Thực vật là gì? Vai trò của thực vật đối với con người?

Vai trò của thực vật đối với con người

Thực vật đóng vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái và với con người. Bài viết dưới đây của ReviewEdu sẽ mang tới các kiến thức về thực vật và những vai trò của thực vật đối với con người.

Thực vật là gì?

Thực vật là một nhóm các sinh vật bao gồm: Cây gỗ, cây hoa, cây cỏ, dương xỉ hay rêu. Khoảng 350.000 loài thực vật được xác định như là thực vật có hạt, rêu, dương xỉ. Và các dạng gần giống như dương xỉ đã được ước tính là đang tồn tại. Vào năm 2004, đã có khoảng 287.655 loài thực vật được nhận dạng. Trong đó có 258.650 loài là thực vật có hoa và 15.000 loài rêu. 

Thực vật là gì?
Thực vật là gì?

Thực vật là những sinh vật có khả năng tạo cho mình chất dinh dưỡng từ những hợp chất vô cơ đơn giản; và xây dựng thành những phần tử phức tạp từ quá trình quang hợp; diễn ra trong lục lạp của thực vật. Như vậy thực vật chủ yếu là các sinh vật tự sinh dưỡng. Quá trình quang hợp sử dụng năng lượng ánh sáng được hấp thụ nhờ sắc tố màu lục – diệp lục có ở tất cả các loài thực vật (trừ nấm). Thực vật còn có đặc trưng bởi có thành tế bào bằng xenlulozo (không có ở động vật). Thực vật không có khả năng chuyển động tự do ngoại trừ một số thực vật hiển; vi có khả năng chuyển động được. Thực vật còn khác với động vật ở việc chúng phản ứng rất chậm với sự kích thích; và sự phản ứng lại thường phải đến hằng ngày; và trong trường hợp nguồn kích thích kéo dài.

Thực vật cần gì để sống? 

Thực vật cần có đủ nước, chất khoáng, không khí và ánh sáng. Thì mới sống và phát triển bình thường được. Đất có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của cây. Đất cung cấp nước và các chất dinh dưỡng cho cây. Ánh sáng, không khí giúp cây quang hợp; thực hiện các quá trình tổng hợp chất hữu cơ; quá trình trao đổi chất; trao đổi khí giúp cây sống; sinh trưởng và phát triển bình thường. Thiếu một trong các điều kiện trên cây sẽ bị chết.

Quá trình trao đổi chất ở thực vật diễn ra như thế nào? Vai trò của quá trình đó là gì? 

Quá trình trao đổi chất ở thực vật

Trong quá trình sống, cây xanh phải thường xuyên trao đổi chất với môi trường. Cây xanh lấy từ môi trường các chất khoáng, khí các-bô-níc, khí ô-xi, nước và thải ra môi trường hơi nước, khí các-bô-níc, khí ô-xi và các chất khoáng khác. Cây cũng lấy khí ô-xi và thải ra khí các-bô-níc như người và động vật. Cây đã lấy khí ô-xi để phân giải chất hữu cơ. Tạo ra năng lượng cung cấp cho các hoạt động sống của cây; đồng thời thải ra khí các-bô-níc. Cây hô hấp suốt ngày đêm.

Mọi cơ quan của cây (thân, rễ, lá, hoa, quả, hạt) đều tham gia hô hấp và trao đổi khí trực tiếp với môi trường bên ngoài. Sự trao đổi thức ăn ở thực vật chính là quá trình quang hợp. Dưới ánh sáng Mặt Trời để tổng hợp các chất hữu cơ như chất đường, bột. Từ các chất vô cơ: Nước, chất khoáng, khí các-bô-níc để nuôi cây.

Vai trò của quá trình trao đổi chất ở thực vật

Tổng hợp chất hữu cơ 

Sản phẩm của quang hợp là tạo ra nguồn chất hữu cơ làm thức ăn cho mọi sinh vật; là nguyên liệu cho công nghiệp. Ngoài ra làm ra thuộc chữa bệnh cho con người.

Cung cấp năng lượng

Năng lượng trong ánh sáng mặt trời khi được hấp thụ và chuyển hóa thành hóa năng trong các liên kết hóa học. Đây là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động sống của các sinh vật.

Cung cấp O2

Quá trình quang hợp của cây xanh khi hấp thụ khí CO2 và giải phóng O2 giúp điều hoà không khí; giảm hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra đem lại không khí trong lành cho Trái Đất và cung cấp dưỡng khí cho các sinh vật khác.

Vai trò của thực vật đối với con người như thế nào?

Thực vật có vai trò rất quan trọng đối với đời sống của con người. Cụ thể như sau:

Vai trò của thực vật đối với con người như thế nào?
Vai trò của thực vật đối với con người như thế nào?
  • Thực vật cung cấp khí oxi cho con người, tạo ra một bầu không khí trong lành, làm giảm đi tình trạng ô nhiễm môi trường
  • Các cây gỗ giúp hạn chế hiện tượng lũ lụt, hạn hán, sạt lở vào mùa mưa lũ
  • Bảo vệ và giữ mạch nước ngầm
  • Cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm cho con người
  • Cung cấp nguyên liệu cho một số ngành công nghiệp
  • Cung cấp nguồn dược liệu, gia vị
  • Cho bóng mát và điều hoà không khí
  • Làm các đồ dùng phục vụ cho đời sống
  • Cung cấp gỗ cho các ngành công nghiệp và xây dựng

Kết luận 

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc các kiến thức xoay quanh thực vật và cho chúng ta biết vai trò của thực vật đối với con người là gì. Xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã quan tâm đến bài viết này!

Xem thêm:

Hiện tượng thủy triều đỏ là gì? Nguyên nhân và tác hại của hiện tượng thủy triều đỏ

Hiện tượng phản xạ ánh sáng là gì? Phân loại và định luật của hiện tượng phản xạ ánh sáng

Lạm phát là gì? Hiện tượng lạm phát xảy ra khi nào? Nguyên nhân và cách kiểm soát tình trạng lạm phát

Trường Đại học Văn Lang cơ sở 3 đào tạo những ngành nghề nào? Cơ sở vật chất có tốt không?

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *