Ai là người sinh ra đầu tiên ở Việt Nam? Nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc của người Việt là một vấn đề nóng hổi ở thời điểm hiện tại. Đã có rất nhiều quan điểm được đưa ra để giải thích cho nguồn gốc của người Việt. Vậy ai là người được sinh ra đầu tiên ở Việt Nam? Nguồn gốc của người Việt đến từ đâu? Quý bạn đọc hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu điều đó trong bài viết dưới đây!

Đôi nét về người Việt

Người Việt hay người Kinh, là một dân tộc hình thành tại khu vực miền Bắc Việt Nam và miền nam Trung Quốc. Đây là dân tộc chiếm hơn 85% dân số Việt Nam và có tên gọi chính thức là dân tộc Kinh để phân biệt với những dân tộc thiểu số khác tại Việt Nam. Ngôn ngữ chính của người Việt là tiếng Việt, một ngôn ngữ thuộc ngữ hệ Nam Á. Người Việt sinh sống trên khắp đất nước Việt Nam và định cư ở một số nước khác.

Ai là người sinh ra đầu tiên ở Việt Nam – Truyền thuyết con Rồng cháu Tiên

Dựa trên truyền thuyết này thì nước ta bắt nguồn từ thời Hồng Bàng. Kinh Dương Vương và Long Nữ nước Xích Quỷ có một người con trai tên là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân đã lấy con gái Đế Lai là Âu Cơ. Cặp đôi này với nhau và sinh ra một bào thai trăm trứng, trăm trứng này đã nở ra một trăm người con và họ chính những người Việt Nam đầu tiên.

Sự tích Con Rồng Cháu Tiên

Sau một gian sinh sống và nuôi dạy con cái. Lạc Long Quân và Âu Cơ đã đồng ý chia đều số người con để nuôi dạy ở hai nơi khác nhau. Năm mươi người con theo cha xuống biển, số còn lại theo mẹ lên núi. Người con cả của Lạc Long Quân và Âu Cơ đã thống nhất các bộ lạc nhỏ lại thành một nước và lấy tên là Văn Lang. Nước Văn Lang chính là nhà nước đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử Việt Nam. Đóng đô ở Phong Châu nay là Phú Thọ. Triều đại Hùng Vương kéo dài đến 18 đời vua.

Theo nhân chủng học thì người Việt đầu tiên từ đâu đến?

Dựa trên các bằng chứng nhân chủng học, có hai luồng quan điểm khác nhau về nguồn gốc của người Việt. Một số học giả tin rằng những người Việt đầu tiên di cư từ quần đảo Indonesia thông qua bán đảo Mã Lai và Thái Lan. Khi đến khu vực đồng bằng sông Hồng, họ đã quyết định định cư tại đây vì đất đai màu mỡ trù phú. Một số khác lại cho rằng người Việt cổ vốn là một bộ tộc có gốc gác Mông Cổ ở Tây Tạng. Những người này đã di cư xuống phía nam từ thời đồ đá cũ. Nhóm dân tộc này định cư tại vùng Bắc Bộ. Nơi thượng nguồn sông Hồng ngày nay và tạo nên nền văn minh Đông Sơn.

Một số nghiên cứu mới về nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt là thuật ngữ chỉ nguồn gốc của các dân tộc sống ở Việt Nam. Hiện nay, các nhà khoa học chỉ mới xác định được nguồn gốc của một số dân tộc thiểu số mới hình thành hoặc di cư đến. Như H’Mông, Sán Dìu… Đối với dân tộc có lịch sử định cư lâu đời người Kinh thì mới chỉ có những giả thuyết được đưa ra. Các nhà nghiên cứu đã xác định được sự tồn tại của các nền văn hóa Việt cổ kế tiếp nhau. Bắt đầu từ 25 nghìn năm trước công nguyên đến thời điểm đầu công nguyên. Có thể kể đến một số nền văn hóa tiêu biểu như văn hóa Tràng An, văn hóa Ngườm..

Văn hóa Hòa Bình là một trong các bằng chứng nổi bật. Nhằm chứng minh dân tộc Việt có chung một nguồn gốc với các dân tộc Đông Nam Á khác. Văn hóa Hòa Bình có niên đại hơn 14000 năm. Xuất hiện rải rác tại một số nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Hài cốt của người Hòa Bình đã được tìm thấy trong hang Con Moong. Đa số là xương đã mũn nát, nhưng còn một bộ với răng sọ được xác định là thuộc về chủng tộc Australoid negrito. Dấu tích về người Hòa Bình đã được tìm thấy khắp Đông Nam Á. Được các nhà khảo cổ nhận định là có dấu vết liên hệ về mặt di truyền với các chủng người bản địa tại Úc.

Đi tìm nguồn gốc người Việt qua việc phân tích hệ gen

Liên quan tới thời kỳ Hùng Vương

Viện toán học Việt Nam đã tổ chức bài giảng đại chúng Đa dạng di truyền và nguồn gốc người Việt Nam. Phân tích hệ gen ty thể và vùng đặc hiệu giới tính nam trên nhiễm sắc thể Y của hơn 600 người thuộc 17 dân tộc thuộc 5 hệ ngôn ngữ, nhưng trong đó mẫu của người Kinh (ngữ hệ Nam Á) là chủ đạo.

  • Theo GS Hải, sau khi tham gia thực hiện công trình nghiên cứu trên, cá nhân ông nhận thấy giữa truyền thuyết và kết quả nhóm nghiên cứu có được có những mối liên hệ nhất định. “Có thể tin rằng, người xưa, tổ tiên của chúng ta, không phải ngẫu nhiên mà có những câu chuyện đó để truyền lại cho đời sau nguồn gốc của mình”. 
  • Sau khi giải trình tự và phân tích hệ gen ty thể của một số dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, các nhà khoa học đã có những phát hiện quan trọng.
  • “Phát hiện 111 dòng/nhánh mới của riêng các dân tộc của Việt Nam mà trên thế giới chưa phát hiện ra. Chúng tôi đã phát hiện đỉnh cao của sự đa dạng ADN ty thể 2.500 – 3.000 năm trước, tức là khoảng thời gian trùng với giai đoạn văn hóa Đông Sơn. Như vậy, đây là một bằng chứng về gen cho thấy thời kỳ Hùng Vương của chúng ta đã có tập trung về dân cư và về văn hóa. Đây là bằng chứng khoa học mới, đầu tiên trên thế giới về di truyền phân tử người liên quan khoảng thời gian ra đời của nền văn hóa Đông Sơn”.

Lời kết

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bằng chứng chính xác chứng minh được nguồn gốc của người Việt. Một số nghiên cứu về Gene gần đây đã cho thấy rằng bộ gene của người Việt hoàn toàn độc lập và ít bị lai tạo. Vì thế chúng ta có thể bác bỏ lập luận người Việt hiện đại đã bị lai với người Trung Quốc. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn nắm thêm thông tin về người sinh ra đầu tiên ở Việt Nam là ai cũng như nguồn gốc của người Việt.

Xem thêm 

4.7/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *