Trung cấp quân sự là gì? Thông tin tuyển sinh trung cấp quân sự bao gồm những gì?

trung cấp quân sự

Nhóm ngành Quân sự luôn thu hút sự quan tâm đông đảo của các thí sinh. Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến một số ngành trong quân đội và muốn thi vào để phục vụ trong quân đội nhưng không hiểu rõ học những ngành nào và điều kiện xét tuyển như thế nào? Bài viết dưới đây, Reviewedu sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về Trung cấp Quân sự, cũng như những vấn đề liên quan.

Trung cấp Quân sự là gì?

Trung cấp Quân sự: Đào tạo cán bộ chỉ huy quân sự cấp xã, phường, thị trấn, thành phố, tỉnh. Tại các trường quân sự tỉnh.

Đào tạo ra đội ngũ cán bộ quân sự có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực thực hiện tốt nhiệm vụ của người Chỉ huy trưởng quân sự cấp cơ sở. Ngoài ra, còn có khả năng tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương triển khai thực hiện nhiệm vụ quốc phòng quân sự và tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, nhiệm vụ của địa phương

Hình thức đào tạo của Trung cấp Quân sự

Ngành quân sự có sở có 2 hình thức đào tạo phù hợp với nhiều đối tượng theo học, cụ thể như sau:

Xem thêm:

Top các trường Trung cấp An Ninh tại Việt Nam

Thông tin tuyển sinh trường Trung cấp An ninh: Những môn gì, bằng gì, điều kiện thi, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

Đào tạo chính quy tập trung

 • Chương trình đào tạo chính quy tập trung, sinh hoạt huấn luyện nội trú tại trường đến khi kết thúc khóa học.
 • Đào tạo đội ngũ cán bộ quân sự thuộc Ban chỉ huy quân sự cấp xã trình độ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học. Có bản lĩnh vững vàng và năng lực cũng như trình độ chuyên môn tương đương với sĩ quan dự bị cấp phân đội trở lên có trình độ lý luận chính trị, quản lý nhà nước.
 • Có kỹ năng, kiến thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng đội ngũ công chức chuyên nghiệp xây dựng nền hành chính tiên tiến, hiện đại và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Đào tạo hệ vừa học vừa làm (Liên thông)

 • Tùy vào hình thức đào tạo và văn bằng được cấp mà thời gian đào tạo sẽ từ 18 – 48 tháng. Hình thức đào tạo vừa học vừa làm chỉ áp dụng cho hệ liên thông. Mỗi năm học từ 2 đến 3 kỳ, mỗi kỳ học ít nhất 2 tháng. Thời gian đào tạo hệ vừa học vừa làm phải dài hơn so với chương trình hệ chính quy từ nửa năm đến 1 năm.
 • Việc đào tạo trình độ ĐH ngành Quân sự cơ sở sẽ được thực hiện tại Trường ĐH Trần Quốc Tuấn ( Lục quân 1) và Trường ĐH Nguyễn Huệ (Lục quân 2). 2 trường này cũng sẽ liên kết đào tạo trình độ CĐ tại Trường Quân sự Quân khu 1,2,3,4, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Trường Quân sự Quân khu 5,7,9.
 • Riêng đào tạo Trung cấp QSCS được đào tạo tại các trường quân sự tỉnh.

Các tổ hợp môn xét tuyển

Ngành Quân sự xét tuyển với tổ hợp môn: 

 • C00: Văn, Sử, Địa

Điều kiện tuyển sinh Trung cấp Quân sự

Đối tượng xét tuyển vào Trung cấp Quân sự

Trung cấp Quân sự xét tuyển đối với các đối tượng như sau:

 • Cán bộ, công chức và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.
 • Người đã hoàn thành nhiệm vụ phục vụ tại ngũ trong lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân.
 • Dân quân nòng cốt hoặc người đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân nòng cốt.
 • Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đang công tác tại cơ sở.
 • Người có hộ khẩu thường trú ở địa bàn sở tại đã có bằng đại học, cao đẳng, trung cấp”.

Tiêu chuẩn quy định 

Khi xét tuyển vào Trung cấp Quân sự phải tuân theo các tiêu chuẩn sau:

 • Là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi đến 35 tuổi đối với người chưa qua đào tạo, không quá 45 tuổi đối với người đã có bằng trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở trở lên.
 • Lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt; bản thân và gia đình chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 • Là Đảng viên hoặc đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có đủ điều kiện phát triển thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương trở lên.

Thái độ đạo đức:

 • Có bản lĩnh chính trị vững vàng; trung thành với mục tiêu, lý tưởng của Đảng, với Tổ quốc, với Nhân dân; có niềm tin vững chắc vào thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
 • Có ý thức tổ chức kỷ luật; chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của nhà nước; tích cực, trách nhiệm, sáng tạo và quyết đoán trong công tác; biết phát huy dân chủ, đề cao tinh thần đấu tranh phê và tự phê bình; đoàn kết xây dựng chính quyền cơ sở vững mạnh toàn diện.
 • Có phẩm chất đạo đức và lối sống lành mạnh, giản dị; trung thực, thẳng thắn, uy tín với cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Về sức khưỏe:

 • Có sức khỏe phục vụ lâu dài trong hệ thống chính trị ở địa phương, cơ sở.

Hình thức tuyển sinh 

Việc tuyển sinh ngành quân sự cơ sở sẽ được thực hiện thông qua 3 hình thức: thi tuyển, cử tuyển và xét tuyển. Tuỳ vào cơ sở đào tạo và quy định hiện hành của Nhà nước.

Vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp

Học viên tốt nghiệp Trung cấp Quân sự có thể làm việc tại:

 • Ban Chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn;
 • Có thể phát triển lên các cương vị cao hơn của Đảng và chính quyền ở địa phương. 
 • Người tốt nghiệp học ngành quân sự cơ sở có đủ điều kiện được tiếp tục đào tạo trình độ cao hơn thuộc lĩnh vực quốc phòng quân sự địa phương tại các nhà trường quân đội.

Kết luận

Để theo đuổi bất kỳ một ngành nghề nào đó; thì bạn cần phải có những yếu tố nhất định. Để có thể phát triển và thành công trong ngành đó. Nếu bạn cũng đang muốn đứng trong hàng ngũ quân nhân; muốn tận dụng sức lực để cống hiến vào sự phát triển; đảm bảo sự an toàn của đất nước thì cũng có thể theo đuổi ngành này. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện về ngành học này. Từ đó đưa ra định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Xem thêm:

Thông tin tuyển sinh lớp Trung cấp Lý luận chính trị: Điều kiện, giáo trình, tài liệu, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

Thông tin tuyển sinh trường Trung cấp Y Dược Vạn Hạnh: Điều kiện thi, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

Top các trường Trung cấp Y Dược tại Việt Nam

4/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *