Bạn có biết kim loại được loài người sử dụng đầu tiên là gì chưa

Người ta không thể mô tả chính xác lịch sử của con người mà không đề cập đến kim loại. Trên thực tế, thông thường các nhà sử học sử dụng kim loại phổ biến nhất trong các giai đoạn lịch sử để mô tả các thời kỳ đó. Kim loại được loài người sử dụng đầu tiên là gì?  Đã ai biết và tìm hiểu nó hay chưa? Nếu chưa, hãy cùng thu nhận thêm kiến thức từ bài viết này nhé!

Kim loại được loài người sử dụng đầu tiên là gì?

Không chỉ dừng lại ở thời kì đồ đá, con người đã phát hiện và chế tạo công cụ bằng kim loại. Đây đã ra một bước tiến mới trong xã hội loài người. Đúc sắt được coi là ngành sản xuất trong thời kỳ này, nhưng đâu mới là kim loại đầu tiên mà con người sử dụng?

Dụng cụ lao động bằng kim loại của người Việt Cổ

Kim loại mà con người bắt đầu sử dụng từ rất sớm chính là đồng. Đồng được phát hiện vào khoảng 9000 năm trước công nguyên. Nhưng khu vực và thời gian phát minh và sử dụng kim loại đầu tiên này trong thời đại đồ đồng gây tranh cãi vì kỹ thuật chế tạo đồng đỏ đã được phát hiện ra tại nhiều khu vực.

Con người đã biết sử dụng đồng để chế tạo công cụ, dụng cụ và vũ khí. Bằng chứng là 5.000-6.000 năm trước người Mesopotami cũng đã sử dụng đồng. Tuy nhiên, vì không có kiến ​​thức hiện tại về luyện kim. Họ chỉ thích sử dụng kim loại cho giá trị thẩm mỹ như làm đồ trang trí và vật dụng trang trí. Ngoài việc sử dụng kim loại đầu tiên để làm cổ vật, các nền văn minh cổ đại cũng sử dụng đồng cho mục đích y tế như chữa lành vết thương và khử trùng nước, giảm đau do đau đầu,…

Công cụ kim khí và cuộc cách mạng trong sản xuất

Công cụ kim loại ở thời kỳ đồ đá

Việc phát hiện ra kim loại để làm công cụ lao động có ý nghĩa hết sức to lớn đối với lịch sử nhân loại. Trước kia, con người chỉ biết sử dụng đá để làm công cụ lao động, trang trí,… Cho tới khoảng 4000 năm TCN, con người đã phát hiện ra kim loại đầu tiên là đồng. Đồng kim loại rất mềm, nên chủ yếu dùng làm đồ trang sức. Sau một thời gian, họ biết pha đồng với thiếc và chì cho đồng cứng hơn ( đồng thau). Từ đó, người ta đã đúc ra được nhiều loại công cụ lao động khác nhau. Như rìu, cuốc, thương giáo, lao, mũi tên, trống đồng… Cư dân ở Tây Á và Nam Âu đầu tiên đã biết đúc và dùng đồ sắt để làm dụng cụ. Như lưỡi cày, cuốc, liềm, kiếm, dao găm, v.v… vào khoảng 3000 năm trước.

Công cụ kim loại thời kỳ phát triển

Nhờ vào công cụ kim khí, con người đã có thể khai phá thêm đất hoang. Năng suất lao động tăng cao, sản phẩm làm ra ngày càng nhiều. Không chỉ đủ ăn mà còn tạo ra của dư thừa. Những bước chuyển biến này khiến cho cuộc sống của loài người đẹp đẽ hơn, vui vẻ hơn và bớt lệ thuộc vào thiên nhiên.

Công cụ bằng kim khí ra đời và được sử dụng rộng rãi là yếu tố tạo nên cuộc cách mạng trong sản xuất. Trong suốt thời kỳ đồ đá, con người từ chỗ sống bấp bênh tiến tới đủ sống, bước sang buổi đầu của thời đại kim khí, con người tăng gia sản xuất không ngừng, không chỉ dừng ở mức đủ sống thấp của hàng nghìn năm trước, mà còn tạo ra được một lượng sản phẩm thừa thường xuyên.

Lần đầu tiên trên chặng đường lịch sử của loài người, con người có thể làm ra một lượng sản phẩm thừa. Đây thực sự đã mở ra một cuộc cách mạng trong sản xuất. Ngoài ra, chính công cụ kim khí dẫn tới làm xuất hiện tư hữu trong xã hội lúc bấy giờ.

Lời kết

Kim loại được con người sử dụng đầu tiên là gì? Đó chính là đồng, rõ hơn hết là đồng đỏ nhưng khó thể xác định được thời điểm và khu vực nhất phát hiện ra kim loại đầu tiên này. Nhờ phát hiện ra kim loại đồng, loài người đã mở ra một thời kì mới- thời kỳ đồ đồng. Một khoảng thời gian sau đó, con người còn phát hiện ra sắt, chì… Nhờ vậy, con người đã tạo ra nhiều loại công cụ lao động phục vụ cho nhu cầu đời sống và sản xuất. Công cụ kim khí đã mở ra một cuộc cách mạng trong sản xuất. Lần đầu tiên, con người có thể tạo ra của cải dư thừa.

4/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *