Giáo viên Tiểu học hạng 3 là gì? Làm những công việc gì? Mức lương là bao nhiêu?

giáo viên tiểu học hạng 3

Nghề giáo viên tiểu học hạng 3 là một trong những ngành nghề được các bạn sinh viên quan tâm và lựa chọn để theo đuổi trong những năm gần đây. Lý do là vì nhu cầu về giáo dục tiểu học đang tăng cao. Vậy giáo viên này là gì? Cơ hội và mức thu nhập như thế nào? Cùng Reviewedu tìm hiểu kỹ hơn qua những nội dung dưới đây nhé!

Giáo viên Tiểu học hạng 3 là gì?

Giáo viên tiểu học hạng 3 là những người có trình độ cao đẳng sư phạm tiểu học trở lên và đã được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp này. Họ là những người trực tiếp giảng dạy, giáo dục học sinh tiểu học, góp phần đào tạo thế hệ tương lai của đất nước.

Giáo viên Tiểu học hạng 3 là gì?
Giáo viên Tiểu học hạng 3 là gì?

Giáo viên Tiểu học hạng 3 làm việc ở đâu?

Giáo viên tiểu học hạng 3 có thể làm việc ở các cơ sở giáo dục tiểu học, bao gồm:

Trường tiểu học công lập

 • Đây là nơi phổ biến nhất để các giáo viên tiểu học làm việc. Các trường công lập cung cấp giáo dục miễn phí cho học sinh và nhận cán bộ giáo viên từ phía chính quyền địa phương.

Trường quốc tế hoặc trường tư

 • Nếu bạn có kinh nghiệm hoặc trình độ tiếng Anh tốt, bạn có thể xem xét làm việc tại các trường quốc tế hoặc trường tư. Cung cấp giáo dục tiểu học cho học sinh từ nhiều quốc gia khác nhau.

Trường mầm non

 • Nếu bạn muốn dạy học cho trẻ nhỏ hơn, bạn có thể xem xét làm việc tại các trường mầm non.

Các tổ chức giáo dục

 • Một số tổ chức phi lợi nhuận như các trung tâm học thêm, các tổ chức giáo dục cộng đồng. Các tổ chức từ thiện cũng có thể tuyển dụng giáo viên tiểu học để giảng dạy hoặc hỗ trợ giáo dục cho các trẻ em khó khăn.

Làm việc tự do

 • Nếu bạn muốn làm việc tự do và có sự tự chủ về lịch trình công việc của mình. Bạn có thể cân nhắc trở thành một giáo viên tư nhân hoặc tổ chức các lớp học thêm riêng.

Điều kiện trở thành Giáo viên Tiểu học hạng 3 gồm những gì?

Cũng theo Thông tư 02/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để trở thành giáo viên tiểu học hạng 3 theo quy định mới, giáo viên cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

Về nhiệm vụ

 • Xây dựng kế hoạch giảng dạy, giáo dục học sinh; thực hiện chương trình giáo dục cấp tiểu học và kế hoạch của nhà trường; áp dụng cách dạy theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; hoàn thành khóa đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn; phối hợp cha mẹ học sinh…

Về đạo đức

 • Chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; trau dồi đạo đức, giữ gìn phẩm chất, danh dự, uy tín của giáo viên; gương mẫu trước học sinh; yêu thương, công bằng, tôn trọng học sinh; giúp đỡ học sinh, đòng nghiệp; thực hiện nghiêm ứng xử và trang phục của giáo viên…

Về trình độ đào tạo

 • Bạn phải có bằng cử nhân trở lên ngành đào tạo giáo viên tiểu học. Nếu môn không đủ giáo viên có bằng cử nhân thì phải có bằng cử nhân phù hợp và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm của giáo viên tiểu học. Hoặc là các chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn giáo viên tiểu học,…

Về năng lực, chuyên môn

 • Có khả năng vận dụng tin học, ngoại ngữ/tiếng dân tộc thiểu số trong một số nhiệm vụ được giao; giảng dạy, giáo dục theo đúng chương trình giáo dục, kế hoạch của nhà trường; có khả năng áp dụng phương áp dạy học cho học sinh…

Học Giáo viên Tiểu học có dễ xin việc không?

Hiện nay, với sự phát triển của ngành giáo dục tiểu học, nhu cầu tuyển dụng giáo viên tiểu học hạng 3 ở Việt Nam đang tăng cao. Tuy nhiên, việc xin việc sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như năng lực, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của từng cá nhân.

Ở một số địa phương, việc tuyển dụng giáo viên tiểu học còn khá khó khăn do số lượng giáo viên đủ điều kiện chưa đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng. Tuy nhiên, ở các thành phố lớn và các khu vực phát triển, việc xin việc giáo viên tiểu học sẽ dễ dàng hơn. Để có thể xin được việc làm giáo viên tiểu học, các bạn cần tập trung vào việc hoàn thiện năng lực bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và tích lũy kinh nghiệm giảng dạy. 

Bên cạnh đó, các bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về các đơn vị, trường học đang tuyển dụng. Đồng thời chuẩn bị tốt hồ sơ xin việc, thực hiện phỏng vấn và demo giảng dạy. Từ đó giúp tăng cơ hội xin việc thành công cho bản thân.

Lương Giáo viên Tiểu học hạng 3 là bao nhiêu?

Mức lương của giáo viên mới ra trường tại Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Như địa điểm làm việc, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc,… Và cộng thêm chính sách lương thưởng của trường, cũng như chính sách của nhà nước. 

 • Mức lương của họ thường dao động từ 3.500.000 – 5.000.000 đồng.
 • Nếu có từ 2 – 5 năm kinh nghiệm, lương của Giáo viên Tiểu học hạng 3 sẽ khoảng 5.000.000 – 6.000.000 đồng.
 • Có kinh nghiệm 5 – 10 năm, mức lương sẽ khoảng 7.000.000 – 9.000.000 đồng.
 • Còn 10 – 15 năm, lương sẽ dao động từ 9.000.000 – 12.000.000 đồng. 
Lương Giáo viên Tiểu học hạng 3 là bao nhiêu?
Lương Giáo viên Tiểu học hạng 3 là bao nhiêu?

Muốn trở thành Giáo viên Tiểu học hạng 3 thì cần học giỏi các môn nào?

Một Giáo viên tiểu học hạng 3 phải có bằng cử nhân sư phạm tiểu học. Hiện nay, các trường Đại học – Cao đẳng xét các tiêu chí để tuyển sinh viên vào ngành Sư phạm tiểu học. Dựa trên những tổ hợp môn học sau:

 • A00: Toán – Lý – Hóa học
 • A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh
 • D01: Toán – Văn – Tiếng Anh
 • C01: Ngữ văn – Toán – Vật lý
 • C02: Ngữ văn – Toán – Hóa học
 • D03: Ngữ văn – Toán – Tiếng Pháp
 • D84: Toán – Giáo dục công dân – Tiếng anh
 • D90: Toán – Khoa học tự nhiên – Tiếng Anh
 • C20: Ngữ văn – Địa lý – Giáo dục công dân
 • C00: Văn – Sử – Địa

Tuy nhiên, không phải trường đại học nào cũng xét tất cả các tổ hợp môn này. Mỗi trường có thể lựa chọn các tổ hợp môn phù hợp với tiêu chí của họ. Ngoài ra, một số trường còn có hình thức xét tuyển học bạ. Vì vậy, khi tham gia kỳ thi, thí sinh cần tìm hiểu thông tin chi tiết về tiêu chí tuyển sinh của trường. Từ đó có thể chọn được tổ hợp môn phù hợp và chuẩn bị ôn thi một cách hiệu quả.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Reviewedu muốn gửi đến bạn về ngành nghề giáo viên tiểu học hạng 3. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này. Hãy tham khảo và lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *