Điểm liệt là gì? Bao nhiêu điểm là bị liệt? Quy định điểm liệt trong kỳ thi tuyển sinh

bao nhiêu điểm là liệt

Điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia là mức điểm giới hạn mà thí sinh có đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp hay không. Nếu thí sinh có điểm số bằng hoặc thấp hơn mức điểm giới hạn bị coi là điểm liệt. Vậy quy định bao nhiêu điểm là bị liệt? Để giải đáp cho câu hỏi này, hãy cùng ReviewEdu theo dõi bài viết dưới đây.

Điểm liệt là gì?

Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT là mức điểm số tối thiểu quy định với các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký xét tốt nghiệp. Nếu thí sinh có điểm số bằng hoặc thấp hơn mức điểm giới hạn bị coi là điểm liệt.

Điểm liệt là gì?
Điểm liệt là gì?

Cụ thể, tại Khoản 1 Điều 42 Quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định: Những thí sinh đủ điều kiện dự thi; không bị kỷ luật hủy kết quả thi. Tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Như vậy, điểm liệt thi tốt nghiệp THPT là dưới 1,0 điểm. Trong đó bắt buộc Toán, Văn và Ngoại ngữ phải đạt trên 1,0 điểm.

Điểm liệt có được xét tốt nghiệp hay không?

Nếu thí sinh có bài thi rơi vào điểm liệt thì sẽ không được xét tốt nghiệp. Quy định không được xét tốt nghiệp cụ thể như sau:

  • Thí sinh có 1 môn trong bài thi tổ hợp bị dính điểm liệt hoặc 1 trong 3 môn bắt buộc (Toán – Văn – Ngoại ngữ) sẽ không đủ điều kiện xét tốt nghiệp
  • Trong trường hợp thí sinh thi 1 bài thi tổ hợp, nếu bị điểm liệt trong các môn để xét tốt nghiệp thì sẽ không đủ điều kiện tốt nghiệp.
  • Trong trường hợp thi cả 2 bài tổ hợp, thí sinh sẽ được chọn 1 trong 2 không bị điểm liệt và có điểm cao hơn để xét tốt nghiệp. Tuy nhiên các chủ thể cũng cần lưu ý rằng 3 môn độc lập Toán, Văn và Ngoại ngữ phải đạt trên 1 điểm.
  • Ngoài ra, thí sinh khi đã đủ điều kiện xét tốt nghiệp và các chủ thể này có mong muốn xét đại học khối có môn Toán, Lý Hóa thì dù môn Sử hay Địa mà các chủ thể này thi tốt nghiệp bị điểm liệt thì trên thực tế vẫn không ảnh hưởng gì.

Bao nhiêu điểm thì bị xem là liệt? Quy định điểm liệt trong kỳ thi THPT

Bộ giáo dục và đào tạo ban hành quy chế cho kỳ thi tốt nghiệp THPT được quy định như sau: “Những thí sinh có đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật dẫn tới hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần ở trong bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt được số điểm trên 1.0 điểm dựa theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên thì sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT”.

Như vậy, ta nhận thấy, quy định về mức điểm liệt của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong sẽ là: 1,0 Điểm hoặc là dưới 1,0 điểm.

Theo đó, các đối tượng là những thí sinh khi dự thi đạt đủ điều kiện để có thể xét công nhận tốt nghiệp THPT là khi điểm của tất cả các bài thi, các môn thi cấu thành nên tổng điểm của bài thi tổ hợp dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều cần phải đạt trên mức 1,0 điểm dựa theo thang điểm 10.

Phương thức tính điểm thi tốt nghiệp THPT

Trước khi biết cách tính điểm tốt nghiệp năm học mới này, thí sinh cần tham khảo những lưu ý cực kỳ quan trọng sau:

  • Điểm yếu: Điểm 1 dưới 1 được coi là điểm liệt, nếu thí sinh có điểm trên số này thì đủ điều kiện xét tốt nghiệp và ngược lại.
  • Điểm ưu tiên: Là điểm cộng cho các vùng miền đặc thù cũng như cho học sinh thuộc đối tượng khó khăn, cá biệt.
  • Điểm khuyến khích: Là điểm được cộng cho thí sinh khi tham gia các kỳ thi, một số điểm ưu tiên được cộng như: đạt giải cá nhân trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố, quốc gia…
  • Điểm cộng nghề: Là số điểm mà thí sinh được cộng nhờ được cấp chứng chỉ nghề.

Để được xét công nhận tốt nghiệp, học sinh THPT sẽ dự thi 4 môn. Bao gồm: 3 bài thi chính độc lập : Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; Khoa học xã hội (Địa, Sử, Công dân) hoặc Khoa học tự nhiên (Hóa, Lý, Sinh).

Thí sinh sẽ được lựa chọn 2 môn là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Một bài kiểm tra sẽ bao gồm sự kết hợp của các mông trong tổ hợp và bạn cần phải thực hiện cả 3 bài kiểm tra đó. Điểm chuẩn của bài thi là trung bình cộng của 3 môn trong đó.

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT theo hệ trung học phổ thông 

Các bạn có thể xem hình bên dưới để tự tính điểm xét tốt nghiệp THPT một cách chính xác nhất.

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT theo hệ trung học phổ thông 
Cách tính điểm tốt nghiệp THPT theo hệ trung học phổ thông

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT theo hệ giáo dục thường xuyên

Quy trình tính điểm xét tốt nghiệp năm học mới này đối với học sinh hệ giáo dục thường xuyên cũng tương tự. Những thí sinh này cần thi 3 bài. Gồm 2 bài thi độc lập là Toán và Ngữ văn và 1 trong 2 bài thi tự chọn Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên. 

Dưới đây là công thức tính điểm bạn có thể tham khảo.

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT theo hệ giáo dục thường xuyên
Cách tính điểm tốt nghiệp THPT theo hệ giáo dục thường xuyên

Lưu ý: Điểm xét tốt nghiệp được tính bằng 2 chữ số thập phân và được tính bằng phần mềm máy tính.

Thí sinh có thể xem thêm Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT sửa đổi Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp về điểm liệt thi tốt nghiệp THPT là bao nhiêu? Hy vọng thông qua bài viết, ReviewEdu đã giúp bạn đọc nắm rõ thông tin về quy chế xét tốt nghiệp THPT. Đặc biệt là phụ huynh và học sinh nên căn cứ vào quy chế trên để lựa chọn phương án học tập phù hợp giúp các thí sinh đi thi đạt kết quả mong muốn.

Xem thêm:

Hòa Bình là gì? Học sinh cần làm gì để bảo vệ hòa bình?

Học Dược cần giỏi môn gì? Danh sách các trường đào tạo ngành Dược tốt nhất

Muốn làm bác sĩ cần học giỏi môn gì? Những trường đào tạo ngành bác sĩ tốt nhất

Học sinh cần làm gì để bảo vệ nguồn nước? Những giải pháp để bảo vệ nguồn nước

Là học sinh em cần phải làm gì? Những điều học sinh có thể làm để đóng góp cho xã hội

Chữ tín quan trọng như thế nào? Học sinh muốn giữ chữ tín cần phải làm gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *