Khối V02 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối V02

Bộ môn vẽ mặc dù chỉ là môn năng khiếu, nhưng sẽ trở nên rất quan trọng cho những công việc vĩ mô trong việc phát triển đất nước. Nếu bạn đam mê về Kiến trúc và Quy hoạch, thì V02 là khối rất phù hợp. Cùng Reviewedu.net tìm hiểu về khối V02 để những bạn còn mông lung hiểu rõ hơn nhé!

Khối V02 là gì? Gồm những môn nào?

Khối V02 là một khối thi được mở rộng từ khối V truyền thống. Khối thi này sẽ là cánh cửa quan trọng để các thí sinh có niềm đam mê và yêu thích mỹ thuật bước vào nhóm ngành đòi hỏi tính thẩm mỹ và sáng tạo cao.

Theo văn bản thông báo của Bộ giáo dục và đào tạo, tổ hợp V02 bao gồm 3 môn là: Toán – Tiếng Anh – Vẽ mỹ thuật. Trong đó, môn Vẽ mỹ thuật là môn rất quan trọng và tùy theo trường xét tuyển mà môn này sẽ được nhân điểm theo hệ số 2.

Khối V02 xét tuyển ngành nào?

Danh sách toàn bộ các ngành khối V02 bao gồm:

Mã ngành

Ngành

7580101 Kiến trúc
7580103 Kiến trúc nội thất
7580102 Kiến trúc cảnh quan
7580105 Quy hoạch vùng và đô thị
7210403 Thiết kế đồ họa
7210404 Thiết kế thời trang
7580108 Thiết kế nội thất
7210402 Thiết kế công nghiệp
7210110 Mỹ thuật đô thị

Trường nào xét tuyển khối V02?

Khối V02 có thể sử dụng để xét tuyển, thi tuyển vào những trường sau:

Bí kíp ôn thi khối V02 đạt điểm cao

Đối với môn Toán

Tăng thời gian tự học

Cần dành nhiều thời gian hơn vào việc tự học ở nhà sau khi được thầy có hướng dẫn phương pháp trên lớp, các em có thể làm theo hai bước dưới đây:

Bước 1: Với những kiến thức cơ bản nên học trong sách giáo khoa và bổ sung qua internet.

Bước 2: Làm thật nhiều bài tập liên quan đến phần kiến thức đã học từ mức độ dễ đến khó.

Môn Toán cần nhiều sự biến đổi, với câu hỏi ở mức vận dụng, đọc qua có thể chưa có ngay phương pháp làm nhưng qua vài bước biến đổi thì có thể tìm được đáp án.

Nắm vững kiến thức nền cơ bản, không chủ quan với phần thi lý thuyết:

 • Đặc điểm của môn thi trắc nghiệm là hay cái bẫy những câu hỏi lý thuyết. Vì vậy, việc nắm vững kiến thức cơ bản sẽ giúp các em có thể đạt được kết quả cao.
 • Muốn được điểm cao hơn thì đầu tiên bạn làm chắc chắn các câu hỏi ở mức 6, 7 điểm.

Rèn luyện kỹ năng tinh nhanh

Môn Toán thi trắc nghiệm có 50 câu trong thời gian là 90 phút. Như vậy, trung bình có khoảng 18 phút để đọc đề bài, làm bài và tô đáp án cho mỗi câu hỏi.

Trong quá trình ôn luyện, các bạn cần thường xuyên tìm các hướng làm nhanh, rèn luyện tính nhẩm, tính nhanh và chính xác. Có thể kết hợp cùng việc bấm giờ để kiểm tra tốc độ làm bài của mình và rèn luyện kĩ năng như thi thật. – Các bạn cần học cách sử dụng thông thạo máy tính, các mẹo  làm được trên máy tính từ bạn bè cũng như tham khảo qua mạng.

Tích cực luyện đề: Luyện đề thi là điều vô cùng cần thiết cho việc ôn thi Đại học, nó sẽ giúp bạn tìm ra ưu điểm, khuyết điểm và từ đó tìm cách khắc phục, hồng phần kiến thức nào thì trau dồi lại phần kiến thức đó đó, sau đó rút ra kinh nghiệm từ những câu làm sai và bổ sung thêm kiến thức từ những câu chưa có hướng làm.

Đối với môn Tiếng Anh 

Về thứ tự làm bài

 • Chuyên đề đọc hiểu và câu lẻ chiếm đến 50% số lượng câu hỏi trong bài thi, các bạn hãy phân bố thời gian hợp lý để ôn luyện tốt phần này nhé. Bên cạnh đó, những câu ngữ âm, giao tiếp, và lỗi sai là các câu dễ ăn điểm, vì thế hãy cố gắng ôn tập cẩn thận và cân nhắc thật kỹ trước khi chọn đáp án trong khi làm bài để tránh tình trạng sai “oan”.

Về việc phân bổ thời gian

 • Trong quá trình luyện thi tiếng Anh THPT quốc gia, bạn cần phân bố thời gian giải đề giống như đang làm thi thật. Lập thời gian biểu là việc cực kì quan trọng trong quá trình luyện thi tiếng Anh THPT, các bạn hãy dành ra quỹ thời gian của mình cho việc học, và chia nhỏ thời gian cho những chủ điểm khác nhau.
 • Nếu bạn dành ra 3 tiếng/ngày cho việc học tiếng Anh, thì bạn hãy dành 60 phút để luyện đề, 30 phút để chữa đề, 30 phút để học từ mới và 60 phút để bổ sung kiến thức ở những phần còn yếu.
 • Tùy thuộc vào điểm yếu và điểm mạnh của bản thân để điều chỉnh việc chia nhỏ thời gian, giúp quá trình luyện thi tiếng Anh THPT đạt kết quả như mong đợi.

Đối với môn Vẽ mỹ thuật

Dù bạn đang ở trình độ nào cũng nên đầu rư tham gia vào lớp học vẽ càng sớm càng tốt, sẽ có lợi thế cho bạn khi bạn trực tiếp tham gia vào kì thi đại học cũng như quá trình học tập và làm việc sau này. Vì hiện nay môn mỹ thuật vẫn chưa được đưa vào giảng dạy tại nhiều trường THPT nên các em học sinh vẫn phải ôn luyện tại các trung tâm luyện thi năng khiếu.

Ôn luyện vẽ mỹ thuật

Việc ôn luyện phần vẽ mỹ thuật một cách bài bản sẽ giúp các bạn hiểu rõ và đạt được các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng các môn thi như Hình họa, Mỹ thuật 2, Trang trí, Bố cục màu,… hay các đồ dùng, dụng cụ, chất liệu cần thiết khi thực hiện các bài thi này, đặc biệt là các yêu cầu cần đạt ở từng thể loại bài vẽ theo đặc thù của từng trường.

Lựa chọn nơi để ôn luyện

Việc ôn luyện thi vẽ mỹ thuật đòi hỏi người dạy ngoài những yêu cầu cơ bản thì phải là những thầy cô có khả năng vẽ hình họa tốt vì hình họa là môn học cơ sở để học tốt các môn học khác như: Mỹ thuật 2, Trang trí, Bố cục màu,… được thầy cô có chuyên môn, nghiệp vụ, có cách khơi gợi niềm đam mê, hứng thú với môn mỹ thuật, các bạn sẽ nhìn thấy sự tiến bộ của mình về kiến thức và kỹ năng qua từng bài vẽ.

Luyện vẽ thêm tại nhà

Trên cơ sở các bài được ôn luyện các bạn nên dành những khoảng thời gian hợp lý hàng ngày, hàng tuần để ôn luyện lại những bài vẽ và hoàn thành các bài tập thầy cô giao về nhà thực hiện. Hãy có một cuốn sổ kí họa nhỏ để có thể tranh thủ vẽ bất cứ lúc nào mình muốn.

Tham khảo các bài vẽ trên Internet

Internet có nguồn tư liệu các bài vẽ khá phong phú, có nhiều diễn đàn trao đổi về học mỹ thuật, các bạn có thể xem và nghiên cứu thêm các dạng bài vẽ mỹ thuật ở trên phương tiện này, tuy nhiên phải lưu ý để đạt được những bài vẽ có chất lượng cho bạn tham khảo thì người vẽ đó đã được học khá bài bản về vẽ mỹ thuật.

Học khối V02 có dễ xin việc không?

Ngành Kiến trúc

Có thể nói, cơ hội cho sinh viên ngành kiến trúc làm việc và phát triển tài năng là rất lớn. Cử nhân ngành Kiến trúc có thể làm việc bất cứ đâu từ thành phố đến nông thôn, cao nguyên đến hải đảo, chỉ cần bạn có thực lực và đam mê. Cụ thể sinh viên hoc ngành Kiến trúc sau khi ra trường có thể đảm nhiệm các công việc như:

 • Kiến trúc sư thiết kế, thi công, giám sát các công trình kiến trúc dân dụng, công nghiệp; quy hoạch xây dựng các điểm dân cư, cao ốc, công trình đô thị và nông thôn tại các công ty tư vấn kiến trúc, các viện trực thuộc Bộ, ngành, các tổng công ty lớn của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa,…
 • Chuyên gia tư vấn, cung cấp các giải pháp về kiến trúc tại các công ty kiến trúc, xây dựng;
 • Tự khởi nghiệp với vai trò chủ đầu tư, thiết kế, thi công các công trình kiến trúc;
 • Nghiên cứu, đào tạo tại các cơ sở giáo dục chuyên ngành.

Trước những cơ hội hấp dẫn, sinh viên ngành Kiến trúc hoàn toàn nắm chắc một công việc ổn định trong tương lai. Tất nhiên để thành công bạn cần phải nỗ lực không ngừng sáng tạo và học hỏi.

Ngành Kiến trúc nội thất

Sau khi tốt nghiệp ngành Kiến trúc nội thất, bạn có thể tham khảo các công việc sau đây:

 • Làm chuyên gia tư vấn trong các công ty kiến trúc và xây dựng, nếu có điều kiện về tài chính có thể tự mở văn phòng tư vấn riêng;
 • Làm các công việc kỹ thuật, quản lý chất lượng tại các công trình và đơn vị sản xuất trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng;
 • Làm việc tạo các cơ quan có liên quan đến ngành kiến trúc, quy hoạch và xây dựng đô thị;
 • Giảng viên giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học, các trung tâm có liên quan.

Ngành Kiến trúc cảnh quan

Việc làm của các kiến ​​trúc sư cảnh quan được dự kiến ​​tăng 6% trong vòng 10 năm tới; nhanh bằng mức trung bình cho tất cả các ngành nghề. 

Một số “địa chỉ” làm việc của ngành kiến trúc cảnh quan:  

 • Các cơ quan quy hoạch, thiết kế, xây dựng và phát triển đô thị  
 • Cơ quan quản lý quy hoạch của nhà nước  
 • Cơ quan nghiên cứu, đào tạo về kiến trúc  
 • Các doanh nghiệp, đơn vị tư vấn kiến trúc  
 • Bạn có thể tự mở một công ty cho riêng mình

Đối với ngành này, bạn có thể cân nhắc làm việc tại một số vị trí như:

 • Nhân viên thiết kế cảnh quan
 • Quản lý xây dựng
 • Kỹ sư xây dựng

Ngành Quy hoạch vùng và đô thị

Với tốc độ đô thị hóa như hiện nay, cơ hội việc làm của sinh viên ngành này rất đa dạng. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận các công việc như sau:

 • Chuyên viên nghiên cứu quy hoạch tại các viện, các phòng nghiên cứu 
 • Giảng viên Quy hoạch vùng và đô thị
 • Làm việc tại các công ty kinh doanh nhà đất trong công tác thiết kế quy hoạch
 • Tham gia công tác quản lý quy hoạch xây dựng đô thị tại các sở quy hoạch – kiến trúc thành phố, sở xây dựng hoặc phòng quản lý đô thị các quận, huyện, thị xã; 
 • Chuyên viên tư vấn quy hoạch tại các công ty tư vấn của nhà nước và tư nhân.

Ngành Thiết kế đồ họa

Cơ hội việc làm ngành Thiết kế đồ họa trải rộng trên rất nhiều lĩnh vực, khi bạn tham gia nghề Thiết kế đồ họa, bạn sẽ có thể làm việc ở nhiều môi trường làm việc, như:

 • Chuyên gia thiết kế tại các công ty truyền thông, quảng cáo, nhà xuất bản, tạp chí…
 • Có thể tự thành lập doanh nghiệp, các công ty thiết kế, dịch vụ studio hoặc tư vấn, giảng dạy tại các trường học, trung tâm, CLB…
 • Làm việc với các vị trí thiết kế hoặc quản lý thiết kế tại các công ty trong và ngoài nước;
 • Khả năng học tập nâng cao trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ sau khi ra trường và tham gia giảng dạy ở các trường đại học, các cơ quan nghiên cứu, đào tạo chuyên ngành Thiết kế Đồ hoạ;
 • Bên cạnh đó, nếu bạnbiết thêm về tiếng Anh, bạn có thể hợp tác làm việc với công ty nước ngoài bằng các dự án làm tự do trên các trang web việc làm freelance.

Ngành Thiết kê thời trang

Hiện nay, Việt Nam được coi là một trong những nước có sự phát triển mạnh về may mặc. Tại Việt Nam quy tụ hàng chục ngàn xưởng gia công không chỉ của các doanh nghiệp Việt Nam, mà còn của hầu hết các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Vì vậy, cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành nghề thiết kế thời trang là rất lớn.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Thiết kế thời trang có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau:

 • Chuyên viên thiết kế, quản lý thương hiệu tại các công ty thiết kế, các thương hiệu thời trang trong nước và quốc tế.
 • Chuyên gia nghiên cứu, quản lý và dự báo xu hướng thời trang; chuyên gia tư vấn tạo mẫu, nhà tạo mẫu độc quyền tại các công ty thời trang.
 • Giám sát sản xuất quy trình may công nghiệp tại câc công ty, cơ sở may mặc.

Ngành Thiết kế nội thất

Nghề Thiết kế nội thất đang trở thành ngành học lý tưởng dành cho các bạn trẻ bởi cơn sốt bất động sản. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên thiết kế nội thất có rất nhiều lựa chọn việc làm:

 • Chuyên viên thiết kế nội thất
 • Chuyên viên tư vấn nội thất
 • Giảng viên chuyên ngành thiết kế nội thất
 • Thiết kế nội thất tự do (freelancer)
 • Kỹ sư CAD
 • Điều phối viên môi trường nhà ở
 • Nhân viên giám sát thi công công trình nhà ở

Ngành Thiết kế công nghiệp

Với các kiến thức được cung cấp đa dạng từ kiến thức chuyên ngành cho đến các kiến thức mở rộng về đồ họa, thời trang, nội thất, chụp ảnh nghệ thuật. Sinh viên ngành Thiết kế công nghiệp sau khi ra trường sẽ có cơ hội được làm việc tại những vị trí công việc như:

 • Làm việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, chụp ảnh nghệ thuật, thiết kế thời trang.
 • Làm việc tại các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thiết kế nữ trang, gốm sứ, thiết kế nội thất, xe máy, xe hơi.
 • Làm việc tại các công ty quảng cáo, studio chụp ảnh nghệ thuật, các phòng ban truyền hình.
 • Kinh doanh tự do về lĩnh vực thiết kế.

Ngành Mỹ thuật công nghiệp

Tuy là một ngành học mới, chưa được nhiều trường đào tạo cũng như chưa thu hút được sự quan tâm của nhiều phụ huynh và học sinh. Nhưng chính vì thế đây cũng là lý do khiến cho thị trường lao động tại ngành Mỹ thuật đô thị luôn rơi vào tình trạng “khát nhân lực” trầm trọng. Do đó, ngành MTĐT mở ra muôn vàn cơ hội việc làm tiềm năng cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp tốt nghiệp ngành này. Sau khi ra trường, tùy thuộc vào sở thích và sở trường của bản thân, sinh viên có thể lựa chọn làm ở các vị trí công việc như sau:

 • Làm việc tại các xưởng thiết kế thuộc các lĩnh vực: Kiến trúc, Thiết kế Nội thất, Thiết kế-chế tác, Tạo dáng các sản phẩm công nghiệp; các Công ty Tổ chức sự kiện; các Viện nghiên cứu bảo tồn Kiến trúc Mỹ thuật Việt Nam… 
 • Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Mỹ thuật đô thị nếu hội tụ đủ điều kiện, có thể tiếp tục học nâng cao theo trình độ: Thạc sĩ, Tiến sĩ ở trong và nước ngoài nhằm tìm kiếm những cơ hội phát triển.
 • Làm việc tại các tổ chức kinh doanh sử dụng dữ liệu vệ tinh, công nghệ định vị vệ tinh và các ứng dụng liên quan.

Review khối V02

Qua bài viết này có thể giúp bạn phần nào giải thích những thắc mắc về khối V02. ReviewEdu hi vọng những thông tin này có thể giúp bạn định hướng được khối thi, trường đào tạo và ngành học cho bản thân mình để từ đó có thể tiếp tục xây dựng tương lai vững chắc và thành công.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *