Học sinh lớp 1 học trực tuyến cần chuẩn bị những gì?

học trực tuyến lớp 1 cần những gì

Đại dịch COVID-19 đã qua nhưng đã làm thay đổi lối sống của tất cả mọi người. Đặc biệt là trong các hoạt động dạy và học. Đến tới thời điểm hiện tại, việc học online tại nhà là điều tất yếu khi tình hình dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát. Vậy học sinh lớp 1 học trực tuyến cần những gì? Để các con học trực tuyến thật hiệu quả và không bị xao nhãng. Ba mẹ hãy cùng ReviewEdu tham khảo và chuẩn bị thật kỹ những điều sau nhé.

Học sinh lớp 1 học trực tuyến cần những gì? 

Để học tập đạt hiệu quả tốt hơn. Học sinh học Online cần chuẩn bị những thiết bị sau:

Học sinh lớp 1 học trực tuyến cần những gì? 
Học sinh lớp 1 học trực tuyến cần những gì?

Kết nối Internet chất lượng tốt

Do tình hình dịch Covid-19 bùng phát trên nhiều khu vực. Có rất nhiều người đang làm việc và học tập Online tại nhà. Vì vậy, sẽ có một lượng lớn nhu cầu kết nối Internet dẫn đến tình trạng quá tải. Khiến các nhà cung cấp dịch vụ internet không thể theo kịp.

Hiện tượng giật, lag mạng khiến học sinh dễ bị “văng” ra khỏi lớp học trực tuyến. Gây tốn thời gian đăng nhập lại; và dễ dẫn đến các lỗi khác không mong muốn (không vào lại được lớp học, không theo kịp bài giảng,…). Do đó, việc chuẩn bị và nâng cấp lại đường truyền Internet với chất lượng tốt, đảm bảo kết nối. Là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo chất lượng học tập Online tại nhà của học sinh.

Tai nghe với khả năng cách âm tốt

Loa và mic tích hợp của hầu hết các máy tính xách tay và máy tính bảng thường có chất lượng kém; và đôi khi khó nghe. Ngoài ra, micrô bên ngoài có xu hướng thu nhiều tiếng ồn xung quanh; có thể khiến lớp học bị phân tâm. Vì vậy, cần trang bị 1 chiếc tai nghe có chất lượng âm thanh tốt, hiệu quả cách âm tốt. Để các em có thể nghe rõ được những gì giáo viên đang giảng dạy trên lớp học. Tốt nhất nên lựa chọn tai nghe chụp tai kèm mic có khả năng lọc tiếng ồn. Hầu hết các loại tai nghe chụp tai hiện nay đều có lớp bọc bằng đệm mút êm ái; vừa có hiệu quả các âm vừa giúp bảo vệ thính giác hiệu quả. Mang lại cảm giác thoải mái khi đeo; không gây đau tai, rác tai. Tai nghe kèm micro gắn sẵn với vị trí thiết kế gần sát miệng. Cho hiệu quả thu âm rõ nét; loại bỏ mọi tiếng ồn nền không mong muốn.

Máy tính hoặc máy tính bảng

Máy tính (máy tính bàn hoặc laptop)và máy tính bảng đều là những thiết bị không thể thiếu cho việc học Online của học sinh. Hệ thống học trực tuyến hoạt động tốt cho cả máy tính và thiết bị di động. Bao gồm cả máy tính bảng, ipad và điện thoại thông minh. 

Vì vậy, bất kỳ thiết bị nào con bạn sử dụng; đều có thể phục vụ tốt cho học Online. Tuy nhiên, nên ưu tiên chọn máy tính bàn hoặc laptop sẽ học Online hiệu quả hơn. Vì học Online cần thời gian lâu và dung lượng truyền tải lớn. Nên sử dụng điện thoại, iPad hay máy tính bảng dễ bị nóng máy, nhanh hết Pin. Vhỉ nên sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Phần mềm học trực tuyến phù hợp

Một trong những trang bị không thể thiếu là phần mềm học trực tuyến. Tùy theo phần mềm mà nhà trường và thầy cô đang sử dụng mà học sinh sẽ chuẩn bị phần mềm đó. Thao tác chuẩn bị khá đơn giản. Các em học sinh nên tải và cài đặt trước phần mềm về máy tính/ điện thoại. Thực hiện theo hướng dẫn của nhà trường (nếu có) để đăng ký và tạo tài khoản trên phần mềm. Nên tìm hiểu trước cách sử dụng phần mềm học trực tuyến; để chuẩn bị chu đáo cho năm học mới. Phần mềm dạy và học trực tuyến phổ biến nhất hiện nay; phải kể đến Zoom Cloud Meetings với giao diện dễ sử dụng và chất lượng kết nối đảm bảo.

Webcam học trực tuyến

Webcam là một công cụ tùy chọn cho học sinh, viên sinh trong trường hợp cần ghi hình và cho hình ảnh, âm thanh chất lượng tốt hơn. Hầu hết các máy tính xách tay đều có Webcam tích hợp. Nhưng chất lượng hình ảnh không tốt bằng Webcam rời. Nhưng nếu các em học sinh đang phải sử dụng máy tính để bàn (không có Webcam tích hợp) hoặc webcam trên laptop bị hỏng. Nên trang bị thêm một webcam học trực tuyến chuyên dụng. Có thể gắn gọn nhẹ trên đầu máy tính. Đây sẽ là một khoản đầu tư nhỏ giúp nâng cao chất lượng học tập trực tuyến của học sinh.

Thẻ nhớ USB để sao lưu bài tập

Phụ huynh có thể cân nhắc trang bị thêm cho các em thể nhớ USB. Có thể dễ dàng sao lưu bài tập và dữ liệu quan trọng ;mà không phải lo lắng về tài khoản lưu trữ đám mây. Hay khi máy tính bị hỏng. Tải các file dữ liệu vào thể nhớ USB mang lại sự an tâm khi biết rằng các thông tin quan trọng đã được bảo vệ. Ngay cả khi máy tính hay tài khoản lưu trữ trên đám mây gặp sự cố.

Lịch giấy hoặc lịch trực tuyến

Việc học Online tại nhà mà không cần phải lên trường; dễ khiến học sinh quên đi ngày tháng cùng các sự kiện quan trọng. Theo dõi các bài tập hàng ngày và thời hạn nộp bài tập liên tục trong suốt thời gian học tập Online là điều bắt buộc; để các em học tập hiệu quả hơn. 

Vì vậy, phụ huynh cần chuẩn bị thêm lịch giấy hoặc lịch trực tuyến trên máy tính/ điện thoại để các em có thể ghi chú lại các sự kiện quan trọng; thời hạn nộp bài tập cho giáo viên; thời gian của các lớp học,… Note lại các thông tin cần tiết trên lịch giúp học sinh kỷ luật hơn và không bỏ lỡ bất kỳ nhiệm vụ quan trọng nào.

Đèn chiếu sáng

Ánh sáng tốt là điều cần thiết để đảm bảo rằng học sinh không bị mỏi mắt trong những ngày dài học Online trên lớp. Thật không may, hầu hết các ngôi nhà đều có ánh sáng kém hoặc không đủ sáng. Ánh sáng trong phần lớn các ngôi nhà được thiết kế để mang lại cảm giác thư giãn. Không cung cấp nhiều ánh sáng cho các dự án làm việc và học tập Online. Ngoài ra, nhiều ngôi nhà lắp đèn chiếu sáng trên cao. Điều này có thể gây chói trên màn hình máy tính và khiến học sinh bị mỏi mắt; khó nhìn thấy những gì trên màn hình.

Máy in để photo bài tập

Mặc dù học Online qua kết nối Internet. Tuy nhiên các em học sinh cũng cần phải làm bài tập, photo tài liệu tự học. Thay vì làm bài tập trên máy tính, học sinh cũng có thể in bài tập ra giấy để dễ dàng đọc và chỉnh sửa chúng bằng bút. Trên thị trường hiện nay cũng có khá nhiều loại máy photo khác nhau. Đối với nhu cầu photo tài liệu tại nhà, phụ huynh có thể trang bị loại máy in cỡ nhỏ với mức giá rẻ hơn, phù hợp hơn.

Phụ huynh nên làm gì để học sinh lớp 1 học online hiệu quả?

Muốn con em học trực tuyến hiệu quả, nhất là ở học sinh lớp 1. Bên cạnh sự nỗ lực tự học của bản thân các em, rất cần đến vai trò của phụ huynh. Theo đó, cha mẹ cần hỗ trợ các các em học trực tuyến những mặt sau đây:

Phụ huynh nên làm gì để học sinh lớp 1 học online hiệu quả?
Phụ huynh nên làm gì để học sinh lớp 1 học online hiệu quả?

Trang thiết bị, hệ thống kết nối phải được kiểm tra thường xuyên

Nhăm mục đích để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Xây dựng cho trẻ không gian học tập hợp lý; nắm vững thời khóa biểu, kế hoạch học tập ở trường; kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên việc ghi bài, làm bài tập hàng ngày của con.

Trao đổi thường xuyên với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn của con

Cách tốt nhất là tham gia vào các nhóm do giáo viên (hoặc phụ huynh) lập để nắm bắt, trao đổi các hoạt động của trường, tình hình học tập của con.

Hỗ trợ con khi vào tiết học

Hỗ trợ con khi vào tiết học để không bị chậm trễ; hoặc không lúng túng các thao tác lúc học; hoặc khi làm và gửi bài tập; chuyển đổi đường link giữa các tiết học, môn học.

Nếu có điều kiện, phụ huynh có thể kèm cặp trực tiếp khi con đang học. Nhưng chú ý là chỉ hỗ trợ chứ không học thay, làm thay cho con. Phụ huynh có thể kiểm tra kết quả học tập, củng cố kiến thức của các em sau khi học bằng nhiều cách như hình thức vấn đáp hoặc cho thêm các bài tập đồng dạng.

Kiểm soát sự tập trung của con

Không để con tự ý làm việc riêng, mất trật tự, ăn uống trong tiết học. Nhắc nhở thêm về tư thế ngồi học; trang phục; cách xưng hô với giáo viên; cách nói năng với bạn bè.

Không nên cho trẻ ngồi trước màn hình, sử dụng điện thoại quá nhiều trước và cả sau tiết học

Không nên cho trẻ ngồi trước màn hình; sử dụng điện thoại quá nhiều trước và cả sau tiết học. Vì như thế các em sẽ dễ mệt mỏi, mất tập trung khi vào tiết học, không tốt cho sức khỏe nếu kéo dài.

Trẻ ngồi học trực tuyến nhiều ngày dễ gây ra hệ lụy như béo phì; suy nhược cơ thể do ít vận động. Vì vậy, phụ huynh cần tận dụng không gian trong nhà, sân thượng cho các em tập luyện thể dục thể thao thêm.

Tiếp xúc với máy tính, điện thoại nhiều sau thời gian học trực tuyến. Khiến các em có thói quen thích tương tác nhiều hơn với các phương tiện này. Nhiều trẻ lại thích khám phá, tò mò. Vậy nên phụ huynh cần cảnh giác trước những ảnh hưởng tiêu cực với trẻ khi sử dung mạng xã hội.

Giữ cho mắt bé được thư giãn và chăm sóc

Thời gian học online kéo dài, các con sử dụng máy tính nhiều giờ liền sẽ làm mắt bị mệt mỏi và không thoải mái. Ba mẹ hãy chuẩn bỉ sẵn những loại thuốc nhỏ mắt phù hợp với con. Để chăm sóc cho đôi mắt được thư giãn và nghỉ ngơi; cũng như hạn chế tối đa các tật khúc xạ. Bên cạnh đó, phụ huynh đừng quên bổ sung vào thực đơn các thực phẩm bổ mắt như nước ép trái cây hoặc trái cây tươi nhé.

Những bất cập trong việc học online của học sinh lớp 1 

Hiện nay, học online đã trở nên phổ biến. Bên cạnh những ưu điểm mà mọi người biết đến như: Tiện lợi về việc không phải di chuyển, học tại nhà,… Tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế nhất định.

Khả năng tương tác kém

Khi học online, học sinh sẽ không nhận được sự tương tác với các học sinh khác và thầy cô giáo; như trong các lớp học thông thường. Khi học tập tại lớp, các chủ đề khác nhau sẽ được thảo luận và xem xét từ nhiều góc độ. Tất cả các học sinh đều có thể nêu quan điểm của mình. Có thể lắng nghe và suy nghĩ dựa trên ý kiến của người khác. Nhiều lần như vậy, các cuộc thảo luận trong lớp học có thể chuyển từ chủ đề đang được nghiên cứu vào cuộc sống nói chung. Như thế có thể thấy rằng, môi trường lớp học có tác động tích cực đến tâm trí của một người. Và dẫn đến sự phát triển của tất cả các học sinh. Đây là điều mà trường học trực tuyến không thể đảm bảo.

Khó tập trung

Một khó khăn của việc học online là học sinh luôn phải đối mặt với những thứ gây xao nhãng. Các bé sẽ dễ mơ mộng hoặc bị cuốn vào những suy nghĩ khác khi không có giáo viên như thú cưng, anh chị em, máy chơi game, đồ ăn nhẹ trong nhà bếp…

Ngoài ra, khi học sinh phải dành nhiều thời gian trên máy tính để làm bài tập ở trường, rất dễ bị phân tâm bởi những thứ khác trên mạng. Một học sinh có thể mở một số cửa sổ để có thể kiểm tra email và trò chuyện với bạn bè trong khi lớp học có thể đang học. Rất khó để chỉ tập trung vào bài giảng trên lớp, đặc biệt là đối với học sinh bậc tiểu học.

Vấn đề về công nghệ

Học trực tuyến đòi hỏi sự hiểu biết nhất định về công nghệ. Những khó khăn về kỹ thuật có thể bao gồm đường truyền Internet không ổn định, máy tính xách tay hoặc máy tính bị lỗi, chất lượng âm thanh / video kém, sự phức tạp của các phần mềm dạy học trực tuyến…

Ngoài ra, việc phải sử dụng quá nhiều ứng dụng, công cụ cho việc học trực tuyến cũng đòi hỏi cả người dạy và người học cần có hiểu biết nhất định để sử dụng một cách linh hoạt và hiệu quả.

Vấn đề về sức khỏe

Thời lượng giảng dạy trực tuyến tăng lên và thiếu sự tương tác ảnh hưởng nhiều sức khỏe tinh thần và thể chất của học sinh là một trong những khó khăn khi học trực tuyến cần được lưu ý. Trên thực tế, thời gian sử dụng các thiết bị điện tử tăng lên sẽ gây ra lo lắng, trầm cảm và các vấn đề về khả năng chú ý.

Học online cũng khiến học sinh mỏi mắt vì thời gian sử dụng màn hình quá nhiều. Nhìn chằm chằm vào một điểm cố định trên màn hình trong nhiều giờ liên tục cũng có thể dẫn đến chứng đau đầu căng thẳng rất mất tập trung và khó chịu.

Kết luận 

Trên đây là những chia sẻ của ReviewEdu về chủ đề “ Học sinh lớp 1 học online cần những gì? Phụ huynh cần lưu ý điều gì khi có con học lớp 1 học online? Vàhững bất cập khi học sinh lớp 1 học online?”. Cha mẹ có thể áp dụng tại nhà này mỗi ngày để con đạt được kết học tập tốt nhất.

Xem thêm:

Cách tính điểm trung bình môn đại học dành cho sinh viên chính xác nhất

Thi cấp 3 cần bao nhiêu điểm là đậu? Quy định và cách tính điểm liệt trong kỳ thi cấp 3

Điểm liệt là gì? Bao nhiêu điểm là bị liệt? Quy định điểm liệt trong kỳ thi tuyển sinh

Kỳ thi TOEIC là gì? Cách tính điểm TOEIC? TOEIC bao nhiêu điểm để đạt tín chỉ?

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *