Ngành Địa lý học là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành địa lý học

Bạn có niềm yêu thích đặc biệt đối với bộ môn địa lý? Bạn mong muốn được tìm hiểu kỹ hơn về địa hình lãnh thổ, đặc điểm các vùng đất hay các hiện tượng lý thú của vũ trụ bao la? Địa lý học sẽ là một lựa chọn cực kỳ phù hợp để bạn theo đuổi trong 4 năm đại học đấy. Vậy, Địa lý học là gì và tại sao lại Địa lý học lại được xem là một ngành học rất đáng thử sức? Bài viết này sẽ giúp bạn giải thích những câu hỏi ấy.

Ngành Địa lý học là gì?

Ngành địa lý học
Ngành địa lý học là gì?

Địa lý học (tiếng Anh là Geography) là khoa học nghiên cứu về các vùng đất, địa hình, lãnh thổ, dân cư và các hiện tượng tự nhiên trong và ngoài trái đất. Theo học ngành Địa lý học, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về những bí ẩn lý thú xung quanh đời sống con người, được trang bị các kiến thức về văn hóa, lịch sử và nền kinh tế của các quốc gia. Không chỉ vậy, rèn luyện kỹ năng thực hành về các phương pháp nghiên cứu truyền thống và hiện đại, tổng hợp và chuyên ngành cũng là một trong những ích lợi mà sinh viên có thể nhận được trong quá trình theo học ngành Địa lý học. Vậy nên, có thể nói, Địa lý học là một ngành học có chương trình đào tạo rất hay và toàn diện đấy.

Các khối thi ngành Địa lý học là gì?

Năm 2020, môn số tổ hợp môn đã được thêm vào danh sách các khối thi ngành Địa lý học để thí sinh có thêm nhiều sự lựa chọn. Nếu bạn có mong muốn theo đuổi ngành học này, sau đây là các tổ hợp môn mà bạn có thể lựa chọn:

Điểm chuẩn trúng tuyển ngành Địa lý học là bao nhiêu?

Điểm chuẩn của ngành luôn dao động trong khoảng 14 – 25 điểm, phụ thuộc nhiều vào số lượng thí sinh cũng như quy mô trường đại học bạn mong muốn theo học. Ngoài ra, 550 – 630 là điểm chuẩn trúng tuyển ngành Địa lý học đối với các thí sinh lựa chọn phương thức xét tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực.

Bên cạnh đó, một số cơ sở đào tạo còn đưa ra các tiêu chí phụ cho thí sinh trong quá trình xét học bạ. Sau đây là một vài tiêu chí phụ thường được yêu cầu trong 4 năm gần nhất kể từ năm 2021:

 • Địa lý >= 3.75; VA >= 3.75;TTNV <= 3
 • Địa lý >= 5.25; TTNV <= 2 (chỉ áp dụng với chuyên ngành Địa lý du lịch)

Trường nào đào tạo ngành Địa lý học?

Khu vực miền Bắc

Khu vực miền Trung

Khu vực miền Nam

Địa lý học bao gồm những chuyên ngành nào?

Chuyên ngành Địa lý môi trường

Theo đuổi chuyên ngành Địa lý môi trường, bạn sẽ được tìm hiểu về: tài nguyên đất và ô nhiễm môi trường đất, Tài nguyên đất và ô nhiễm môi trường đất, Tài nguyên khoáng sản và năng lượng, Hóa học môi trường, Kinh tế môi trường,… bên cạnh các môn đại cương bắt buộc và các môn học về kiến thức cơ sở chuyên ngành. 

Chuyên ngành Địa lý Kinh tế 

Lựa chọn chuyên ngành Địa lý Kinh tế, người học sẽ được học về Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Quy hoạch và quản lý đô thị, Chính sách phát triển vùng, Marketing, Kinh tế quốc tế,… Những kiến thức này giúp người học có kiến thức sâu rộng về nền Kinh tế tại các vùng miền khác nhau, từ đó giúp sinh viên dễ dàng hòa nhập vào môi trường lao động liên quan đến kinh tế, thương mại,…

Ngành địa lý học
Ngành địa lý học gồm các chuyên ngành nào?

Chuyên ngành Địa Lý Dân Số – Xã Hội

Tham gia chuyên ngành Địa lý dân số – xã hội, sinh viên được tiếp cận với sức khỏe dân số, phát triển cộng đồng, thống kê ứng dụng trong địa lý kinh tế-xã hội, phân tích dữ liệu điều tra dân số-kinh tế- xã hội,… Đây sẽ là những kiến thức tuyệt vời để bạn tham gia vào các công tác xã hội sau khi ra trường.

Chuyên ngành BĐ-VT-GIS

Thống kê ứng dụng, tin học ứng dụng (SPSS), cơ sở dữ liệu GIS, phân tích GIS,… là những gì mà sinh viên chuyên ngành BĐ-VT-GIS sẽ được học. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về tin học, đó sẽ là hành trang cực kỳ to lớn cho việc công tác tại các tập đoàn, doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp cử nhân.

Liệu bạn có phù hợp với ngành Địa lý học?

Để phù hợp với ngành học này, hiển nhiên, bạn phải có niềm say mê cực kỳ to lớn đối với bộ môn Địa lý. Song song đó, bạn cũng cần đáp ứng các tiêu chí sau để việc học trở nên thoải mái và vui vẻ:

 • Đam mê tìm hiểu, khám phá những quy luật của tự nhiên;
 • Yêu thích khoa học, có hứng thú với các tin tức khoa học;
 • Kiên trì, chăm chỉ, chịu khó
 • Có mong muốn chiếm lĩnh tri thức nhân loại
 • Có khả năng về các môn khoa học tự nhiên và xã hội;
 • Có khả năng tư duy logic, khả năng phân tích tốt

Học Địa lý học cần giỏi những môn nào?

Đương nhiên, bạn cần học tốt địa lý nói riêng và các môn khoa học tự nhiên và xã hội nói chung. Tuy nhiên, nếu bạn chưa thật sự có nhiều kiến thức về địa lý thì cũng đừng quan ngại nhé, vì 4 năm đại học sẽ là một hành trình dài để bạn chinh phục lĩnh vực này. Bên cạnh đó, Địa lý học có liên quan khá nhiều với lịch sử, vậy nên, có hiểu biết về lịch sử, văn hóa cũng là một ưu điểm lớn để chinh phục thành công Địa lý học, đúng không nào?

Cơ hội việc làm dành cho sinh viên Địa lý học như thế nào?

Bởi vì Địa lý học có rất nhiều chuyên ngành khác nhau, vậy nên, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành học này cực kỳ đa dạng và phong phú:

Ngành địa lý học
Ngành địa lý học và cơ hội việc làm như thế nào?
 • Nghiên cứu, giảng dạy địa lý ở bậc đại học, cao đẳng và trung học phổ thông
 • Làm việc trong lĩnh vực tổ chức và quy hoạch lãnh thổ, quản lý tài nguyên,…
 • Quy hoạch và tổ chức lãnh thổ du lịch;
 • Hướng dẫn viên du lịch;
 • Quản trị du lịch;
 • Làm việc tại các Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài nguyên Môi trường;
 • Chuyên viên phân vùng kinh tế và quy hoạch vùng;
 • Chuyên viên đánh giá chất lượng môi trường;

Mức lương của ngành Địa lý học là bao nhiêu?

Hiện chưa có thống kê chính xác về mức lương của người làm trong ngành này, tuy nhiên, nếu bạn làm việc tại các đơn vị, cơ quan của nhà nước thì sẽ được hưởng mức lương cơ bản theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, nếu làm việc tại các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài thì sẽ có mức thu nhập khác nhau, tùy thuộc vào vị trí việc làm, năng lực và kinh nghiệm bản thân.

Kết luận

Địa lý học là một ngành học tuy không mới nhưng vẫn còn xa lạ đối với người Việt Nam. Nếu bạn có ước mơ khám phá và tìm hiểu cặn kẽ về địa lý và các vấn đề xoay quanh nó, thì đây chính là một ngành nghề cực kỳ phù hợp để thỏa mãn đam mê và đem về một lợi nhuận không tồi cho bạn đấy. Chúc bạn thành công trong học tập và cuộc sống.

4.3/5 - (3 votes)
  • Ngân Khánh đã trả lời:

   bạn có thể làm các công việc:
   Nghiên cứu, giảng dạy địa lý ở bậc đại học, cao đẳng và trung học phổ thông
   Làm việc trong lĩnh vực tổ chức và quy hoạch lãnh thổ, quản lý tài nguyên,…
   Quy hoạch và tổ chức lãnh thổ du lịch;
   Hướng dẫn viên du lịch;
   Quản trị du lịch;
   Làm việc tại các Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài nguyên Môi trường;
   Chuyên viên phân vùng kinh tế và quy hoạch vùng;
   Chuyên viên đánh giá chất lượng môi trường;

 1. Review Education đã trả lời:

  Khu vực miền Trung
  Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng
  Đại học Quảng Bình
  Đại học Khoa học Huế
  Chúc bạn có thể chọn được trường phù hợp nha.

  • Review Education đã trả lời:

   Sau đây là các tổ hợp môn mà bạn có thể lựa chọn:
   Khối D15 (Văn, Địa lí, Tiếng Anh)
   Khối C00 (Văn, Lịch sử, Địa lí)
   Khối C20 (Văn, Địa lí, Giáo dục công dân)
   Khối D10 (Toán, Địa lí, Tiếng Anh)
   Khối D78 (Văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh)
   Khối A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)
   Khối D01 (Văn, Toán, tiếng Anh)
   Khối A07 (Toán, Lịch sử, Địa lí)

  • Review Education đã trả lời:

   Hiện nay chỉ trừ những ngành sư phạm được miễn học phí thì các ngành còn lại vẫn đóng học phí như thường lệ như ngành Địa lý học này chẳng hạn. Mức học phí thì bạn có thể tham khảo theo các trường nha. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *