thêm về kỹ năng thiết kế.

Ngành thiết kế thời trang tại trường Đại học Văn Lang

Tại trường đại học Văn Lang, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức mỹ thuật cơ bản, bạn không những được dạy về các cách vẽ bằng tay mà còn được hướng dẫn một số phần mềm máy tính chuyên dùng cho việc thiết kế. Bên cạnh đó, thông qua những buổi thực hành và chuyên đề, sinh viên sẽ được phát huy khả năng sáng tạo nhưng cũng gắn liền với thực tiễn. Hơn nữa, sinh viên còn được làm quen với những vật liệu trong may mặc và công nghệ chế tạo quần áo.

Sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc tại các công ty thời trang, cơ sở may mặc,…hoặc tự mở văn phòng thiết kế tư nhân nhận thiết kế theo yêu cầu của khách hàng

Ngành thiết kế thời trang tại trường Đại học Công nghiệp TPHCM

Đại học Công nghiệp TPHCM tự hào là đơn vị quản lý hành chính cơ sở của trường, trực tiếp thực hiện các công tác như đào tạo các bậc học từ Cao đẳng đến Đại học ngành Công nghệ May và Thiết kế thời trang; quản lý và biên soạn, cập nhật phát triển chương trình, giáo trình; nghiên cứu khoa học, ứng dụng, chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực May – Thời trang; hợp tác liên kết đào tạo bậc đại học và sau đại học với các trường trong và ngoài nước.

Với tiềm năng về đội ngũ giáo viên trẻ có đủ trình độ cùng kinh nghiệm, hệ thống giáo trình không ngừng được bổ sung cập nhật. Cơ sở vật chất về phòng học, xưởng thực hành có quy mô lớn hiện đại, trang thiết bị luôn được bổ sung, đổi mới và đa dạng, phù hợp với sự phát triển của ngành. Những thế hệ sinh viên ngành thiết kế thời trang ra trường đã có mặt trong hầu hết trong các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh may mặc trên cả nước và đang được các cơ sở đánh giá tích cực và tín nhiệm cao.

Ngoài ra còn các trường sau có đào tạo thiết kế thời trang:

Một số công việc thuộc ngành Thiết kế thời trang

Sau đây là một số vị trí công việc mà sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế Thời trang có thể đảm nhận:

 • Vị trí thiết kế thời trang: Bạn có thể ứng tuyển vào các công ty may mặc và làm tại vị trí này. Bên cạnh đó, nếu có khả năng và một chút tài chình thì bạn hoàn toàn có thể xây dựng thương hiệu thời trang riêng của bản thân.
 • Công việc sản xuất chất liệu: Công việc này chính là sản xuất chất liệu thô để cung cấp cho bộ phận gia công. Sản xuất chất liệu là một trong những việc cũng đòi hỏi sáng tạo và tỉ mỉ không kém.
 • Quản lý thương hiệu thời trang: Vị trí này không trực tiếp tạo ra sản phẩm mà đảm nhận về giám sát hoạt động của một công ty thời trang.
 • Nhà tạo mẫu thời trang: Loại hình công việc này, bạn có thể ứng tuyển tại những studio chụp ảnh. Công việc này chủ yếu là tư vấn trang phục cho đoàn phim, chuẩn bị phục trang cho người nổi tiếng.
 • Vị trí phóng viên thời trang: Nếu bạn có năng khiếu viết lách thì có thể theo đuổi công việc viết bài cho các báo sở hữu về chuyên mục thời trang.
 • Công việc blogger về thời trang: Bạn có thể tự thành lập trang tin của mình để đăng tin bài về thời trang và cập nhật xu hướng cho giới trẻ. Công việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức và sự hiểu biết chuyên sâu về ngành.

Kết luận

Qua bài viết trên, có thể thấy việc lựa chọn một ngôi trường phù hợp với bản thân không hề dễ, đặc biệt là với khối ngành thiết kế thời trang. Mong rằng qua bài viết trên các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có thể quyết định sáng suốt và phù hợp khi lựa chọn cho bản thân hoặc con em mình nơi để gửi gắm và ươm mầm các tài năng trẻ cho đất nước sau này.

5/5 - (1 bình chọn)
  • Đào đã trả lời:

   Chương trình giáo dục tại Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế nhằm đào tạo cử nhân Ngành Thiết Kế Thời Trang có trình độ và khả năng sáng tạo, thiết kế các bộ sưu tập thời trang ấn tượng cũng như các mảng thời trang ứng dụng của xã hội. Sinh viên tốt nghiệp được bổ sung chương trình quy định về kiến thức sư phạm, đủ điều kiện giảng dạy tại các cơ sở đào tạo Mỹ Thuật ứng dụng. Mục tiêu cụ thể:

   – Phẩm chất đạo đức: có lập trường tư tưởng vững vàng, có đạo đức và nếp sống lành mạnh, có lòng say mê yêu nghề. Nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt trên lĩnh vực Văn hoá nghệ thuật
   – Kiến thức: có khả năng tư duy hình tượng nghệ thuật, có trình độ cơ bản vững vàng, có năng lực sáng tạo trong sáng tác Thiết Kế Thời Trang
   – Kỹ năng: sau khi tốt nghiệp, cử nhân Ngành Thiết Kế Thời Trang có thể sáng tác, thiết kế các bộ sưu tập thời trang có Kỹ Thuật và Mỹ Thuật, đáp ứng nhu cầu của ngành Mỹ Thuật ứng dụng

  • Lan đã trả lời:

   Sau đây là một số vị trí công việc mà sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế Thời trang có thể đảm nhận:

   Vị trí thiết kế thời trang: Bạn có thể ứng tuyển vào các công ty may mặc và làm tại vị trí này. Bên cạnh đó, nếu có khả năng và một chút tài chình thì bạn hoàn toàn có thể xây dựng thương hiệu thời trang riêng của bản thân.
   Công việc sản xuất chất liệu: Công việc này chính là sản xuất chất liệu thô để cung cấp cho bộ phận gia công. Sản xuất chất liệu là một trong những việc cũng đòi hỏi sáng tạo và tỉ mỉ không kém.
   Quản lý thương hiệu thời trang: Vị trí này không trực tiếp tạo ra sản phẩm mà đảm nhận về giám sát hoạt động của một công ty thời trang.
   Nhà tạo mẫu thời trang: Loại hình công việc này, bạn có thể ứng tuyển tại những studio chụp ảnh. Công việc này chủ yếu là tư vấn trang phục cho đoàn phim, chuẩn bị phục trang cho người nổi tiếng.
   Vị trí phóng viên thời trang: Nếu bạn có năng khiếu viết lách thì có thể theo đuổi công việc viết bài cho các báo sở hữu về chuyên mục thời trang.
   Công việc blogger về thời trang: Bạn có thể tự thành lập trang tin của mình để đăng tin bài về thời trang và cập nhật xu hướng cho giới trẻ. Công việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức và sự hiểu biết chuyên sâu về ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *