Ai là người phát minh ra máy tính điện tử đầu tiên? Nguồn gốc và lịch sử phát triển

Máy tính được coi như là một đứa con của nhân loại, chúng ta sử dụng nó thường xuyên và là một món đồ thiết yếu bên cạnh ta hằng ngày. Vậy liệu bạn đã biết ai là người phát minh ra máy tính điện tử đầu tiên chưa? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu vấn đề nan giảigiải qua bài viết này nào!

Ai là người phát minh ra máy tính điện tử đầu tiên?

Người phát minh ra máy tính điện tử đầu tiên là hai vị giáo sư của trường Đại học Pennsylvania của Mỹ- John Mauchly và J. Presper Eckert.  Hai vị giáo sư đã hợp tác với nhau để tạo ra thiết bị tích phân và tính toán số học điện tử. Máy tính điện tử đầu tiên có tên gọi là ENIAC. Được đem ra sử dụng lần đầu tiên vào tháng 12 năm 1945.

Tuy nhiên, phải đến năm 1946 thì mới được đặt tại trường Đại học Pennsylvania. Chiếc máy tính được gọi với cái tên là “Bộ não khổng lồ”của nhân loại.

Nguồn gốc và lịch sử phát triển của máy tính điện tử

Câu chuyện nguồn gốc về chiếc máy vi tính điện tử đầu tiên (ENIAC). Đến những cột mốc đáng nhớ của lịch sử phát triển máy vi tính. 

Chiếc máy vi tính đầu tiên

Sự ra đời của máy tính điện tử đầu tiên 

Lịch sử ra đời của máy tính điện tử phải được bắt nguồn từ năm 1981. Các nhà phát minh máy tính đã lên ý tưởng cho những dự án độc đáo đã góp phần vào công cuộc phát minh máy tính điện tử hiện đại. 

Đặc biệt năm 1941, Atanasoff đã cùng với học trò mình – Clifford Berry tạo ra máy tính có thể giải liên tục 29 phương trình. Đây là một máy tính lần đầu tiên có thể lưu trữ được dữ liệu trong bộ nhớ.

Đến năm 1943 – 1944, hai cha đẻ của máy tính điện tử đầu tiên là John Mauchly và J. Presper Eckert đã hợp tác cùng nhau tạo ra thiết bị phân tích và tính toán số học điện tử. Máy tính điện tử đầu tiên có tên gọi là ENIAC (Electronic Numerical Integrator and Calculator). Phát minh này được xem là ông tổ của máy tính hiện đại. 

Lịch sử phát triển của máy tính điện tử 

Giai đoạn hình thành đến những năm 70

Năm 1943 – 1944: Tại Đại học Pennsylvania, hai nhà phát minh máy tính điện tử đầu tiên là John Mauchly và J. Presper Eckert đã cho ra đời ENIAC, Với khả năng xử lý nhanh hơn bất kì một máy móc nào lúc bấy giờ. 

Năm 1947: William Shockley, John Bardeen và Walter Brattain đã phát minh ra bóng bán dẫn.

Năm 1953:  Thomas Johnson Watson Sr- con trai của Giám đốc điều hành IBM đã phát minh ra IBM 701 EPDM.

Năm 1954: hệ thống phòng thủ tính toán khổng lồ SAGE ra đời để đáp ứng nhu cầu quốc phòng. Đồng thời, ngôn ngữ lập trình FORTRAN được một nhóm lập trình viên tại IBM phát triển ra.

Năm 1958: Jack Kilby và Robert Noyce cho ra đời chip máy tính. Đây là phát minh quan trọng bậc nhất trong ngành công nghiệp máy tính.

Năm 1960: NEAC 2203 – một chiếc máy tính bán dẫn của hãng Nippon (NEC) được ra đời với mục đích phục vụ trong các lĩnh vực kinh doanh khoa học, ứng dụng kỹ thuật.

Năm 1964: Nhà phát minh Douglas Engelbart đã cho ra mắt nguyên mẫu của máy tính hiện đại, với chuột và giao diện người dùng đồ họa (GUI). Cũng tại thời điểm đó, kiến trúc sư máy tính Seymour Cray phát minh ra CDC 6600. Nó là bộ máy nhanh nhất trên thế giới vào thời điểm đó.

Năm 1965: cho ra đời DEC PDP-8- một chiếc máy tính mini đầu tiên được thương mại hóa thành công. 

Năm 1969: Tại phòng nghiên cứu  Bell Labs sản xuất UNIX, một hệ điều hành đa nền tảng hàng đầu tiên thế giới, được viết bằng ngôn ngữ lập trình C.

Năm 1970: Công ty Intel mới thành lập và đã công bố sản phẩm đầu tiên là Intel 1103, và DRAM. 

Giai đoạn từ những năm 70 đến những năm 2000

Năm 1971: Kenbak-1- máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới nhưng nó sớm thất bại. Cũng trong thời gian này thì một lãnh đạo của một nhóm kỹ sư của IBM phát minh ra “đĩa mềm”. 

Năm 1974 – 1977: Một loạt các máy tính cá nhân lẫn công ty ra đời như: Scelbi & Mark-8 Altair, IBM 5100, TRS-80 và PEToreore.

Năm 1975: MITS cho ra mắt bộ máy tính Altair 8800. 2 chuyên viên máy tính Paul Allen và Bill Gates viết phần mềm cho Altair. Với ý tưởng sử dụng ngôn ngữ BASIC mới.

Năm 1976: Steve Wozniak, sau đó ông cùng hợp tác với Steve Jobs tạo ra Apple I.

Năm 1977:  tại hội chợ công nghệ West Coast Computer Faire đầu tiên, Steve Jobs và Wozniak đã cho ra mắt Apple II.

Năm 1978-1979: chương trình bảng tính trên máy tính VisiCalc đầu tiên đã ra đời. 

Năm 1981: máy tính cá nhân đầu tiên Acornrn của IBM đã được giới thiệu. Chiếc máy này đã thành công và thuật ngữ “PC” cũng đã trở nên thông dụng từ đó. 

Năm 1983: Lisa của hãng Apple là chiếc máy tính cá nhân đầu tiên có GUI ra đời. HP 150- chiếc máy tính áp dụng công nghệ màn hình cảm ứng đầu tiên được thương mại hóa cũng được xuất hiện.

Năm 1985: Microsoft đã công bố hệ điều hành Windows, đáp trả với GUI của Apple. 

Năm 1986: Công ty Compaq đã cho ra mắt Deskpro 386.

Năm 1993:  nhờ bộ vi xử lý Pentium huyền thoại của Intel, năm 1993 trở thành khoảng thời gian mà máy tính có tiến bộ vượt bậc nhất. 

Năm 1994: Máy tính PC đã có thể trở thành chiếc máy giải trí.

Từ những năm 2000 đến hiện tại

Năm 2001: Apple cho ra đời hệ điều hành Mac OS X. Ngay sau đó thì đối thủ  Microsoft cũng tung ra Windows XP. 

Năm 2006: Apple giới thiệu chiếc MacBook Pro, một chiếc máy tính di động lõi kép dựa trên Intel đầu tiên. 

Năm 2009: Microsoft tung ra hệ điều hành Windows 7 với vô số các cải tiến đáng kinh ngạc về trải nghiệm người dùng. 

Năm 2011: Google phát hành máy tính xách tay Chromebook chạy hệ điều hành Chrome OS. 

Năm 2015: Apple cho ra mắt Apple Watch và Microsoft phát hành Windows 10 đến tay người dùng. 

Năm 2016, máy tính lượng tử với khả năng lập trình và tái lập trình đầu tiên được tạo ra. 

Năm 2017, DARPA phát triển chương trình “Tin học phân tử” mới, sử dụng các phân tử làm máy tính.

Ngày nay, máy tính hiện đại đã và đang phát triển vượt bậc từ những thiết bị quá khổ. Trở thành những thiết bị tiến gắn liền với cuộc sống hàng ngày.

Những câu hỏi thường gặp khi mua máy tính

Các dòng máy tính phổ biến tại Việt Nam là gì?

Tại Việt Nam, các thương hiệu máy tính phổ biến và được tin dùng là: Macbook, Dell, Asus, HP, Samsung, Lenovo…

Bao lâu thì nâng cấp hệ thống máy tính một lần?

Tùy vào nhu cầu sử dụng và sở thích cá nhân của mỗi người, bạn có thể tích hợp công nghệ mới nhất vào hệ thống máy tính của mình.

Vì sao không nên mua Laptop cũ?

Nếu chưa có đủ tài chính hoặc nhu cầu sử dụng không cao, bạn hoàn toàn có thể mua Laptop cũ. Thông thường, giá thành của Laptop cũ tương đối thấp, mẫu mã cũng đa dạng và cấu hình khá tốt. Tuy nhiên, Laptop cũ vẫn gặp phải nhiều hạn chế nhất định, cụ thể là:

  • Không còn nguyên vẹn.
  • Có nguy cơ bị thay linh kiện.
  • Khó tìm linh kiện cùng dòng để sửa chữa.
  • Pin không bền, dễ bị chai.
  • Lỗi hệ thống.

Lời kết

Máy tính điện tử đầu tiên được ra đời bởi hai nhà phát minh John Mauchly và J. Presper Eckert.Từ bài viết, bạn đọc hiểu và biết “ Ai là người phát minh rara máy tính điện tử đầu tiên?” Trãi qua một chặng đường không ngừng tiên tiến và hiện đại, máy tính điện tử đã có cho mình lịch sử hình thành và phát triển đáng nhớ. Hãy cùng chờ xem trong tương lai, máy tính sẽ phát triển vượt bậc đến như thế nào nhé!

Xem thêm

3.6/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *