Hệ trung cấp thường học bao nhiêu năm? Top những câu hỏi xoay quanh hệ trung cấp

hệ trung cấp học mấy năm

Trung cấp là trình độ đứng sau trình độ đại học và cao đẳng trong hệ thống giáo dục hiện hành. Là hình thức đào tạo chính quy nhằm mục đích dạy nghề để học viên có thể xin việc làm ngay. Vậy hệ trung cấp thường học mấy năm? Hệ trung cấp học những gì? Hãy cùng theo chân Reviewedu giải đáp những thắc mắc về Hệ Trung cấp qua bài viết dưới đây nhé.

Hình thức đào tạo của hệ Trung cấp 

Hiện nay, hệ trung cấp được chia ra làm hai loại đó là trung cấp chuyên nghiệp ᴠà trung cấp nghề. 

Xem thêm:

Top các trường Trung cấp An Ninh tại Việt Nam

Thông tin tuyển sinh trường Trung cấp An ninh: Những môn gì, bằng gì, điều kiện thi, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

Trung cấp chuyên nghiệp

 • Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) là cơ sở giáo dục đào tạo sau trung học phổ thông. Trường TCCN nhằm đào tạo các ngành nghề riêng biệt. Hoặc cung cấp các kỹ năng, kỹ thuật cần thiết để phục vụ cho việc thực hiện một công việc cụ thể.
 • TCCN là hình thức giáo dục bằng cách cung cấp hợp lý đối với chương trình giảng dạy và gắn liền những công việc thực tiễn sau này. Sau khi hoàn thành chương trình học, học viên sẽ được cấp bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hệ trung cấp học mấy năm?

Thời gian đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp cụ thể như sau

 • Đối với hệ đào tạo 1 năm (10 tháng): Học sinh đã tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng, đại học.
 • Đối với hệ đào tạo 2 năm (18 tháng): Sinh viên đang học hoặc đã có bằng tốt nghiệp THPT.
 • Đối với hệ đào tạo 3 năm: Học sinh tốt nghiệp THCS

Trung cấp nghề

 • Trung cấp nghề là chương trình đào tạo phù hợp với các đối tượng đã tốt nghiệp THCS và có định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Đối với các trường trung cấp nghề, đây thực chất là đào tạo nghề. Tuy nhiên, chương trình đào tạo được chuẩn hóa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 
 • Trung cấp nghề là một hệ thống giáo dục chính quy nhằm đào tạo nghề cho những người muốn thành thạo nghề và có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.
 • Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ có cơ hội ứng tuyển vào các công ty, cơ quan phù hợp với ngành học với những kiến ​​thức và kỹ năng đã được hình thành. 
 • Khác với hệ cao đẳng hay đại học, các trường trung học dạy nghề không quá chú trọng vào văn hóa học mà chủ yếu đào tạo nghề. Học viên sẽ được học xen kẽ giữa lý thuyết và thực hành các kỹ năng nghề nghiệp.

Phương pháp đăng kyc học trung cấp nghề

Theo Quy chế tuyển sinh năm 2017 của Bộ GD & ĐT, học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở có thể đăng ký học trung cấp nghề với hai phương án:

 • Học trung cấp nghề: chỉ học nghề mà không cần hoàn thành văn hóa THPT. Sau khi hoàn thành khóa học TC nghề, sinh viên sẽ được cấp bằng Trung cấp nghề chính quy.
 • Học TC nghề kèm theo học bổ túc văn hóa THPT. Thời gian đào tạo sẽ lâu hơn. Nhưng sau khi có bằng tốt nghiệp bạn sẽ có được cả bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa và bằng tốt nghiệp trung cấp nghề. Đó cũng là một trong những điều kiện nếu bạn muốn học để lên đại học.

Đối tượng tuyển sinh vào hệ Trung cấp 

 • Thứ nhất là các bạn học sinh vừa tốt nghiệp trung học cơ sở; và không có khả năng học tiếp lên THPT. Các bạn có thể theo học chương trình hệ Trung cấp để được bổ túc văn hóa và vừa có thể được học nghề mà mình yêu thích. Do đó, thời gian đào tạo thường từ 3 đến 4 năm, tùy theo ngành học mà các bạn chọn.
 • Thứ hai là các bạn học sinh vừa hoàn thành bậc THPT và có bằng tốt nghiệp. Chương trình học này chỉ dành cho các bạn tập trung vào đào tạo nghề và không học kèm với các môn văn hóa THPT. Vì không cần phải bổ túc thêm các môn văn hóa nên những đối tượng này chỉ cần đào tạo trong vòng 2 năm là đã có thể bắt đầu làm việc. 

Bằng cấp sau khi hoàn thành hệ Trung cấp

 • Sinh viên sau khi hoàn thành khóa học trung cấp nghề sẽ đạt hết các điều kiện về cả khối lượng kiến thức cũng như năng lực nghề nghiệp. Đồng thời sinh viên đã trải qua và đạt những bài kiểm tra; thi kết thúc học phần chương trình đào tạo trong suốt quá trình học sẽ được cơ sở đào tạo trung cấp nghề cấp chứng chỉ và phát cho người học. Chứng chỉ trung cấp nghề đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định thuộc Bộ giáo dục và Đào tạo. 
 • Tùy theo đối tượng mà các bạn sẽ được cung cấp một trong hai bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và trung cấp nghề, hoặc là cả hai. Với tấm bằng này, người học có thể đăng ký liên thông học lên các chương trình đào tạo Đại học hoặc Cao đẳng. Theo như quy định của Bộ giáo dục và đào tạo, học viên theo học trung cấp nghề sẽ không được tham dự kỳ thi THPT Quốc gia.

Thời hạn của bằng Trung cấp nghề

 • Học nghề là chương trình phổ biến được nhiều học viên lựa chọn hiện nay. Bởi vì, khi học trung cấp nghề, bạn sẽ được đào tạo một cách bài bản.
 • Ngoài ra, bạn còn được va chạm với công việc đang theo đuổi; và tích lũy kinh nghiệm khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các trường trung cấp nghề cũng hạn chế mất thời gian trong quá trình loại bỏ những nguyên vật liệu không cần thiết.
 • Hiện nay, có hai loại hình trường trung cấp nghề: Trường trung cấp nghề có đào tạo văn hóa và trường trung cấp nghề chuyên biệt. Với loại thứ nhất, thời gian đào tạo từ 3 đến 4 năm thùy theo ngành học mà các bạn chọn.
 •  Loại thứ hai thời gian đào tạo từ 1 đến 2 năm; phù hợp với học sinh học hết cấp THPT. 

Những lý do nên chọn học hệ Trung cấp 

 • Bằng trung cấp có thời hạn vĩnh viễn: Như đã phân tích ở trên, bằng trung cấp có giá trị vĩnh viễn (nếu bạn không vi phạm pháp luật nghiêm cấm); và có giá trị sử dụng trên toàn quốc Việt Nam.
 • Thời gian đào tạo ngắn hơn: Hệ trung cấp học mấy năm? Theo luật, học sinh chưa hoàn thành chương trình trung học phổ thông; có thể lấy cả bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và trung cấp nghề chỉ trong 2,5 đến 3 năm. Sau khi ra trường bạn vẫn có thể đi làm; không mất 4 năm như học đại học.
 • Chương trình đào tạo thực hành: Trong quá trình đào tạo trung cấp nghề; bạn sẽ có cơ hội thực hành nghề bạn đang thực hành và tích lũy kinh nghiệm. Ngay sau khi học xong, người học có thể đi làm mà không cần phải trải qua quá trình thử việc.
 • Đào tạo Kỹ năng mềm: Khi bạn học tại một trường trung học dạy nghề; bạn không chỉ học lý thuyết trên lớp. Ngoài ra, kỹ năng làm việc nhóm; xây dựng mối quan hệ; thuyết trình trước đám đông cũng được hình thành trong quá trình học.
 • Sớm có việc làm ổn định: Với chương trình đào tạo thực hành; học viên sẽ định hướng được con đường sự nghiệp của bản thân sau này. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng cũng ưu ái những người có bằng trung cấp chuyên nghiệp hơn; vì họ đã có kinh nghiệm đi học.

Tiêu chí tuyển sinh của các trường Trung cấp

Hầu hết các trường dạy nghề ngày nay đều không yêu cầu trình độ học vấn quá cao. Thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT là có thể đăng ký vào các trường dạy nghề. Vì vậy nếu bạn chưa có bằng cấp 3 cũng đừng lo lắng, bạn vẫn có cơ hội học tập và rèn luyện tại đây.

Phân loại các trường Trung cấp

Theo quy chế tuyển sinh, học sinh tốt nghiệp THCS có thể đăng ký học Trung cấp nghề với một trong hai phương án: 

 • Trung cấp nghề: Với loại hình này, sau khi tuyển sinh và xét tuyển; việc giảng dạy tập trung vào chuyên môn. Ở đây không đào tạo thêm các môn văn hóa cho học sinh mà hoàn toàn là dạy nghề.
 • Học nghề và bổ túc các môn văn hóa: Với chương trình đào tạo này phải học đồng thời giữa nghề và các môn văn hóa. Chương trình học này sẽ dài hơn so với chỉ học ở một trường dạy nghề. Nhưng khi ra trường, học sinh vừa được nhận bằng tốt nghiệp trung cấp nghề; vừa được nhận thêm bằng văn hóa. 

Lợi thế xin việc của bằng Trung cấp 

 • Việt Nam là một quốc gia đang phát triển với nhu cầu về lao động ngày càng lớn; đặc biệt là lao động có tay nghề cao. Và quan sát cho thấy, các công ty hiện nay ưu tiên tuyển dụng những lao động có kinh nghiệm. Để tránh lãng phí thời gian và chi phí đào tạo.
 • Mặt khác, hệ Trung cấp chú trọng đào tạo chuyên môn; chương trình kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Học sinh được tiếp cận để tìm hiểu về nghề; có nhiều cơ hội tiếp xúc với công việc ngay từ nhỏ; giúp nâng cao tay nghề. Vì vậy nó là một lợi thế lớn trong việc tìm kiếm việc làm của các bạn học trung cấp.
 • Đặc biệt là ngày nay, nhiều ngành nghề đòi hỏi bằng cấp cụ thể hơn bằng cấp. Vì vậy bạn không phải lo lắng về việc ra trường nghề có xin được việc làm hay không. Vì khi hoàn thành chương trình đào tạo nghiệp vụ; bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào bất cứ đâu bạn muốn. 

Lợi thế của sinh viên khi học hệ Trung cấp

 • Sau khi hoàn thành chương trình trung cấp; học viên sẽ được làm các công việc theo đặc thù công việc mà bạn lựa chọn. Tìm hiểu các ứng dụng kỹ thuật và công nghệ trong công việc của họ. Có khả năng làm việc nhóm tốt, dù làm việc cá nhân hay nhóm.
 • Ngoài ra, những người lính cũng học được tính độc lập; tự chủ và trách nhiệm với công việc của mình. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc luôn thay đổi. Có kỷ luật và trách nhiệm với công việc của mình, dù là cá nhân hay tổ chức. 

Kết luận

Với những thông tin trên, các bạn đã có những thông tin bổ ích cho bản thân về hệ trung cấp học mấy năm và như thế nào. Bài viết của Reviewedu hy vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về chương trình học Trung cấp để có sự chọn lựa ngành nghề phù hợp với bản thân nhé!

Xem thêm:

Thông tin tuyển sinh lớp Trung cấp Lý luận chính trị: Điều kiện, giáo trình, tài liệu, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

Thông tin tuyển sinh trường Trung cấp Y Dược Vạn Hạnh: Điều kiện thi, điểm chuẩn, học phí, cách xét tuyển, khối nào, chỉ tiêu

Top các trường Trung cấp Y Dược tại Việt Nam

3.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *