Khối B02 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối B02

Hiện nay, có rất nhiều tổ hợp môn xét tuyển được mở rộng. Với mong muốn giúp các bạn học sinh dễ dàng hơn trong việc lựa chọn khối thi cũng như ngành học cho bản thân mình. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng việc có quá nhiều tổ hợp môn đã khiến không ít bạn học bị rối. Hoặc không nắm được thông tin các khối thi một cách chính xác nhất. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ngành học khá mới mẻ và hấp dẫn, đó là B02. Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu nhé!

Khối B02 là gì? Gồm những môn nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo trong những năm gần đây đã mở rộng các khối thi tổ hợp từ khối B truyền thống để giúp thí sinh xét tuyển vào các trường Đại học và Cao đẳng trên cả nước. Theo đó, khối B02 bao gồm 3 môn thi chính: Toán học, Sinh học, Địa lý.

Khối B02 xét tuyển ngành nào?

Như đã đề cập ở trên thì khối B02 hiện nay là một khối thi mới nên có rất ít ngành học tuy nhiên không phải vì thế mà khối B02 lại nằm ngoài phạm vi chọn khối học và chọn ngành học của bạn. Thí sinh có thể lựa chọn các ngành học như sau:

MÃ NGÀNH 

TÊN NGÀNH

7380107 Luật kinh tế
7540101 Công nghệ thực phẩm
7310501 Địa lý tự nhiên
7140213 Sư phạm sinh học
7510406 Công nghệ kỹ thuật môi trường
7850101 Quản lý tài nguyên và môi trường
7620112 Bảo vệ thực vật
7340301 Kế toán

Các trường xét tuyển khối ngành B02 như:

Bí kíp ôn thi khối B02 đạt điểm cao

Đối với môn Toán

 • Bạn nên thử sức làm đề thi Toán của những kỳ thi trước. Mỗi ngày làm khoảng một đến hai đề. Khi làm bài, bạn hãy cố gắng phân loại bài tập rõ ràng. Đương nhiên là dễ nên làm trước, khó làm sau. 
 • Riêng ở những câu khó, bạn cần đọc kĩ đề bài, cố gắng định hình xem nó thuộc dạng bài nào, những điều điều kiện, giả thiết trong đề bài tương đương với điều gì. Nếu đã nhìn thấy điểm mấu chốt của đề bài, bạn sẽ nghĩ ra hướng giải quyết nhanh chóng hơn.

Đối với môn Địa lý

 • Khoanh vùng kiến thức cần ôn dựa trên đề thi tham khảo: Đây là bước đầu tiên bạn cần làm để xác định phạm vi kiến thức. Sau đó hệ thống lại và đưa ra định hướng ôn tập.
 • Kiểm tra lại kiến thức của bản thân: Với phạm vi kiến thức vừa xác định ở trên; hãy rà soát lại xem bản thân bị thiếu hụt phần nào. Từ đó bổ sung thêm và hoàn thiện kiến thức
 • Lập sơ đồ tư duy: Việc làm này sẽ giúp bạn dễ nhớ; dễ học hơn và tránh bỏ sót hay nhầm lẫn kiến thức.
 • Học cách sử dụng Atlat Địa lý: Đây là cuốn tài liệu duy nhất được mang vào phòng thi. Vì vậy hãy học cách sử dụng và tận dụng triệt để nguồn tài liệu này. Atlat địa lý là một công cụ hữu hiệu trong cả quá trình ôn tập và làm bài thi. Vì tất cả các địa danh; cách thể hiện biểu đồ; đối tượng địa lý; số liệu hay mối quan hệ giữa các đối tượng… Đều có trên Atlat và từ đó bạn có thể phân tích để tìm ra kiến thức, lý giải vấn đề.
 • Học cách nhận diện và kỹ năng vẽ các loại biểu đồ: Trong đề thi chắc chắn sẽ có một câu về lập biểu đồ, do đó bạn cần học, rèn luyện kỹ năng nhận dạng và vẽ biểu đồ, những loại câu hỏi nào sẽ tương ứng với loại biểu đồ nào, học cách vẽ thành thạo các dạng biểu đồ như: đường, tròn, miền cột và kết hợp.
 • Biết cách đọc và nhận xét biểu đồ/ bảng số liệu: Mỗi bảng số liệu sẽ yêu cầu vẽ và nhận xét biểu đồ đều. Phần này rất dễ lấy điểm vì vậy hãy rèn luyện thêm cả kỹ năng này nhé.
 • Vào thời điểm nước rút hãy tích cực luyện đề thường xuyên: Việc này sẽ giúp bạn có phản xạ tốt hơn khi làm bài thi, cũng như tổng ôn tập lại kiến thức môn Địa lý một lần nữa

Đối với môn Sinh học

 • Tổng hợp kiến thức theo sơ đồ tư duy: Đây là một phương pháp học rất hiệu quả đối với môn Sinh học. Hình thành kiến thức trên những cành cây, mỗi nhánh là một ý thì khi nhìn vào bản sơ đồ việc nắm kiến thức sẽ dễ dàng hơn rất nhiều và đi vào đầu một cách nhanh chóng. Với mỗi bài học bạn làm một sơ đồ tư duy thì đến khi ôn lại bài thì chỉ cần nhìn vào sơ đồ đó bạn có thể tổng hợp lại kiến thức.
 • Không nên học “vẹt”: Sinh học là một môn có kiến thức lý thuyết khá nhiều nên các bạn học sinh dành rất nhiều thời gian cho việc học thuộc lòng. Tuy nhiên, các bạn không nên chỉ học thuộc lòng. Học thuộc lòng tạo cho người người học tiếp cận kiến thức một cách thụ động. Có thể bạn thuộc làu những phần được hỏi khi được hỏi xuôi nhưng nếu hỏi ngược thì rất nhiều bạn rơi vào tình trạng khó khăn vì không hiểu bản chất của vấn đề.
 • Tái hiện lại kiến thức: Trên lớp ghi chép đầy đủ kiến thức và lắng nghe giáo viên giảng bài. Sau khi về nhà thì bắt đầu tái hiện lại kiến thức vừa học được. Đối với lý thuyết thì lập dàn ý chi tiết theo các ý chính còn đối với phần bài tập thì tiến hành làm lại và cố gắng không nhìn vào đáp án của giáo viên. Trước khi bước vào buổi học sau thì lấy lại bài đọc lại một lần nữa để tái hiện lại kiến thức.

Học khối B02 có dễ xin việc không? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp như thế nào?

Các ngành xét tuyển theo khối B02 đều là các ngành nghề liên quan đến môi trường, thiên nhiên. Mà nhân lực ở các ngành nghề này đang thiếu trầm trọng nên ra trường sẽ rất dễ xin việc làm, cơ hội nghề nghiệp mở rộng. 

Các bạn hãy cố gắng học tập thật tốt các môn học trong khối B02 thì các bạn sẽ đạt được kết quả mong muốn. Chúc các bạn đạt thành tích cao trong kỳ thi sắp tới.

Review khối B02

Trên đây là những thông tin về khối thi B02 hy vọng sẽ là những kiến thức giúp cho bạn lựa chọn được ngành học và ngôi trường phù hợp với bản thân trong tương lai. Đừng quên truy cập reviewedu để tham khảo thêm thông tin về các khối khác nhé! 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *