Học sinh cần chuẩn bị những gì khi học online? Những thuận lợi và khó khăn trong việc dạy online?

cần chuẩn bị những gì khi học online

Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi lối sống của con người. Đặc biệt là trong các hoạt động dạy và học. Học online tại nhà là điều tất yếu khi tình hình dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát. Hãy cùng ReviewEdu tham khảo và chuẩn bị thật kỹ những gì cần khi học online và những lợi ích – khó khăn trong việc dạy học online nhé!

Những ưu điểm và thuận lợi trong việc dạy học trực tuyến

Dạy học trực tuyến thời Covid cũng mang đến nhiều lợi ích nhất định cho cả người dạy và người học. Học Online trong mùa Covid giúp phụ huynh có nhiều thời gian ở bên cạnh; giúp đỡ các em học tập ngay tại nhà.

Những ưu điểm và thuận lợi trong việc dạy học trực tuyến
Những ưu điểm và thuận lợi trong việc dạy học trực tuyến

Linh hoạt về thời gian và địa điểm học tập

Khi học trực tuyến, học sinh, sinh viên có thể thoải mái tham gia các lớp học ngay tại nhà với khung thời gian linh hoạt. Học trực tuyến vào mùa dịch cũng cho phép các trường tiếp cận với mạng lưới học sinh, sinh viên trên diện rộng hơn; thay vì bị giới hạn bởi ranh giới địa lý. Ngoài ra, các bài giảng trực tuyến có thể được ghi lại; lưu trữ và chia sẻ để tham khảo trong nội bộ. Ghi lại bài giảng cho phép học sinh, sinh viên truy cập tài liệu học tập vào bất cứ thời điểm nào; đồng thời việc ôn tập kiến thức cũng trở nên dễ dàng hơn.

Do đó, cho dù dịch bệnh đang diễn ra. Học sinh, sinh viên vẫn có thể dễ dàng gặp mặt thầy cô, bạn bè; tham gia học tập trực tuyến ngay tại nhà. Mà không cần phải di chuyển đến trường.

Hỗ trợ đầy đủ về công nghệ

Nếu quay trở lại cách đây khoảng 10 năm. Thì có lẽ không thể nào áp dụng dạy học trực tuyến trên diện rộng được. Thật may mắn khi chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0 – giai đoạn mà nhà nhà, người người đều có laptop cá nhân, điện thoại thông minh. Ai cũng có thể truy cập kết nối Internet,… Và học sinh, sinh viên có thể dễ dàng tham gia học trực tuyến; tham khảo mọi nguồn tài liệu học tập trên Internet, laptop, điện thoại. Ngoài ra, giáo viên cũng có thể dễ dàng cải thiện chất lượng âm thanh, hình ảnh cho lớp học trực tuyến của mình. Với các trang thiết bị hiện đại như: Webcam ghi hình, tai nghe, phần mềm dạy học,… Tất cả mọi nguồn tài nguyên đều có sẵn; và nhiệm vụ của chúng ta chính là áp dụng hiệu quả công nghệ vào dạy và học trực tuyến.

Học trực tuyến có chi phí thấp

Một ưu điểm khác của học trực tuyến thời Covid là chi phí tiết kiệm. Không cần yêu cầu đầu tư quá nhiều. Giáo viên và học sinh, sinh viên chỉ cần đăng ký phần mềm dạy học trực tuyến. Chuẩn bị sẵn laptop, tai nghe cùng kết nối Internet ổn định là có thể tham gia bất cứ lớp học trực tuyến nào. Ngoài ra, một số phần mềm như Zoom Cloud Meeting còn cung cấp nhiều tính năng thú vị cho dạy học. Như: Sử dụng bảng trắng kỹ thuật số, Trình chiếu slide bài giảng, chia nhóm,… Giáo viên có thể tận dụng các tính năng này và thao tác trên máy tính để dạy học trực tuyến cho học sinh.

Cải thiện sự chuyên cần của học sinh, sinh viên

Vì trong mùa dịch này, học sinh, sinh viên có thể tham gia vào các lớp học Online ngay tại nhà. Các em cũng không thể ra ngoài, ở gần tầm kiểm soát của gia đình hơn,… Nên tình trạng bỏ học, trốn học được giảm thiểu đáng kể.

Phù hợp với nhiều kiểu học khác nhau

Mỗi học sinh đều có một phong cách học tập khác nhau. Một số học sinh học hiệu quả hơn với hình ảnh; trong khi một số khác lại thích học qua âm thanh hơn. Một số học sinh phát triển tốt trong lớp học. Những học sinh khác lại học hiệu quả hơn khi ở một mình; tránh bị phân tâm bởi các nhóm lớn. Hệ thống học tập trực tuyến, với nhiều tùy chọn và tài nguyên. Có thể được cá nhân hóa theo nhiều cách. Đó là cách tốt nhất để tạo ra một môi trường học tập hoàn hảo. Phù hợp với nhu cầu của từng học viên với từng tính cách khác nhau.

Những khó khăn trong việc dạy học trực tuyến

Bên cạnh những thuận lợi kể trên. Học trực tuyến thời Covid cũng mang đến nhiều khó khăn cho cả giáo viên và học sinh.

Học sinh, sinh viên khó tập trung học tập

Đối với nhiều học sinh, sinh viên. Một trong những thách thức lớn nhất của việc học trực tuyến là phải vật lộn với việc tập trung nhìn vào màn hình máy tính/ điện thoại trong thời gian dài. Khi học trực tuyến tại nhà, học sinh cũng dễ dàng bị phân tâm bởi mạng xã hội hoặc các trang web khác,… Vì vậy, các giáo viên bắt buộc phải giữ cho các lớp học trực tuyến luôn hấp dẫn và duy trì tương tác. Để giúp học sinh tập trung hiệu quả hơn vào bài học.

Vấn đề về Công nghệ

Một thách thức quan trọng khác của các lớp học trực tuyến là kết nối internet; và trang bị công nghệ dạy học. Mặc dù mạng lưới Internet đã phát triển mạnh mẽ trong vài năm qua. Nhưng ở một số vùng nông thôn; người dân vẫn chưa tiếp cận được với Internet và họ cũng không rành sử dụng máy tính, phần mềm,….. Điều này gây bất lợi cho quá trình phổ biến giáo dục trực tuyến trên diện rộng. Đảm bảo tất cả các khu vực trên cả nước đều theo đúng chương trình giảng dạy.

Đào tạo giáo viên và đổi mới phương pháp dạy học

Dạy học trực tuyến hoàn toàn khác so với các lớp học truyền thống. Vì vậy đòi hỏi giáo viên phải có hiểu biết cơ bản về việc sử dụng các trang thiết bị, phần mềm dạy học. Vì không thể lên lớp và gặp mặt trực tiếp học sinh. Giáo viên cần tìm hiểu thêm một số phương pháp dạy học mới. Phù hợp hơn cho các lớp học trực tuyến. Không thể áp dụng các phương pháp giảng dạy; đứng lớp thông thường vào dạy học Online.

Vì vậy, để giúp giáo viên hoàn thành tốt trách nhiệm của mình. Nhà trường, các trung tâm giáo dục cần đầu tư vào việc đào tạo giáo viên cách sử dụng công nghệ dạy học trực tuyến mới nhất; những quy định, lưu ý khi giảng dạy trực tuyến.

Các vấn đề về sức khỏe

Nhiều bậc phụ huynh lo ngại về những nguy hại cho sức khỏe khi con cái của họ dành quá nhiều giờ để dán mắt vào màn hình. Sự gia tăng thời gian sử dụng các thiết bị điện tử là một trong những mối quan tâm và bất lợi lớn nhất của việc học trực tuyến. Đôi khi nó cũng gây ra một số vấn đề về sức khỏe: Đau mắt, cận thị; đau lưng do tư thế ngồi khom lưng trước màn hình lâu,…..

Giải pháp tốt cho vấn đề này là cho học sinh nghỉ ngơi đầy đủ. Tránh xa mọi thiết bị điện tử sau khi đã kết thúc giờ học Online. Hạn chế tiếp xúc với màn hình điện thoại, máy vi tính khi không cần thiết.

Những khó khăn trong việc dạy học trực tuyến
Những khó khăn trong việc dạy học trực tuyến

Học sinh cần chuẩn bị những gì khi học online?

Chuẩn bị thật tốt trước khi vào buổi học

Để buổi học có hiệu quả thì trước khi tham gia lớp học trực tuyến. Bố mẹ và con phải chuẩn bị tốt cho buổi học; đặc biệt là những dụng cụ thiết yếu như:

  • Máy tính hoặc điện thoại kết nối mạng internet (mục này các con nên nhờ bố mẹ chuẩn bị)
  • Sách, vở ghi chép
  • Dụng cụ học tập cần thiết

Cần có thái độ học tập nghiêm túc

Dù không học trực tiếp với thầy cô. Các phụ huynh cũng cần dặn dò con cần phải có thái độ học tập nghiêm túc, tập trung; không làm việc riêng; không ăn uống trong giờ học. Hãy đảm bảo lắng nghe hết nội dung bài học. Nếu thầy cô giảng bài trực tiếp theo hình thức trực tuyến trên các ứng dụng.

Tuân thủ theo thời khóa biểu

Bố mẹ không nên để con ngủ dậy muộn hơn trước chỉ vì không cần phải tới trường. Các chuyên gia nói rằng việc tuân thủ theo lịch trình cụ thể của con cũng rất quan trọng; khi con học trực tuyến để con không sa đà vào những thứ hấp dẫn khác.

Hãy tạo ra một thời khóa biểu hàng ngày. Bao gồm các giờ nghỉ uống sữa, ăn nhẹ; để giúp con tổ chức ngày của mình và không bị xa rời mục tiêu.

Ghi chép nội dung bài học

Có một điều thiết yếu là con phải ghi chép lại nội dung quan trọng của bài học.

Sau khi đã ghi chép nội dung quan trọng của bài giảng, con có thể sử dụng bút highlight (bút nhớ) để đánh dấu những nội dung cần ghi nhớ. Đây là một cách rất hữu ích để con học tất cả các nội dung chính, các ý chính được nhanh chóng và hiệu quả hơn đấy.

Trong khi theo dõi một bài giảng trực tuyến, con hãy dùng giấy bút ghi chú thay vì gõ trên máy tính. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nó giúp con tập trung tốt hơn.

Ghi lại những nội dung chưa hiểu hoặc các câu hỏi để gửi cho các thầy cô

Khi học trên lớp, nếu có phần chưa hiểu, bạn có thể hỏi trực tiếp thầy cô để thầy cô có thể giảng lại cho mình. Đừng lo lắng nếu trong lúc học online bạn không thể hỏi được thầy cô nhé. Hãy nhanh tay ghi chép lại các phần chưa hiểu trong quá trình nghe giảng sau khi kết thúc bài học trực tuyến để gửi cho thầy cô. Các thầy cô sẽ luôn giải đáp cho bạn những gì bạn chưa hiểu.

Nghỉ giải lao

Hãy đảm bảo rằng con thường xuyên giải lao vì nó giúp con nhớ lâu hơn, tỉnh táo hơn khi học trực tuyến. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng làm việc trong 75 đến 90 phút sẽ giúp tận dụng được 2 chế độ của não: học tập hoặc tập trung và củng cố. Khi một người làm việc, sau đó nghỉ 15 phút, não của họ sẽ củng cố thông tin và nhớ lâu hơn.

Ngăn chặn những vấn đề làm xao nhãng

Mạng xã hội hay chương trình xem phim trực tuyến sẽ gây xao nhãng khi con cố gắng tập trung. Trên mạng có một số phần mềm như FocusMe, Freedom và Forest sẽ giúp phụ huynh chặn các chương trình gây xao nhãng trên.

Nếu điện thoại thông minh của bố mẹ khiến con mất tập trung nhiều, hãy cố gắng để nó khỏi tầm với và tầm nhìn của con, hoặc để chế độ im lặng, không có thông báo để không bị xao nhãng.

Làm hết các phiếu bài tập mà các thầy cô gửi qua mạng

Nhiều thầy cô giáo cũng khẳng định. Việc học online chỉ thực sự tốt khi các ứng dụng tương tác tốt với người học để có thể kiểm tra, đánh giá kết quả học online. Chứ không chỉ giao việc một chiều, cập nhật bài giảng điện tử một chiều từ phía giáo viên. Bởi vậy việc làm bài tập là rất quan trọng.

Học phải đi đôi với hành, việc làm bài tập sẽ giúp con vận dụng được những kiến thức đã học và giúp con hiểu vấn đề và nhớ lâu hơn.

Kết luận 

Tóm lại, học trực tuyến thời Covid đem đến những thuận lợi và bất lợi riêng. Tuy nhiên với những nỗ lực nhất định, chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục các khó khăn trước mắt, tạo ra một môi trường học tập an toàn, bổ ích cho tất cả mọi người.

Xem thêm:

Review Đại học Văn Lang cơ sở 2 có tốt không? Cơ sở vật chất như thế nào?

Review Đại học lao động xã hội cơ sở (ULSA) 2 có tốt không? Cơ sở vật chất như thế nào?

Review Bệnh viện Đại học Y dược cơ sở 1 có tốt không? Các dịch vụ tại Bệnh viện Đại học Y dược cơ sở 1

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *