Bí thư chi bộ cộng sản đầu tiên ở Việt Nam được thành lập vào tháng 3/1929 tại hà nội là ai?

Từ năm 1928 đến năm 1929, phong trào đấu tranh của công nhân và tầng lớp nhân dân lao động Việt Nam nổ ra mạnh mẽ và có dần có xu hướng vô sản một cách rõ rệt. Những trí thức trong Hội Việt Nam cách mạng thanh niên Bắc Kỳ nhận ra việc có Đảng lãnh đạo và vô cùng cần thiết. Họ cũng nhận thấy rằng đó phải là đảng thuộc về giai cấp công nhân mới có đủ khả năng để đưa cách mạng Việt Nam đi lên. Vậy Đảng đầu tiên của giai cấp công nhân thành lập khi nào và bí thư chi bộ cộng sản đầu tiên ở Việt Nam được thành lập vào tháng 3/1929 tại Hà Nội là ai? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Ai là Bí thư Chi bộ Cộng sản đầu tiên ở Việt Nam được thành lập vào tháng 3/1929 tại Hà Nội?

Bí thư Chi bộ Cộng sản đầu tiên tại Việt Nam là ông Trần Văn Cung. Ông sinh vào ngày 5 tháng 5 năm 1906 tại làng Kim Khê Trung, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Ông sớm trở thành hội viên của hội Hội Hưng Nam vào năm 1925 khi ông theo học tại trương Quốc học Vinh. Cũng vào thời điểm này, Nguyễn Ái Quốc đã thành lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên tại Quảng Châu. Cho người về nước tuyển chọn những thanh niên yêu nước sang Trung Quốc đào tạo. Trần Văn Cung là một trong số những thanh niên ưu tú đó. Tháng 3 năm 1929, Trần Văn Cung cùng với các đồng chí khác của Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên. Thành lập nên Chi bộ Cộng sản đầu tiên ở Việt Nam. 

Trần Văn Cung – Bí thư Chi bộ Cộng sản đầu tiên tại Việt Nam

Chi bộ đã thảo luận và thống nhất nhận định về phong trào cách mạng của giai cấp công nhân và tổ chức đảng. Xác minh rõ quyền lãnh đạo thật sự của giai cấp vô sản Việt Nam. lL nhân tố quyết định nên tính thành công triệt để của cách mạng. Chi bộ cũng khẳng định việc thành lập nên tổ chức cộng sản này là hạt nhân để xây dựng Đảng Cộng sản sau này cũng như đánh giá lại vai trò của Hội Việt Nam cách mạng thanh niên.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của bí thư Chi bộ Cộng sản  đầu tiên tại Việt Nam

Ông Trần Văn Cung đã bị thực dân Pháp bắt và kết án khổ sai chung thân tại nhà tù Lao Bảo vào cuối năm 1929 bởi ông là người nắm giữ chức vụ bí thư Chi bộ Cộng sản  đầu tiên tại Việt Nam. Ông ra tù năm 1936 và tiếp tục hoạt động cách mạng. Khi cách mạng tháng Tám thành công, Trần Văn Cung công tác tại khối Mặt trận Việt Minh Nghệ Tĩnh với chức vụ bí thư. 

Tháng 1 năm 1946, ông trúng cử đại biểu Quốc hội khóa thứ nhất. Và được bầu vào Ban Thường trực Quốc hội. Đến năm 1957, ông Trần Văn Cung được cử làm phó hiệu trưởng trường Đại học Nhân dân. Tức là trường Đại học Kinh tế Quốc dân sau này. Với sự nghiệp cách mạng sôi nổi của mình, ông đã được nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Kháng chiến Hạng nhất.

Chi bộ Cộng sản đầu tiên tại Việt Nam ra đời có ý nghĩa ra sao?

Sự thành lập của Chi bộ cộng sản đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 3 năm 1929. Là một bước tiến lớn về mặt tổ chức của xu hướng cách mạng vô sản tại Việt Nam lúc bấy giờ. Nó chứng minh được sự vươn lên mạnh mẽ của giai cấp công nhân Việt Nam. Trong việc giành quyền lãnh đạo cách mạng. Đây cũng là cơ sở cho sự ra đời sau này của Đảng cộng sản đầu tiên là Đông Dương Cộng sản Đảng. Với quá trình hoạt động năng nổ của Chi bộ Cộng sản đầu tiên. Phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân tại Hà Nội ngày càng sôi nổi. Đạt nhiều kết quả tích cực. Đây chính là cơ sở cho việc thành lập nên một chính Đảng để lãnh đạo cách mạng toàn quốc.

Lời kết

Hy vọng bài viết này của chúng tôi có thể giúp quý bạn đọc nắm được người bí thư Chi bộ Cộng sản  đầu tiên ở Việt Nam được thành lập vào tháng tháng 3/1929 tại Hà Nội là ai. Sự kiện Chi bộ cộng sản đầu tiên được thành lập tại Hà Nội vào tháng 3 năm 1929. Đây được xem là một thắng lợi lớn về mặt tổ chức của cách mạng vô sản tại nước ta. Nó thể hiện quyền lãnh đạo cách mạng đang dần thuộc về tay của giai cấp công nhân. Đây cũng là cơ sở vững chắc cho sự ra đời của Đảng cộng sản Đông Dương. 

Xem thêm: 

Ai là người tạo ra điện? Cách dòng điện được tạo ra? Vai trò của điện đối với sự phát triển của con người

Ấn Độ ở đâu? Ai là người tìm ra Ấn Độ? Những điều thú vị về đất nước này?

Ai đã phát minh ra bài tập về nhà? Liệu nó có thực sự cần thiết?

Lào ở đâu? chủ nhân đầu tiên của nước lào là ai? Lịch sử khai phá và thành lập nước Lào

Loại chữ viết đầu tiên của loài người là gì? Nguồn gốc và lịch sử chữ viết

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *