Thi cấp 3 cần bao nhiêu điểm là đậu? Quy định và cách tính điểm liệt trong kỳ thi cấp 3

thi cấp 3 cần bao nhiêu điểm là đậu

Thí sinh thi vào lớp 10 muốn đủ điều kiện tốt nghiệp và đỗ vào trường cấp 3 theo nguyện vọng cần quan tâm tới 2 loại điểm là điểm liệt và điểm chuẩn. Bài viết dưới đây sẽ giải thích từng loại điểm, giúp các em trả lời được câu hỏi thi vào lớp 10 cần bao nhiêu điểm. Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu thi cấp 3 cần bao nhiêu điểm là đậu nhé!

Kỳ thi vào cấp 3(THPT) là gì? Kỳ thi này quan trọng như thế nào?

Không thể phủ nhận rằng kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông là một kì thi cực quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam nói chung. Và dành cho học sinh lớp 9 cấp Trung học cơ sở nói riêng. Mục đích của kì thi này nhằm tuyển học sinh vào các trường Trung học phổ thông công lập và các trường Trung học phổ thông chuyên.

Kỳ thi vào cấp 3(THPT) là gì?
Kỳ thi vào cấp 3(THPT) là gì?

Những quy định về kỳ thi cấp 3

Mỗi kỳ thi đều có những quy định chung cho các em học sinh khi tham gia. Và với kì thi tuyển sinh lớp 10 cũng vậy. Dưới đây là những lưu ý về kì thi tuyển sinh vào 10 đặc biệt cần thiết với các em.

Cấu trúc đề thi qua các môn thi 

Đối với những điều cần lưu ý về kì thi tuyển sinh vào 10. Về cơ bản cấu trúc đề thi của các môn không có sự thay đổi. Đề thi môn toán vẫn giữ nguyên gồm điểm phần kiến thức chung chiếm 5,5 điểm, phần còn lại sẽ là kiến thức phân loại thí sinh theo từng mức độ khó tăng dần, tuy nhiên độ khó của đề vẫn tương tự như đề tuyển sinh của năm học trước đó.

Đặc biệt năm nay, những lỗi môn toán về vẽ hình, điều kiện khi giải phương trình và hệ phương trình Sở sẽ kiến quyết trừ điểm; không bỏ qua như những năm trước. 

Do sự khắt khe của năm nay nên các em cần lưu ý thêm: Nếu giá trị số Pi được đề cho sẵn thì các em sẽ tính theo số đó. Ngược lại nếu không cho sẵn th số Pi mặc định sẽ là số nhớ của máy tính (bấm máy tính nhập số Pi trong máy, không nhập 3,14). Bên cạnh đó với các bài toán thực tế, các em cần đưa về dạng phương trình chuẩn rồi sử dụng máy tính tìm nghiệm. 

Lưu ý tuyệt đối không lược bỏ bước nếu không kết quả sẽ không được chấp nhận.

Thời gian có mặt tại điểm thi

Các em sẽ thi từ 2 buổi trở lên nên đối với buổi thi đầu tiên. Các em phải đến trước thời gian phát đề 60 phút để nghe một số quy định và lưu ý sẽ được giám thị nhắc nhở lại; điểm danh và sắp xếp chỗ ngồi. Còn với những buổi thi tiếp theo các em cần đến trước thời gian phát đề 30 phút để ổn định. 

Những vật dụng được mang vào phòng thi

Do tâm lý lo lắng nên các em sẽ mang rất nhiều đồ vào phòng thi. Nhưng phải lưu ý các em chỉ được mang một số đồ dùng như: Bút viết; bút chì; compa; tẩy; thước kẻ; thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ, nước uống. 

Ngoài ra nếu mang đồ dùng khác không thuộc những đồ dùng kể trên. Tùy theo mức độ sẽ bị phạt, thậm chí có thể đình chỉ thi nếu xác định được trong đó có tài liệu. Các em cần kiểm tra kỹ trước khi phát đề để có một kì thi tuyển sinh vào 10 thuận lợi.

Thí sinh đến chậm bao nhiêu thời gian thì không được dự thi?

Đây là một kì thi quan trọng nên tất cả các trường hợp thí sinh đến chậm quá 15 phút (tính theo thời gian có mặt tại cổng thi) sau khi có hiệu lệnh bắt đầ làm bài. Các em sẽ không được phép tham gia môn thi đó. 

Đối với trường hợp thí sinh đến muộn trước 15 phút và chưa có hiệu lệnh tính giờ làm bài. Giám thị sẽ lập biên bản và cho phép các em dự thi môn đó.

Chỉ được viết một loại mực trong toàn bài thi

Nhiều bạn suy nghĩ đây là một kì thi quan trọng. Bạn nên cố gắng trình bày đẹp và dễ hiểu nhất. Bằng cách sử dụng các loại bút mực khác màu để làm rõ những điểm quan trọng. 

Tuy nhiên, theo quy định của Sở giáo dục và Đào tạo. Các bạn thí sinh chỉ được sử dụng duy nhất một màu mực trong toàn bộ bài làm của mình. Không được sử dụng mực đỏ. Riêng đối với môn toán ở phần hình học, thí sinh có thể sử dụng bút chì để vẽ hình. Ngoài ra không được sử dụng ở bất cứ vị trí nào khác

Nộp bài sau khi kết thúc môn thi

15 Phút trước khi có hiệu lệnh hết thời gian làm bài. Các em nên kiểm tra lại một lần nữa đã điền đầy đủ thông tin các nhân lên giấy phách chưa; xem lại số tờ bài thi có đủ chữ kí của các giám thị chưa; kiểm tra một lần nữa các đáp án trong bài thi đã chọn hết chưa. Nếu câu nào không biết làm vẫn cứ khoanh lụi, không nên bỏ trống. Khi có hiệu lệnh hết giờ, lên nộp bài nhớ ký và ghi đủ thông tin yêu cầu.

Trường hợp phát hiện thông tin trên danh sách dự thi sai họ tên; ngày tháng năm sinh; đối tượng ưu tiên; khu vực ưu tiên. Phải báo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý. Tuyệt đối không tự ý sửa lại trong danh sách phòng thi.

Những giấy tờ cần thiết cần mang theo

Khi đi thi các em nên mang đầy đủ các giấy tờ như phiếu dự thi; thẻ học sinh hoặc chứng minh nhân dân. Trường hợp mất chứng minh nhân dân, các em cần báo gấp với bộ phận quản lý coi thi. Hoặc Trưởng điểm thi để xem xét và xử lý. Không làm chậm hoặc mất cơ hội tham gia thi.

Quy định về phúc khảo bài thi 

Khi có kết quả thi, thí sinh có thắc mắc về điểm số của mình có quyền làm đơn phúc khảo từ 3 đến 5 ngày sau khi Sở công bố điểm. 

Thí sinh nào có nhu cầu phúc khảo phải nộp đơn xin phúc khảo (theo mẫu dưới) đến trường THPT nơi nộp hồ sơ đăng kí dự tuyển. Điểm mới sau phúc khảo sẽ được cập nhật lên hệ thống. Thí sinh nhận kết quả mới tại trường đăng kí dự tuyển.

Có được thay đổi nguyện vọng sau khi công bố kết quả?

Sau khi công bố kết quả, tất cả nguyện vọng các em đã đăng kí trước đó đều không thể thay đổi được. Đồng nghĩa với việc các em không thể chuyển trường sau khi trúng tuyển. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đăng kí trường.

Điểm thi vào cấp 3 được tính như thế nào?

Cách tính điểm thi vào lớp 10 tại Hà Nội

Theo Mục II Phần B Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) ban hành kèm Quyết định số 1117/QĐ-UBND. Điểm xét tuyển vào lớp 10 với các trường THPT công lập không chuyên được tính như sau:

Điểm xét tuyển = (Điểm bài thi môn Toán + Điểm bài thi môn Ngữ văn) x 2 + Điểm bài thi môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên

Trong đó:

– Điểm bài thi của các môn tính theo thang điểm 10,0.

– Điểm ưu tiên của học sinh theo Quy chế tuyển sinh THCS và THPT ban hành kèm Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT. Sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 05/2018/TT-BGDĐT và Thông tư 18/2014/TT-BGDĐT như sau:

Cộng 1,5 điểm cho nhóm đối tượng 1 là:

+ Con liệt sĩ;

+ Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên;

+ Con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên;

+ Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”.

+ Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học9;

+ Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 194510;

+ Con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945

Cộng 1 điểm cho nhóm đối tượng 2 là:

+ Con của Anh hùng lực lượng vũ trang; con của Anh hùng lao động; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng;

+ Con thương binh mất sức lao động dưới 81%;

+ Con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%;

+ Con của người được cấp: Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

Cộng 0,5 điểm cho nhóm đối tượng 3 là:

+ Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số;

+ Người dân tộc thiểu số;

+ Người học đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Về nguyên tắc xét tuyển, các trường sẽ tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường. Lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu.

Đồng thời, chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định. Không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi. Không có bài thi bị điểm 0 (không).

Cách tính điểm vào lớp 10 trường chuyên

Căn cứ Mục III Phần B Kế hoạch tuyển sinh ban hành kèm Quyết định 1117. Thí sinh thi vào các trường THPT chuyên sẽ phải vượt qua 2 vòng thi.

Tính điểm vòng sơ tuyển

Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + Điểm kết quả tốt nghiệp THCS.

Các tiêu chí được đánh giá bằng điểm số như sau:

– Kết quả tham gia các hoạt động xã hội, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của tỉnh, toàn quốc, khu vực và quốc tế; điểm cho mỗi giải được tính như sau: Giải nhất được 5,0 điểm; giải nhì được 4,0 điểm; giải ba được 3,0 điểm; giải khuyến khích được 2,0 điểm.

– Kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS: mỗi năm xếp loại học lực giỏi được 3,0 điểm, học lực khá được 2,0 điểm.

– Kết quả tốt nghiệp THCS: tốt nghiệp loại giỏi được 3,0 điểm, loại khá được 2,0 điểm.

Tính điểm vòng thi tuyển

Điểm xét tuyển vòng 2 thi tuyển được tính như sau:

Điểm xét tuyển = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2)

Trong đó: Điểm bài thi của các môn tính theo thang điểm 10,0.

Nguyên tắc xét tuyển vào lớp 10 Hà Nội

3.1 Nguyên tắc xét tuyển

Theo Mục II, III Mục B Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội. Dựa trên kết quả thi, thí sinh sẽ được xét tuyển như sau:

– Tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường. Lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu.

– Chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi. Trong đó:

+ Thí sinh xét tuyển vào các trường THPT không chuyên: Không có bài thi bị điểm 0.

+ Thí sinh xét tuyển vào các trường THPT chuyên: Các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2,0.

3.2. Thứ tự xét tuyển theo nguyện vọng đối với học sinh thi vào các trường THPT không chuyên

– Học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1. Thì không được xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3.

– Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 được xét tuyển nguyện vọng 2. Nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 1,0 điểm.

– Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1; nguyện vọng 2 được xét tuyển nguyện vọng 3. Nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 2,0 điểm.

(Theo Mục II Phần B Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội)

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 tại TPHCM

Mới đây UBND thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định 773/QĐ-UBND về kế hoạch tuyển sinh đầu cấp. Theo đó, ban hành cùng với quyết định là hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 TP HCM dành cho THPT công lập và chuyên trên địa bàn thành phố.

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 Đà Nẵng

Điểm xét tuyển = Điểm Toán x 2 + Điểm Ngữ văn x 2 + Điểm Ngoại ngữ + Tổng điểm kết quả xếp loại hạnh kiểm và học tập của 04 năm học cấp THCS + Điểm ưu tiên (nếu có).

Cách tính điểm thi vào lớp 10 Hải Phòng

Điểm xét tuyển thi vào lớp 10 ở Hải Phòng được tính theo công thức:

ĐXT= (Điểm bài thi Toán + Điểm bài thi Văn) x 2 + Điểm bài thi Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Các bài thi chấm theo thang điểm 10.

Quy định và cách tính điểm liệt trong kỳ thi cấp 3

Theo quy chế thi tuyển sinh lớp 10, tất cả bài thi được xét tuyển vào lớp 10 đều phải đạt trên 1 điểm. Khi thí sinh có điểm là 1 hoặc dưới 1 thì được xem là điểm liệt. Thí sinh có 1 môn trong bài thi bị dính điểm liệt trong các môn Toán – Ngữ văn– Ngoại ngữ. Thì sẽ không điều kiện xét tuyển vào lớp 10. Điều này đồng nghĩa với việc thí sinh đã bị rớt lớp 10.

Quy định và cách tính điểm liệt trong kỳ thi cấp 3
Quy định và cách tính điểm liệt trong kỳ thi cấp 3

Thi cấp 3 cần bao nhiêu điểm là đậu?

Tùy vào từng trường sẽ có mức điểm chuẩn khác nhau nên không có thang điểm chung để thi đậu vào lớp 10. Các thí sinh chỉ cần theo dõi điểm chuẩn của các năm là sẽ biết được điểm thi vào lớp 10 của trường đăng ký.

Dưới đây là mức điểm tương đối cho vấn đề thi cấp 3 cần bao nhiêu điểm là đậu:

  • Các trường thuộc Top sẽ có mức điểm chuẩn từ 24 đến dưới 26 điểm. Như vậy mỗi môn thí sinh bắt buộc phải đạt trên 8 điểm.
  • Các trường ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, thưa dân, ít học sinh tỉ lệ chọi thấp thì sẽ lấy điểm từ 15 – 18 điểm. Mỗi môn phải đạt từ 5 điểm – 7 điểm.

Để đậu vào lớp 10 thí sinh không bị dính điểm liệt, khi bị điểm liệt sẽ không được tính bài thi.

Kết luận

Hy vọng những hướng dẫn về cách tính điểm thi vào lớp 10 trên đây đã giúp ích cho bạn. Qua bài viết này Reviewedu mong rằng sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn cách tính điểm thi vào lớp 10. Cũng như phần nào nắm được thi cấp 3 cần bao nhiêu điểm là đậu. Để có thể xét tuyển vào các trường THPT. Hãy theo dõi Reviewedu để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích một cách nhanh nhất nhé. Chúc bạn có một kỳ thi tuyệt vời và bước vào ngôi trường cấp 3 mơ ước. 

Xem thêm:

Trường Đại học Văn Lang cơ sở 3 đào tạo những ngành nghề nào? Cơ sở vật chất có tốt không?

HIV/AIDS là gì? Cách phòng chống HIV/IDS? Là học sinh cần làm gì để phòng chống HIV/AIDS

Hòa Bình là gì? Học sinh cần làm gì để bảo vệ hòa bình?

Học Dược cần giỏi môn gì? Danh sách các trường đào tạo ngành Dược tốt nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *