Làm Y tế học đường cần những điều kiện và bằng cấp gì?

y tế học đường cần bằng cấp gì

Y tế học đường là khái niệm không còn quá xa lạ trong môi trường học và xã hội hiện nay. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết y tế học đường là gì? Muốn làm việc tại y tế học đường cần bằng cấp gì? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu thông tin liên quan về ngành này trong chuyên mục dưới đây nhé.

Y tế học đường là gì? 

Y tế học đường hay còn gọi là y tế trường học thuộc chuyên ngành y tế dự phòng. Bao gồm hệ thống các phương pháp, biện pháp can thiệp. Nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe học sinh. Đồng thời còn biến các kiến thức khoa học thành những kỹ năng thực hành trong mọi hoạt động đời sống đối với lứa tuổi học đường.

Y tế học đường là gì? 
Y tế học đường là gì?

Lĩnh vực Y tế học đường thuộc chuyên ngành Y học dự phòng. Nhằm để nghiên cứu điều kiện sống, học tập và sinh hoạt tác động lên cơ thể học sinh. Dựa vào cơ sở đó để xây dựng và triển khai những biện pháp can thiệp phù hợp. Đạt được mục tiêu bảo vệ và nâng cao sức khoẻ. Qua đó để đảm bảo những điều kiện thuận lợi để các em học sinh được phát triển một cách toàn diện.

Theo đó, y tế học đường bao gồm các lĩnh vực sau: Vệ sinh trường học; Quản lý và chăm sóc sức khỏe trong trường họ; Giáo dục sức khỏe trong trường học…

Nhiệm vụ của y tế học đường là gì?

Nhiệm vụ của Y tế học đường hiện nay khá quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ em. Dưới đây là 4 đầu công việc quan trọng cần thực hiện:

1. Thực hiện công tác vệ sinh môi trường trường học

 • Vệ sinh môi trường trường học. Gồm các công việc vệ sinh quy hoạch, phòng thí nghiệm; xây dựng trường, vệ sinh phòng học, vệ sinh môi trường: các công trình vệ sinh, cung cấp nước và xử lý nước thải, rác thải.
 • Vệ sinh đối với lao động và sinh hoạt tại nhà trường (theo lịch thời khoá biểu trong ngày, trong tuần, thời gian và gánh nặng thực hành lao động tại môi trường nhà trường)
 • Vệ sinh trang thiết bị và dụng cụ học tập bao gồm bàn ghế, vệ sinh học cụ, bảng và đồ dùng học tập).
 • Dinh dưỡng và Vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm chế độ dinh dưỡng và vệ sinh nhà ăn trong nhà trường.

2. Quản lý và chăm sóc sức khỏe trong trường học

 • Thực hiện khám và điều trị một số bệnh thông thường như: cảm cúm, đau đầu, đau bụng, tiêu chảy hay nhiễm trùng ngoài da…
 • Tiến hành sơ cấp cứu ban đầu: Xử lý ngay tại chỗ một số vấn đề về tai nạn, các biến chứng do tai nạn gây ra bao gồm: chảy máu, bong gân, gẫy xương, sai khớp, ngừng tim, điện giật, ngừng thở, động kinh, súc vật cắn, đuối nước, bỏng, ngộ độc, dị vật rơi vào mắt, dị ứng…
 • Khám sức khỏe theo định kỳ và phân loại sức khỏe học sinh.
 • Quản lý hồ sơ sức khỏe học sinh

3. Triển khai chương trình phòng chống bệnh tật và tai nạn trong trường học

 • Phòng chống những bệnh truyền nhiễm
  • Những bệnh truyền qua đường hô hấp  bao gồm bệnh bạch hầu, lao, cúm, ho gà, thủy đậu, sởi, sốt ban, viêm màng não, đau mắt đỏ, quai bị, SARS, H5N1).
  • Một số bệnh truyền qua đường tiêu hoá bao gồm thương hàn, tả, lỵ, bại liệt, tiêu chảy cấp, viêm gan siêu virus A, giun sán).
  • Các bệnh truyền qua đường máu như viêm gan B, sốt Dangue, viêm não Nhật Bản và sốt xuất huyết dangue, sốt vàng; dịch hạch, sốt rét, giun chỉ).
  • Bệnh truyền qua da và niêm mạc bao gồm lậu cầu, uốn ván, than, giang mai, leptospira, mắt hột, dại, HIV/AIDS.
 • Phòng chống một số bệnh tật học đường như cận thị hay cong vẹo cột sống.
 • Phòng chống tai nạn, thương tích.
 • Các chương trình chăm sóc sức khỏe trong trường học như phòng chống sốt rét’ chăm sóc răng miệng, phòng chống lao, phòng chống mắt hột….

4. Giáo dục sức khoẻ

 • Giáo dục vệ sinh cá nhân cho các học sinh.
 • Nâng cao hiểu biết và có kỹ năng phòng chống bệnh tật.
 • Giáo dục về giới tính. 

Tầm quan trọng của y tế học đường 

Nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ học sinh chiếm trên 1/4 dân số cả nước. Đây chính là mầm non tương lai của đất nước. Vậy nên đảm bảo sức khỏe cho học sinh; cũng như quyết định đến khuynh hướng sức khỏe của dân tộc ta trong tương lai

Thế hệ học sinh hiện nay thuộc lứa tuổi trẻ đang lớn nhanh và phát triển về mọi mặt. Do vậy để thế hệ tương lai khỏe mạnh; thì phải chú ý ngay từ bây giờ. Một số nghiên cứu cho thấy, những bệnh ở tuổi trưởng thành đều bắt nguồn từ tuổi đến trường. Như: Suy dinh dưỡng; cận thị; bệnh tiêu hóa; tim mạch; cong vẹo cột sống; bướu cổ; lao; bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.

Môi trường trường học thường tập trung rất nhiều trẻ em. Đây sẽ là điều kiện để lan nhanh các :bệnh truyền nhiễm trong nhà trường; từ nhà trường tới gia đình hay ra ngoài toàn xã hội. Trong đó phải kể đến các bệnh truyền nhiễm gây dịch. Như ho gà, cúm, sởi, giun sán, quai bị, bạch hầu, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ…

Học sinh là cầu nối của 3 môi trường (nhà trường – gia đình – xã hội). Nếu những mầm non này được chăm sóc và giáo dục tốt về mặt sức khỏe sẽ tác động đến cả 3 môi trường trên.

Trường học là môi trường giáo dục toàn diện dành cho thế hệ trẻ. Bởi vậy nếu  công tác chăm sóc sức khỏe được thực hiện tốt; thì những nội dung giáo dục khác như Đức – Trí – Thể – Mỹ – Nghề nghiệp cũng sẽ được thực thi.

Với tầm quan trọng của mầm non trẻ em là tương lai đất nước. Thì càng khẳng định được tầm quan trọng của Y tế học đường đối với sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ của thế hệ trẻ hiện nay. Đồng thời cho thấy quan trọng tương đương với nội dung khác của nhà trường. Qua đó nhằm thực hiện tốt khẩu hiệu: “Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai”; “Tất cả vì tương lai con em chúng ta”; “Tất cả vì học sinh thân yêu”.

Cán bộ y tế học đường cần bằng cấp gì? 

Tại Khoản 2 Điều 8 Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của liên Bộ Y tế – Giáo dục và Đào tạo, có nêu:

Cán bộ y tế học đường cần bằng cấp gì? 
Cán bộ y tế học đường cần bằng cấp gì?
 • Nhân viên y tế trường học phải có trình độ chuyên môn từ y sĩ trung cấp trở lên. Căn cứ điều kiện thực tiễn tại địa phương, các trường học bố trí nhân viên y tế trường học đáp ứng quy định tại Điểm này hoặc ký hợp đồng với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ hình thức phòng khám đa khoa trở lên để chăm sóc sức khỏe học sinh;
 • Nhân viên y tế trường học phải được thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn y tế thông qua các hình thức hội thảo, tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn do ngành Y tế, ngành Giáo dục tổ chức để triển khai được các nhiệm vụ quy định;
 • Nhân viên y tế trường học có nhiệm vụ tham mưu, tổ chức thực hiện theo quy định tại Điều 9, Điều 10 và các nhiệm vụ khác do Lãnh đạo trường học phân công.

Còn theo Khoản 2 Điều 5 Quy định về hoạt động trong các trường tiểu học, THCS, THPT và trường phổ công có nhiều cấp học (Ban hành kèm theo Quyết định số 73/2007/QĐ-BGDĐT ngày 4/12/2007 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT), thì: Trình độ của cán bộ làm công tác y tế trường học từ trung cấp y trở lên. Cán bộ làm công tác y tế trường học được tham gia các cuộc hội thảo, lớp tập huấn, lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về công tác y tế do ngành giáo dục, ngành y tế và các ban, ngành khác của địa phương tổ chức. Đối với cán bộ làm kiêm nhiệm công tác y tế trường học phải được bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về công tác y tế trường học.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về Y tế học đường và những thông tin cần thiết cho những bạn quan tâm và muốn theo đuồi ngành này. ReviewEdu hi vọng bài viết này sẽ phần nào hữu ích trong việc tìm hiểu làm Y tế học đường cần những điều kiện và bằng cấp gì? Ngoài ra còn giúp các bạn lựa chọn ngành nghề trong tương lai.

Xem thêm:

Phản ứng đặc trưng của anken là gì? Cấu tạo hóa học, tính chất và cách điều chế của anken

Este là gì? Công thức cấu tạo, tính chất và phản ứng đặc trưng của Este

Hiện tượng thủy triều đỏ là gì? Nguyên nhân và tác hại của hiện tượng thủy triều đỏ

Hiện tượng phản xạ ánh sáng là gì? Phân loại và định luật của hiện tượng phản xạ ánh sáng

Lạm phát là gì? Hiện tượng lạm phát xảy ra khi nào? Nguyên nhân và cách kiểm soát tình trạng lạm phát

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *