Có nên học liên thông Đại học từ xa trái ngành hay không?

liên thông đại học từ xa trái ngành

Các bạn đang cảm thấy chán nản với ngành hiện tại? Không muốn học tiếp chuyên ngành mà mình đang học nữa? Thêm vào đó, hình thức đại học từ xa đang dần phổ biến, trở nên hấp dẫn đối với các bạn sinh viên. Vậy liên thông đại học từ xa trái ngành là gì và có những gì nổi bật hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu thêm nhiều thông tin về định hướng học này nhé!

Liên thông Đại học từ xa trái ngành là gì?

Liên thông đại học trái ngành là một hình thức đào tạo liên thông từ xa dành cho các bạn đã tốt nghiệp Trung cấp; Cao đẳng muốn liên thông lên Đại học nhưng khác với ngành mình đã học. Đây là một hình thức đã được bộ GD&ĐT cấp phép từ lâu nhưng chỉ một số ít các trường Đại học có tổ chức liên thông đại học trái ngành.

Có nên học liên thông Đại học từ xa trái ngành hay không?
Có nên học liên thông Đại học từ xa trái ngành hay không?

Phân biệt giữa liên thông cùng khối ngành và trái khối ngành:

Liên thông cùng khối ngành

Có nghĩa là bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Trung cấp ngành nằm cùng khối ngành với ngành mà bạn muốn liên thông. Ví dụ bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng chuyên ngành kinh doanh quốc tế. Thì bạn có thể học liên thông lên Đại học chuyên ngành Kinh tế.

Liên thông khác khối ngành

Được hiểu là ngành bạn muốn liên thông hoàn toàn không liên quan gì đến ngành mà bạn đã tốt nghiệp. Ví dụ bạn tốt nghiệp khối ngành công nghệ nhưng lại muốn liên thông sang khối ngành kỹ thuật. Thì đây được gọi là liên thông khác khối ngành. Và có rất ít trường chấp nhận liên thông trái ngành hoàn toàn như thế này.

Ưu điểm và nhược điểm Đại học liên thông từ xa là gì?

Ưu điểm và nhược điểm Đại học liên thông từ xa
Ưu điểm và nhược điểm Đại học liên thông từ xa

Ưu điểm

  • Việc làm: Cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp cũng sẽ thay đổi khi bạn chỉ có bằng Trung cấp; Cao đẳng. Cũng như tỉ lệ việc làm của bạn cũng sẽ cao và thuận lợi hơn. 
  • Kiến thức: Trong công việc kiến thức tuy chiếm tỷ lệ phần trăm sự thành công là không cao. Nhưng tại môi trường làm việc nào họ cũng sẽ cân nhắc về tấm bằng cao hơn. Vì vậy việc liên thông Đại học chính là con đường phù hợp để hoàn thiện những kiến thức mà bạn còn thiếu. Vì vậy việc hoàn thiện kiến thức là một điều rất cần thiết cho tất cả sinh viên trong việc phát triển sự nghiệp của mình trong tương lai.
  • Giá trị bằng cấp: Cho dù bạn giỏi thế nào đi nữa mà không có bằng đại học thì bạn cũng rất khó có thể thăng tiến trong sự nghiệp của mình. Đặc biệt là ở Việt Nam, bằng cấp có vai trò rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm cao hơn những người không có bằng Đại học.
  • Thời gian học: Học liên thông trái ngành chỉ học từ 2 đến 3 năm. Ngắn hơn nhiều so với học Đại học Chính Quy.

Nhược điểm

  • Thời gian: Bạn phải bỏ thời gian học vì là học Đại học liên thông trái ngành. Nên bạn sẽ phải làm quen gần như là từ đầu đối với khối ngành đó. 
  • Công sức: Bạn phải cân bằng giữa công việc riêng và việc học. Đòi hỏi bạn phải bỏ ra công sức nhiều hơn. Một phần là vì bạn đã bỏ công sức học trước đó. Nên bây giờ bạn phải dành năng suất gần như là hết tất cả bản thân.
  • Chi phí: Chi phí học liên thông trái ngành cũng không quá là đắt hơn so với đại học thông thường. Nhưng vì trước đó bạn đã học ngành khác. Nên nếu như tính toán hết từ lúc bạn học Cao đẳng hay Trung cấp thì chi phí gần như là ngang nhau.

Có nên liên thông Đại học từ xa trái ngành hay không?

Bạn nên cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố có nên lựa chọn liên thông đại học trái ngành hay không. Vì có rất nhiều vấn đề bất cập nếu bạn cũng không phù hợp với ngành đó; thì rất có thể bạn sẽ phải bỏ học giữa chừng.

Nhưng nếu đã cân nhắc kỹ lưỡng, tìm hiểu rõ tất cả mọi khía cạnh liên quan; thì đây cũng sẽ là một lựa chọn tối ưu. Vì sau khi bạn học đại học liên thông trái ngành bạn sẽ có được nhiều kiến thức ở nhiều mảng khác nhau. 

Bằng liên thông Đại học từ xa có giá trị như thế nào?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn học viên thắc mắc. Vì sau khi biết được đại học từ xa là gì; mọi người quan tâm nhiều nhất chính là giá trị của tấm bằng. Theo thông tư 27/2019/TT-BGDĐT của bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 01/03/2020.

Bằng tốt nghiệp Đại học sẽ không còn phân biệt hình thức đào tạo. Như: CHÍNH QUY, TẠI CHỨC HAY TRỰC TUYẾN,… Có nghĩa là bạn không còn phải lo giá trị tấm bằng nữa. Hiện giờ, trên bằng tốt nghiệp đại học sẽ không còn ghi hệ đào tạo là gì nữa thay vào đó sẽ là hệ cử nhân hoặc kỹ sư. 

Danh sách các trường đào tạo liên thông Đại học từ xa

Dưới đây là danh sách các trường Đại học đào tạo hệ Đại học từ xa:

Kết luận

Liên thông đại học từ xa trái ngành đã không còn quá xa lạ trong chương trình Giáo dục hiện nay. Vì vậy, con số sinh viên liên thông ngày một tăng cao. Vì những lợi ích cũng như sự phát triển của hướng học này. Nếu bạn vẫn còn đang loay hoay đi tìm cho mình con đường đại học; thì đừng quên bỏ qua hình thức học liên thông từ xa này nhé. ReviewEdu chúc các bạn học tốt!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *